Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Sa Pa không lặng lẽ

Nguyên Vinh
Nguyên Vinh  - 
Có lẽ không ít người đã biết đến, đã bị mê hoặc bởi một vùng đất địa đầu Tổ quốc với tên gọi quen thuộc gắn  liền với tác phẩm văn học nổi tiếng “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long vào thập niên 70. Và bản thân người viết cũng không là trường hợp ngoại lệ. 
aa
Sa Pa không lặng lẽ

Sa Pa vùng đất được mệnh danh một “Đà Lạt thứ hai” cùng với đỉnh núi Fansipan như thách thức sự chinh phục của con người với thiên nhiên cùng sự lặng lẽ yên bình vùng sơn cước cứ thế đã hấp dẫn, lôi cuốn bao lữ khách. Thế mà mãi đến những ngày tháng tám này, người viết mới được đặt chân đến.

Sau một chút ngỡ ngàng với vẻ đẹp bất ngờ của “nàng công chúa ngủ trong rừng” đã được người Pháp đánh thức từ năm 1901, Sa Pa dường như đã tự đánh mất mình qua thời gian với cái vẻ ồn ào náo nhiệt của một phố thị hơn là một “thị trấn bình yên”. Những ngôi nhà với đủ kiểu cách xây dựng, đủ bảng hiệu, làm cho du khách có cảm giác như một cô gái lòe loẹt với “hương đồng cỏ nội bay đi… quá nhiều”.

Ngược dòng thời gian, với vị trí nằm ở độ cao 1.500m trên lưng chừng núi, với khí hậu trong lành, mát mẻ, ngay từ ban đầu, người Pháp đã sớm xác định xây dựng Sa Pa trở thành khu an dưỡng phục vụ những Âu kiều không thích nghi được với khí hậu nhiệt đới. Với mục tiêu xây dựng một “kinh đô nghỉ hè” thực sự trên vùng núi miền Bắc Kỳ, theo hướng dân sự hoá.

Kể từ năm 1909, người Pháp đã cho xây dựng khách sạn Chapa, nằm trên đường từ Sa Pa ra Lào Cai, đến năm 1914, khách sạn Fansipan được xây dựng và tiếp đó năm 1932, một khách sạn sang trọng mang tên Le Metropole với 50 phòng hạng sang và 10 phòng hạng đặc biệt được khai trương, nằm ở dưới chân núi Hàm Rồng và tiếp giáp với hồ Sa Pa hiện nay.

Rất tiếc, những địa chỉ trên đã bị mờ nhạt dần theo thời gian… thay vào đó là những kiểu nhà nghỉ, khách sạn xây dựng tự phát, thiếu một quy hoạch tổng thể, chỉn chu…

Chị Minh Hiền, một công dân Sa Pa nay đang sinh sống tại Hà Nội xuýt xoa. Sa Pa trước đây đẹp lắm. Những ngôi nhà luôn ẩn mình trong núi, trong sương, trong cây cỏ… như hớp hồn du khách. Thế mà nay… chị Hiền bỏ lửng câu nói, như tiếc nuối một thời đã mất… một vẻ đẹp “lặng lẽ Sa Pa” đã bị đánh cắp?

Người viết cũng cảm thấy hối tiếc khi mình đặt chân đến Sa Pa quá muộn. Chỉ còn đây, một Sa Pa không lặng lẽ. Để rồi khi sải bước chậm rãi ven hồ Sa Pa, lòng thầm mong. Giá như Sa Pa cũng được quy hoạch nghiêm ngặt như ở Hội An và các cơ quan quản lý ở đây có tầm nhìn về phát triển du lịch dài lâu, thì “cô gái Sa Pa” vẫn mãi hớp hồn du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên này?

Một điều nhỏ khác muốn cùng chia sẻ. Đó là chuyện các phòng vệ sinh tại hai trạm dừng chân dọc theo con đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Vừa tạm bợ, vừa không đảm bảo vệ sinh. Lại chợt nhớ về chuyến bộ hành gần như suốt chiều dài đất nước Thái Lan. Cứ hơn một giờ xe chạy, lại có một trạm dừng chân. Với đầy đủ cây xăng, nhà vệ sinh, quầy giải khát, siêu thị mi ni, nơi bán hàng lưu niệm… Đặc biệt là nhà vệ sinh rất sạch sẽ, có cả phòng vệ sinh dành cho người tàn tật.

Lại chợt nghĩ. Con đường cao tốc kia có thể ta còn nghèo phải dùng vốn ODA để xây dựng, nhưng còn trạm dừng chân như cách làm của người Thái thì đâu phải do chúng ta nghèo. Có chăng đó là nghèo về cách suy nghĩ để đầu tư và thu hút khách du lịch vậy?

Nguyên Vinh

Tin liên quan

Tin khác

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Sáng Chủ nhật ngày 11/05/2025, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Viện Pháp tổ chức buổi tọa đàm “Truyện tranh: Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa”, đồng thời cho ra mắt 2 cuốn sách “Kí ức kiều bào: Lính thợ - Lao động Việt Nam đến Pháp giữa Thế chiến II” và “Kí ức kiều bào: Chân đăng – Phu mỏ người Việt ở Tân Thế Giới” của họa sĩ Clément Baloup. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của một dự án phát triển truyện tranh tại Việt Nam.
Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Thúc đẩy hợp tác nghệ thuật mạnh mẽ, xuyên biên giới giữa Vương quốc Anh và thế giới
Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) năm nay, không khí tại làng nghề truyền thống Từ Vân (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các hộ gia đình sản xuất kinh doanh cờ Tổ quốc, tất bật sản xuất từ sáng sớm đến tối muộn, cung ứng hàng nghìn lá cờ mỗi ngày để phục vụ đại lễ trọng đại của toàn dân tộc.
Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Chính phủ ban hành Nghị quyết 114/NQ-CP kế hoạch triển khai Nghị quyết 162/2024/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển văn hóa
Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Với mong muốn bảo vệ môi trường cùng sự khát khao tạo nên những không gian chơi cho trẻ em, kiến trúc sư (KTS) Chu Kim Đức và nhóm Think Playgrounds xây dựng gần 175 sân chơi miễn phí từ những vật liệu tái chế.
Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Ngày 26/4, tại Hà Nội Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tuyên dương Điển hình tiên tiến lần thứ VI (2020 - 2025). Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã đến dự và phát biểu tại hội nghị.
Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ngày 25/4/2025, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban Biên soạn và CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”. Tác phẩm này viết riêng về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm hòa chung không khí cả nước kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2025), hướng tới kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025) và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 1/6, tại Phố cổ Hà Nội, hứa hẹn là điểm đến văn hóa đặc sắc, lan tỏa giá trị truyền thống, lịch sử tới thế hệ trẻ cũng như du khách.
Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Vào tối 19 và 20/04/2025 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Quốc tế Song ngữ Victoria đã công diễn vở nhạc kịch The Enchanted Crossbow – một tác phẩm sân khấu độc đáo, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Chiếc nỏ thần và được thể hiện theo phong cách Broadway hiện đại, hòa quyện cùng tinh thần lãng mạn bi tráng của Romeo & Juliet.
Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2025 từ ngày 10-13/4/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội I.C.E và là một trong những gian hàng lớn nhất tại sự kiện với nhiều hoạt động đặc sắc.