Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Chiêu lừa mua thẻ nhớ 1 TB giá 100.000 đồng

 - 
Thẻ nhớ microSD "khủng" rao bán trên các trang thương mại điện tử với giá rất rẻ nhưng thực chất dung lượng ảo, chất lượng thẻ kém.
aa

Khi đang "lướt" danh mục "flash sale" trên một trang thương mại điện tử, anh Trần Nhật thấy chiếc thẻ nhớ microSD hiệu Huawei Pro Plus với dung lượng 1.024 GB, được quảng cáo có tốc độ đọc/ghi 80 Mb/giây nhưng giá chỉ 80.000 - 89.000 đồng. Nghĩ rằng "nếu giả cũng không mất nhiều tiền", anh Nhật nhấn nút đặt mua.

Chiêu lừa mua thẻ nhớ 1 TB giá 100.000 đồng
Một mẫu thẻ nhớ có dung lượng tới 1TB

Khi sản phẩm tới tay, anh nhận thấy ngoại hình của thẻ sần sùi, thô ráp chứ không "lung linh" như quảng cáo. Lớp vỏ nhựa trông khá cũ, một vài chữ in sai chính tả, phông chữ sơ sài.

Anh cắm thẻ nhớ vào máy tính, dung lượng hiển thị đúng 1.000 GB như quảng cáo. Tuy nhiên, khi thử copy tập tin với dung lượng khoảng 35 GB vào, thẻ tiếp nhận được khoảng 30 GB và thông báo "Memory card corrupted" - thẻ nhớ bị lỗi. Anh cũng thử "fomat" lại thẻ, nhưng Windows báo lỗi.

Khi mang ra cửa hàng kiểm tra bằng phần mềm chuyên dụng, anh Nhật phát hiện dung lượng thẻ chỉ ở mức 32 GB. Tốc độ đọc ghi chỉ ở mức 6 MB/giây thay vì 80 Mb/giây như quảng cáo.

Thẻ nhớ với dung lượng lớn nhưng giá rẻ đang được bán rất nhiều trên các trang thương mại điện tử hay hội nhóm bán hàng trên Facebook. Chúng được dán nhãn các hãng điện tử nổi tiếng như Huawei, Samsung, SanDisk, thậm chí có thương hiệu ít biết đến hơn, như Netac, Yoosee, Gloway. Tất cả được quảng cáo là dung lượng cao - 512 GB hay 1 TB, tốc độ đọc/ghi lớn nhưng giá chưa tới 100.000 đồng.

Tuy nhiên, dưới phần bình luận của các bài viết, nhiều người thông báo họ là "nạn nhân" khi hám rẻ mua loại thẻ này. Theo các phản ánh, chất lượng, dung lượng và tốc độ của chúng thấp hơn nhiều so với quảng cáo. Loại thẻ này cũng không thể fomat bằng công cụ Windows, người dùng cũng không thể kiểm tra thông tin của nhà sản xuất. Hầu hết chọn cách vứt đi thay vì mang đổi do giá trị sản phẩm không lớn và thủ thục rườm rà.

Anh Huỳnh Châu, Một người chuyên kinh doanh thiết bị máy tính trên đường Bình Thạnh (TP HCM) nhận xét, nếu dựa vào mức dung lượng, người dùng phải thấy ngay sự bất thường. "Không có thẻ nhớ nào dung lượng 512 GB đến 1 TB lại có giá chỉ vài chục nghìn đồng cả", anh nói. "Hiện nay, thẻ nhớ dung lượng lớn như vậy được sản xuất rất ít. Còn đa số thẻ từ 256 GB trở lên của thương hiệu uy tín giá không dưới một triệu đồng", anh giải thích.

Theo anh Châu, người dùng có thể phân biệt thẻ nhớ "xịn" hay "dởm" qua ngoại hình. Thẻ nhớ "xịn" được đóng gói đẹp mắt, kỹ càng, phông chữ liền mạch. Thẻ có thiết kế hoàn thiện, bề mặt không sần sùi... Còn thẻ nhớ giả thì ngược lại, logo in không chính xác hoặc các dòng chữ có nét nguệch ngoạc.

Theo anh Trần Hưng, một kỹ thuật viên sửa chữa thiết bị điện tử tại TP HCM, cho rằng việc "nâng khống" dung lượng thẻ nhớ đã có từ lâu. Những thiết bị lưu trữ như ổ cứng, USB... trước đây cũng có tình trạng tương tự. "Chỉ một vài thao tác trên phần mềm, người bán có thể tăng dung lượng của một chiếc USB hay thẻ nhớ lên hàng trăm lần. Tất nhiên, nó chỉ là dung lượng ảo, dùng để qua mặt hệ điều hành máy tính, khiến người dùng nhầm lẫn", anh Hưng giải thích. Người dùng có thể kiểm tra dung lượng thật của thẻ nhớ bằng các phần mềm chuyên dụng, chẳng hạn SD Insight, CrystalDiskMark hay SD Card Speed.

Tuy nhiên, tốt nhất là người dùng không nên mua các loại thẻ nhớ trôi nổi trên thị trường vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. "Thường gặp nhất là mất dữ liệu khi sao chép, bởi loại thẻ nhớ này có dung lượng thấp và chất lượng kém, khi ghi dữ liệu dễ bị lỗi, thậm chí hỏng sau vài lần sử dụng", anh Hưng khuyến cáo. "Ngoài ra, tốc độ đọc ghi chậm, dễ bị ngắt kết nối, kết nối chập chờn và nhiều phiền phức khác", anh Hưng nói.

Người dùng nên mua thẻ nhớ microSD và các loại thiết bị lưu trữ khác ở các cửa hàng uy tín. Nếu mua trên các trang thương mại điện tử nên tham khảo phần đánh giá. "Tiền nào của đó", anh Hưng nói, "khó có chuyện sản phẩm giá rẻ bằng 1/5 hay 1/10 mặt bằng chung lại có chất lượng tốt được".

