Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

USD giảm vì Chính phủ Mỹ đóng cửa, nhưng mức độ là khá nhẹ

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Đồng USD sụt giảm so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch châu Á sáng thứ Hai (22/1) khi chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa, mặc dù mức độ là khá nhẹ vì các nhà đầu tư vẫn thận trọng theo dõi diễn biến ở Washington.
aa
USD giảm vì Chính phủ Mỹ đóng cửa, nhưng mức độ là khá nhẹ Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa vào thứ Hai
USD giảm vì Chính phủ Mỹ đóng cửa, nhưng mức độ là khá nhẹ Chủ tịch Fed San Francisco: Ba lần tăng lãi suất là “điểm khởi đầu tốt”
USD giảm vì Chính phủ Mỹ đóng cửa, nhưng mức độ là khá nhẹ Fed có thể tăng lãi suất bao nhiêu lần trong năm 2018?
USD giảm vì Chính phủ Mỹ đóng cửa, nhưng mức độ là khá nhẹ
Ảnh minh họa

Việc đóng cửa Chính phủ bắt đầu từ nửa đêm Sáu sau khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, vốn đang bất đồng sâu sắc về vấn đề nhập cư và an ninh biên giới, đã không đạt được thỏa thuận cuối cùng để tài trợ cho các hoạt động của chính phủ.

Để phá vỡ bế tắc, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ của Thượng viện Mỹ đã tổ chức các cuộc hội đàm vào ngày Chủ nhật. Thượng viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu vào lúc 1700 GMT để có thể kéo dài ngân quỹ tài trợ cho chính phủ cho tới ngày 8/2.

Đồng USD cũng phần nào chịu áp lực bán khi Chính phủ Mỹ đóng cửa. Theo đó, chỉ số đôla so với một giỏ 6 đồng tiền chính giảm 0,1% xuống 90,490 điểm, nhưng vẫn cao hơn mức đáy 3 năm là 90,113 điểm thiết lập vào thứ Năm.

Trong khi đó, đồng euro tăng 0,04% lên mức 1,2227 USD, chững lại sau khi đạt mức cao nhất trong 3 năm là 1,2323 USD trong phiên hôm thứ Năm tuần trước.

“Sự sụt giảm của đồng USD là khá hạn chế vì thị trường đã có thời gian để định giá việc Chính phủ Mỹ bị đóng cửa”, Shin Kadota - chiến lược gia cao cấp của Barclays ở Tokyo cho biết.

“Việc đóng cửa cũng được dự kiến không phải là ​​sẽ kéo dài. Điều đó nói rằng, nếu việc ngừng hoạt động kéo dài đến vài tuần, thì chúng ta phải bắt đầu lo lắng về tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ”.

So với yên Nhật, đồng USD thậm chí còn tăng 0,04% lên 110,810 JPY/USD, cách khá xa mức đáy 4 tháng là 110,190 JPY/USD.

Bất chấp những cơn gió ngược mạnh từ sự bế tắc chính trị ở Washington, đồng bạc xanh nhận được một số hỗ trợ nhờ lợi suất cao của trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Theo đó, lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao 3,5 năm là 2.663% vào ngày thứ Sáu.

Về diễn biến một số đồng tiền khác, đôla Úc tăng 0,03% lên 0,7993 USD và đôla New Zealand tăng 0,1% lên 0,7289 USD.

Đồng bảng Anh tăng 0,06% lên 1,3866 USD, song vẫn thấp hơn nhiều mức đỉnh 1,5 năm là 1,3942 USD thiết lập phiên thứ Năm tuần trước.

Hoàng Nguyên
Reuters

Tin liên quan

Tin khác

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.