Tự động hóa - bước tiến lớn trong số hóa ngân hàng

14:19 | 12/12/2022 Thực tiễn
aa
Ngân hàng là nơi thường có các quy trình với khối lượng lớn, đòi hỏi tính chính xác cao, tuyệt đối, tự động hoá thông minh sẽ giúp ngân hàng tăng năng suất, hiệu quả hoạt động kinh doanh, cung cấp khả năng tuân thủ tốt hơn, giảm thiểu rủi ro và nâng cao trải nghiệm tổng thể của người dùng.
tu dong hoa buoc tien lon trong so hoa ngan hang Hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ số hóa
tu dong hoa buoc tien lon trong so hoa ngan hang Số hóa ngân hàng góp phần thay đổi doanh nghiệp

Diện mạo ngân hàng số đã thay đổi

Phát biểu tại Hội thảo quốc gia với chủ đề “Chuyển đổi số: từ dữ liệu đến tự động hóa” tổ chức cuối tuần qua, ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đánh giá, hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam đã bước vào giai đoạn bùng nổ, hệ sinh thái số được thiết lập với việc kết nối dịch vụ ngân hàng với nhiều dịch vụ khác trong nền kinh tế, tạo ra những trải nghiệm liền mạch với lợi ích to lớn của người sử dụng dịch vụ trên không gian số.

Có thể nói ứng dụng dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số tại Việt Nam hiện đã đuổi kịp với các nước phát triển. Hiện 73% khách hàng cá nhân tại Việt Nam sử dụng dịch vụ ngân hàng qua nhiều kênh khác nhau, điều này có nghĩa họ sử dụng kết hợp dịch vụ ngân hàng số với chi nhánh ngân hàng vật lý.

Nhiều ngân hàng đi nhanh trong việc sử dụng công nghệ đã bước vào giai đoạn thứ hai của chuyển đổi số là sáng tạo số. Tới đây, các ngân hàng sẽ áp dụng các công nghệ mới cập nhật hơn với việc gia tăng ứng dụng trí tuệ nhân tạo/Máy học, ứng dụng Blockchain, tự động hóa quy trình bằng robot (RPA), kết nối dữ liệu mở qua Open API... tận dụng sức mạnh của Big Data ngày càng nhiều hơn.

tu dong hoa buoc tien lon trong so hoa ngan hang
Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo

Với quan điểm lấy người dân làm trung tâm và sự thuận tiện, trải nghiệm của người sử dụng dịch vụ là thước đo, từ thành quả bước đầu đáng khích lệ, được đánh giá là lĩnh vực đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia. Do đó, ngành Ngân hàng cần có bước đột phá để chuyển đổi số nhanh hơn, bền vững hơn, trong đó không thể thiếu tăng cường tự động hoá các quy trình để mang lại sự hài lòng cho khách hàng cũng như chính ngân hàng.

Theo ông Hùng, ngân hàng là nơi thường có các quy trình với khối lượng lớn, đòi hỏi tính chính xác cao, tuyệt đối, tự động hóa thông minh sẽ giúp ngân hàng tăng năng suất, hiệu quả hoạt động kinh doanh, cung cấp khả năng tuân thủ tốt hơn, giảm thiểu rủi ro và nâng cao trải nghiệm tổng thể của người dùng. Đồng thời, quản lý dữ liệu và tự động hoá quy trình cũng sẽ giúp ngân hàng đánh giá được hiệu quả nghiệp vụ.

Theo đánh giá của ông Phan Thanh Đức, Trưởng khoa Hệ thống thông tin quản lý - Học viện Ngân hàng, chuyển đổi số tạo ra dữ liệu và nền kinh tế số là nền kinh tế dựa trên dữ liệu. Trong nền kinh tế số, phương thức sản xuất cũng thay đổi từ thủ công, bán tự động sang tự động hoàn toàn trên các hệ thống thông minh. Có thể nói, dữ liệu và tự động hóa là những trụ cột cốt lõi của hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế số. Các doanh nghiệp ngày nay áp dụng các hệ thống thông tin thông minh để hoàn thành công việc tự động trên nguồn tài nguyên của thế giới số - dữ liệu.

