Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Trung Quốc: Lãi suất chuẩn có nguy cơ bị loại bỏ

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) Pan Gongsheng hồi tháng trước cho biết Bắc Kinh đang nghiên cứu chuyển sang lãi suất ngắn hạn để định hướng thị trường thay vì lãi suất chuẩn hiện nay.
aa
Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản Trung Quốc: PBoC chuẩn bị bán lượng trái phiếu trị giá hàng tỷ nhân dân tệ
Trung Quốc: Lãi suất chuẩn có nguy cơ bị loại bỏ
Lãi suất chuẩn của Trung Quốc có nguy cơ bị loại bỏ

Thông báo hồi đầu tuần về một cơ chế mới nhằm tác động đến chi phí vay ngắn hạn dường như đã khiến cho sự biến mất của của lãi suất chuẩn gần như chắc chắn xảy ra. Theo đó, PBoC sẽ bắt đầu tiến hành bổ sung các hoạt động mua lại trái phiếu vào buổi chiều bên cạnh các hoạt động buổi sáng như truyền thống, thu hẹp sự biến động xung quanh lãi suất mua lại (repo) đảo ngược 7 ngày và củng cố kỳ vọng nó sẽ trở thành chuẩn mực chính sách mới.

Nếu quyết định này được thực hiện sẽ tác động đến lãi suất chuẩn hiện tại - cơ sở cho vay trung hạn (MLF), và dự kiến ​​sẽ làm nổi bật tầm quan trọng đang mờ dần của nó sau một thập kỷ dẫn dắt thị trường. Các chuyên gia kinh tế đang đặt cược vào khả năng giữ lãi suất lần thứ 11 liên tiếp, một phần vì PBoC không muốn làm đồng tiền nội tệ suy yếu thêm nữa.

“MLF có thể sẽ mờ dần và đến một lúc nào đó có thể không còn tồn tại”, chuyên gia kinh tế trưởng châu Á tại HSBC Holdings Plc, Frederic Neumann nói và thêm rằng: "Nhưng nó sẽ không sớm xảy ra".

Neumann kỳ vọng giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài ít nhất một năm nữa, trong đó MLF sẽ tiếp tục được sử dụng để định hướng lãi suất cho vay thương mại trong khi PBoC thiết lập cơ chế thị trường xung quanh hợp đồng repo ngược 7 ngày để nó có thể được sử dụng làm neo lãi suất chính.

MLF một năm là lãi suất mà một nhóm ngân hàng thương mại được lựa chọn có thể vay từ ngân hàng trung ương trong khoảng thời gian nào đó. Nhưng trong những tháng gần đây, nhu cầu của các ngân hàng đối với các khoản tiền này đã giảm dần do chi phí họ vay lẫn nhau ngày càng rẻ hơn. Điều đó đã làm giảm dần khả năng của PBoC trong việc điều chỉnh chi phí đi vay trong nền kinh tế thực.

So với MLF, lãi suất trên các hợp đồng repo ngược 7 ngày - các khoản vay ngắn hạn được cung cấp hàng ngày cho các ngân hàng, mang lại sự linh hoạt hơn cho việc điều chỉnh chính sách.

Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Ngân hàng ING, Lynn Song cho biết: “Trọng tâm không phải là gấp rút loại bỏ MLF mà là hướng sự chú ý nhiều hơn đến lãi suất ngắn hạn như một công cụ chính sách chủ đạo. Chúng ta có thể thấy các hoạt động thị trường mở diễn ra thường xuyên hơn để quản lý lãi suất ngắn hạn”.

Các quan chức đang cố gắng cân bằng nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng với kích thích kinh tế. Nhưng đồng thời, họ bị hạn chế cắt giảm lãi suất vì điều đó sẽ gây thêm áp lực khiến đồng nhân dân tệ suy yếu.

Quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc diễn ra không đồng đều, trong đó lĩnh vực sản xuất đôi khi là điểm sáng trong khi tiêu dùng bị cản trở do sự sụt giảm trên thị trường bất động sản kéo dài và thị trường việc làm yếu kém.

Số liệu tăng trưởng quý II sẽ được công bố vào thứ Hai tuần tới, và trong khi các chuyên gia kinh tế dự đoán tăng trưởng sẽ cao hơn mục tiêu trong nửa đầu năm, doanh số bán lẻ có thể sẽ gây thất vọng và đầu tư được dự báo sẽ chậm lại.

Tháng trước, một tờ báo do PBoC quản lý đã dẫn lời các chuyên gia giấu tên trong ngành nói rằng ngân hàng trung ương nên làm suy yếu mối liên hệ giữa MLF và lãi suất cho vay cơ bản (LPR). Hiện tại, LPR dựa trên lãi suất mà 20 ngân hàng cung cấp cho khách hàng tốt nhất của họ, được tính là chênh lệch lãi suất so với lãi suất MLF.

Các chuyên gia nói gì?

Vì lãi suất repo ngược kỳ hạn 7 ngày có thể được điều chỉnh vào bất kỳ ngày giao dịch nào, trong khi MLF chỉ được ấn định mỗi tháng một lần, thị trường có thể khó chuẩn bị cho việc cắt giảm lãi suất hơn.

“Tuy nhiên, PBoC có thể điều chỉnh thời gian nới lỏng tốt hơn tùy theo các sự kiện quan trọng như cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và việc sử dụng lãi suất ngắn hạn làm điểm neo chính sách là tiêu chuẩn đối với hầu hết các ngân hàng trung ương”, Stephen Chiu, Giám đốc chiến lược tại sàn tỷ giá và ngoại hối châu Á nói.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand, Raymond Yeung cho rằng: “Nếu lịch sử là tham chiếu, PBoC vẫn sẽ mất một hoặc hai năm để thay đổi”.

Yeung cho biết, vào năm 2013, PBoC đã bãi bỏ MLF kỳ hạn một năm, cho phép các ngân hàng thương mại ấn định LPR nhưng họ vẫn tiếp tục thả nổi lãi suất cho đến năm 2015 vì nhiều khoản nợ chưa thanh toán vẫn gắn với lãi suất chuẩn cũ.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, khả năng PBoC sẽ cố gắng liên kết lãi suất repo ngược 7 ngày với lãi suất cho vay cơ bản của ngân hàng là không lớn, phần lớn là do sự không khớp giữa các kỳ hạn.

“Nếu cơ chế truyền dẫn được cải thiện, việc điều chỉnh lãi suất ngắn hạn cũng sẽ ảnh hưởng đến lãi suất dài hạn. Do đó, nó sẽ có tác động gián tiếp chứ không phải trực tiếp đối với LPR”, Song của ING nhận định.

Trong khi đó, Thống đốc PBoC đã không phác thảo kế hoạch cho MLF trong bài phát biểu vào tháng Sáu. Nhưng đang hình thành sự đồng thuận rằng ngân hàng trung ương sẽ đi theo hướng phù hợp hơn với các ngân hàng trung ương lớn khác, chẳng hạn như Fed, trong việc chuyển sang điều hành theo lãi suất ngắn hạn.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.