Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Tương lai xanh từ sự hợp tác: Doanh nghiệp và trường học chung tay xây dựng nguồn nhân lực bền vững

Phan Hà
Phan Hà  - 
Trong bối cảnh thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ dưới tác động của chuyển đổi số và các cam kết về tăng trưởng xanh, nguồn nhân lực chất lượng cao được xác định là yếu tố then chốt, quyết định khả năng thích ứng và phát triển của mỗi quốc gia.
aa
Chung tay kiến tạo tương lai xanh: Khi doanh nghiệp và nhà trường cùng hành động
Chung tay kiến tạo tương lai xanh, khi doanh nghiệp và nhà trường cùng hành động

Thực tế, theo báo cáo Manpower Việt Nam vừa công bố, nhu cầu việc làm xanh hiện cao gấp đôi khả năng cung ứng nhân lực. Cụ thể, kết quả khảo sát tại hơn 40.000 doanh nghiệp từ 42 quốc gia cho thấy có tới 91% doanh nghiệp cho biết, họ không đủ nhân sự giúp đạt mục tiêu bền vững. Điều này phản ánh một thực tế nghiêm trọng, nếu không giải quyết được bài toán về nguồn nhân lực, các chiến lược phát triển bền vững sẽ không thể trở thành hiện thực.

Một trong những lãnh đạo đi đầu trong việc giải quyết vấn đề này là ông Nguyễn Tiến Đạt, Chủ tịch HĐQT Manfusi Group, Giám đốc Trung tâm Phát triển Năng lượng Sạch. Ông chia sẻ: Cơn khát nguồn nhân lực trong ngành năng lượng tái tạo và công nghệ mới đang tăng theo cấp số nhân, trong khi nguồn cung vừa mỏng vừa thiếu kỹ năng. Nếu khoảng trống con người không được lấp đầy, thì mọi chiến lược phát triển xanh sẽ chỉ là bản vẽ dang dở. Quan điểm này hoàn toàn hợp lý khi nhìn vào thực tế hiện nay, nơi ngành năng lượng tái tạo đang phát triển mạnh mẽ nhưng lại thiếu nhân lực có kỹ năng để vận hành các công nghệ mới.

Một doanh nhân khác, ông Lê Đắc Lâm - Chủ tịch HĐQT Vntrip, cũng bày tỏ mối quan tâm đến vấn đề này. Ông cho biết: Làm sao để tìm được đúng người cho đúng vị trí, và quan trọng hơn là làm sao để giúp họ phát huy được hết tiềm năng của mình. Tìm được nhân sự giỏi đồng hành chính là điều tôi luôn trăn trở trên hành trình kiến tạo những giá trị mới cho xã hội. Đây chính là bài toán khó mà không chỉ các doanh nghiệp mà cả các cơ sở giáo dục đang phải đối mặt.

Trước thách thức này, Manfusi đã lựa chọn con đường riêng biệt, chủ động kiến tạo nguồn nhân lực. "Chúng tôi coi mỗi nhân sự như một tế bào xanh của tổ chức. Khi mỗi tế bào được nuôi dưỡng bằng tri thức, kỹ năng và tinh thần cống hiến, họ sẽ tạo nên một cơ thể doanh nghiệp khỏe mạnh, lan tỏa năng lượng tích cực và phát triển bền vững", ông Đạt chia sẻ. Manfusi đã thực hiện các chương trình đào tạo chuyên sâu, giúp nhân sự không chỉ vững vàng về chuyên môn mà còn sắc bén trong tư duy quản trị, tận tâm trong chăm sóc khách hàng và chủ động phát triển bản thân. Kết quả là, hơn 80% các vị trí quản lý cấp trung tại Manfusi được phát triển từ đội ngũ nội bộ, một minh chứng rõ ràng cho sự thành công của chiến lược đào tạo và phát triển nhân lực.

Để giải quyết vấn đề này, một diễn đàn “Tương lai Xanh Gaia” được tổ chức, thu hút sự tham gia của đại diện các bộ, ban ngành, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, nhà giáo dục và đông đảo học sinh, thanh thiếu niên. Các đại biểu cùng thảo luận về tầm nhìn chính sách, nguồn lực tài chính và cơ chế phối hợp đa ngành nhằm thúc đẩy hành động xanh, hướng tới thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và cam kết phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Elizabeth M. Gale, Giám đốc UNIS Hanoi nhấn mạnh rằng, Diễn đàn không chỉ là nơi chia sẻ tri thức mà còn là lời hiệu triệu về tinh thần đồng hành cùng nhau kiến tạo tương lai xanh. "Dưới ánh sáng của Gaia, chúng ta nhìn thấy hành tinh mình đang sống, và cả trách nhiệm gìn giữ nó", bà chia sẻ.

