Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đồng bộ cho vay theo chuỗi

 - 
Các NH kiến nghị áp dụng một cơ chế cho vay chung đối với các DN được chọn tham gia chương trình thí điểm cho vay theo chuỗi liên kết.
aa

Khó tăng hạn mức tín dụng

Tính đến nay, việc thực hiện chương trình cho vay thí điểm theo Quyết định 1050/QĐ-NHNN (QĐ 1050) của NHNN đã triển khai được hơn 6 tháng. Tổng cộng đã có hơn 40 DN trên địa bàn cả nước được tuyển chọn tham gia chương trình. Các NHTM đã tổ chức 3 lần ký kết với tổng số vốn cam kết cho vay trong 2 năm 2014-2015 khoảng 7.320 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của TBNH, hiện hoạt động cho vay theo QĐ 1050 đang diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên, ở một số địa phương bắt đầu bộc lộ những khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, về phía DN đang có sự “xâm lấn” về hạn mức tín dụng. Trong khi đó, phía NH là những vướng mắc ở khâu định lượng giá trị các tài sản thế chấp bổ sung, ngoài tài sản bất động sản, để kiểm soát tỷ lệ tín chấp khi cho vay.


DN vay vốn theo chuỗi sản xuất phải đảm bảo đầy đủ các quy định an toàn vốn

Giải thích về những vướng mắc nêu trên, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh An Giang cho biết, trước khi Chính phủ và NHNN thực hiện chương trình cho vay thí điểm theo QĐ 1050, hầu hết các DN được địa phương chọn lựa tham gia chương trình đều là những DN có tiềm lực tài chính mạnh, đã có quan hệ tín dụng với NH và được cấp hạn mức tín dụng lớn hàng năm.

Do vậy, sau khi ký kết hợp đồng nguyên tắc, dù DN muốn tăng hạn mức tín dụng, để vừa được vay theo chương trình thí điểm vừa được vay theo hạn mức hàng năm, nhưng phía NH không thể đáp ứng được vì, trên thực tế, tài sản đảm bảo của DN vẫn không tăng thêm. NH chỉ có thể đồng bộ hóa các hồ sơ vay để DN được hưởng chính sách ưu đãi trong bất cứ khoản vay nào của mình.

Đồng tình cách làm này, ông Võ Ngọc Diệp, Giám đốc VietinBank Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp cho rằng, do đặc điểm của mô hình sản xuất khép kín có thời gian kéo dài hơn so với sản xuất đơn lẻ nên yêu cầu phải có tài sản đảm bảo nợ vay là rất cần thiết. Nếu các DN đã dùng tài sản thế chấp để vay theo hạn mức hàng năm của mình thì không thể dùng chính tài sản đó để vay theo chương trình thí điểm.

“Từ đầu tháng 7/2014, khi chưa giải ngân đồng vốn nào theo chương trình thí điểm, chi nhánh cũng đã áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn đối với Công ty Hùng Cá bằng với lãi suất cho vay theo QĐ 1050 của NHNN Việt Nam là 7%/năm. Tính đến giữa tháng 9/2014, chi nhánh đã giải ngân khoảng 876 tỷ đồng cho DN này nhưng cũng không phân biệt khoản vay nào là nằm trong chương trình cho vay thí điểm, khoản vay nào là vay theo hạn mức bình thường”, ông Diệp nói.

Chính vì thế theo ông Nguyễn Văn Sơn, cách làm tốt nhất để đảm bảo hạn chế rủi ro cho các NH đồng thời vẫn thực hiện được các ưu đãi chính sách cho DN là chỉ khi DN đã được chọn lựa tham gia chương trình cho vay thí điểm thì không cần phân biệt khoản vay nào là nằm trong chương trình, khoản vay nào là vay bình thường theo hạn mức tín dụng nữa, mà chỉ thống nhất thực hiện cho vay theo QĐ 1050. Nghĩa là mọi khoản vay của DN đều sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi về lãi suất, về tỷ lệ tín chấp. Phía NH cam kết giải ngân đầy đủ nguồn vốn ký kết, nhưng phải dựa trên kế hoạch sản xuất kinh doanh và nhu cầu vốn từng giai đoạn của DN, chứ không thể tùy tiện tăng hạn mức tín dụng.

Cần đơn vị chuyên trách

Theo những quy định tại QĐ 1050, các đối tượng DN được chọn tham gia chương trình cho vay thí điểm phải đảm bảo được 2 tiêu chí: Thứ nhất, có ký hợp đồng liên kết trong sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp với nông dân; Thứ hai, có dự án cụ thể, thực hiện áp dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất, chế biến được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận.

Thực tế cho thấy, sau 3 đợt ký kết, hầu hết các DN được chọn đều là những đơn vị đáp ứng được các điều kiện này. Tuy nhiên, sau hơn 6 tháng triển khai chương trình, có thể nhận thấy nếu không có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan thì tiến độ giải ngân cũng sẽ chậm chạp.

Đơn cử tại An Giang, mặc dù Chi nhánh Agribank đã cam kết cho vay 306,7 tỷ đồng đối với 2 mô hình DN liên kết tại địa phương từ tháng 5/2014, nhưng tính đến thời điểm hiện nay, mới chỉ giải ngân được khoảng 90 tỷ đồng. Nguyên nhân do các thủ tục đầu tư của DN chưa được chính quyền hoàn tất, cũng như khâu thống nhất hợp tác giữa người dân với DN thường mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, đứng từ phía NH, việc xác định đối tượng vay vốn cũng hết sức phức tạp. Chẳng hạn, đối với chuỗi sản xuất, chế biến tiêu thụ cá tra, thực tế DN chỉ ký kết hợp đồng liên kết với người dân ở công đoạn nuôi, còn các công đoạn sản xuất thức ăn, chế biến xuất khẩu thủy sản thì không có liên kết gì.

