Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Cầu nối - động lực thúc đẩy du lịch Việt - Nhật

Nguyễn Bùi
Nguyễn Bùi  - 
Những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành điểm du lịch được yêu thích của du khách Nhật Bản, bởi tài nguyên du lịch phong phú, phù hợp với sở thích và nhu cầu của khách du lịch Nhật Bản...
aa

Từ miền đất mang tên Gifu

Ngày 20/7/2016 có thể nói là một trong những ngày đặc biệt đối với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nói chung và Gifu - một tỉnh tại khu vực miền Trung Nhật Bản nói riêng.

Chỉ với diện tích 10.621 km2 và dân số bé nhỏ hơn 2 triệu người, nhưng Gifu đã hội tụ rất nhiều điểm du lịch độc đáo như di sản văn hóa thế giới - làng cổ Shirakawa-go, khu phố Takayama, sông Nagara, suối nước nóng Gero, đền Chiyoboinari…

Không những vậy, Gifu còn mang nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam, là nơi tập trung nhiều làng nghề nổi tiếng của Nhật Bản như nghề rèn kiếm (thành phố Seki), làng nghề giấy Mino Washi, làng nghề gốm sứ Mino Yaki, cùng nền ẩm thực đa dạng, phong phú... rất thuận lợi trong thu hút khách du lịch Việt Nam.

Cầu nối - động lực thúc đẩy du lịch Việt - Nhật
Lợp lại mái dốc theo phương pháp lợp cỏ Kaya truyền thống/Shirakawago mùa đông

Đó cũng là một trong những lý do tại sao, BIDV cùng chính quyền tỉnh Gifu, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Hữu nghị Gifu – Việt Nam đã chọn nơi này để tổ chức, chủ trì buổi Tọa đàm mang tên “Kết nối và thúc đẩy du lịch Việt Nam – Gifu”.

Với kỳ vọng chia sẻ bài học kinh nghiệm thành công trong phát triển du lịch, cũng như giải quyết các nhu cầu thực tế trong phát triển và tăng cường kết nối du lịch giữa các địa phương của Việt Nam - tỉnh Gifu nói riêng và hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung, Tọa đàm đã hội tụ hàng trăm đại biểu là những chuyên gia kinh tế, lãnh đạo địa phương hai nước, các DN lữ hành, điều hành tour, khách sạn, nhà hàng… của hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Thông qua diễn đàn này, đây sẽ là cơ hội để: các địa phương, các DN hai nước gặp gỡ, tập trung trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, đào tạo nghề, thương mại; Kết nối đầu tư, dự án cụ thể của các DN, địa phương hai nước; cơ hội để Việt Nam khảo sát và học hỏi kinh nghiệm mô hình hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, nhà nghỉ dưỡng… theo tiêu chuẩn Nhật Bản; tiếp thu các kinh nghiệm quý báu, nâng cao năng lực quản lý, phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu mang tính đề dẫn tại Tọa đàm, Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ chiến lược Việt Nam – Nhật Bản cũng như xác định được vai trò, sứ mệnh của mình với tư cách là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV nhận thức cần đóng góp tích cực cho mối quan hệ chiến lược Việt Nam – Nhật Bản, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển mối quan hệ chiến lược giữa hai nước trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong thời gian qua, BIDV đã và đang thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong việc hỗ trợ DN Nhật đầu tư vào Việt Nam, DN Việt Nam kinh doanh xuất nhập khẩu vào Nhật cũng như tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản. BIDV cũng đã thiết lập quan hệ với các ngân hàng Nhật Bản từ năm 1994, khi bắt đầu có các hợp tác quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác với các định chế tài chính tại Nhật, tạo kênh thanh toán hiệu quả, thuận lợi cho các DN xuất nhập khẩu.

