Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đồ gỗ thân thiện môi trường

Nhật Minh
Nhật Minh  - 
DN ngành gỗ luôn phải đặt trách nhiệm xã hội với người lao động, người tiêu dùng và môi trường lên hàng đầu...
aa
Đồ gỗ thân thiện môi trường Còn dư địa cho xuất khẩu đồ gỗ
Đồ gỗ thân thiện môi trường Đồ gỗ trước cửa vào EU, Hoa Kỳ

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngành đồ gỗ nội thất Việt Nam hiện nay đã xuất khẩu sản phẩm đến trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, kim ngạch đạt 7 tỷ USD năm 2016, và trong quý I/2017 đã đạt 1,78 tỷ USD. Những thị trường nhập khẩu lớn nhất của đồ gỗ Việt Nam là Châu Âu (EU), Hoa Kỳ (Mỹ), Nhật Bản…

Tuy vậy, đồ gỗ cũng là mặt hàng xuất khẩu chịu áp lực lớn nhất về tiêu chuẩn kỹ thuật, bởi thị trường nhập khẩu thường yêu cầu sản phẩm phải sử dụng gỗ có xuất xứ hợp pháp, dùng các hóa chất ít phát thải hoặc nằm trong giới hạn cho phép.

Đồ gỗ thân thiện môi trường
Thị trường nhập khẩu đồ gỗ ngày càng nâng chuẩn

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, mục tiêu mà ngành gỗ Việt Nam hướng đến là tăng trưởng xuất khẩu từ 8% - 10%/năm, đạt mức 7,5 tỷ USD/2017, bởi thị trường tiêu thụ thế giới đang có những chuyển biến thuận lợi cho ngành gỗ.

Cụ thể, sản phẩm gỗ từ đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, giảm lượng hàng xuất khẩu. Từ đây những nhà nhập khẩu của Mỹ chuyển sang nhập khẩu gỗ và đồ gỗ các nước Châu Á khác và khối ASEAN.

Trong đó, Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất ASEAN. Mặt khác, nhiều Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký với nhiều nước khiến Việt Nam có lợi thế tăng xuất khẩu vào nhiều thị trường mới như Hàn Quốc, Úc, Nga…. Tuy nhiên, DN ngành gỗ luôn phải đặt trách nhiệm xã hội với người lao động, người tiêu dùng và môi trường lên hàng đầu.

Trong sản phẩm gỗ, yếu tố độc hại chủ yếu là formaldehyde (có trong keo dán gỗ UF) và hàm lượng chì trong dầu màu trang sức bề mặt sản phẩm. Tiếp xúc với formaldehyde có thể gây dị ứng da, cay mắt, mũi và họng. Tiếp xúc ở mức độ cao có thể gây ra một số loại ung thư.

Vì vậy, tại các nước Châu Âu, Hoa Kỳ, các cơ quan chức năng còn đánh giá đến mức độ tiếp xúc với formaldehyde trong không khí. Và tiêu chuẩn này buộc các nhà sản xuất, nhập khẩu, phân phối, nhà bán lẻ phải có khả năng chứng minh khi bị truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Các DN XK gỗ Việt Nam đã biết rõ các yêu cầu kỹ thuật của thị trường nhập khẩu và ý thức rằng, chất lượng sản phẫm gỗ không còn nằm trong phần cứng của sản phẩm, mà còn là việc đảm môi trường, sử dụng gỗ hợp pháp, sử dụng các hóa chất ít phát thải hoặc nằm trong giới hạn cho phép. Bởi vì tăng chất lượng sinh thái trên sản phẩm, đồng nghĩa với việc tăng hiệu quả kinh doanh và giảm thiểu rủi ro.

Theo ông Đỗ Hữu Nhật Quang, đại diện Công ty GreenViet (là DN có kinh nghiệm về tư vấn cung cấp các sản phẩm đồ gỗ nội thất và vật liệu xây dựng thân thiện môi trường cho các công trình xanh), tốc độ đô thị hóa bùng nổ như hiện nay của Việt Nam cũng như nhiều nước phát triển khác trên thế giới, đồng nghĩa với việc thiên nhiên bị tàn phá thì việc cung cấp những sản phẩm thân thiện môi trường là rất quan trọng.

Ông Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) cho biết, DN ngành gỗ và chế biến gỗ xuất khẩu hiện nay có nhiều thuận lợi hơn trong việc thẩm định chất lượng sản phẩm, bởi tại Quatest 3 có phòng thí nghiệm đáp ứng đủ các yêu cầu khắt khe theo các tiêu chuẩn và yêu cầu quốc tế.

