Chuyện những ngọn rau khoai lang
Ảnh minh họa |
Đã từ lâu, khoai lang vẫn là một trong những cây trồng chủ đạo cùng với ngô, sắn, giúp bà con nông dân ở nhiều vùng quê thoát nghèo. Khoai lang không chỉ cho củ, mà bấy lâu nay dây khoai vẫn là một loại rau sạch được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Chính vì lẽ đó mà một số bà con nông dân đã rất nhanh nhạy trong việc phát triển kinh tế bằng hình thức chuyên canh cây khoai lang để lấy ngọn làm rau, chứ không thu củ như cách canh tác truyền thống bấy lâu nay.
Nói tới bà con nông dân làm kinh tế theo hình thức khá mới mẻ này, không thể không nhắc tới huyện Đông Anh, Hà Nội, bởi nơi đây từ dăm năm trở lại đây, việc canh tác khoai lang lấy rau đã được nhân rộng ở một số xã như Vân Trì, Nam Hồng, Bắc Hồng, Kim Nỗ...
Theo như một chủ trồng cây khoai lang lấy rau kể lại, rau khoai lang xưa chỉ là thứ rau của nhà nghèo và nó chỉ được bán nơi các chợ quê trong vùng chứ không mấy ai mang lên thành phố để bán.
Thế nhưng, dần dà, do nhiều người dân thành phố nhận thấy đây là loại rau khá sạch, lại có tác dụng nhuận tràng, khi người nông dân trồng mà không phun bất kỳ loại thuốc hóa chất nào, nên họ đã rất chuộng, vì vậy mà nguồn rau lang cung ứng cho thị trường thành phố luôn trong tình trạng “cung” không đủ “cầu”.
Là một người buôn rau chuyên nghiệp từ ngoại thành vào nội thành từ nhiều năm nay, chị Lê Thị Hà, ở Vân Trì, huyện Đông Anh đã rất nhạy bén với thời cuộc, khi nhận thấy rau khoai lang ngày càng có giá và được ưa chuộng. Chính vì thế chị đã bàn với chồng đưa cây khoai lang vào trồng đồng loạt trên khoảng diện tích hơn 3 sào, vốn xưa kia vẫn trồng các loại rau màu thời vụ khác.
Không giống như trồng khoai lang lấy củ là phải đánh luống cao, trồng với khoảng cách thưa, vợ chồng chị Hà đã trồng khoai theo một khoảng cách mau hơn, khi cây nọ cách cây kia chỉ độ từ 7-10cm và khoảng cách giữa các luống khoai cũng gần hơn, miễn làm sao đó để càng trồng được nhiều số cây càng tốt.
Chỉ sau trồng khoảng 1 tháng là có lứa rau thu hái đầu tiên. Cứ như thế, rau được thu liên tục trong khoảng từ 4-5 tháng mới phải cày phá đi để trồng lại lứa mới. Cũng theo chị Hà cho hay, với 3 sào trồng khoai lang bán rau đó, ngay niên vụ đầu tiên đã cho gia đình chị nguồn thu hơn 30 triệu đồng, chưa kể số củ khoai, dẫu nhỏ nhưng cũng bán cho người chăn nuôi gia súc được vài triệu bạc.
Qua tìm hiểu thực tế từ những người nông dân chúng tôi được biết, trung bình 1 sào trồng khoai lang thu rau bán, trong 1 năm có thể cho thu nhập trung bình khoảng 25 triệu đồng, trong khi tiền đầu tư cho việc mua cây giống, phân bón trong 2 vụ chỉ hết chưa đến 3 triệu đồng.
Nếu so với cấy lúa, cũng như chuyên canh một số cây rau màu khác thì giá trị kinh tế từ cây khoai lang thu rau bán là khá cao. Cách làm kinh tế nhàn hạ mà thành công của một số gia đình ở các xã của huyện ngoại thành Đông Anh, đáng để bà con nông dân các huyện ngoại thành khác, cũng như nhiều vùng miền trong cả nước lưu tâm vận dụng, bởi cây khoai lang là cây rất dễ trồng, hợp với nhiều loại đất, cho thu hoạch trong khoảng thời gian dài và đặc biệt là giá trị kinh tế khá cao...