Công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh để đẩy mạnh xuất khẩu
Theo đó, ngày 19/5, tỉnh Tây Ninh công bố vùng an toàn dịch bệnh trên địa bàn huyện Tân Châu, điều này có ý nghĩa quan trọng trong phát triển chăn nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu.
“Vùng an toàn dịch bệnh là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ động vật an tâm sản xuất, kinh doanh, và cũng là nơi được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn đầu tư, từ đó tỉnh sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực này, nhất là những nhà đầu tư ứng dụng công nghệ cao, có liên kết chuỗi và hướng đến xuất khẩu, góp phần tái cơ cấu chăn nuôi trên địa bàn tỉnh và mở ra hướng phát triển chăn nuôi bền vững, từ đó góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển nông nghiệp của tỉnh Tây Ninh đến năm 2030”, ông Chiến cho biết.
Ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh khẳng định mục tiêu của tỉnh trong việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh |
Giúp Tây Ninh đẩy mạnh xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm của Hà Lan trong việc thành lập vùng an toàn dịch bệnh, ông Gabor Fluit - Tổng giám đốc toàn cầu tập đoàn Hoàng gia De Heus, cho biết vùng an toàn dịch bệnh giúp phân chia, cách ly các khu vực bị nhiễm bệnh hiệu quả nhằm tránh dịch bệnh lây lan sang các khu vực khác. Đặc biệt, phân vùng an toàn dịch bệnh theo khái niệm của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) giúp Việt Nam có thể xuất khẩu thịt sang nước khác một cách an toàn, tránh được các rào cản thương mại về an toàn thực phẩm.
“Nếu làm tốt vùng an toàn dịch bệnh, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt heo qua Nhật, Hàn Quốc, thậm chí có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu. Hiện giá trị ức gà Châu Âu cao gấp 2-3 lần ở Việt Nam”, ông Gabor Fluit cho biết.
Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, vùng an toàn dịch bệnh là rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi. Cụ thể, theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới, khi xuất khẩu các sản phẩm từ động vật và động vật bắt buộc phải tuân thủ các quy định, tiêu chí về vùng an toàn dịch bệnh.
“Chúng ta muốn hướng tới xuất khẩu thì buộc phải tuân thủ các quy định này. Tại Việt Nam, vùng an toàn dịch bệnh không phải bây giờ mới xây dựng mà đã được thực hiện trong nhiều năm qua và đã có kết quả tích cực trong việc giúp các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu. Đến nay, thịt lợn đã xuất sang các thị trường như Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc); thịt gà đã xuất đi Nhật Bản”, ông Nguyễn Văn Long nói.
Đẩy mạnh phát triển vùng an toàn dịch bệnh, Tây Ninh kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư theo hướng phát triển bền vững |
Bên cạnh lễ công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn cho biết, trong ngày 19/5, cùng với Tập đoàn De Heus, Hùng Nhơn sẽ tổ chức chuỗi sự kiện công bố Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal, khánh thành Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, đồng thời tổ chức Lễ công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025-2030 có tổng vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng…
Song song chuỗi sự kiện chính là lễ ký kết 2 Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus và các đối tác để khảo sát, đầu tư xây dựng nhà máy ấp con giống hiện đại, công nghệ cao, xây dựng trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, cung cấp sản phẩm vịt giống và vịt thịt; Triển khai kế hoạch hợp tác, xây dựng và phát triển liên kết chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm gia cầm theo tiêu chuẩn Halal để xuất khẩu đi thị trường quốc tế và các nước Hồi giáo.