Cần hình thành thói quen ăn uống khoa học ngay từ lứa tuổi học đường
PGS.TS. Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng phát biểu tại hội thảo. |
Chiều ngày 31/1/2024, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của dinh dưỡng hợp lý và lối sống năng động cho học sinh tiểu học”.
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, với vai trò là Viện nghiên cứu đầu ngành về dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng đã thực hiện các chương trình dự án, nghiên cứu can thiệp cải thiện chế độ ăn, giáo dục dinh dưỡng, giáo dục thể chất cho trẻ em, học sinh và người dân, xây dựng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.
Kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng thực hiện định kỳ 10 năm một lần cho thấy, tình trạng dinh dưỡng của người dân được cải thiện, đặc biệt là trẻ em là thành quả của các Bộ, Ban, Ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt có sự tham gia của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.
Theo PGS.TS. Trần Thanh Dương, nhiều nghiên cứu ở trên thế giới đã khuyến cáo để nâng cao tầm vóc, tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh khi trưởng thành thì cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học ngay từ khi lứa tuổi học đường. Vì đây cũng là giai đoạn quan trọng giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và sẽ ảnh hưởng trong suốt cả cuộc đời của trẻ, đặc biệt trong bối cảnh của nước ta trẻ em đang gặp gánh nặng kép về dinh dưỡng bao gồm: Suy dinh dưỡng ở trẻ em khu vực miền núi, vùng khó khăn, thiếu vi chất dinh dưỡng ở cả trẻ em nông thôn và thành thị, miền núi, thừa cân béo phì tăng rất nhanh ở khu vực đô thị.
Khảo sát ở 1 số tỉnh thành năm 2017-2018 trong đó có Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho thấy tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em tiểu học khu vực đô thị là 41,9%; tỷ lệ này ở trẻ em trung học cơ sở khu vực đô thị là 30,5%.
Trong năm 2022- 2023, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp cùng công ty Nestlé Việt Nam thực hiện đề tài nghiên cứu can thiệp lâm sàng “Hiệu quả của sản phẩm dinh dưỡng “Sữa lúa mạch NESTLÉ MILO" kết hợp với giáo dục thể chất lên tình trạng dinh dưỡng, thể lực và trí lực của học sinh một số trường tiểu học Ninh Bình”.
Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng sản phẩm dinh dưỡng Sữa lúa mạch NESTLÉ MILO kết hợp với vận động thể chất góp phần cải thiện tất cả các thành tố trong tố chất thể lực của học sinh tiểu học sau 3 tháng, bao gồm sức nhanh, sức mạnh, sức bền, sự khéo léo và khả năng phối hợp vận động.
Trên nền tảng các hoạt động đồng hành trong giai đoạn vừa qua, Viện Dinh dưỡng và công ty TNHH Nestlé Việt Nam chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác dài hạn, tập trung đẩy mạnh truyền thông về dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động thể lực, đồng thời tăng cường hợp tác nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cung cấp những bằng chứng khoa học, là cơ sở cho xây dựng các giải pháp can thiệp và các hoạt động truyền thông về dinh dưỡng học đường.
PGS.TS. Trần Thanh Dương cho biết, Viện Dinh dưỡng đánh giá cao đóng góp của Nestlé Việt Nam trong các hoạt động hợp tác nghiên cứu can thiệp về dinh dưỡng cũng như những nỗ lực trong việc phát triển thể thao học đường nhằm xây dựng thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh, lối sống năng động, tích cực cho trẻ em và học sinh Việt Nam.
Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Dinh dưỡng và công ty TNHH Nestlé Việt Nam thể hiện cam kết giữa các bên trong việc chung tay góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện tầm vóc và tăng cường vận động thể chất của người Việt Nam.
Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam chia sẻ, việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Viện Dinh dưỡng Quốc gia đặt nền tảng cho hành trình dài hạn của Nestlé trong việc hiện thực hóa các cam kết và chung tay cùng các đối tác nuôi dưỡng và phát triển thế hệ trẻ Việt Nam năng động hơn, bền bỉ hơn mỗi ngày.
Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác chiến lược, hai bên sẽ cùng phối hợp đẩy mạnh truyền thông về dinh dưỡng hợp lý và thúc đẩy các hoạt động thể chất. Cả hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong nghiên cứu lâm sàng nhằm cung cấp bằng chứng khoa học làm cơ sở cho việc xây dựng các giải pháp can thiệp cũng như các hoạt động truyền thông liên quan đến dinh dưỡng học đường, tăng cường trao đổi khoa học và can thiệp dinh dưỡng cộng đồng trong giai đoạn 2023-2025.