Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Nỗi lo hải sản rớt giá

Nghi Anh
Nghi Anh  - 
Thời điểm này đang là vụ khai thác cá chính trong năm của bà con ngư dân miền Trung. Ở nhiều nơi, bà con liên tục trúng nhiều mẻ cá lớn. Thế nhưng, niềm vui đánh bắt được nhiều lại không trọn vẹn với bà con, do giá hải sản trên thị trường đang sụt giảm, so với những năm trước.
aa
Nỗi lo hải sản rớt giá
Ảnh minh họa

Trên âu thuyền cảng cá Thọ Quang, nằm trên địa bàn quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), gần đây nhiều tàu thuyền cập bờ mang về một số lượng lớn hải sản các loại. Bởi, mùa này biển êm, ít sóng gió nhiều tàu vươn khơi đánh bắt xa bờ ở các ngư trường Hoàng Sa hay Trường Sa... Cứ như một thông lệ, nguồn hải sản đổ về nhiều thì giá thu mua của các đầu nậu lại sụt giảm.

Ông Trần Thanh Hải, chủ tàu cá tàu QNg 9486-TS ở Quảng Ngãi cho biết, chuyến đi biển vừa rồi tàu khai thác được trên 30 tấn hải sản các loại, chủ yếu là cá đuối, cá mú, ghẹ đỏ, mực nang… Tuy nhiên, niềm vui đánh bắt được nhiều ngắn chẳng tày gang, bởi vừa cập bến giá thu mua hải sản những ngày qua bị đẩy xuống quá thấp khiến cả chủ tàu lẫn chủ thuyền đều điêu đứng.

Tính ra, mỗi chuyến ra khơi khoảng 20 chục ngày chủ tàu phải vay mượn để mua xăng dầu, lương thực, nước sạch... lên đến hàng trăm triệu đồng. Về bờ, nếu hải sản xuống thấp càng đi biển dài ngày càng lỗ. Thực tế, giá các hải sản ở Thọ Quang có nhiều thời điểm xuống rất thấp. Đơn cử như, cá nục chỉ khoảng 8 đến 10 nghìn đồng/kg, cá ngừ nhỏ từ 15 đến 17 nghìn đồng/kg, cá ngừ đại dương chỉ xấp xỉ 50 nghìn đồng/kg.

Không chỉ riêng tại Đà Nẵng, ở một số địa phương lân cận như Quảng Nam hay Quảng Ngãi giá các loại hải sản cũng đang có chiều hướng sụt giảm. Đơn cử như tại Quảng Ngãi, mặc dù từ đầu năm 2017 đến nay sản lượng khai thác hải sản của bà con ngư dân địa phương tăng cao so với mọi năm, đạt trên 80 nghìn tấn.

Ngư dân Nguyễn Thanh Hồng chủ tàu cá QNg 93113 TS ở TP. Quảng Ngãi cho biết, thời điểm này năm trước, giá cá nục ở vào khoảng 18 nghìn đồng/kg, nhưng năm nay bà con chỉ bán được từ khoảng 10 nghìn đồng/kg. Không chỉ cá nục rớt giá, mà theo ngư dân, hầu hết các loại cá đều rớt giá thê thảm.

Theo nhiều bà con ngư dân ở miền Trung, việc giá các loại hải sản trên thị trường sụt giảm do sự chi phối của các đầu nậu. Biết bị chi phối, song bà con rất khó để có thể thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn này. Bởi, thông thường trước khi xuất bến hầu hết các chủ tàu đều phải đến các chủ nậu để ứng trước tiền phí tổn. Số tiền này lên đến hàng trăm triệu đồng, dùng để mua xăng dầu, lương thực thực phẩm cho các chuyến đi biển dài ngày.

Khi về đến bờ, ngư dân phải bán lại hải sản cho đầu nậu. Mức giá cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào các đầu nậu đưa ra. Bởi vậy, hải sản càng về nhiều giá thu mua của các đầu nậu lại càng rẻ mạt... Đặc biệt, các chủ đầu nậu này thường liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu chủ tàu không bán cho chủ đầu nậu đã vay tiền trước đó, thì không thể bán cho chủ đầu nậu nào khác.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội nghề cá TP. Đà Nẵng từng chia sẻ, vấn đề tiêu thụ sản phẩm, chất lượng sản phẩm cùng cơ chế cho hải sản chính là đất sống màu mỡ của đầu nậu. Bởi vậy, đã đến lúc việc hỗ trợ ngư dân không thể dừng ở việc cho vay vốn đóng tàu to, máy lớn mà đi cùng với đó là phải giải quyết được các dịch vụ hậu cần, rồi chuyện bao tiêu sản phẩm cho bà con...

