Bánh Trung thu năm nay sẽ an toàn?
Bánh trung thu tăng chất, giảm lượng | |
Thị trường bánh trung thu: Nan giải an toàn thực phẩm |
Ảnh minh họa |
Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cho biết, sẽ tiến hành 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trước, trong dịp Tết này, qua đó, kịp thời phát hiện và có các biện pháp ngăn chặn, xử lý sớm những sai phạm của tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm không để sản phẩm bánh trung thu bẩn kém chất lượng lưu thông trên thị trường.
Thực tế cho thấy, những năm trước đây, tình trạng trước, trong dịp Tết Trung thu nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, đặc biệt là các cơ sở tư nhân đã sản xuất bánh trung thu trong điều kiện và quy trình không đảm bảo vệ sinh, sử dụng nguyên liệu và cho chất phụ gia để làm bánh không đúng tiêu chuẩn - chất lượng, sản phẩm không có nhãn mác xuất xứ...
Bên cạnh những nhà sản xuất lớn, có thương hiệu thì các cơ sở sản xuất nhỏ và các hộ gia đình cũng sản xuất bánh trung thu cung ứng ra thị trường, rất thu hút người tiêu dùng vì giá thành thấp hơn so với các sản phẩm có thương hiệu uy tín. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, những sản phẩm bánh trung thu sản xuất theo cách thủ công nhỏ lẻ chưa chắc đã an toàn.
Theo Cục An toàn thực phẩm, các sản phẩm bánh trung thu tự làm tại nhà, rồi lưu thông trên thị trường mà không qua kiểm định của cơ quan chức năng, nên mức độ rủi ro về an toàn thực phẩm khi sử dụng các sản phẩm này là khá cao và nếu có vấn đề gì xảy ra như sự cố ngộ độc khi ăn vào hay ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe… thì chính người tiêu dùng chịu thiệt.
Chính vì thực tế nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thực hiện đầy đủ các quy định liên quan như tem, mác sản phẩm... gây nên tình trạng lộn xộn phức tạp của thị trường bánh trung thu. Tới đây, các đoàn kiểm tra thuộc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 11 đến 30/9, nhằm đánh giá thực trạng chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt….
Động thái này của cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn diễn ra trong khoảng thời gian cao điểm và nhạy cảm là dịp Tết Trung thu 2017.
Hy vọng, tình trạng sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định sẽ bị ngăn chặn kịp thời, cấm lưu thông, để thị trường bánh trung thu trở nên lành mạnh, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng.