Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhu cầu vàng toàn cầu tăng 15% trong quý 2/2016

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu tăng 15% trong quý thứ 2/2016 so với một năm trước chủ yếu do nhu cầu đầu tư của các quỹ ETF đã bù đắp sự giảm sút về nhu cầu vàng trang sức.
aa
Nhu cầu vàng toàn cầu tăng 15% trong quý 2/2016 Nhu cầu vàng quý 1/2016 tăng mạnh nhất trong lịch sử
Nhu cầu vàng toàn cầu tăng 15% trong quý 2/2016 Nhu cầu vàng tại Ấn Độ bị tổn thương vì giá cao
Nhu cầu vàng toàn cầu tăng 15% trong quý 2/2016 Nhu cầu vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ trong năm 2015
Nhu cầu vàng toàn cầu tăng 15% trong quý 2/2016
Ảnh minh họa

Cụ thể, tổng nhu cầu vàng toàn cầu đạt tới 1.050,2 tấn trong quý 2/2016, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2015; qua đó nâng tổng nhu cầu vàng toàn cầu trong nửa đầu năm lên 2.335 tấn – mức cao thứ hai trong lịch sử.

Trong đó, nhu cầu vàng đầu tư đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội trong năm nay. Theo đó nhu cầu vàng đầu tư quý 2 đạt 448,4 tấn, tăng mạnh tới 141% so với cùng kỳ; nâng tổng nhu cầu vàng đầu tư trong nửa đầu năm lên 1.063,9 tấn, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm 2009 – vốn là mức đỉnh kể từ đó cho đến trước thời điểm này khi mà cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu đẩy nhu cầu vàng tăng cao.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, nhu cầu vàng đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nhu cầu vàng toàn cầu 2 quý liên tiếp chủ yếu nhờ nhu cầu từ các nhà đầu tư phương Tây tăng mạnh trong bối cảnh các bất ổn và rủi ro toàn cầu gia tăng, đặc biệt là sự kiện cử tri Anh bỏ phiế chia tay EU (Brexit).

Theo đó nhu cầu đầu tư vàng của các quỹ ETF sau khi đạt tới 342,5 tấn trong quý 1, tiếp tục đạt 236,8 tấn trong quý 2; trong khi các con số tương ứng của cùng kỳ năm 2015 chỉ là 25,6 tấn và -23 tấn. Tuy nhiên, nhu cầu vàng miếng và đồng tiền vàng chi đạt 323 tấn trong quý 2, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, nhu cầu vàng trang sức chỉ đạt 444,1 tấn trong quý 2, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu vàng trang sức quý 1 năm nay cũng chỉ đạt 481,2 tấn, giảm 19% so với cùng kỳ.

Theo WGC, nguyên nhân chủ yếu khiến nhu cầu vàng trang sức giảm là do giá vàng tăng đã tăng 25% trong nửa đầu năm nay, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1980. Bên cạnh đó, kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh cũng làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng của quốc gia này...

Nhu cầu vàng của các NHTW cũng chỉ đạt 76,9 tấn, giảm mạnh tới 40% so với cùng kỳ. Tính chung trong nửa đầu năm nay, nhu cầu vàng của các NHTW chỉ đạt 185,1 tấn, giảm 22,8% so với cùng kỳ.

Nhu cầu vàng toàn cầu tăng 15% trong quý 2/2016

Xét về quốc gia, mặc dù nhu cầu vàng giảm tới 14% so với cùng kỳ, chỉ đạt 251,3 tấn trong quý 2, song Trung Quốc vẫn là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Tính chung nửa đầu năm nay, nhu cầu vàng của Trung Quốc đạt 492,6 tấn.

Ấn độ đứng thứ 2 về nhu cầu vàng trong quý 2 với 218,7 tấn dù con số này cũng giảm tới 18% so với cùng kỳ. Tính chung nửa đầu năm nay, nhu cầu vàng của Ấn Độ đạt 446,3 tấn.

Cũng theo WGC, tổng nguồn cung vàng quý 2 đạt 1.144,6 tấn, tăng 10% so với cùng kỳ; nâng tổng nguồn cung vàng trong 6 tháng đầu năm lên 2.279,5 tấn. Trong đó nguồn cung khai thác đạt 816,9 tấn trong quý 2 và 1590,9 tấn trong nửa đầu năm; nguồn cung vàng tái chế đạt 327,7 tấn và 688,6 tấn

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.