Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Argentina siết chặt kiểm soát tiền tệ

Mai Ngọc
Mai Ngọc  - 
Chính phủ Argentina hôm 1/9 đã công bố một loạt các biện pháp kiểm soát tiền tệ nhằm ổn định thị trường tài chính trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Mỹ Latinh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu sắc.
aa

Theo đó đối với cá nhân, Chính phủ Argentina chỉ cho phép mỗi người được mua tối đa 10.000 USD/tháng. Còn đối với doanh nghiệp, cần phải được sự chấp thuận của NHTW nước này mới được mua ngoại tệ để chuyển khoản ra nước ngoài. Đặc biệt, việc mua ngoại tệ để tích trữ bị cấm tuyệt đối. Tất cả các biện pháp này sẽ có hiệu lực đến hết 31/12 và có thể được kéo dài hơn tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Argentina siết chặt kiểm soát tiền tệ
Ảnh minh họa

Đây là động thái mới nhất của Chính phủ Argentina sau khi Bộ trưởng Tài chính nước này, ông Hernan Lacunza, hôm 28/8 tuyên bố giới chức nước này đã đề nghị các quan chức IMF cân nhắc điều chỉnh thời hạn thanh toán khoản vay 56 tỷ USD. Trước đó hai tuần, các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch và S&P đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Argentina lần lượt từ mức "B" xuống mức "CCC" - mức có nguy cơ vỡ nợ hoặc phải cơ cấu lại một số khoản nợ - và từ mức "B" xuống mức "B-".

Trong một bản tin chính thức được phát đi cùng ngày, Chính phủ Argentina cho biết, việc kiểm soát tiền tệ là cần thiết để đảm bảo nền kinh tế hoạt động bình thường. Có thể nói động thái này là một bước ngoặt đáng kinh ngạc trong quan điểm chính sách của Tổng thống Mauricio Macri. Còn nhớ ngay khi chính thức nắm quyền điều hành đất nước vào tháng 12/2015, Tổng thống Mauricio Macri đã đột ngột gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát vốn đã được ban hành từ năm 2011.

Tuy nhiên, hiện Chính phủ của ông Macri và NHTW Argentina đang cố gắng củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường tài chính nước này trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 27/10 tới.

Nền kinh tế suy thoái của Argentina đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng tài chính và nó có nguy cơ trầm trọng hơn sau khi ông Mauricio Macri thất bại trong một cuộc thăm dò chính thức gần đây. Hiện ứng cử viên đảng trung tả Alberto Fernandez đang nổi lên như là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống của Argentina sau khi liên danh tranh cử của ông và cựu Tổng thống Cristina Fernandez giành chiến thắng áp đảo trước đương kim Tổng thống Mauricio Macri trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 11/8 vừa qua.

Alberto Fernandez đã có những đánh giá tiêu cực về tình hình kinh tế quốc gia Nam Mỹ này, cho rằng Buenos Aires đang bên bờ vực vỡ nợ và cần phải tái đàm phán về thỏa thuận vay cứu trợ với IMF. Theo ông, Argentina cần phải hoàn thành cam kết về thanh toán nợ, đồng thời cần tái đàm phán với từng chủ nợ trong IMF như đã làm trong cuộc khủng hoảng nợ năm 2001. Ông nhấn mạnh giải pháp duy nhất hiện nay của Argentina là tìm cách hoãn thời hạn trả nợ.

Sự bất ổn chính trị tại Argentina đã đẩy đồng peso lao dốc liên tục và để mất tới 30% giá trị kể từ sau cuộc bỏ phiếu ngày 11/8 bất chấp sự can thiệp của NHTW Argentina; trong khi thị trường chứng khoán cũng giảm tới 30%.

Vì lẽ đó, mặc dù kỳ vọng chính phủ nước này sẽ có một số biện pháp kiểm soát vốn; thế nhưng không ít thành viên của thị trường lo ngại động thái này có thể khiến IMF hoãn lại kế hoạch giải ngân mới nhất trong chương trình cứu trợ trị giá 57 tỷ USD của IMF dành cho Argentina.

Tuy nhiên, James Athey - Giám đốc đầu tư cấp cao của Aberdeen Standard Investments nói với CNBC rằng, ông vẫn tin rằng IMF sẽ giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD cho Argentina vào cuối tháng này. “Về cơ bản, IMF không muốn trở thành người đình chỉ”.

Trước đó, phản ứng về thông báo của Bộ trưởng Tài chính Argentina, IMF ra tuyên bố khẳng định thể chế tài chính đa phương này sẽ "tiếp tục ủng hộ Argentina trong giai đoạn đầy thách thức hiện nay". Người phát ngôn IMF Gerry Rice cho biết, IMF đang trong tiến trình thẩm định và đánh giá tác động của việc lùi thời hạn thanh toán nợ.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.