Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Trung Quốc: PBoC chuẩn bị bán lượng trái phiếu trị giá hàng tỷ nhân dân tệ

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) đã thực hiện bước tiếp theo trong việc bán trái phiếu chính phủ để hạ nhiệt đà tăng kỷ lục, đồng thời cho biết họ hiện có “hàng trăm tỷ” nhân dân tệ giấy tờ có giá để tùy ý sử dụng thông qua các thỏa thuận với người cho vay.
aa
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay cơ bản 5 năm Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản
Trung Quốc: PBoC chuẩn bị bán lượng trái phiếu trị giá hàng tỷ nhân dân tệ
PBoC chuẩn bị bán lượng trái phiếu trị giá hàng tỷ nhân dân tệ

Sau nhiều tháng được các nhà đầu tư đồn đoán, PBoC đã tiết lộ phác thảo rõ ràng nhất về các kế hoạch chưa từng có của mình trong một tuyên bố với Bloomberg News vào thứ Sáu. Họ cho biết họ có sẵn trái phiếu trung và dài hạn trị giá hàng trăm tỷ nhân dân tệ để vay sau khi ký thỏa thuận với một số tổ chức tài chính lớn. Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ vay trái phiếu trên cơ sở không có bảo đảm và bán chúng tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Theo các nguồn thạo tin, câu trả lời của PBoC được đưa ra sau khi Bloomberg đưa tin họ đã ký thỏa thuận với Ngân hàng Công thương Trung Quốc và đang đàm phán với Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc để vay trái phiếu.

Trái phiếu chính phủ của Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm nay do triển vọng kinh tế ảm đạm của đất nước và kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Việc thiếu các lựa chọn thay thế hấp dẫn và xu hướng chuyển dịch từ tiết kiệm sang đầu tư tài chính đã làm tăng nhu cầu, thậm chí việc chính phủ tăng cường vay mượn để thúc đẩy kích thích tài chính đã không làm người mua nản lòng.

Tuy nhiên, PBoC đã ngăn chặn đà tăng này và cảnh báo các nhà đầu tư về khả năng thua lỗ nếu thị trường đảo chiều. Ngân hàng trung ương coi lợi suất quá thấp sẽ gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính và gây áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Lợi suất chuẩn đã phục hồi từ mức thấp kỷ lục trong tuần này sau khi PBoC cho biết họ sẽ vay trái phiếu từ các đại lý sơ cấp, một dấu hiệu cho thấy họ có thể đang dự tính bán chúng để hạ nhiệt thị trường.

Ý tưởng giao dịch trái phiếu PBoC như một công cụ tiềm năng đã thu hút sự chú ý của thị trường qua một bài phát biểu trước đây của Chủ tịch Tập Cận Bình, mặc dù các hoạt động như vậy cũng được coi là kế hoạch dài hạn để quản lý thanh khoản tốt hơn trong hệ thống tài chính.

Nhưng một vấn đề thực tế nhanh chóng trở nên rõ ràng là có thể không có đủ trái phiếu để PBoC bán, hoặc ít nhất là những trái phiếu có kỳ hạn mà PBoC muốn. Không giống như các ngân hàng trung ương lớn khác như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay Ngân hàng trung ương Úc (RBA) đã tích lũy số nợ khá lớn trước khi giảm bảng cân đối kế toán, PBoC chỉ mua một vài lô trái phiếu chính phủ đặc biệt.

Một số suy đoán rằng PBoC sẽ tìm cách vay chứng khoán từ các đại lý sơ cấp hoặc ngân hàng lớn và bán chúng ra thị trường, một động thái ít có tiền lệ trong chiến lược của ngân hàng trung ương toàn cầu. PBoC nắm giữ khoảng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (207 tỷ USD) nợ chính phủ trên bảng cân đối kế toán tính đến tháng Tư.

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng rằng lợi suất hiện có thể ổn định trong một phạm vi do các nguyên tắc cơ bản thúc đẩy nhu cầu kéo dài. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc đang giao dịch quanh mức 2,25% vào thứ Năm, tăng từ mức thấp nhất mọi thời đại là 2,18% vào thứ Hai.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ kết quả cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm vào hôm nay để kiểm tra xem thỏa thuận vay của PBoC tác động như thế nào đến nhu cầu của nhà đầu tư.

Những người theo dõi thị trường Trung Quốc cũng đang chuẩn bị cho một trong những cuộc họp chính sách thường niên lớn nhất của đất nước vào cuối tháng này. Các nhà lãnh đạo tại một cuộc họp kinh tế vào tháng 12/2023 cho biết họ đang dự tính thực hiện một “vòng cải cách tài chính và thuế mới”, làm dấy lên hy vọng rằng các chi tiết có thể được tiết lộ tại cuộc họp sắp tới.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.