Cơ chế mới tháo gỡ vướng mắc, mở rộng nguồn cung nhà ở
Luật mới tạo chất xúc tác giúp nguồn cung nhà ở cải thiện Khung pháp lý mới sẽ giúp gia tăng nguồn cung nhà ở mới Bộ Xây dựng: Giá chung cư, biệt thự đều tăng |
![]() |
Cơ chế thí điểm mới được kỳ vọng sẽ là "cứu cánh" cho doanh nghiệp bất động sản. |
Cơ chế mới mở đường cho thị trường nhà ở thương mại
Từ năm 2014, Luật Nhà ở quy định rằng doanh nghiệp phải có 100% đất ở mới được phát triển dự án. Điều này đã tạo ra nhiều dự án được chuẩn bị làm không đáp ứng đủ điều kiện đất ở. Đến năm 2022, Quốc hội ban hành Luật số 03/2022/QH15, cho phép doanh nghiệp nhận chuyển nhượng đất ở hoặc đất khác không phải là đất phù hợp với kế hoạch để thực hiện dự án. Quy định này tiếp tục được kế thừa tại điểm b khoản 1 và khoản 6 Điều 127 Luật Đất đai năm 2024.
Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2025, Luật Đất đai 2024 quy định rằng chỉ có hai trường hợp hợp đồng giao đất hoặc thuê đất hoặc thuê đất thông qua đấu thầu: dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và dự án đầu tư vì lợi ích quốc gia, công cộng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bất động sản không thể trực tiếp nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để phát triển dự án nhà ở thương mại mà phải phụ thuộc vào đất được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất để xây dựng dự án khu đô thị.
Trong bối cảnh này, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá rằng nguồn cung cấp nhà thương mại sẽ tiếp tục khan hiếm, đặc biệt khi phần lớn đất hiện tại của các doanh nghiệp nằm trên đất nông nghiệp, phi nông nghiệp. Sự khan hiếm này có thể thúc đẩy giá nhà tăng cao hơn, tạo rào cản đối với các doanh nghiệp nhỏ và tạo ra họ khó cạnh tranh trong công việc phát triển quỹ đất và cạnh tranh đấu thầu, triển khai các dự án khu đô thị, đặc biệt là ở những khu vực có giá đất cao và nhu cầu phát triển lớn.
Ngày 13/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết thí nghiệm cho phép nhà đầu tư đồng ý nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp không phải đất ở để làm làm dự án nhà ở thương mại.
Cụ thể, dự án thí nghiệm phải được thực hiện tại khu vực đô thị và không có công trình phụ thuộc công trình phải thu hồi. Dự án thí điểm cần có tối đa 30% diện tích đất ở tăng thêm trong kỳ quy hoạch (so với hiện trạng sử dụng đất) theo phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai của quy hoạch tỉnh đến 2030.
Doanh nghiệp bất động sản phải đáp ứng các điều kiện về pháp luật đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản và đầu tư. Trong trường hợp đất chuyển nhượng có nguồn gốc từ đất quốc phòng hoặc an ninh, cần có văn bản chấp thuận của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.
TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho rằng, cơ sở thí điểm này sẽ nâng cao khả năng tiếp cận đất đai, cung cấp cho các nhà tư vấn phát triển dự án và cải thiện nguồn cung cấp nhà ở, đặc biệt trong giai đoạn thị trường bất động sản đang gặp phải một số khó khăn.
Tạo sân chơi minh bạch, công bằng
Dù vậy, quá trình phát triển khai thác cơ chế mới không đơn giản. Một trong những quy thức lớn nhất đã đồng ý thuận lợi chuyển nhượng đất từ người dân. Nhiều trường hợp, người dân không muốn chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất hoặc yêu cầu giá quá cao, vượt quá khả năng tài chính của doanh nghiệp.
Theo TS Nguyễn Văn Đính, vai trò của Nhà nước trong công việc phân phối và hỗ trợ trong quá trình này là vô cùng quan trọng. Nhà nước cần đảm bảo rằng tổ chức phát triển đất đai nhanh chóng và chuẩn bị sẵn sàng đất phù hợp với nhu cầu địa phương, đặc biệt tại các khu vực có nhu cầu nhà ở lớn.
Đồng thời, Nhà nước cũng nên dành một phần đất đai để phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, và khu tái định cư. Các dự án này sẽ được triển khai theo hình thức đấu giá hoặc giao đất cho các doanh nghiệp phát triển với điều kiện giá cả có thể hợp lý hơn.
Việc đấu giá quyền sử dụng đất nên được tổ chức minh bạch, công khai với các thủ tục khai sáng, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia thị trường. Điều này không chỉ giảm thiểu tình trạng cơ bản mà còn giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
TS Nguyễn Văn Đính cho biết, trước những khó khăn chồng chất, các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần phải có những bước đi táo bạo để tồn tại và phát triển. Việc đa dạng hóa nguồn vốn, hợp tác với các đối tác chiến lược hoặc tập trung vào các phân khúc thị trường tiềm năng như nhà ở giá rẻ, nhà cho thuê được xem là những giải pháp thiết thực. Bên cạnh đó, cơ chế thí điểm mới được kỳ vọng sẽ là "cứu cánh" cho doanh nghiệp, đồng thời tạo ra nguồn cung nhà ở đa dạng, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường.
Việc phát triển các khu đô thị đồng bộ với hệ thống hạ tầng hiện đại sẽ góp phần nâng cấp trang thiết bị đô thị. Với các chính sách hỗ trợ phù hợp, thị trường bất động sản Việt Nam có thể đạt được sự cân bằng trong thời gian dài, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt trong bối cảnh đô thị hóa và mục tiêu phát triển bền vững net-zero đang ngày càng được chú ý.
Các tin khác