Hướng tới số hóa toàn diện

Bà Trần Thanh Xuân, Phó giám đốc Trung tâm Ngân hàng số BIDV chia sẻ, trong chiến lược phát triển kinh doanh tổng thể giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, BIDV đã đặt mục tiêu số hóa toàn diện hoạt động, tập trung vào ứng dụng các giải pháp công nghệ mới, mang tính đột phá của CMCN 4.0. Một trong những giải pháp mà BIDV đã và đang tiếp cận, đưa vào ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mặt hoạt động đó là tự động hóa quy trình bằng RPA.

BIDV đã triển khai thành công nhiều quy trình ứng dụng RPA trong các lĩnh vực vận hành, quản trị, phát triển sản phẩm và nhiều hoạt động khác; qua đó tối ưu năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu rủi ro và nâng cao trải nghiệm người dùng; đẩy nhanh thời gian triển khai và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng...

Cụ thể, nhờ tự động hoá, trong giai đoạn 2019 - 2021 đã giúp tăng tốc độ xử lý file hoạch toán lên 5 lần, giảm thiểu số nhân sự tác nghiệp tại chi nhánh; giảm thiểu số nhân sự tác nghiệp trên toàn hệ thống; số tiền làm lợi 2 tỷ đồng/năm. Đến năm 2022, nhờ tự động hoá đã tiết kiệm 85% thời gian bàn giao nội bộ giữa các phòng tại chi nhánh; tiết kiệm 100% thời gian xử lý giao dịch thanh toán bộ chứng từ xuất khẩu tại Trung tâm tác nghiệp và tài trợ thương mại.

Trung bình, mỗi quy trình áp dụng RPA giúp tiết kiệm hằng trăm triệu đồng/năm; tăng tốc độ hoạt động tác nghiệp tại chi nhánh, hội sở chính; giảm thiểu các sai sót của con người; tăng chất lượng dịch vụ cung cấp tới khách hàng…

Trong thời gian tới, nhà băng này cho biết sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai 13 quy trình ứng dụng RPA; giai đoạn 2024 - 2026 sẽ tiếp tục thực hiện 33 quy trình trong chiến lược chuyển đổi số và các quy trình được đề nghị mới.

Tương tự, định hướng là ngân hàng tiên phong về công nghệ, lãnh đạo TPBank cho biết, ngân hàng triển khai 5 robot mới mỗi tuần và sử dụng đến 300 robot trong hoạt động, giúp tiết kiệm hàng trăm nhân sự và mang đến trải nghiệm giao dịch không giới hạn cho khách hàng. Nhờ ứng dụng công nghệ sâu rộng, TPBank đã gặt hái nhiều “trái ngọt” như tiết kiệm 60% thời gian giải ngân và đến 60% thời gian giao dịch tại quầy…

tu dong hoa buoc tien lon trong so hoa ngan hang

Chia sẻ kinh nghiệm khi triển khai RPA, đại diện BIDV cho biết, ngân hàng phải lựa chọn quy trình phù hợp, chuẩn hoá quy trình trước khi áp dụng RPA, hình thành “văn hoá tự động hoá” nâng cao hiệu suất hoạt động của toàn ngành Ngân hàng, đề cao vai trò bảo mật trong tự động hoá RPA. Đặc biệt, bảo mật - yếu tố then chốt trong tự động hoá RPA, vì vậy cần triển khai tập trung trên hệ thống máy chủ tại Trung tâm CNTT, coi mỗi robot như một nhân sự, quản lý bằng mã cán bộ và tuân thủ quy định cấp phát quyền truy cập; hệ thống tham số được khai báo tập trung như username; password; token…và tích hợp các hệ thống khác qua API.

Chia sẻ góc nhìn mới về tự động hoá, ông Trần Đăng Hoà - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) cho biết, trước sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ và nhu cầu ngày một tăng cao của nền kinh tế, công nghệ RPA không còn đáp ứng được tối đa kỳ vọng của doanh nghiệp trong việc tối ưu hoá quy trình vận hành. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải ứng dụng một giải pháp công nghệ cao cấp hơn, đem lại kết quả vượt trội hơn và Siêu tự động hoá (Hyperautomation) có thể giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán này.

