Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Kích thích tăng trưởng sẽ kém hiệu quả nếu thiếu thỏa thuận thương mại

M.Hồng
M.Hồng  - 
Càng ngày càng có nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương thực hiện các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhưng những chính sách đó sẽ kém hiệu quả hơn nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, một giám đốc điều hành của Morgan Stanley cho biết hôm thứ Tư.
aa
Kích thích tăng trưởng sẽ kém hiệu quả nếu thiếu thỏa thuận thương mại
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: Getty Images

Thiếu vắng thỏa thuận đó sẽ kéo dài sự bất ổn của kinh tế trên toàn cầu, Gokul Laroia, đồng giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Morgan Stanley cho biết. Sự không chắc chắn đó khiến các doanh nghiệp kìm hãm kế hoạch đầu tư và mở rộng sản xuất - nguyên nhân chính dẫn đến tăng trưởng chậm lại ở nhiều quốc gia.

“Một thỏa thuận thương mại cùng với chính sách kích thích kinh tế đương nhiên có tác động mạnh hơn nhiều so với chỉ các chính sách. Và cho dù là chính sách kích thích qua tài khóa hay tiền tệ thì nó cũng sẽ kém hiệu quả hơn rất nhiều khi bạn không có được thỏa thuận thương mại, khiến sự không chắc chắn luôn treo trên đầu cộng đồng doanh nghiệp không chỉ ở châu Á mà trên toàn cầu”, Laroia nói tại Hội nghị thượng đỉnh Morgan Stanley Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore.

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý hợp tác hướng tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Tuy nhiên, Washington và Bắc Kinh đã gửi đi những tín hiệu trái ngược về việc liệu thỏa thuận một phần có được thực hiện hay không.

Ở một phía, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cả hai bên đã đồng ý hủy bỏ thuế quan hiện có theo từng giai đoạn. Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó nói rằng ông đã không đồng ý đẩy lùi các mức thuế đó. Hôm thứ ba, Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu thỏa thuận không đạt được.

Robert Daly, giám đốc của Viện Wilson Center’s Kissinger, cho biết bất kỳ thỏa thuận nào đạt được giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ chủ yếu dựa vào phía Bắc Kinh.

“Chúng ta có thể có được một thỏa thuận thương mại giai đoạn một, một thỏa thuận nghiêng về các điều khoản Trung Quốc phải tuân thủ vì Tổng thống Trump nghĩ rằng ông cần nó cho cuộc tái tranh cử năm 2020”, ông nói với CNBC vào thứ Tư tại cùng một sự kiện của Morgan Stanley.

“Trung Quốc sẽ cần phải đồng ý với các điều khoản mua hàng Mỹ và cam kết với một số yêu cầu khác. Một số giao dịch mua sẽ phải thực sự được thực hiện... Đây chính xác là những gì các tổng thống trước đó từng mong muốn…”, ông nói thêm.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã bước vào năm thứ hai, vốn được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại.

Do đó, các ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và nhiều nước trên khắp châu Á đã cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng. Một số chính phủ, như Trung Quốc và Ấn Độ…, đã cắt giảm thuế để kích thích nền kinh tế của họ.

Laroia cho biết ông lạc quan rằng các bên sẽ đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, điều này sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.

“Chúng tôi lạc quan rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ đạt được. Điều quan trọng nhất là rào cản cho những gì cấu thành một thỏa thuận đã thực sự được gỡ bỏ, vì vậy khả năng thỏa thuận được thực hiện cao hơn rất nhiều”, ông nói.

“Và nếu một thỏa thuận được thực hiện, chúng tôi sẽ nhìn nhận rất tích cực về triển vọng ngắn hạn cho cả các chỉ tiêu vĩ mô và thị trường”, ông nói thêm.

M.Hồng

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.