Hiện tại, BIDV là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam trong việc thành lập Bộ phận Japan Desk, chuyên tâm phục vụ các nhà đầu tư Nhật Bản; đã ký kết hợp tác kinh doanh với 24 NHTM, ngân hàng vùng Nhật Bản như SuMi TRUST, Bank of Yokohama, Chiba Bank, Shizuoka Bank, Kyoto Bank, SCB, Juroku Bank… và phục vụ gần 500 DN Nhật đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có gần 40 DN đến từ tỉnh Gifu.

Nhật Bản hiện đang là quốc gia có tổng số vốn FDI lớn thứ hai, chiếm 15% tổng số vốn đầu tư của các nước vào Việt Nam, với hơn 2.700 dự án, với tổng số vốn 38,1 tỷ USD. Cùng với FDI, trong 20 năm qua, Nhật Bản cũng luôn đứng đầu về cung cấp ODA cho Việt Nam với tổng số vốn ODA đạt gần 20 tỷ USD, chiếm gần 50% trong tổng số vốn ODA cho Việt Nam.

Đặc biệt, ngay cả khi cắt giảm viện trợ với nhiều nước trên thế giới, và ngay cả khi gặp nhiều khó khăn do thảm họa thiên nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn cam kết duy trì viện trợ hàng năm cho Việt Nam, thể hiện sự ưu tiên của Nhật Bản trong mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Về thương mại, hiện nay, Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam; là đối tác thương mại quan trọng thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Mỹ), giá trị xuất nhập khẩu hai nước năm 2014 đạt 27,6 tỷ USD, chiếm khoảng 9,5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, với tốc độ tăng hàng năm khoảng 25%.

Đến kỳ vọng vươn tầm khu vực

Luôn thể hiện vai trò tiên phong với tầm nhìn xa rộng, BIDV đã sớm nhìn thấy Nhật Bản – không chỉ là một thị trường lớn về phát triển kinh tế mà văn hóa – du lịch cũng là mảng có tiềm năng không thua kém.

Đặc biệt, khi mà quan hệ Nhật Bản và Việt Nam đang ở trong thời kỳ phát triển tốt nhất từ trước đến nay, thì vấn đề quan hệ giao thương giữa hai nước trên các lĩnh vực lại càng có cơ sở để phát huy tối đa lợi thế của nhau.

Nhất là trong bối cảnh quốc tế và khu vực còn tiềm tàng nhiều bất ổn, mối quan hệ ngoại giao ngày càng khăng khít và sâu sắc hơn của hai nước sẽ góp phần tích cực không nhỏ tới việc gìn giữ hòa bình cho khu vực.

Con số gần 650 nghìn lượt khách Nhật Bản đến Việt Nam và gần 80 nghìn lượt khách Việt Nam đến Nhật Bản năm 2014 là minh chứng sinh động. Nó chứng tỏ, bên cạnh quan hệ Nhà nước, giao lưu nhân dân và DN là nhân tố quan trọng tạo nên sức sống mạnh mẽ, nền tảng cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thị trường khách du lịch Nhật Bản được coi là một trong những thị trường trọng yếu trên thế giới với lượng khách đi du lịch nước ngoài lên đến 18 triệu lượt/năm. Cùng với các chương trình, chính sách hỗ trợ như “Quỹ Khuyến khích du lịch dài ngày tại nước ngoài” (Japan Long-stay Foundation) và “Chiến dịch đi thăm thế giới” (Visit World Campaign), Nhật Bản hiện là một trong những nước có lượng khách outbound lớn nhất thế giới và nhìn chung liên tục tăng trưởng hàng năm trong điều kiện kinh tế, chính trị thế giới có nhiều bất ổn.

Khách du lịch Nhật Bản được xem là “những khách du lịch tốt nhất thế giới”, được đánh giá cao vì sự lịch sự, gọn gàng và khả năng chi tiêu cao.