Tuy nhiên, tự động hoá nói riêng và chuyển đổi số trong ngân hàng nói chung vẫn còn nhiều rào cản cần khắc phục. Theo Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cần có sự hoàn thiện quy định pháp lý về giao dịch điện tử, chữ ký, chứng từ điện tử, việc định danh xác thực khách hàng điện tử, chia sẻ dữ liệu, bảo vệ an ninh mạng, AI…

TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia:

Fintech - động lực số hóa ngân hàng

Trên thực tế, hoạt động chuyển đổi số của các ngân hàng Việt thời gian qua tuy đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận nhưng vẫn còn nhiều khiêm tốn. Minh chứng là số hóa kênh giao dịch không tiếp xúc chỉ khoảng 45%; số hóa một phần kinh doanh, ngân hàng bán lẻ là 40%; chưa có ngân hàng nào số hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh… Trong bối cảnh đó, sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của Fintech đang là một trong nhiều động lực thúc đẩy số hóa ngân hàng. Các Fintech Việt có khả năng gọi vốn khá tốt, trong đó Fintech về thanh toán chiếm 60%; Fintech cho vay ngang hàng P2P Lending 25%, còn lại là các Fintech về tư vấn đầu tư, quản lý tài sản… Dù vậy ở Việt Nam số lượng Fintech còn ít, khoảng 200 công ty trong tổng số 2.500 công ty Fintech ở Đông Nam Á và chưa có công ty Fintech Việt Nam có quy mô lớn… Một vấn đề khác là hiện hệ thống hành lang pháp lý để phát triển Fintech chưa hoàn thiện như luật về đầu tư mạo hiểm chưa có; không có các ưu đãi về thuế cho nhà đầu tư mạo hiểm; chưa có luật về Ngân hàng số và hàng loạt các dịch vụ liên quan… Bên cạnh đó, nguồn nhân lực và công nghệ hạn chế…

Trong thời gian tới, để phát triển lĩnh vực Fintech thông qua đó đẩy nhanh tiến trình số hóa trong ngành Ngân hàng, cần nghiên cứu mô hình chuyển đổi số ngân hàng chồng ngân hàng; cho phép thành lập Ngân hàng số 100%; có chiến lược tổng thể về số hóa Ngân hàng để xây dựng luật phù hợp…

Ông Phan Thanh Đức, Trưởng khoa Hệ thống thông tin quản lý - Học viện Ngân hàng:

Xác định rõ mục tiêu tự động hóa

Các tổ chức muốn áp dụng tự động hoá thành công phải trải qua ba giai đoạn: chuẩn bị, đánh giá tác động và cách tự động hóa. Ngoài ra, cần phân định rõ mục tiêu tự động hoá là tăng trưởng, năng suất, hiệu quả hay khả năng phục hồi. Điều này sẽ giúp đơn vị quyết định rằng nên tự động hóa hay không. Giai đoạn hai là thực thi và học hỏi thông qua chạy một thử nghiệm hoặc bằng chứng nhỏ để nhanh chóng chứng minh rằng có thể lập kế hoạch, chi phối và thực hiện một dự án RPA. Mục đích là chứng minh nó có thể hoạt động và học cách quản lý các nhóm cũng như quy trình RPA trong tương lai. Sau khi đã hoàn thành và đánh giá mức độ thành công của bản thử nghiệm có thể chuyển sang triển khai tự động hóa vào sản xuất.

Cuối cùng là giai đoạn mở rộng quy mô và tối ưu hóa. Ở giai đoạn này, cần xây dựng một nhóm nội bộ và để tối ưu hóa các robot, tự động hóa các quy trình phù hợp khác đến lúc không cần trợ giúp từ bên ngoài nữa. Đến cuối giai đoạn ba, phải có một hệ thống các quy trình để tự động hóa các nhóm, kỹ năng, cấu trúc, tiêu chuẩn và quản trị để thực hiện điều đó.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc phát triển kinh doanh, akaBot (FPT Software):

Nâng cao trải nghiệm với tự động hóa

Kết quả một khảo sát chỉ ra, 41,7% nhân viên ngân hàng có mức độ hài lòng thấp tới trung bình đối với công việc, tác vụ thủ công hằng ngày. Trong khi đó, tự động hoá có thể thay thế các tác vụ thủ công, giúp thẩm định, xử lý thông tin và ra quyết định hành động… Thông qua đây, góp phần cải thiện trải nghiệm nhân viên và nâng cao năng suất làm việc. Vì vậy, việc triển khai hệ thống tự động hoá trong mô hình hoạt động phải chú trọng vào việc trải nghiệm của nhân viên là trọng điểm.

