Agribank thúc đẩy ngân hàng số tại khu vực nông nghiệp, nông thôn

10:36 | 24/03/2021

Trong thời gian tới, Agribank xác định mục tiêu xây dựng NHTM hiện đại, hội nhập, tập trung đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại gắn với đổi mới mô hình tổ chức hướng tới ngân hàng số, chuyển đổi thành NHTM cổ phần, hoạt động an toàn, hiệu quả, giữ vững vị trí chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn.

Agribank là ngân hàng duy nhất có mạng lưới giao dịch bao phủ đến các xã, huyện trên toàn quốc, cùng hệ thống công nghệ thông tin phát triển không ngừng đổi mới, sáng tạo và lực lượng cán bộ gắn kết địa phương, cơ sở khách hàng rộng lớn tập trung ở các tỉnh, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa... Tận dụng những thế mạnh này, thời gian qua, Agribank đã chú trọng phát triển sản phẩm dịch vụ, đặc biệt là các sản phẩm dịch vụ ngân hàng số phù hợp khả năng tiếp cận, nhu cầu (giá trị giao dịch nhỏ lẻ, tần suất thấp…) của đối tượng khách hàng khu vực nông thôn.

Việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giúp Agribank đạt được kết quả tích cực, tiếp tục đảm nhiệm vai trò chủ lực trong phát triển dịch vụ tài chính ngân hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy tài chính toàn diện. Tính đến nay, Agribank đã phát hành hơn 13 triệu thẻ, chiếm thị phần 13% thẻ. Tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn tại Agribank luôn duy trì mức 70% tổng dư nợ, chiếm trên 50% thị phần này trong nước; tỷ trọng nguồn vốn huy động và sử dụng sản phẩm dịch vụ khu vực nông thôn luôn chiếm ưu thế trên thị trường.

agribank thuc day ngan hang so tai khu vuc nong nghiep nong thon
Ảnh minh họa

Tăng cường phát triển dịch vụ

Ra đời trong bối cảnh “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Đề án phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn của Agribank được đánh giá có vai trò và ý nghĩa kinh tế - xã hội hết sức quan trọng trong việc đẩy mạnh chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, gia tăng sự tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của các cá nhân, hộ gia đình cũng như các dịch vụ thanh toán văn minh, hiện đại theo chủ trương của Chính phủ và Chỉ thị của Thống đốc NHNN. Đây cũng là nội dung quan trọng trong thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030 theo Quyết định 149/QĐ-TTg ngày 22/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chính phủ đặt mục tiêu phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính cơ bản, hướng đến các đối tượng là những người chưa được tiếp cận hoặc ít được tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ tài chính. Với những tiện ích vượt trội của thẻ tín dụng nông thôn là vay không phải thế chấp, thủ tục đơn giản gọn nhẹ, nhanh chóng, hạn mức thẻ lên tới 30 triệu đồng, sau hơn một năm triển khai, Agribank đã phát hành gần 300 nghìn thẻ cho đối tượng khách hàng ở địa bàn nông nghiệp, nông thôn và trên 1.700 POS mới được lắp đặt, hạn mức thấu chi đã cấp 1.600 tỷ đồng. Dư nợ thấu chi tài khoản đăng ký phát hành thẻ đạt gần 500 tỷ đồng.

Việc triển khai Đề án cùng các chính sách ưu đãi thiết thực hứa hẹn sẽ sớm hiện thực hóa mục tiêu chủ động đi tắt, đón đầu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Agribank trong bối cảnh các công ty Fintech, trung gian thanh toán phát triển mạnh mẽ. Hệ sinh thái khép kín qua ngân hàng giữa khách hàng sử dụng thẻ và các nhà cung ứng sản phẩm dịch vụ ngày càng chặt chẽ... Việc đơn giản hóa tối đa thủ tục cho vay đối với các khoản cho vay tiêu dùng nhỏ lẻ ở khu vực nông thôn đã góp phần tham gia đấu tranh, hạn chế “tín dụng đen”. Qua đó, một lần nữa khẳng định vai trò chủ lực của Agribank trên thị trường tài chính nông thôn, với hơn 30 năm đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Không chỉ trên mặt trận tín dụng, Agribank cũng còn là ngân hàng tiên phong trong việc thực hiện chủ trương chính sách của Chính phủ, NHNN đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Agribank là ngân hàng duy nhất và tiên phong trong việc triển khai các máy giao dịch tự động (ATM) từ năm 2003 đến khắp mọi miền của Tổ quốc, từ vùng núi cao biên giới tới vùng sâu, các đảo xa với gần 1.500 máy được đặt ở khu vực nông nghiệp, nông thôn trong tổng số hơn 3.300 máy ATM trên toàn quốc.

