40 tác phẩm đoạt giải báo chí về tiết kiệm năng lượng năm 2025
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long phát biểu chúc mừng |
Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Công Thương có ông Nguyễn Hoàng Long, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Đặng Hải Dũng, Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công cùng đại diện các cục, vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương.
Về phía Hội Nhà báo Việt Nam, có ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện một số phòng ban thuộc Hội Nhà báo Việt Nam; ông Lâm Quang Hiếu, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến. Buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện Ban giám khảo, tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải và đông đảo các phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí tại Việt Nam.
![]() |
| Ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam |
Thông qua các vòng loại và chung khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 40 tác phẩm xuất sắc nhất từ 500 tác phẩm báo chí để trao giải. Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 4 giải A, có 10 giải B, 10 giải C và 15 giải Khuyến khích được trao cho các tác giả đến từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Trong đó, tác phẩm “Tiết kiệm năng lượng: Đầu tư hôm nay, hiệu quả cho tương lai” của Thời báo Ngân hàng đạt giải Khuyến khích.
Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Công thương Nguyễn Hoàng Long cho biết, năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực năng lượng Việt Nam, Luật số 77/2025/QH15-Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Quốc hội thông qua. Đồng thời, Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển, thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Trong đó, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được coi là giải pháp trọng tâm khi có chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao nhất để giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, hướng tới phát triển bền vững.
“Trong tiến trình này, báo chí có vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối giữa chính sách với đời sống, là nguồn cảm hứng và động lực truyền thông giúp cộng đồng hiểu rõ, đồng thuận và hành động cùng Chính phủ, Bộ Công thương, ngành điện vì một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho các thế hệ mai sau” Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long khẳng định.
Cùng phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cũng đánh giá, mặc dù được triển khai trong thời gian không dài, với đề tài mang tính chuyên ngành, Giải thưởng năm nay đã thu hút hàng trăm tác phẩm thuộc nhiều loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và video clip... của các nhà báo, cộng tác viên, thông tin viên trên khắp cả nước.
![]() |
| Các tác giả và đại diện Ban tổ chức Giải Báo chí về tiết kiệm năng lượng năm 2025 |
Ông Trần Trọng Dũng nhận định, mặt bằng chất lượng tác phẩm năm nay khá đồng đều, có chiều sâu và cho thấy sự mở rộng rõ rệt về chủ đề. Các bài dự thi vào vòng sơ khảo và chung khảo đều phản ánh chân thực, sáng tạo những nỗ lực và thành tựu trong sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Nhiều tác phẩm đã phác họa sinh động các mô hình tiêu biểu, cách làm hay và sáng kiến thiết thực – từ cộng đồng dân cư đến doanh nghiệp, khu công nghiệp, công trình xanh hay đô thị xanh. Bên cạnh đó, các khó khăn, thách thức cũng được nêu đậm nét, đi kèm gợi mở những định hướng giải pháp cho giai đoạn tới.
Một lượng lớn bài viết trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã làm nổi bật những mô hình điển hình và sáng kiến tiết kiệm năng lượng, góp phần lan tỏa thông điệp tiết giảm tiêu thụ năng lượng và giảm phát thải.
Đặc biệt, sự góp mặt tích cực của báo chí địa phương cùng đội ngũ phóng viên trẻ tạo nên làn gió mới cho giải thưởng. Nhiều tác phẩm được thể hiện bằng hình thức hiện đại, hấp dẫn, tăng tính truyền cảm và giá trị tuyên truyền đối với cộng đồng.
Tin liên quan
Tin khác
SABECO lan tỏa tinh thần “Chung vị Tết Việt – gắn kết muôn miền”
Mặc áo len sao cho không nhàm chán: Những cách phối giúp trang phục “lên hạng”
Khi di sản Ninh Bình bắt đầu sinh lời về đêm
Chuyến xe 0 đồng và tiền thưởng: Để người lao động an tâm với "Tết sum vầy"
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
TP. HCM sẽ có sân vận động quy mô ngang Wembley và “Tổ Chim” Bắc Kinh
5 xu hướng tóc ngắn dự báo “lên ngôi” trong năm 2026
Du lịch Việt Nam cần đi trước một bước để tích lũy nguồn lực dài hạn
Vietjet mang sắc mai, đào theo những chuyến bay Xuân 2026