Các nhân viên cũng bày tỏ nhiều kỳ vọng về tự động hoá đó là có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng, giảm thiểu công việc thủ công, đáp ứng dịch vụ khách hàng nhanh chóng, hoạt động 24/7, cải thiện chất lượng dữ liệu, giảm thiểu sự tương tác giữa nhân viên và dữ liệu…

Thực tế, việc ứng dụng RPA trong ngân hàng cũng không khiến nhân viên gặp nhiều phức tạp khi 100% nhân viên được khảo sát cho biết sử dụng RPA có mức độ phức tạp 0-5 trên thang điểm 10.

Song song với đó, giá trị nổi bật từ RPA có thể đong đếm là 90% nhân viên được hỏi cho biết tiết kiệm 60-90% thời gian xử lý tác vụ; 90% cho rằng tiết kiệm 60-90% chi phí vận hành và 99% cho biết RPA tăng tỷ lệ chính xác của tác vụ lên đến 99%.

Kinh nghiệm triển khai RPA thành công đó là bắt đầu từ khởi đầu nhỏ bằng việc lựa chọn quy trình để ứng dụng tự động hoá sau đó là xây dựng văn hoá tự động hoá trong tổ chức và cuối cùng là quản trị những thay đổi khác trong tổ chức, tối ưu trải nghiệm của cả khách hàng và nhân viên.

Quỳnh Trang
Nguồn:

Các tin khác

Sức ép lên ngân hàng vẫn chưa vơi

Sức ép lên ngân hàng vẫn chưa vơi

Thời gian vừa qua, ngành Ngân hàng đã làm hết khả năng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Theo đó NHNN ban hành Thông tư 02/2023/TTNHNN cho phép TCTD thực hiện cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn; ban hành Thống tư 03/2023/TT-NHNN nhằm hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Tỷ giá sáng 6/6: Tỷ giá trung tâm tăng trở lại

Tỷ giá sáng 6/6: Tỷ giá trung tâm tăng trở lại

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (6/6), tỷ giá trung tâm tăng 27 đồng, giá giao dịch đồng bạc xanh tại một số ngân hàng cũng được điều chỉnh tăng 10-20 đồng mỗi chiều mua - bán so với cùng thời điểm phiên trước.
TP.HCM: Cơ cấu tín dụng ngoại tệ vẫn ổn định

TP.HCM: Cơ cấu tín dụng ngoại tệ vẫn ổn định

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, tính đến cuối tháng 5/2023, dư nợ tín dụng ngoại tệ tăng 6,46%, trong khi dư nợ VND tăng 2,21% so với cuối năm 2022.
ABIC Hà Nội chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng

ABIC Hà Nội chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng

Vừa qua, Bảo hiểm Agribank Hà Nội (ABIC Hà Nội) phối hợp Agribank huyện Kim Bôi tổ chức lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tài khoản cho khách hàng Bùi Thị Hồng Thắm, xã Xuân Thuỷ (Kim Bôi).
Dư nợ tín dụng chính sách tại Phú Yên vượt mốc 4.000 tỷ đồng

Dư nợ tín dụng chính sách tại Phú Yên vượt mốc 4.000 tỷ đồng

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang phát huy vai trò là công cụ đòn bẩy kinh tế quan trọng, khuyến khích người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, giúp Phú Yên có thêm nguồn lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương
[INFOGRAPHIC] - Ngân hàng tung các gói lãi suất ưu đãi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

[INFOGRAPHIC] - Ngân hàng tung các gói lãi suất ưu đãi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN, sau khi đồng loạt giảm lãi suất huy động thì các nhà băng cũng đang tích cực tung ra một loạt các gói vay ưu đãi cho khách hàng nhằm kích cầu tín dụng giúp người dân, doanh nghiệp mạnh dạn hơn trong quyết định đầu tư vào sản xuất, kinh doanh góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tỷ giá sáng 5/6: Tỷ giá trung tâm giảm 29 đồng