Trong thời gian tới, Agribank xác định mục tiêu xây dựng NHTM hiện đại, hội nhập, tập trung đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại gắn với đổi mới mô hình tổ chức hướng tới ngân hàng số, chuyển đổi thành NHTM cổ phần, hoạt động an toàn, hiệu quả, giữ vững vị trí chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn.

Để đạt mục tiêu đó, Agribank tập trung đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, sáng tạo trong thiết kế và phân phối dịch vụ tài chính ngân hàng phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mọi người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, dân cư nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người có thu nhập thấp. Không chỉ phục vụ các khách hàng truyền thống, Agribank cũng có sản phẩm riêng biệt cho đối tượng khách hàng trẻ như học sinh, sinh viên, qua đó đóng vai trò kết nối, truyền tải sản phẩm dịch vụ ngân hàng số, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng đến cá nhân, hộ gia đình tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, góp phần thực hiện chiến lược tài chính toàn diện quốc gia của Chính phủ, NHNN.

Agribank hiện là một trong số ít các NHTM tiên phong triển khai ATM đa chức năng (CDM). Với nhiều tính năng giao dịch vượt trội, hệ thống CDM được khách hàng đánh giá cao qua việc gia tăng chức năng, tiện ích cung cấp cho khách hàng, không chỉ gửi/rút tiền tự động mà còn thanh toán tiền vay tại CDM thay vì phải đến quầy giao dịch. Việc mở rộng mạng lưới CDM đã góp phần giúp Agribank khẳng định vị trí tiên phong trên thị trường thẻ. Đây là cơ sở để ngân hàng tiến tới triển khai mở rộng các dịch vụ ngân hàng số hiện đại như eKYC, giao dịch rút tiền không cần thẻ....

Thúc đẩy ngân hàng số

Trong giai đoạn tới, trước xu hướng toàn cầu hóa, phổ cập tài chính toàn diện và đặc biệt là sự bùng nổ của CMCN 4.0, Agribank xác định chiến lược phát triển sản phẩm dịch vụ theo hướng tập trung nâng cao trải nghiệm và đáp ứng đồng bộ nhu cầu tài chính ngân hàng của khách hàng thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, kênh phân phối và tiến tới triển khai mô hình ngân hàng số.

Cụ thể, Agribank cung cấp dịch vụ thẻ, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện, thị xã, thị trấn, thị tứ với các giao dịch thuộc lĩnh vực dịch vụ công thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại, học phí…; thanh toán vật tư nông nghiệp đầu vào, thanh toán nông sản đầu ra của khách hàng hộ sản xuất, cá nhân…; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, cấp tín dụng qua thẻ (thẻ tín dụng và thấu chi thẻ ghi nợ) với hạn mức và chính sách phù hợp (cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, hồ sơ thủ tục đơn giản, nhanh chóng). Cùng với đó, triển khai hiệu quả mô hình Autobank với sản phẩm lõi là CDM/CRM nhằm tiết giảm chi phí vận hành, chi phí kiểm quỹ, tiếp quỹ ATM, giảm áp lực cho giao dịch tại quầy tiến tới thay thế dần các Phòng giao dịch truyền thống.