Theo đại diện Huawei Việt Nam, công ty từ lâu đã chuyển sang sản xuất chuẩn thẻ nhớ mới có tên gọi NM (Nano Memory) nên không sử dụng thẻ microSD. Bên cạnh đó, hãng cũng chưa sản xuất loại thẻ nhớ microSD với dung lượng 1 TB. Đại diện Samsung cũng cho biết không kinh doanh thẻ nhớ microSD tại Việt Nam. Trên website của hãng, dung lượng thẻ nhớ microSD lớn nhất là 512 GB với giá hơn 100 USD (gần 2,4 triệu đồng), chưa có phiên bản 1 TB. Một số mẫu 1 TB đang bán tại Việt Nam như SanDisk Extreme Pro V30 A2 đang có giá gần 8 triệu đồng.

VnExpress

Tin liên quan

Tin khác

[Infographic] Những mẫu xe bán chậm nhất thị trường Việt Nam 11 tháng năm 2025

[Infographic] Những mẫu xe bán chậm nhất thị trường Việt Nam 11 tháng năm 2025

Danh sách những mẫu xe bán chậm trong tháng 11 nhìn chung không có nhiều biến động. Riêng ở phân khúc SUV ghi nhận sự hoán đổi vị trí giữa hai mẫu Suzuki Jimny và Isuzu mu-X, khi Jimny vươn lên thứ hai, còn mu-X lùi xuống thứ ba so với tháng trước. Các vị trí còn lại tiếp tục giữ nguyên.
Sáng 15/12: Giá vàng thế giới bật tăng trong phiên đầu tuần

Sáng 15/12: Giá vàng thế giới bật tăng trong phiên đầu tuần

Tính đến 9h00 sáng nay (15/12), giá vàng giao ngay tăng 25,260 USD, giao dịch ở 4.324,640USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 27,15 USD lên 4.355,45 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: MXV-Index lùi về 2.353 điểm

Thị trường hàng hóa: MXV-Index lùi về 2.353 điểm

Câu chuyện cung - cầu tiếp tục dẫn dắt thị trường hàng hóa thế giới trong tuần qua (8-14/12/2025), với diễn biến trái chiều giữa các nhóm hàng.
Google Dịch mở rộng tính năng dịch thời gian thực

Google Dịch mở rộng tính năng dịch thời gian thực

Không chỉ mở rộng khả năng tương thích với nhiều loại tai nghe, Google Dịch trong bản cập nhật mới còn cải thiện độ chính xác bản dịch nhờ mô hình AI Gemini và bổ sung tính năng luyện tập ngôn ngữ tích hợp ngay trong ứng dụng.
[Infographic] Những mẫu xe ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam 11 tháng năm 2025

[Infographic] Những mẫu xe ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam 11 tháng năm 2025

Tháng 11, thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận doanh số ổn định, bảng xếp hạng các mẫu xe bán chạy không có sự thay đổi về thứ hạng so với tháng trước. Những cái tên quen thuộc tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu ở từng phân khúc, phản ánh xu hướng tiêu dùng không có nhiều xáo trộn trong tháng.
Thị trường vàng tuần tới: Cả chuyên gia và nhà đầu tư đều duy trì quan điểm tích cực

Thị trường vàng tuần tới: Cả chuyên gia và nhà đầu tư đều duy trì quan điểm tích cực

Các chuyên gia gần như tuyệt đối tin vào xu hướng tăng ngắn hạn của vàng, còn nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng củng cố thêm quan điểm tích cực cho tuần giao dịch tới.
Xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản: Giữ vững thị trường khó tính bằng chất lượng và uy tín

Xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản: Giữ vững thị trường khó tính bằng chất lượng và uy tín

Sau thời gian chịu tác động bởi lạm phát toàn cầu và sức mua suy yếu, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản đang cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực. Trong 11 tháng năm 2025, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường này tăng 11% so với cùng kỳ năm trước; riêng tháng 11/2025 đạt 161 triệu USD, tăng 9%. Lũy kế 11 tháng, kim ngạch đạt gần 1,6 tỷ USD và được kỳ vọng có thể xác lập mức kỷ lục mới trong cả năm 2025.
Hà Nội tăng cường “lá chắn an toàn thực phẩm” cho mùa Tết

Hà Nội tăng cường “lá chắn an toàn thực phẩm” cho mùa Tết

Hướng tới một mùa lễ hội an toàn, văn minh và bảo đảm sức khỏe cộng đồng, Hà Nội triển khai kế hoạch kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân năm 2026. Các cấp, các ngành được yêu cầu chủ động tuyên truyền, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm nhằm ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường.
Sáng 12/12: Giá vàng thế giới quay đầu giảm

Sáng 12/12: Giá vàng thế giới quay đầu giảm

Tính đến 8h30 sáng nay (12/12), giá vàng giao ngay giảm 12,130 USD, giao dịch ở 4.267,205 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 15,60 USD xuống 4.297,40 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Bạc phá đỉnh, ca-cao tăng phiên thứ 5

Thị trường hàng hóa: Bạc phá đỉnh, ca-cao tăng phiên thứ 5

Bạc tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong phiên hôm qua khi giá tăng vọt phiên thứ ba liên tiếp, tiệm cận mốc 65 USD/oz, trong khi ca-cao cũng ghi nhận phiên tăng thứ năm liên tiếp do kỳ vọng nguồn cung thắt chặt. Dòng tiền đầu tư vẫn đang chảy rất mạnh vào thị trường hàng hóa. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng thêm 0,8% lên mức 2.391 điểm.