Tỷ giá sáng 5/6: Tỷ giá trung tâm giảm 29 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/6), tỷ giá trung tâm giảm 29 đồng, giá giao dịch đồng bạc xanh tại một số ngân hàng cũng được điều chỉnh giảm 5-10 đồng mỗi chiều mua - bán so với cùng thời điểm phiên trước.
Phó Thống đốc: Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu

Phó Thống đốc: Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, chiều 3/6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, đã trả lời báo chí một số nội dung liên quan đến hiện trạng tăng trưởng tín dụng hiện nay, và một số giải pháp cho thời gian tới.
Bảo vệ quyền lợi người mua bảo hiểm: Chế tài đã có, quan trọng là thực thi

Bảo vệ quyền lợi người mua bảo hiểm: Chế tài đã có, quan trọng là thực thi

Chiều ngày 2/6/2023, báo Đại biểu Nhân dân tổ chức Tọa đàm “Bảo vệ quyền lợi của người mua bảo hiểm”.
SHBFinance chính thức trở thành thành viên Tập đoàn Krungsri của Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên Tập đoàn Krungsri của Thái Lan

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.
Việt Nam - Canada: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng

Việt Nam - Canada: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Canada, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với ông Peter Lundy, Trợ lý Thứ trưởng Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada và ông Paul Beaudry, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (Bank of Canada).
Tỷ giá sáng 2/6: Tỷ giá trung tâm giảm 7 đồng

Tỷ giá sáng 2/6: Tỷ giá trung tâm giảm 7 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (2/6), tỷ giá trung tâm giảm 7 đồng, giá giao dịch đồng bạc xanh tại phần lớn ngân hàng cũng được điều chỉnh giảm 5-15 đồng mỗi chiều mua - bán so với cùng thời điểm phiên trước.
Tỷ giá sáng 1/6: Tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng

Tỷ giá sáng 1/6: Tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (1/6), tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng, giá giao dịch đồng bạc xanh tại nhiều ngân hàng cũng được điều chỉnh tăng 5-10 đồng mỗi chiều mua - bán so với cùng thời điểm phiên trước.
Tỷ giá sáng 31/5: Tỷ giá trung tâm "bất động"

Tỷ giá sáng 31/5: Tỷ giá trung tâm "bất động"

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (31/5), tỷ giá trung tâm đi ngang, trong khi giá giao dịch đồng bạc xanh tại hầu hết các ngân hàng được điều chỉnh tăng 10-20 đồng mỗi chiều mua - bán so với cùng thời điểm phiên trước.
Tháo gỡ khó khăn cho tài chính tiêu dùng, đẩy lùi tín dụng đen

Tháo gỡ khó khăn cho tài chính tiêu dùng, đẩy lùi tín dụng đen

Trong Báo cáo sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "tín dụng đen" gửi tới NHNN, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết, hoạt động cho vay đối với các nhu cầu vốn để phục vụ đời sống của các NHTM, công ty tài chính thời gian qua đã góp phần tích cực đáp ứng nhu cầu vốn của thị trường.
Xem thêm
Ngân hàng cũng đã hết sức nỗ lực với nền kinh tế

Ngân hàng cũng đã hết sức nỗ lực với nền kinh tế

Phát biểu tại tổ về Dự án Luật các TCTD sửa đổi chiều nay (5/6), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Luật các TCTD là một luật nhưng nếu với tư cách là TCTD nó là bộ luật. Tất cả các hoạt động của TCTD phải dựa vào luật này là chính.
Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tăng vọt

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tăng vọt

Theo thống kê từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới tăng vọt trong tháng 5, đạt 104.966 tài khoản.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Phó Thống đốc: Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu

Phó Thống đốc: Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, chiều 3/6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, đã trả lời báo chí một số nội dung liên quan đến hiện trạng tăng trưởng tín dụng hiện nay, và một số giải pháp cho thời gian tới.
thong doc ly giai nguyen nhan khong giam lai suat tu cuoi nam 2022