Ông Vũ Minh Lý, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường khẳng định, Việt Nam đã đặt mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, để hiện thực hóa điều này, cần xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ thực chất, trong đó, thế hệ trẻ phải giữ vai trò trung tâm của mọi chính sách và hành động xanh.

Diễn đàn đã chia thành hai phiên thảo luận chính. Phiên đầu tiên tập trung vào “Chính sách và Nguồn lực cho Tương lai Xanh” nhằm thúc đẩy giáo dục bền vững và huy động tài chính xanh. Phiên thứ hai là “Giải pháp và Sáng kiến Hành động Xanh”, nơi các doanh nghiệp như Vietnam Airlines, An Phát Holdings, và Lagom Việt Nam chia sẻ các mô hình kinh tế tuần hoàn và sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu.

Điểm nhấn đặc biệt của diễn đàn là phát biểu của em Nguyệt Linh, học sinh Trường Marie Curie, đại diện tiếng nói thanh thiếu niên Việt Nam. Em đã đề xuất mô hình “bốn mắt xích” để thúc đẩy hành động xanh từ thanh thiếu niên: trao quyền và hỗ trợ kiến thức, chuyển từ “dạy biết” sang “dạy làm và kết nối”, doanh nghiệp cần đồng hành với học sinh, và cơ quan nhà nước tạo cơ chế kết nối hiệu quả.

Ngoài ra, các đại biểu và học sinh tham quan Triển lãm SDGs và mô hình Trường học Sinh thái (Eco-Schools), là minh chứng cho việc giáo dục môi trường không chỉ nằm trong lý thuyết mà được hiện thực hóa qua hành động cụ thể trong không gian học đường.

Chính vì thế, tầm quan trọng của sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp trong hành trình xanh là không thể phủ nhận. Ông Nguyễn Tiến Đạt nhấn mạnh: Giữa nhà trường và doanh nghiệp không chỉ là mối quan hệ hợp tác, mà là sự đồng hành để gieo tri thức, ươm nhân lực, từ đó hình thành chuỗi kết nối để đào tạo - thực tập - tuyển dụng khép kín. Trong khi đó, ông Lê Đắc Lâm cho rằng các doanh nghiệp nên hợp tác trực tiếp với ít nhất một trường đại học để không chỉ chủ động nguồn lực mà còn tạo lợi thế cạnh tranh.

Với những bước đi vững chắc này, cả Manfusi và Vntrip đều đang tiên phong trong việc xây dựng một tương lai xanh bền vững. Đây chính là con đường dài và đầy thử thách nhưng lại mang đến hy vọng cho một Việt Nam phát triển bền vững, tự chủ và xanh.

Phan Hà

Tin liên quan

Tin khác

Victoria School hợp tác chiến lược với Harvard Granduate School of Education thúc đẩy giáo dục cảm xúc-xã hội cho học sinh Việt Nam

Victoria School hợp tác chiến lược với Harvard Granduate School of Education thúc đẩy giáo dục cảm xúc-xã hội cho học sinh Việt Nam

Victoria School vừa ký kết hợp tác chiến lược với Harvard Graduate School of Education nhằm đưa các mô hình giáo dục cảm xúc – xã hội dựa trên chứng cứ khoa học vào triển khai đồng bộ tại Việt Nam. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng môi trường học đường hạnh phúc và phát triển toàn diện cho học sinh theo định hướng UNESCO Happy School.
Tăng cơ chế và đo lường hiệu quả đầu tư giáo dục

Tăng cơ chế và đo lường hiệu quả đầu tư giáo dục

Giáo dục là chìa khóa cho tăng năng suất, giảm bất bình đẳng và mở rộng cơ hội phát triển xã hội. Do đó, nhìn giáo dục như một phần cốt lõi của chiến lược phát triển quốc gia để mở rộng cơ chế tài chính, đầu tư và ưu đãi nguồn lực cho giáo dục là điều vô cùng cấp thiết.
Ra mắt Chuyên trang “Where Knowledge Converges” kết nối tri thức

