Đảm bảo cân đối cung - cầu thịt lợn trước trong và sau dịch
Theo Sở Công thương TP.HCM, thành phố là đầu mối tiêu thụ thịt lợn tại các tỉnh phía Nam, bình quân mỗi ngày khoảng 10.000 - 11.000 con (tương đương 750 - 800 tấn thịt lợn). Diễn biến dịch bệnh phức tạp sẽ ảnh hưởng trực tiếp, gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi. Đồng thời có nguy cơ gây mất ổn định thị trường hàng hóa thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu.
Ảnh minh họa |
Bên cạnh các giải pháp phối hợp với cơ quan chức năng phòng chống dịch bệnh, lãnh đạo ngành Công thương cũng nhận định cung cầu thịt lợn sẽ diễn ra theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1, nhu cầu giảm do tâm lý người tiêu dùng hạn chế sử dụng thịt lợn bệnh, người chăn nuôi đẩy mạnh bán ra do lo sợ đàn lợn bị lây nhiễm; nguy cơ nhu cầu giảm mạnh, cung dư thừa, giá giảm, gây thiệt hại người chăn nuôi.
Giai đoạn 2, lo ngại dịch bệnh, người chăn nuôi hạn chế tái đàn, đặc biệt đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, việc khôi phục đàn lợn gặp nhiều khó khăn, thời gian dài, đồng thời nhu cầu người tiêu dùng tăng trở lại; nguy cơ nguồn cung giảm mạnh, cầu vượt cung, giá tăng mạnh.
Cả 2 giai đoạn, người tiêu dùng có xu hướng tăng sử dụng loại thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, rau củ quả, đậu phụ... dẫn đến nguy cơ mất cân đối cung - cầu các mặt hàng này (trong trường hợp không có sự chuẩn bị ứng phó chu đáo).
Chính vì vậy, ngành Công thương TP.HCM đề ra các giải pháp cân đối cung - cầu mặt hàng thịt lợn như tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến cung - cầu, thị trường đối với mặt hàng thịt lợn, các sản phẩm thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác, chủ động có phương án hoặc đề xuất với các bộ, ngành có liên quan biện pháp nhằm ổn định thị trường; Triển khai hiệu quả Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố.
Đồng thời, giám sát chặt, đôn đốc doanh nghiệp tổ chức sản xuất - kinh doanh theo đúng kế hoạch tạo nguồn hàng và cung ứng hàng hóa đủ số lượng đăng ký đã được phê duyệt; đảm bảo hàng hóa tham gia Chương trình đạt chất lượng, an toàn thực phẩm và bán đúng giá đăng ký đã được Sở Tài chính thống nhất và công bố; Vận động các doanh nghiệp, hệ thống phân phối, thương nhân chợ đầu mối tăng cường liên kết, xây dựng chuỗi cung ứng khép kín, đảm bảo đầu ra, khuyến khích tăng đàn đối với các trang trại tuân thủ quy trình sản xuất thực phẩm an toàn, chăn nuôi theo quy trình Vietgap, GlobalGap, Lifsap, không nhiễm bệnh và có truy xuất nguồn gốc.
Với sự chuẩn bị trên, Sở Công thương TP.HCM đưa ra giải pháp cụ thể ứng phó với giai đoạn 1 là đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, vận động các hệ thống phân phối như Sài Gòn Co.op, Satra, BigC... hiện tăng cường thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá, gia tăng sản lượng tiêu thụ; Vận động doanh nghiệp bình ổn thị trường, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến tăng cường thu mua trong nước, tăng cường trữ đông đồng thời chuẩn bị phương án nhập khẩu thịt đông lạnh; Tăng lượng cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu thay thế khác như thịt gia cầm, rau củ quả...
Giai đoạn 2, nguồn cung thịt heo giảm, giá tăng mạnh giải pháp sẽ là đẩy mạnh sử dụng nguồn thịt heo đông lạnh đã dự trữ từ giai đoạn 1; Các DN bình ổn thị trường thực hiện nhập khẩu thịt heo đông lạnh. Thời gian nhập khẩu khoảng 45 ngày, với lượng hàng dự trữ từ giai đoạn 1; các doanh nghiệp bình ổn thị trường đủ khả năng cung ứng thịt heo ra thị trường trong giai đoạn này với sản lượng ổn định, vượt kế hoạch; Chủ động kích cầu, khuyến mại, giảm giá, tăng lượng cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu thay thế khác như thịt gia cầm, rau củ quả.
Tính đến chiều ngày 17/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 223 xã, 54 huyện của 18 tỉnh, thành trên cả nước (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An và Bắc Ninh) với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 23.472 con và có nguy cơ lan rộng đến cả 3 vùng trọng điểm chăn nuôi (khu vực các tỉnh đồng bằng sông Hồng, khu vực miền núi phía Bắc, các tỉnh phía Nam).