Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm

Chí Kiên
Chí Kiên  - 
Trong 6 tháng đầu năm là tín dụng trung và dài hạn tăng 9,81%, cao hơn tín dụng chung của nền kinh tế. Đây là yếu tố quan trọng để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
aa
Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm Tín dụng ngân hàng: Đồng hành và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL
Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm Lãi suất phụ thuộc lựa chọn mục tiêu
Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm Bứt phá để tạo thế cân bằng

Con số tăng trưởng tín dụng (TTTD) đến ngày 28/6 đạt 7,16%, trong khi cùng kỳ năm 2015 chỉ tăng 7,08% đã có phần bất ngờ. Nếu so với mức TTTD chỉ 1,54% trong quý I/2016, thì mức tăng trên là khá tốt. Và đây cũng là năm thứ hai liên tiếp TTTD ở mức cao trên 7%, bởi 6 tháng đầu năm 2014, con số này cũng chỉ 3,52%.

Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm
Ảnh minh họa

Tín dụng tăng ở mức khả quan, nhưng vì sao mức tăng GDP lại không được như cùng kỳ? Trước hết có thể thấy những tháng đầu năm sản xuất nông nghiệp sụt giảm mạnh và công nghiệp tăng thấp hơn.

Bên cạnh đó, diễn biến thiên tai thời gian qua, đặc biệt hiện tượng hải sản chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên-Huế cũng tác động tiêu cực đến tốc độ tăng GDP, khi chỉ ở mức 5,52% trong 6 tháng qua.

Thông điệp của Chính phủ gần đây là chưa điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP dựa trên nhiều giải pháp hỗ trợ tăng trưởng. Trong đó, Chính phủ yêu cầu ngành NH phải tiếp tục điều hành CSTT linh hoạt, đẩy mạnh cho vay lĩnh vực DN, cung ứng vốn cho một số lĩnh vực ưu tiên.

Thực tế những năm qua cho thấy hệ thống NH đã và đang nỗ lực đẩy vốn ra nền kinh tế. Quan sát thị trường cho thấy, điểm sáng trong TTTD những tháng đầu năm là hoạt động cho vay đối với các lĩnh vực được ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, nhất là các DNNVV chiếm tỷ trọng khá cao và tiếp tục là những mục tiêu mà các TCTD hướng đến.

Có thể liệt kê hàng loạt gói cho vay DN như: SHB đang dành gói 3.000 tỷ đồng để triển khai chương trình “Ưu đãi lãi suất, Tiếp sức thành công” với mức lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 7%/năm. Theo đó, có 17 ngành nghề sẽ được SHB ưu tiên cho vay với mức ưu đãi 7% - 9%/năm như: Thuốc, hoá dược, dược liệu; Cao su, nhựa, phân bón, hoá chất; Điện tử, máy vi tính quang học, thiết bị viễn thông; Dệt, may, sản xuất trang phục và da giày; Nông sản, lương thực, thực phẩm…

SeABank cũng đang triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Kết nối SeABank và DN xuất nhập khẩu” với mức ưu đãi lãi suất chỉ từ 6,5%/năm cho VND và 4%/năm cho USD...

Mục tiêu định hướng TTTD được NHNN đặt ra trong năm 2016 là khoảng 18%-20%. Thông thường tín dụng sẽ tăng mạnh vào cuối năm. Ngay như năm 2015, nửa đầu năm tín dụng chỉ tăng 7,08% nhưng kết thúc năm tín dụng đã đạt mức 17,29% so với cuối năm 2014.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán HSC, TTTD đang tăng mạnh trở lại. Thời gian qua, cơ quan quản lý là NHNN đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ hệ thống NH đẩy mạnh cho vay, nhiều NH đã thực hiện hàng loạt các hoạt động tương ứng như hạ lãi suất cho vay và phân bổ vốn cho các ngành ưu tiên.

Đồng thời, những điều chỉnh trong quy định về cho vay bằng ngoại tệ khi ban hành Thông tư 07/2016/TT- NHNN sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư số 24/2015/TT - NHNN với cho vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay TTTD đã có sự phục hồi.

Đại diện HSC cũng nhận định, với mức TTTD hiện tại, mục tiêu TTTD 18% - 20% cho năm nay là hoàn toàn có thể đạt được. Trong khi đó, lãi suất cho vay đã giảm - nhân tố này hình thành môi trường khá thuận lợi đối với tín dụng vào thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia NH, một số NHTM lớn đã có con số về TTTD như: ước tính đến hết quý II/2016, BIDV dự tính tăng khoảng 8 - 9%, tương đương 670 - 675 nghìn tỷ đồng; Vietcombank trong 6 tháng đầu năm tăng 7,5%. Với những NHTM lớn thì chỉ cần tăng 1% thì con số tín dụng toàn nền kinh tế đã thay đổi lớn.

Điểm tích cực nữa trong 6 tháng đầu năm là tín dụng trung và dài hạn tăng 9,81%, cao hơn tín dụng chung của nền kinh tế. Đây là yếu tố quan trọng để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.

Chí Kiên

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 4-10/12.
Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (4/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 9-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

Lũy kế 11 tháng năm 2025, ABBANK ghi nhận 3.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp đôi kế hoạch năm. Cùng với đó, ABBANK còn gây ấn tượng ở chất lượng tài sản và năng lực kiểm soát chi phí tối ưu.
Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (2/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-40 đồng so với phiên trước.
Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (28/11), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-40 đồng so với phiên trước.
Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Những quy định này của Nghị định 304/2025/NĐ-CP về điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ mang lại ý nghĩa toàn diện: vừa đảm bảo ý nghĩa việc thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay trong hoạt động tín dụng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan, vừa đảm bảo tính nhân văn và phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (27/11), tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 4-55 đồng so với phiên trước.