Trong năm 2021, Agribank sẽ nghiên cứu, triển khai thử nghiệm mô hình Autobank áp dụng phương thức định danh khách hàng e-KYC bằng công nghệ sinh trắc học (cả khuôn mặt và vân tay) cho phép khách hàng đăng ký thông tin khách hàng (CIF) trực tuyến, đăng ký mở tài khoản trực tuyến, đăng ký phát hành thẻ, nhu cầu vay vốn trực tuyến thay vì phải vào quầy giao dịch... nhằm số hóa 100% dịch vụ cho khách hàng ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, Agribank sẽ tiếp tục đầu tư phát triển hơn nữa các dịch vụ E-Mobile Banking, Internet Banking để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Agribank tin tưởng rằng, với bề dày và kinh nghiệm hoạt động ở thị trường nông nghiệp, nông thôn Agribank sẽ tiếp tục là một định chế tài chính hiện đại, có trách nhiệm góp phần định hướng và dẫn dắt thị trường thanh toán phát triển bền vững vì một nước Việt Nam phát triển, thịnh vượng.

agribank thuc day ngan hang so tai khu vuc nong nghiep nong thon
Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn trao tài trợ 5 tỷ đồng phục vụ công tác đào tạo cho trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục - đào tạo Hà Nội

Mới đây, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Tham gia cùng đoàn công tác có đồng chí Phạm Đức Ấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Agribank.

Là NHTM hàng đầu Việt Nam, trong suốt hành trình 33 năm phát triển, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị phục vụ sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và nền kinh tế, Agribank luôn phát huy trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, ưu tiên dành sự quan tâm đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo, trong đó có việc hợp tác, đồng hành, hỗ trợ các cơ sở đào tạo. Tiếp tục thực hiện chủ trương này, tại buổi làm việc, trước sự chứng kiến của Lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học học Quốc gia Hà Nội, thay mặt Agribank, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn đã trao kinh phí của Agribank hỗ trợ phục vụ công tác đào tạo của trường Đại học Thủ đô Hà Nội - cơ sở giáo dục đào tạo đại học duy nhất trực thuộc UBND thành phố, tiền thân là trường cao đẳng Sư phạm Hà Nội.

Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và bám sát các chủ trương, chính sách của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội về chỉ tiêu phấn đấu xây dựng nông thôn mới, Agribank nỗ lực dành nguồn vốn rẻ, dài hạn, lãi suất ưu tiên, cải cách thủ tục, có nhiều chương trình tín dụng ưu đãi như cho vay nông nghiệp, nông thôn, tín dụng xanh, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao…, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, hộ sản xuất, người dân Thủ đô tiếp cận nguồn vốn, sản phẩm dịch vụ tiện ích phục vụ triển khai hiệu quả các dự án sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo kinh tế Thủ đô.

Nguyễn Quỳnh

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
3,90
3,90
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
7,20
8,40
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,30
4,40
5,00
6,20
6,20
Sacombank
-
-
-
-
3,30
3,40
3,50
5,00
5,10
5,70
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,65
2,75
2,85
4,20
4,20
4,40
4,90
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,70
3,70
3,80
4,60
4,80
6,20
6,20
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.920 23.150 27.591 28.506 30.510 31.785 215,75 226,99
BIDV 22.947 23.147 27.760 28.872 30.667 31.563 217,28 226,03
VietinBank 22.939 23.149 27.852 28.957 30.988 31.998 217,30 226,30
Agribank 22.980 23.160 27.785 28.479 30.918 31.669 219,50 225,66
Eximbank 22.960 23.150 27.939 28.461 30.994 31.573 220,96 225,08
ACB 22.950 23.130 27.958 28.460 31.172 31.604 220,83 225,02
Sacombank 22.930 23.162 28.038 28.593 31.150 31.655 220,76 227,12
Techcombank 22.943 23.143 27.717 28.940 30.710 31.855 219,56 228,84
LienVietPostBank 22.950 23.130 27.067 27.571 30.322 31.186 214,74 218,67
DongA Bank 22.970 23.130 27.930 28.430 31.030 31.580 217,40 224,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
55.770
56.140
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
55.770
56.120
Vàng SJC 5c
55.770
56.140
Vàng nhẫn 9999
51.850
52.450
Vàng nữ trang 9999
51.450
52.150