Mặt khác, ngoài ký hợp đồng liên kết với các hộ dân, DN còn có vùng nuôi riêng. Trong trường hợp các hoạt động trên không thuộc đối tượng cho vay của chương trình thì NH cũng không thể tách bạch giữa các nhu cầu. Ví dụ như tiền lương của công nhân, tiền điện nước của hoạt động sản xuất, nuôi trồng… không thể tách riêng ra đâu là chi phí thuộc đối tượng của chương trình, đâu là chi phí không thuộc đối tượng của chương trình.

Theo đề xuất của các NH, việc cho vay theo QĐ 1050 đã mở rộng ra nhiều ngành hàng, bao gồm lúa gạo, thủy sản, cây ăn quả, rau màu, mía đường… Vì thế, mỗi ngành hàng cần có những “mẫu số chung” để NH tham chiếu trong việc định giá tài sản đảm bảo bổ sung và xác định đối tượng vay vốn phù hợp. Để có được mẫu số này cần có một bộ quy chế riêng cho chương trình cho vay thí điểm. Các địa phương và bộ, ngành liên quan cần chủ động tạo ra một đơn vị phụ trách, phối hợp với các TCTD thực hiện các công đoạn này.

Bài và ảnh Thạch Bình

thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (22/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-15 đồng so với phiên trước.
Câu lạc bộ Các QTDND - cánh tay nối dài đưa Hiệp hội tới thành công

Câu lạc bộ Các QTDND - cánh tay nối dài đưa Hiệp hội tới thành công

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Việt Nam luôn khẳng định vai trò là tổ chức đầu mối quan trọng, kết nối và đồng hành cùng hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên phạm vi cả nước. Không chỉ dừng lại ở việc đại diện tiếng nói cho các hội viên, Hiệp hội còn từng bước xây dựng những mô hình hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực quản trị, chất lượng hoạt động và sự gắn kết nội bộ của toàn hệ thống. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ Các QTDND đang nổi lên như một “cánh tay nối dài”, đưa các chủ trương, định hướng của Hiệp hội đến gần hơn với từng QTDND tại địa phương.
AI đang định hình lại cuộc chơi ngành Ngân hàng

AI đang định hình lại cuộc chơi ngành Ngân hàng

Trong bối cảnh sức ép từ chi phí gia tăng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là lựa chọn mang tính thử nghiệm mà đang trở thành “tấm vé bắt buộc” để các ngân hàng bước vào tương lai. Từ tối ưu vận hành, quản trị rủi ro đến cá nhân hóa dịch vụ, AI đang từng bước tái định hình bản chất cuộc chơi của ngành Ngân hàng.
Quy định mới về cấp phép và quản lý ngoại hối tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Quy định mới về cấp phép và quản lý ngoại hối tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 329/2025/NĐ-CP quy định về cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng, quản lý ngoại hối, phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó có nhóm nội dung đáng chú ý liên quan đến quản lý ngoại hối.
Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

Giai đoạn 2023 – 2025 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động sâu sắc, tăng trưởng toàn cầu chậm lại, lạm phát duy trì ở mức cao, trong khi chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ, tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức mới đối với mọi lĩnh vực, trong đó có ngành Ngân hàng. Trước bối cảnh đó, Công đoàn ngành Ngân hàng đã chủ động thích ứng, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động; phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đồng thời đồng hành chặt chẽ cùng chuyên môn vượt qua khó khăn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
Mặt bằng lãi vay mua nhà vẫn ở mức thấp

Mặt bằng lãi vay mua nhà vẫn ở mức thấp

Đến giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở nhiều ngân hàng vẫn ở mức thấp và cạnh tranh. Bên cạnh đó, các kênh tín dụng nhà ở xã hội, ưu đãi liên kết giữa ngân hàng với chủ đầu tư, ưu đãi tài chính theo dự án vẫn đang diễn ra tích cực, tạo cơ hội tiếp cận nhà ở cho người mua ở thực.
Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Chiều ngày 20/12/2025, tại Học viện Ngân hàng, theo chương trình Bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) các học viên đã được nghe Chuyên đề đổi mới, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực thanh toán, công nghệ thông tin và phòng, chống rửa tiền. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã tới dự và phát biểu động viên các học viên.
Ngân hàng - doanh nghiệp cùng tạo động lực phát triển kinh tế địa phương

Ngân hàng - doanh nghiệp cùng tạo động lực phát triển kinh tế địa phương

Trong bối cảnh doanh nghiệp đang phải đối mặt với không ít thách thức liên quan đến dòng tiền, chi phí vốn và khả năng mở rộng sản xuất - kinh doanh; Áp lực phục hồi sau giai đoạn khó khăn, cùng yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số và thích ứng với những chuẩn mực phát triển mới, khiến nhu cầu vốn của doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Trước thực tế đó, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được xem là giải pháp then chốt, góp phần khơi thông dòng vốn tín dụng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Năm 2025, bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 đã tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn, qua đó giữ vững ổn định thị trường tiền tệ – tín dụng, duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý và bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững. Những kết quả này đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với GRDP năm 2025 ước tăng lần lượt 11,81% (xếp thứ 2 cả nước) và 11,89% (đứng đầu toàn quốc).