Giá bán chung cư chững lại

Đề xuất gần 9.300 tỷ đồng nâng cấp 3 tuyến quốc lộ tại Đồng bằng sông Cửu Long

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến việc giảm tiền thuê đất năm 2024

Bất động sản "lướt sóng" sẽ bị "siết" thuế?

Năm 2025, ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản

Bức tranh khu công nghiệp đến 2030: 221 quy hoạch mới, 22 điều chỉnh quy hoạch, 76 mở rộng

Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị Gia Lâm, tỷ lệ 1/500 tại ô quy hoạch B9-CXKO

Đất nền "nóng" trở lại

Triển vọng phát triển của thị trường căn hộ vùng ven

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trung tâm dữ liệu

“Năm bản lề” thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững

The Paris - Không gian sống thượng lưu đậm chất nghệ thuật cho gia chủ có gu

Thủ tướng đôn đốc bộ, ngành, địa phương rà soát, tháo gỡ các dự án đầu tư có khó khăn, tồn đọng kéo dài

Gánh nặng an cư đè nặng người dân

TP. Hồ Chí Minh sẽ thanh, kiểm tra các dự án bất động sản

Thanh niên Ngân hàng Trung ương phải tiên phong, đi đầu trong kỷ nguyên mới

Chính phủ trình Quốc hội mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên

Các ngân hàng kiến nghị nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bứt phá

Năm 2025, ngành Ngân hàng quyết tâm tăng tốc, bứt phá hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng năm mới và giao nhiệm vụ cho ngành Ngân hàng
Quảng Ngãi đẩy mạnh ủy thác cho vay tín dụng chính sách
Cần Thơ: Gần 1.530 tỷ đồng cho vay ủy thác qua Quỹ Hỗ trợ nông dân
NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Trị viếng Nghĩa trang Liệt sỹ và Thành cổ Quảng Trị

The Paris - Không gian sống thượng lưu đậm chất nghệ thuật cho gia chủ có gu

Nhà đầu tư đón sóng hạ tầng ở dự án giàu tiềm năng bậc nhất miền Bắc

Sun Group khởi công tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí - thương mại trị giá 13.000 tỷ đồng tại Phú Quốc

VietinBank được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết thực hành quản trị công ty tốt nhất
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

25 ngân hàng triển khai thanh toán bằng thẻ NAPAS trên tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

MBV chuyển đổi thành công hệ thống Core Banking Temenos Transact

BAC A BANK tung combo ưu đãi giảm phí và lãi vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VPBank ra mắt Giải pháp quản lý tài chính hiện đại cho hộ kinh doanh

VietinBank triển khai loạt ưu đãi với gói sản phẩm kiều hối

Trải nghiệm số hóa đón Xuân 2025 cùng ngàn ưu đãi từ HDBank

Giảm tới 30% khi đặt Xanh SM cho chủ thẻ tín dụng BAC A BANK
