Ẩm thực Huế trong lòng Hà Nội
Ảnh minh họa |
Dạo qua vài con phố Hà Nội sẽ thấy những biển quảng cáo quán ăn có đề kèm theo từ “Huế” xuất hiện với tần suất cao. Chỉ một đoạn chưa đầy 2 km trên đường Đội Cấn đã có 4 quán ăn món Huế. Trên đường Nguyễn Chí Thanh một đoạn gần 100m mà cũng đã xuất hiện ba quán ăn, nhà hàng món Huế. Điều đáng chú ý là dù các quán Huế nhiều và gần nhau như vậy nhưng quán nào cũng đông khách.
Hiện nay việc kinh doanh dịch vụ quán ăn nhà hàng gặp không ít khó khăn. Nhưng các quán ăn món Huế ở Hà Nội lại rất phát triển. Rõ ràng ẩm thực Huế đang là một xu hướng thời thượng được người dân Hà Nội rất ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ.
Cùng gia đình thưởng thức món Huế tại một quán trên đường Nguyễn Chí Thanh, ấn tượng đầu tiên của tôi là những chiếc khay làm bằng tre trong đó xếp bánh bèo và bánh bột lọc, vừa thôn dã mộc mạc, vừa gần gũi ấn tượng.
Ở đây, có rất nhiều món để thực khách có thể lựa chọn. Riêng món bún đã có 4 loại: Bún bò, bún mắm nêm, bún thịt nướng, bún hến. Còn món bánh Huế thì có 6 món (bánh bột lọc, bánh ram ít nhân đậu xanh, bánh ram ít nhân tôm, bánh bèo nhụy tôm, bánh bèo thịt và tôm bằm). Món cuốn đã có 10 món khác nhau đó là chưa kể các món ăn khác.
Khi ăn xong khách hàng cũng sẽ được thoải mái lựa chọn các món chè Huế. Điểm đặc biệt ở các món chè này là vị ngọt vừa lại được làm từ các nguyên liệu ăn rất mát và tốt cho sức khỏe tinh thần.
Món Huế được thực khách Hà Thành ưa chuộng không chỉ bởi sự đa dạng của món ăn mà còn đáp ứng được thói quen ẩm thực của thực khách Hà Thành, đó là: món ăn ít béo, lượng vừa phải, giá cả hợp lý (một bát bún Huế giá dao động chỉ trong khoảng 38.000 đồng – 55.000 đồng).
Nhắc đến món Huế, là người ta nhớ ngay đến những món ăn mang đậm phong vị của đồng ruộng, đầm phá, sông núi. Những nguyên liệu dùng để chế biến món ăn Huế rất linh họat không nhất thiết tất cả đều là sản vật từ Huế nhưng công thức chế biến, bí quyết hương vị phải là của người Huế, thì món ăn mới làm hài lòng thực khách. Dù được làm từ những nguyên liệu đâu đâu cũng có như bánh tráng, hến, giò lợn, chả nem… nhưng món Huế luôn có cái gì đó rất riêng, độc đáo.
Tại Hà Nội có những cái tên quán ăn Huế đã trở nên quen thuộc với người dân. Riêng Nét Huế đã có 7 cơ sở. Món Huế có 5 cơ sở. Quán Ăn Ngon có 4 cơ sở. Ngoài ra còn có rất nhiều những nhà hàng, quán ăn món Huế khác cũng thu hút một lượng khách rất đông.
Các quán ăn Huế ở Hà Nội không phải tất cả ông chủ và đầu bếp đều là người Huế chính gốc. Thế nhưng sự bình dân của món Huế, tinh thần ẩm thực của đất Cố đô đã được nhiều ông chủ và người đầu bếp kế thừa, phát huy nó. Sự cầu kỳ trong cách chế biến, hương vị đặc trưng thể hiện sự tinh tế, sâu sắc mà vẫn mộc mạc, đi vào lòng người khiến từng món Huế dù là ở Hà Nội nhưng đều mang dáng dấp Cố đô.
Ẩm thực Huế nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung, có rất nhiều nét độc đáo, nhưng nếu sushi Nhật có thể vào Việt Nam để trở thành món ăn quen thuộc với người Việt thì tại sao ẩm thực Việt lại không thể “xâm nhập” vào thị trường Nhật?
Quá trình hội nhập và phát triển đất nước đặc biệt là du lịch, việc quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới là rất cần thiết. Nhưng, điều đó chỉ có thể khi chúng ta đã khẳng định được thương hiệu trên chính đất nước mình. Sự đón nhận “nồng nhiệt” của thực khách Hà Thành đối với ẩm thực Huế chính là lời khẳng định rất thuyết phục, là một bước đệm để ẩm thực Việt có khả năng vươn xa hơn đến những vùng miền văn hóa khác!