Ra mắt Chuyên trang “Where Knowledge Converges” kết nối tri thức

Chuyên trang kiến thức khoa học, tin tức và hướng nghiệp bền vững “Where Knowledge Converges” – sản phẩm hợp tác giữa Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tại Khánh Hòa (UEH Nexus Campus Nha Trang) cùng Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa (BKH) chính thức ra mắt với sứ mệnh chuyển giao tri thức phục vụ cho chiến lược phát triển bền vững của Tỉnh Khánh Hòa và khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ – Tây Nguyên.
Sacombank cùng thế hệ trẻ lan toả tinh thần “Tài chính thông minh – tương lai bứt phá” qua S-Finfest 2025

Sacombank cùng thế hệ trẻ lan toả tinh thần “Tài chính thông minh – tương lai bứt phá” qua S-Finfest 2025

Hơn 10.000 sinh viên đã cùng Sacombank và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tạo nên Ngày hội tài chính số S-FINFEST 2025, nơi kiến thức, công nghệ và sức trẻ hòa quyện trọn vẹn. Không chỉ là một sự kiện, S-FINFEST 2025 còn mở ra hành trình dài hơi giúp người trẻ hình thành tư duy quản lý tài chính hiện đại, chủ động và an toàn trong kỷ nguyên số.
Học viện Ngân hàng và Ngân hàng TMCP Kiên Long ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Học viện Ngân hàng và Ngân hàng TMCP Kiên Long ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Vừa qua, Học viện Ngân hàng (BAV) và Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Thỏa thuận hướng tới tăng cường gắn kết giữa cơ sở đào tạo đại học công lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với một ngân hàng thương mại cổ phần, phát huy thế mạnh của mỗi bên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ sinh viên, tuyển dụng và triển khai các chương trình trách nhiệm xã hội.
Hà Nội: Lùi lịch thi vào 10 gây áp lực lớn với học sinh và phụ huynh

Hà Nội: Lùi lịch thi vào 10 gây áp lực lớn với học sinh và phụ huynh

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến đề xuất UBND Thành phố tổ chức kỳ thi vào lớp 10 vào cuối tháng 6/2026 chậm khoảng hai tuần so với mọi năm đang làm dấy lên lo lắng trong phụ huynh và học sinh, tạo thêm áp lực cho một kỳ thi vốn đã rất căng thẳng.
Thúc đẩy giáo dục sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo cho thế hệ trẻ tại Việt Nam

Thúc đẩy giáo dục sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo cho thế hệ trẻ tại Việt Nam

Từ ngày 24-28/11/2025, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Học viện Tổ chức SHTT thế giới (WIPO Academy), Cơ quan Sáng chế Nhật Bản và Chương trình Sứ mệnh Đổi mới sáng tạo Atal (Atal Innovation Mission - AIM) của Ấn Độ tổ chức chuỗi sự kiện nhằm thúc đẩy giáo dục SHTT và đổi mới sáng tạo (ĐMST) cho thế hệ trẻ tại Việt Nam và khu vực ASEAN, bao gồm Cuộc họp về phát triển hệ sinh thái ĐMST gắn với giáo dục SHTT (chiều ngày 24/11/2025) và Hội thảo quốc tế về giáo dục SHTT dành cho khu vực ASEAN (từ ngày 25-28/11/2025).
Tri ân thầy cô và những bài học còn nguyên giá trị về tiền tệ - thanh toán

Tri ân thầy cô và những bài học còn nguyên giá trị về tiền tệ - thanh toán

Nhớ trường, nhớ lớp, nhớ thầy cô – cảm xúc đó thường hiện về mỗi dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và trở thành truyền thống hiếu học, in sâu vào tâm trí mỗi người, với những kỷ niệm khó quên.
Tạo chính sách đặc thù, vượt trội phát triển giáo dục và đào tạo

Tạo chính sách đặc thù, vượt trội phát triển giáo dục và đào tạo

Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 17/11, Chính phủ đã trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Học tài chính, săn quà khủng cùng “S Challenge” của Sacombank

Học tài chính, săn quà khủng cùng “S Challenge” của Sacombank

Sacombank chính thức ra mắt game “S Challenge – Thanh niên xanh, hành động nhanh”, tích hợp trên Cổng thông tin tài chính số (https://www.thanhnienxanh.vn) và ứng dụng Sacombank Pay, mang đến cho sinh viên và người trẻ Việt Nam một cách tiếp cận kiến thức tài chính hoàn toàn mới: vừa học, vừa chơi, vừa nhận thưởng.