Hội thảo chung tay kiến tạo nguồn thực phẩm hữu cơ
Với sự tài trợ của Chương trình SWITCH-Asia - Liên minh Châu Âu, dự án Đổi mới Sản phẩm Bền vững (SPIN) được tổ chức tại 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia nhằm mục đích giúp các DN nâng cao năng lực cạnh tranh và lợi nhuận theo hướng bền vững… trong đó có mảng sản xuất thực phẩm hữu cơ do dự án i-Nature chịu trách nhiệm thực hiện.
Dự án do Đại học Công nghệ Delft (TUD), Hà Lan chủ trì với sự tham gia của Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam (VNCPC) – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc (UNEP), Viện Công Nghệ châu Á tại Việt Nam (AITVN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào (LNCCI), Văn phòng Sản xuất Sạch hơn Campuchia (CCPO).
Hội thảo được tổ chức với mục tiêu: Trang bị Kiến thức, Xây dựng Năng lực, Tạo lập Niềm tin, Chung tay Kiến tạo. Chương trình Chung tay kiến tạo nguồn Thực phẩm Hữu cơ cho tiêu dùng hàng ngày được thực hiện theo hình thức tương tác trực tiếp.
Theo đó, người tiêu dùng sẽ được trang bị kiến thức về tác hại của thực phẩm có nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, cách phân biệt thực phẩm độc hại với thực phẩm an toàn và được khuyến khích tạo lập, duy trì thói quen sử dụng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm an toàn.
Quan trọng hơn cả, người tiêu dùng sẽ được đối thoại trực tiếp với các chuyên gia của dự án, người sản xuất, người phân phối thực phẩm hữu cơ và thăm quan quy trình sản xuất hữu cơ tại trang trại của Dự án. Từ đó, chính người tiêu dùng có cơ hội thể hiện mong muốn đối với sản phẩm một cách trực tiếp tới chuyên gia, người sản xuất. Đồng thời, người sản xuất cũng nhận được phản hồi kịp thời từ phía khách hàng.
Mục đích của chương trình là hình thành Cộng đồng tiêu dùng bền vững, dựa trên mối quan hệ cộng sinh cùng có lợi giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng.
TH