Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Úc bất ngờ tăng lãi suất gấp đôi dự đoán

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) ngày 7/6 đã gây bất ngờ cho giới đầu tư khi tăng lãi suất gấp 2 lần so với dự đoán chung của thị trường tài chính trước đó, khẳng định cam kết “làm tất cả những gì là cần thiết” để kiểm soát áp lực lạm phát.
aa
uc bat ngo tang lai suat gap doi du doan 5 vấn đề ảnh hưởng tới việc tăng lãi suất của ECB
uc bat ngo tang lai suat gap doi du doan NHTW Nga có thể giảm tiếp lãi suất xuống 10%
uc bat ngo tang lai suat gap doi du doan

Lợi suất trái phiếu ngay lập tức tăng mạnh và chỉ số chứng khoán giảm khi RBA tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên mức 0,85% - mức tăng mạnh nhất trong 22 năm.

Trước đó, trong số 29 chuyên gia kinh tế được hỏi ý kiến, chỉ có 3 người dự đoán đúng với mức tăng này của RBA.

Cùng với RBA, nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang khá chật vật để đối phó với đà tăng mạnh hơn dự báo của lạm phát, có nguyên nhân từ gián đoạn chuỗi cung ứng và năng lượng (do cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine), phong tỏa do dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Với động thái này, Úc hiện đã gia nhập vào nhóm hơn 50 ngân hàng trung ương - bao gồm cả Fed - sẽ tăng lãi suất hơn 50 điểm cơ bản trong năm nay.

“Chương trình thắt chặt tiền tệ đang diễn ra rất quyết liệt và vẫn còn khả năng tiếp diễn trong thời gian sắp tới”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Barrenjoey Markets, Jo Masters nhận định.

Với những tuyên bố vừa mới đây của RBA, vị chuyên gia này dự báo ngân hàng trung ương này sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong năm nay và thực hiện thêm một hoặc hai đợt tăng nữa trong năm 2023.

“Ủy ban kỳ vọng sẽ tiếp tục quá trình bình thường hóa chính sách trong vài tháng tới”, Thống đốc RBA, Philip Lowe tuyên bố sau cuộc họp và thêm rằng: “Ủy ban cam kết làm những gì cần thiết để kéo lạm phát trở về mức mục tiêu”.

Ngân hàng lớn nhất Úc, Commonwealth Bank of Australia (CBA) dự báo RBA sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng Bảy, cao hơn dự báo nâng 25 điểm cơ bản trước đó. Còn ngân hàng ANZ dự báo RBA sẽ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng Tám.

“Hiện tại, lập trường của RBA đã thay đổi rõ rệt”, trưởng bộ phận kinh tế Úc tại CBA, Gareth Aird nói và dự báo lãi suất chuẩn của Úc sẽ tăng lên 2,1% trước khi kết thúc năm 2022 - mức được cho là sẽ kìm hãm đáng kể nền kinh tế nước này.

Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên dưới thời tân Thủ tướng Anthony Albanese và nó sẽ tạo thêm thách thức cho nền kinh tế. Đợt thắt chặt chính sách tiền tệ này cũng là một "bài kiểm tra" đối với tâm lý người tiêu dùng.

Người tiêu dùng Úc đang cảm thấy áp lực trước các khoản thanh toán nợ thế chấp cao hơn. Cùng với đó, họ cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt và tăng trưởng tiền lương thấp.

Thống đốc Lowe nhấn mạnh tới các bất ổn của người tiêu dùng, nhưng cho biết lượng tiền tiết kiệm gia tăng trong đại dịch có thể tạo ra “khoảng đệm” cho các đối tượng khó khăn về thu nhập.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.