Kết quả được chứng nhận bởi UL, là tổ chức có uy tín hàng đầu tại Hoa Kỳ và thị trường quốc tế. DN cũng giảm được thời gian, chi phí thẩm định. Phòng thí nghiệm của Quatest 3 hiện nay kiểm nghiệm chất lượng và an toàn sản phẩm nội thất và linh phụ kiện cho các DN từ 12 quốc gia trong khu vực gồm các nước ASEAN, Úc, New Zealand và Ấn Độ…

Nhật Minh

Tin liên quan

Tin khác

TYM khai trương Phòng giao dịch số 4 - Chi nhánh Thanh Hóa

TYM khai trương Phòng giao dịch số 4 - Chi nhánh Thanh Hóa

SeABank được vinh danh Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất 2025

SeABank được vinh danh Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất 2025

Đây là năm thứ hai liên tiếp SeABank góp mặt trong Top 10 đơn vị dẫn đầu Báo cáo thường niên tốt nhất, khẳng định định hướng phát triển bền vững và cam kết minh bạch toàn diện thông tin đến cổ đông, nhà đầu tư và các bên liên quan.
Thiếu hụt lao động toàn cầu thúc đẩy nhu cầu đối với mô hình quản lý cơ sở vật chất tích hợp

Thiếu hụt lao động toàn cầu thúc đẩy nhu cầu đối với mô hình quản lý cơ sở vật chất tích hợp

Sự thiếu hụt nhân sự đủ năng lực, cùng với tỷ lệ biến động lao động gia tăng và kỳ vọng của người lao động thay đổi, đang tạo ra khoảng cách lớn giữa nhu cầu thực tế và năng lực lực lượng lao động
Go Global: Hành trình kiến tạo vị thế mới cho doanh nghiệp Việt

Go Global: Hành trình kiến tạo vị thế mới cho doanh nghiệp Việt

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 68-NQ/T.Ư về phát triển kinh tế tư nhân, Bộ Công Thương đang chủ trì xây dựng Chương trình “Go Global - Vươn ra thị trường quốc tế” giai đoạn 2026-2035.
Hà Nội mở lối cho doanh nghiệp vươn xa vào mạng phân phối toàn cầu

Hà Nội mở lối cho doanh nghiệp vươn xa vào mạng phân phối toàn cầu

Hà Nội đặt mục tiêu tạo bước chuyển mạnh trong hội nhập kinh tế quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp Thủ đô tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài, mở rộng năng lực xuất khẩu và tăng sức cạnh tranh đến năm 2030. Kế hoạch được triển khai nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, khai thác tối đa cơ hội thị trường và nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế.
Hướng đi nào cho thị trường lúa gạo trong bối cảnh diện tích canh tác thu hẹp

Hướng đi nào cho thị trường lúa gạo trong bối cảnh diện tích canh tác thu hẹp

Thời gian qua, diện tích canh tác lúa trong cả nước có xu hướng thu hẹp, dự kiến giảm còn khoảng 3,5 triệu ha, do quá trình thu hồi đất phục vụ phát triển khu công nghiệp. Sự sụt giảm này tạo áp lực lớn lên sản lượng lúa gạo trong những năm tới, đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu phải tận dụng hiệu quả ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) để đa dạng hóa và mở rộng thị trường, hướng tới phát triển ngành lúa gạo bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch năng lượng: Bước then chốt bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Điều chỉnh quy hoạch năng lượng: Bước then chốt bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Việt Nam đang rà soát, điều chỉnh Quy hoạch Tổng thể về Năng lượng Quốc gia trong bối cảnh Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị được ban hành, đặt ra yêu cầu mới về bảo đảm an ninh năng lượng dài hạn, đáp ứng tăng trưởng kinh tế nhanh và thực hiện chuyển dịch xanh. Việc cập nhật quy hoạch lần này mang ý nghĩa chiến lược, khi hệ thống năng lượng đứng trước nhiều biến động quốc tế, yêu cầu pháp lý mới và đòi hỏi tái cấu trúc theo hướng hiện đại, linh hoạt.
Truy xuất nguồn gốc - trụ cột mới của quản lý chất lượng và thương mại bền vững

Truy xuất nguồn gốc - trụ cột mới của quản lý chất lượng và thương mại bền vững

Ngày 11/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Mã số, mã vạch Quốc gia (thuộc Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia - Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án 100/QĐ-TTg và Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc - Nâng cao giá trị hàng hóa Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu”.
Doanh nghiệp Việt xây dựng hệ sinh thái phát triển cộng đồng từ giá trị bản địa

Doanh nghiệp Việt xây dựng hệ sinh thái phát triển cộng đồng từ giá trị bản địa

Ngày 11/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) cùng BSAS - Chương trình Chuẩn hội nhập – tổ chức chương trình Company Tour với chủ đề “Hệ sinh thái Doanh nghiệp - Cuộc sống mới”.
Động lực mới cho công nghiệp và năng lượng Việt Nam

Động lực mới cho công nghiệp và năng lượng Việt Nam

“Chuyển đổi kép trong sản xuất công nghiệp và năng lượng” không chỉ là một xu thế toàn cầu, mà đang trở thành yêu cầu sống còn khi các thị trường lớn liên tục đặt ra tiêu chuẩn môi trường khắt khe, còn doanh nghiệp muốn tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng bắt buộc phải minh bạch dữ liệu và giảm phát thải.