Về phía Việt Nam, mặc dù số lượng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản nói chung và đến Gifu nói riêng tuy còn khiêm tốn, nhưng lại có mức tăng mạnh qua các năm, cho thấy tiềm năng hợp tác du lịch của Việt Nam – Gifu còn rất lớn.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành điểm du lịch được yêu thích của du khách Nhật Bản, bởi tài nguyên du lịch phong phú, phù hợp với sở thích và nhu cầu của khách du lịch Nhật Bản (du lịch di sản, du lịch sức khỏe, du lịch biển…); an ninh, chính trị ổn định; từ năm 2004 khách du lịch Nhật Bản khi đến Việt Nam được miễn visa 15 ngày; khoảng cách địa lý giữa hai nước tương đối gần, chỉ mất khoảng 5 giờ bay thẳng (Hiện 4 thành phố lớn của Nhật Bản (Tokyo, Nagoya, Osaka, Fukuoka) có đường bay thẳng tới Hà Nội và TP.HCM)…

Thực ra, không phải đợi đến hôm nay, trên miền đất thơ mộng thanh bình nổi tiếng thế giới này, những vấn đề về kết nối – thúc đẩy du lịch giữa hai nước mới được đặt ra mà trước đó, tháng 11/2015, BIDV, Bộ KH&ĐT, Bộ Văn hóa, Thể̉ thao và Du lịch, và một số địa phương tại Việt Nam (Nghệ An, Quảng Bình) cũng đã phối hợp với chính quyền tỉnh Gifu, ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức thành công Diễn đàn hợp tác thúc đẩy du lịch và kêu gọi đầu tư vào các tỉnh miền Trung Việt Nam tại tỉnh Gifu

Diễn đàn có sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các bộ, ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức, DN Việt Nam và Nhật Bản. Tiếp đó, tháng 2/2016 vừa qua, đoàn công tác tỉnh Gifu cũng đã có chuyến khảo sát thực địa tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Nghệ An và một số tỉnhmiền Trung Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân 2016 được tổ chức tại Nghệ An.

Ngoài ra, với vai trò là đơn vị cầu nối cho các bộ, ngành, địa phương và các DN Việt Nam với tỉnh Gifu, Nhật Bản, BIDV đã mời đại diện Lãnh đạo tỉnh Gifu tham dự các chương trình/sự kiện do BIDV tham gia tổ chức/đồng tổ chức tại Việt Nam như: Hội nghị hướng tới tín dụng nông nghiệp bền vững tại Việt Nam từ nghiên cứu cho tỉnh Lâm Đồng và Hội thảo đồng hành cùng DN Nhật Bản vào ngày 18/3/2016 tại Hà Nội…

Bên cạnh đó, BIDV cũng đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Gifu về việc tỉnh Gifu sẽ phối hợp cùng BIDV (BIDV sẽ tham gia với tư cách đơn vị tài trợ/đồng tài trợ chi phí cho chương trình) để: hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho một số tỉnh/địa phương Việt Nam đối với các ngành nghề mà tỉnh Gifu có thế mạnh (rau quả, cà chua, hoa, kỹ thuật canh tác lúa, máy móc nông nghiệp, phân bón, quản lý sâu bệnh, vật hại…);

Hỗ trợ tiếp nhận và tổ chức các chương trình đào tạo phù hợp cho kỹ sư nông nghiệp của một số địa phương Việt Nam được cử tham gia đào tạo tại Gifu Nhật Bản (dự kiến 30 kỹ sư).

Đây là những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kết nối và hợp tác phát triển không chỉ trong lĩnh vực du lịch giữa Việt Nam và tỉnh Gifu mà còn tạo tiền đề xây dựng mạng lưới quan hệ giữa con người với con người, hình thành sợi dây liên kết về mặt văn hóa và tinh thần để tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ về đầu tư, du lịch và các lĩnh vực tiềm năng khác giữa Gifu và các địa phương Việt Nam trong thời gian tới.

Nguyễn Bùi

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.