Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tái cơ cấu TCTD đang đi đúng hướng

 - 
Ông Gilles Planté - Tổng giám đốc Ngân hàng ANZ khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ, trong vòng 12-18 tháng vừa qua, qua theo dõi các bước củng cố, cải cách hệ thống ngân hàng Việt Nam, chúng tôi rất phấn khởi vì thấy đó là những hướng giải quyết tích cực và chúng tôi luôn luôn quan tâm, ủng hộ những hướng cải cách đó.
aa

ANZ quan tâm và ủng hộ chương trình củng cố, cải cách hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay. Đây là quan điểm được ông Gilles Planté - Tổng giám đốc Ngân hàng ANZ khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ với báo giới.

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng còn nhiều khó khăn, các NHTM Việt Nam đang đẩy mạnh mua vào trái phiếu Chính phủ. Liệu hướng đi của dòng vốn như vậy có hợp lý, thưa ông?

Tái cơ cấu TCTD đang đi đúng hướng
Ông Gilles Planté

Những gì đang diễn ra tại thị trường Việt Nam cũng là điều bình thường xét từ góc độ của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Khi các DN đang cần vốn thì hoặc họ có thể vay vốn từ ngân hàng, hoặc cũng có thể vay trên thị trường vốn.

Tuy nhiên, thị trường vốn của Việt Nam chưa phát triển sâu và rộng nên có hiện tượng là Chính phủ phát hành trái phiếu, rồi dùng số tiền đó đầu tư vào nền kinh tế và cuối cùng cũng quay trở lại DN.

Tuy nhiên, về lâu dài, bên cạnh kênh ngân hàng thì các DN cần quan tâm đến việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, hoặc huy động vốn trên thị trường chứng khoán để đáp ứng cho nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Hệ thống ngân hàng đang tái cấu trúc mạnh mẽ để góp phần xử lý nợ xấu và khơi thông dòng vốn. Trong đó, NHNN đang có dự thảo về việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài tăng tỷ lệ nắm cổ phần tại các ngân hàng trong nước yếu kém. Ông đánh giá vấn đề này thế nào?

Với kinh nghiệm hoạt động tại 32 quốc gia chúng tôi thấy rằng, để một quốc gia có thể phát triển thì cần một hệ thống tài chính vững mạnh. Vì thế chúng tôi rất hoan nghênh hướng đi của NHNN hiện nay, trong đó có các quy định đối với ngân hàng, tổ chức tài chính nước ngoài khi bắt tay hợp tác với các ngân hàng của Việt Nam.

Điều này cũng hoàn toàn trùng khớp với quy định của NHTW ở các nước khác. Bởi, bất kỳ một NHTW nào cũng mong muốn ngân hàng nước ngoài phải đủ mạnh để khi trở thành đối tác chiến lược tại một ngân hàng nội địa mới có thể hỗ trợ tốt cho ngân hàng này.

Trong vòng 12-18 tháng vừa qua, qua theo dõi các bước củng cố, cải cách hệ thống ngân hàng Việt Nam thì chúng tôi cũng rất phấn khởi vì thấy đó là những hướng giải quyết tích cực và chúng tôi luôn luôn quan tâm, ủng hộ những hướng cải cách đó.

Vậy liệu ANZ có ý định hợp tác với các ngân hàng khác của Việt Nam?

Trong những năm vừa qua, chúng tôi nhận thấy Việt Nam là thị trường đầy hứa hẹn và chúng tôi hoàn toàn có cơ hội và cũng như đủ khả năng để tự bản thân có thể mở rộng hoạt động tại đây, thay vì phải bắt tay làm đối tác chiến lược với bất kỳ ngân hàng địa phương nào của Việt Nam. Tức là chúng tôi sẽ nhấn trọng tâm vào vấn đề tự thân phát triển tại thị trường này.

Trên thực tế có những phân khúc thị trường mà ANZ đánh giá rất tiềm năng, đó là các DN lớn, các DN vừa và mảng khách hàng cá nhân nhắm vào những đối tượng có thu nhập cao. Theo đó các mảng như: Tài trợ thương mại, quản lý ngoại hối, quản lý tài sản, thẻ tín dụng… chúng tôi đã làm rất thành công trong thời gian qua và sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong thời gian tới.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Thư Kỳ thực hiện

thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Tin khác

Quy định mới về cấp phép và quản lý ngoại hối tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam về Quản lý ngoại hối tại Trung tâm tài chính quốc tế

Quy định mới về cấp phép và quản lý ngoại hối tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam về Quản lý ngoại hối tại Trung tâm tài chính quốc tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 329/2025/NĐ-CP quy định về cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng, quản lý ngoại hối, phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó có nhóm nội dung đáng chú ý liên quan đến quản lý ngoại hối.
Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

Giai đoạn 2023 – 2025 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động sâu sắc, tăng trưởng toàn cầu chậm lại, lạm phát duy trì ở mức cao, trong khi chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ, tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức mới đối với mọi lĩnh vực, trong đó có ngành Ngân hàng. Trước bối cảnh đó, Công đoàn ngành Ngân hàng đã chủ động thích ứng, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động; phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đồng thời đồng hành chặt chẽ cùng chuyên môn vượt qua khó khăn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
Mặt bằng lãi vay mua nhà vẫn ở mức thấp

Mặt bằng lãi vay mua nhà vẫn ở mức thấp

Đến giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở nhiều ngân hàng vẫn ở mức thấp và cạnh tranh. Bên cạnh đó, các kênh tín dụng nhà ở xã hội, ưu đãi liên kết giữa ngân hàng với chủ đầu tư, ưu đãi tài chính theo dự án vẫn đang diễn ra tích cực, tạo cơ hội tiếp cận nhà ở cho người mua ở thực.
Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Chiều ngày 20/12/2025, tại Học viện Ngân hàng, theo chương trình Bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) các học viên đã được nghe Chuyên đề đổi mới, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực thanh toán, công nghệ thông tin và phòng, chống rửa tiền. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã tới dự và phát biểu động viên các học viên.
Ngân hàng - doanh nghiệp cùng tạo động lực phát triển kinh tế địa phương

Ngân hàng - doanh nghiệp cùng tạo động lực phát triển kinh tế địa phương

Trong bối cảnh doanh nghiệp đang phải đối mặt với không ít thách thức liên quan đến dòng tiền, chi phí vốn và khả năng mở rộng sản xuất - kinh doanh; Áp lực phục hồi sau giai đoạn khó khăn, cùng yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số và thích ứng với những chuẩn mực phát triển mới, khiến nhu cầu vốn của doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Trước thực tế đó, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được xem là giải pháp then chốt, góp phần khơi thông dòng vốn tín dụng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Năm 2025, bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 đã tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn, qua đó giữ vững ổn định thị trường tiền tệ – tín dụng, duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý và bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững. Những kết quả này đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với GRDP năm 2025 ước tăng lần lượt 11,81% (xếp thứ 2 cả nước) và 11,89% (đứng đầu toàn quốc).
NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc với NHNN Khu vực 8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, NHNN Khu vực 8 đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội địa phương, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.
Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói Tài chính Xanh của Sacombank vừa được vinh danh Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Xanh & Bền vững năm 2025, trong khuôn khổ Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực của Sacombank trong việc phát triển các giải pháp tài chính gắn với tiêu dùng xanh, tiêu dùng có trách nhiệm và mục tiêu phát triển bền vững.
55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 3937/QĐ-NHNN về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của NHNN đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Quyết định 3937).