Thống đốc lý giải nguyên nhân không giảm lãi suất từ cuối năm 2022

Thống đốc lý giải nguyên nhân không giảm lãi suất từ cuối năm 2022
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023, với Chủ đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì; Thời báo Ngân hàng làm đầu mối phối hợp với Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông và các đơn vị liên quan tổ chức. Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023 gồm Hội nghị chuyên đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy Chuyển đổi số”; Triển lãm trưng bày mô phỏng các sản phẩm dịch vụ nổi bật, tiêu biểu trong Chuyển đổi số của các ngân hàng và một số tổ chức trung gian thanh toán. Nhân dịp này, Thống đốc NHNN đã tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm vừa qua.
thong doc nhnn nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Thời gian qua, bám sát định hướng, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, nhờ sự phối hợp, hỗ trợ từ các bộ, ban ngành liên quan cùng với sự chủ động tích cực của toàn ngành, phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục tinh thần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, ngành Ngân hàng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ sau hai năm triển khai Kế hoạch chuyển đổi số (Quyết định 810/QĐ-NHNN) trên nhiều mặt. Đặc biệt, NHNN đã quán triệt chỉ đạo triển khai tích cực Đề án 06, ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai số 01/KHPH-NHNN-BCA với Bộ Công an gồm 11 nhóm nhiệm vụ lớn và 35 nhiệm vụ cụ thể hướng tới việc ứng dụng dữ liệu dân cư để đem lại các tiện ích, lợi ích mới cho khách hàng....
buoc tien moi trong chuyen doi so nganh ngan hang

Bước tiến mới trong chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Bước tiến mới trong chuyển đổi số ngành Ngân hàng
ho tro giam lai suat giup doanh nghiep phat trien san xuat kinh doanh

Hỗ trợ giảm lãi suất giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh

Việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm áp lực tài chính, từ đó có thêm cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh.
huong den su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Hướng đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Hướng đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023
khan truong chuan bi thich ung voi thue suat toi thieu toan cau

Khẩn trương chuẩn bị thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Khẩn trương chuẩn bị thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu
doanh nghiep phai tai co cau lai cac phan khuc nha o phu hop

Doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại các phân khúc nhà ở phù hợp

Doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại các phân khúc nhà ở phù hợp
san xuat cong nghiep tang tro lai dich vu phuc hoi nhanh sau 4 thang dau nam

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh sau 4 tháng đầu năm

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh sau 4 tháng đầu năm
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
TP.HCM thúc đẩy quận, huyện kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

TP.HCM thúc đẩy quận, huyện kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

Ngày 5/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM có văn bản gửi UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức đề nghị phối hợp đẩy mạnh tần suất kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo hình thức liên kết giữa các quận, huyện liền kề và lĩnh vực ngành hàng.
Tín dụng chính sách hỗ trợ người Khmer cải thiện đời sống

Tín dụng chính sách hỗ trợ người Khmer cải thiện đời sống

Tri Tôn là huyện miền núi của tỉnh An Giang, có 2 xã biên giới, 8 xã thuộc vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, 5 xã đặc biệt khó khăn, 37 chùa Khmer, có 3 dân tộc sinh sống chính là Kinh, Khmer, Hoa (trong đó, 33,31% dân số là đồng bào DTTS). Toàn huyện có 2.900 hộ nghèo (chiếm 8,65%), trong đó có 2.098 hộ nghèo DTTS (chiếm 18,77% hộ dân tộc).
Cần Thơ: Phát triển Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Cần Thơ: Phát triển Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

TP. Cần Thơ đang đẩy mạnh phát triển mô hình Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
Dự án The OpusK đạt 5 giải thưởng quốc tế

Dự án The OpusK đạt 5 giải thưởng quốc tế

SonKim Land và Quốc Lộc Phát vừa thông báo dự án phức hợp “The OpusK” trong tổng thể The Metropole Thủ Thiêm (TP.HCM) vừa giành chiến thắng 5 sao ở năm hạng mục quan trọng của Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương 2023.
Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận trung hòa carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận trung hòa carbon

Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050".
Bàn giao ‘sổ đỏ” dự án The Mansion Hội An