Nghi Anh

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index sát 2.400 điểm

Thị trường hàng hóa: Lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index sát 2.400 điểm

Sắc xanh tiếp tục duy trì trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày hôm qua (4/12). Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng cà-phê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.
Sáng 5/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Sáng 5/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Tính đến 8h30 sáng nay (5/12), giá vàng giao ngay giảm 7,845 USD, giao dịch ở 4.200,920 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 12,05 USD xuống 4.230,95 USD/oz.
[Infographic] Giá xăng tăng, dầu giảm

[Infographic] Giá xăng tăng, dầu giảm

Giá xăng trong nước tăng trở lại từ 15h hôm nay với RON 95-III lên 20.460 đồng/lít và E5 RON 92 đạt 19.820 đồng. Ngược chiều, các mặt hàng dầu đồng loạt giảm 50–580 đồng mỗi lít, kg sau chu kỳ điều chỉnh của liên Bộ Công Thương – Tài chính.
Chủ động bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp Tết 2026

Chủ động bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp Tết 2026

Cuối năm, đặc biệt là dịp Tết sắp tới, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân gia tăng. Trước tình hình này, Bộ Công Thương đã yêu cầu các Sở theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động dự trữ hàng hoá phục vụ người dân và ngăn chặn đầu cơ, găm hàng.
Thị trường hàng hóa: Kim loại kéo MXV-Index đi lên

Thị trường hàng hóa: Kim loại kéo MXV-Index đi lên

Lực mua - bán tiếp tục giằng co trên thị trường hàng hóa thế giới trong phiên 3/12. Tuy nhiên, lực mua áp đảo ở nhóm kim loại đã đảo chiều xu hướng, kéo MXV-Index tăng gần 0,4% lên 2.377 điểm khi đóng cửa. Trái lại, thị trường đường vẫn chịu sức ép khi nguồn cung dồi dào từ Ấn Độ và Brazil tiếp tục đè nặng lên giá.
Sáng 4/12: Giá vàng được hỗ trợ vững chắc giữa nhiều bất ổn

Sáng 4/12: Giá vàng được hỗ trợ vững chắc giữa nhiều bất ổn

Tính đến 8h15 sáng nay (4/12), giá vàng giao ngay tăng 10,250 USD, giao dịch ở 4.213,650 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 11,85 USD lên 4.244,35 USD/oz.
Phí chồng phí, người bán hàng online chật vật xoay xở

Phí chồng phí, người bán hàng online chật vật xoay xở

Ngay trước mùa cao điểm mua sắm cuối năm, các nhà bán hàng Việt lại lao đao khi các sàn thương mại điện tử như Shopee, TikTok Shop tiếp tục điều chỉnh phí. Chi phí đội lên, lợi nhuận ngày càng mỏng, người bán nhỏ lẻ đang chật vật tìm cách xoay xở để tồn tại.
Thị trường hàng hóa: Năng lượng đỏ lửa, cao su chưa thoát đáy

Thị trường hàng hóa: Năng lượng đỏ lửa, cao su chưa thoát đáy

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết trong phiên giao dịch ngày hôm qua (2/12), lực bán mạnh chi phối thị trường kéo chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống mức 2.368 điểm.
Sáng 3/12: Giá vàng thế giới đảo chiều tăng nhẹ

Sáng 3/12: Giá vàng thế giới đảo chiều tăng nhẹ

Tính đến 8h30 sáng nay (3/12), giá vàng giao ngay tăng 10,205 USD, giao dịch ở 4.215,870 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 25,90 USD lên 4.246,70 USD/oz.
Sáng 2/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Sáng 2/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Tính đến 9h30 sáng nay (2/12), giá vàng giao ngay giảm 15,315 USD, giao dịch ở 4.216,975USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 27,45 USD xuống 4.247,35 USD/oz.