Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tăng cấp độ

Bùi Hoàng
Bùi Hoàng  - 
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ sâu sắc hơn khi chính quyền ông Trump hôm thứ Ba (10/7) tuyên bố, sẽ áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.
aa
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tăng cấp độ
Ảnh minh họa

Theo đó, các quan chức của Chính quyền Mỹ đã đưa ra danh mục hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có thể phải chịu mức thuế quan bổ sung này, bao gồm hàng trăm sản phẩm thực phẩm cũng như thuốc lá, hóa chất, than đá, thép và nhôm. Bên cạnh đó là nhiều mặt hàng tiêu dùng từ lốp xe, đồ nội thất, sản phẩm gỗ, túi xách và vali, thức ăn cho chó và mèo, găng tay bóng chày, thảm, cửa ra vào, xe đạp, ván trượt, túi golf, giấy vệ sinh và các sản phẩm làm đẹp.

“Trong hơn một năm qua, chính quyền ông Trump đã kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc ngừng thực thi (chính sách) không công bằng của họ, mở cửa thị trường và tham gia vào sự cạnh tranh thị trường thực sự”, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết khi công bố đề xuất thuế quan mới. Thế nhưng, “thay vì giải quyết các mối quan tâm chính đáng của chúng tôi, Trung Quốc đã bắt đầu trả đũa các sản phẩm của Mỹ... Không có biện minh cho hành động như vậy”, ông nói trong một tuyên bố.

Tuần trước, Mỹ đã áp mức thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, và Bắc Kinh cũng ngay lập tức đáp trả bằng chính sách thuế quan có cùng độ lớn và cũng áp lên cùng một lượng hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rằng nếu Trung Quốc có hành động trả đũa, ông sẽ tiếp tục áp thuế bổ sung, đưa tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc phải chịu thuế quan lên hơn 500 tỷ USD - xấp xỉ tổng lượng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc trong năm ngoái.

Đáng chú ý là danh mục thuế quan mới được công bố hôm thứ Ba nhắm đến nhiều hàng hóa tiêu dùng hơn so với danh mục thuế quan được áp dụng vào tuần trước và điều đó đang đe dọa trực tiếp đến người tiêu dùng và các công ty bán lẻ. Tuy nhiên, danh mục thuế quan chỉ được áp dụng sau khi trải qua 2 tháng lấy ý kiến đóng góp công khai. Trong khi đó, một số nhóm doanh nghiệp Mỹ và các nhà lập pháp đã lập tức lên tiếng chỉ trích động thái này.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch - một thành viên cao cấp Đảng Cộng hòa của ông Trump cho biết, thông báo “xuất hiện thiếu thận trọng và không phải là cách tiếp cận mục tiêu”.

Phòng Thương mại Mỹ, vốn từng ủng hộ động thái cắt giảm thuế trong nước và những nỗ lực để giảm quy định cho doanh nghiệp của chính quyền Mỹ, giờ đây cũng liên tiếp chỉ trích chính sách thuế quan của ông Trump.

“Thuế quan là thuế, rõ ràng và đơn giản. Áp đặt thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD khác sẽ tăng giá hàng hóa tiêu dùng hàng ngày đối với các hộ gia đình, nông dân, người chăn nuôi, công nhân và các nhà tạo việc làm ở Mỹ. Nó cũng sẽ dẫn đến thuế quan trả đũa, tiếp tục làm tổn thương công nhân Mỹ”, phát ngôn viên của Phòng Thương mại Mỹ cho biết.

Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ, một nhóm lobby đại diện cho các nhà bán lẻ lớn nhất của Mỹ, cho biết: “Tổng thống đã phá vỡ cam kết của mình là mang lại “nỗi đau tối đa đối với Trung Quốc, nỗi đau tối thiểu đối với người tiêu dùng”.

“Gia đình người Mỹ là những người bị trừng phạt. Người tiêu dùng, doanh nghiệp và công ăn việc làm của người Mỹ phụ thuộc vào thương mại, bị bỏ rơi trong cuộc giao tranh thương mại toàn cầu leo thang”, Hun Quach – Trưởng bộ phận chính sách thương mại quốc tế của Hiệp hội cho biết.

Hiện vẫn chưa có phản ứng từ phía chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, tờ China Daily nói trong một bài xã luận rằng Bắc Kinh sẽ đối mặt với Washington. “Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc “lấy độc trị độc”. Phải kiên quyết đáp trả trong khi thực hiện các biện pháp thích hợp để giúp giảm thiểu chi phí cho các doanh nghiệp trong nước và mở rộng hơn nữa nền kinh tế của mình cho các nhà đầu tư toàn cầu”, tờ báo nói.

Hiện các nhà đầu tư đang lo sợ một cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm tổn thương tới tăng trưởng toàn cầu.

Bùi Hoàng

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.