Bàn giao ‘sổ đỏ” dự án The Mansion Hội An

Vừa qua, tại TP. Hội An (Quảng Nam), chủ đầu tư Sài Gòn Thành Đạt và đơn vị phát triển Navi Property đã tổ chức lễ bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ nhân của dự án New Green Villa Hội An (tên thương mại The Mansion Hội An).
Sức hút từ những công viên chủ đề

Sức hút từ những công viên chủ đề

Sức hấp dẫn của Sun World Ba Na Hills được minh chứng bằng số lượng du khách đến tham quan. Khi chỉ vỏn vẹn trong vòng 10 năm kể từ khi ra mắt, công viên đã đón số lượng khách tăng hơn 160 lần.
HD SAISON đẩy mạnh gói vay 10.000 tỷ đồng, cùng công nhân vượt khó

HD SAISON đẩy mạnh gói vay 10.000 tỷ đồng, cùng công nhân vượt khó

Tính đến nay, HD SAISON đã ký thỏa thuận hợp tác với các đầu mối tại 43 tỉnh, trong kế hoạch đẩy mạnh và mở rộng gói cho vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành riêng cho công nhân và người lao động trên cả nước.
Thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng trên ứng dụng Vietbank Digital

Thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng trên ứng dụng Vietbank Digital

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) hợp tác cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) triển khai thành công loạt tính năng mới “Gọi Taxi”, “Mua sắm VnShop” và “Giao hàng” trên ứng dụng Vietbank Digital. Với việc bổ sung thêm nhiều tiện ích vượt trội, ứng dụng Vietbank Digital có thể đáp ứng các nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của khách hàng.
Sacombank tung ưu đãi lên đến 80 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp

Sacombank tung ưu đãi lên đến 80 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp

Từ nay đến 31/12/2023, Sacombank triển khai chương trình “Trọn ưu đãi - Nối thành công” miễn phí trọn gói hệ sinh thái dịch vụ doanh nghiệp như: miễn phí gói dịch vụ tài khoản doanh nghiệp Business-Plus, chuyển tiền quốc tế, dịch vụ chi lương, chọn tài khoản số đẹp, phí thường niên thẻ doanh nghiệp… và dành tặng hàng trăm phần quà giá trị như xe Mercedes, iPad Pro, bộ thiết bị họp trực tuyến công nghệ cao cho khách hàng doanh nghiệp.
“Hè xanh - sống chất” khám phá siêu khuyến mại hè từ Sacombank

“Hè xanh - sống chất” khám phá siêu khuyến mại hè từ Sacombank

Chào hè 2023, từ ngày 5/6 đến hết ngày 31/8, Sacombank triển khai chương trình siêu khuyến mại “Hè Xanh - Sống Chất” với nhiều ưu đãi, quà tặng hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy/trực tuyến, giao dịch trực tuyến, giao dịch nhận thanh toán bằng VietQR hay chi tiêu qua thẻ.
Cơ hội mua nhà với gói vay lãi suất từ 8,2%/năm tại HDBank

Cơ hội mua nhà với gói vay lãi suất từ 8,2%/năm tại HDBank

Nổi bật giữa mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện nay, từ 8,2%/năm với thời hạn vay đến 35 năm, chương trình "Ưu đãi vay, có nhà ngay" của HDBank khiến hàng triệu khách hàng phấn khởi.
MoMoTravel lọt vào các thương hiệu đặt mua tour du lịch

MoMoTravel lọt vào các thương hiệu đặt mua tour du lịch

MoMoTravel vừa trở thành nền tảng du lịch trực tuyến thuần Việt duy nhất xuất hiện trong Bảng xếp hạng thương hiệu du lịch năm 2023 (Travel Brand Ranking 2023) do Decision Lab, một đối tác độc quyền của YouGov tại Việt Nam công bố, bên cạnh các tên tuổi quốc tế như Traveloka, Agoda, Booking.com…
Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Tính năng Phê duyệt cấp hạn mức tự động được xây dựng trên nền tảng BIZ MBBank nhằm gia tăng trải nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ.
VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Derivatives Bank Brand of the Year Vietnam 2022” - “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”. Đây là lần thứ ba liên tiếp VietinBank được các tổ chức uy tín độc lập khác nhau trong cộng đồng tài chính toàn cầu về sản phẩm phái sinh xướng danh ở hạng mục này.
Phiên bản di động