Đà Nẵng định vị điểm đến đầu tư hấp dẫn

18:18 | 25/06/2022

Các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi đến với Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng - Thủ tướng khẳng định.

Năm 2022 được Đà Nẵng lựa chọn là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”, trong 6 tháng đầu năm 2022, nhiều hoạt động kinh doanh, đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao… đã trở lại trạng thái bình thường mới. TP. Đà Nẵng cũng là một trong số các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh, dần lấy lại đà tăng trưởng.

Tạo đà tăng trưởng cho thành phố sau thời gian đóng băng vì đại dịch COVID-19, chiều ngày 25/6/2022, Thành ủy và UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.

Tham dự diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng gần 600 đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; đại sứ quán và cơ quan ngoại giao đóng trên địa bàn; đại diện lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp; doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, diễn đàn còn có sự tham dự trực tuyến của hơn 300 đại biểu...

da nang dinh vi diem den dau tu hap dan
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Chúng tôi kỳ vọng diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố. Để Đà Nẵng tiếp tục trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Cũng theo ông Lê Trung Chinh, trong bối cảnh đầy khó khăn về lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng, nền kinh tế TP. Đà Nẵng vẫn có sự phục hồi từng bước, thoát khỏi mức tăng trưởng âm năm 2020 với quy mô mở rộng gần 1.826 tỷ đồng năm 2021, dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, chiếm gần 23% tổng GRDP toàn khu vực. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020. Đối với thu hút đầu tư trong nước, thành phố đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư 7.748 tỷ đồng, tăng 35% về số dự án. Đà Nẵng tiếp tục nằm trong tốp các tỉnh thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính...

Bên cạnh, những kết quả đạt được, thông qua khảo sát cộng đồng doanh nghiệp, Đà Nẵng cũng thẳng thắn thừa nhận rằng vẫn còn tồn tại một số điểm nghẽn trong môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố cần tháo gỡ để có thể khơi thông các nguồn lực. Cụ thể, số lượng và chất lượng nguồn nhân lực Đà Nẵng chưa cân đối, thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng ngoại ngữ, nhất là đối với các ngành nghề mà Đà Nẵng đang tập trung thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, logistics, du lịch...

Công tác cải cách thủ tục hành chính mặc dù được cải thiện nhưng có lúc, có nơi vẫn còn tình trạng không nhất quán trong hướng dẫn, giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp. Một số trường hợp làm kéo dài thời gian giải quyết thủ tục liên quan đến đăng ký đầu tư và giấy phép lao động. Tỷ lệ doanh nghiệp FDI dự kiến mở rộng quy mô thấp hơn đáng kể so với mức trung bình cả nước; ngoài ra công nghiệp hỗ trợ của thành phố còn kém phát triển, chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp FDI, đặc biệt là doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao, dẫn đến khả năng liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp địa phương còn rời rạc và chưa có tác dụng lan tỏa...

da nang dinh vi diem den dau tu hap dan
Toàn cảnh Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Để tháo gỡ những “nút thắt” nêu trên, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng cho biết, chính quyền địa phương đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư đảm bảo phát triển hiệu quả và thực chất. Cụ thể, TP. Đà Nẵng đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 40/2022/NĐ-CP ngày 20/6/2022 về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 1/11/2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị, trong đó đẩy nhanh khởi công, xây dựng cảng biển Liên Chiểu, mở rộng và nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng gắn với phát triển dịch vụ logistics và trung chuyển quốc tế, đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ kết nối đường cao tốc, đường quốc lộ với ga đường sắt, cảng biển và cảng hàng không quốc tế.

Chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, công nghệ thông tin đón dòng vốn dịch chuyển quốc tế vào Việt Nam. Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu công nghệ cao theo hướng đồng bộ, hiện đại. Hoàn thành thủ tục thành lập, lựa chọn nhà đầu tư và hoàn thiện hạ tầng đưa vào sử dụng các cụm công nghiệp (Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam) và 3 khu công nghiệp (Hòa Cầm - giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Hòa Ninh); sớm đưa Khu Công viên phần mềm số 2, Khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, Cụm Công nghiệp Cẩm Lệ vào khai thác.

Đồng thời, thành phố cũng tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn. Nghiên cứu, triển khai xây dựng các cơ sở giáo dục mang đẳng cấp quốc tế; mở rộng nâng cấp các chuyên ngành: du lịch, công nghệ thông tin, logistics, tài chính, công nghệ cao... đạt chất lượng quốc tế; chú trọng kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng quản lý và kỹ năng mềm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Nhân rộng mô hình hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động.

Xác định khâu trọng tâm trong cải cách thủ tục hành chính thành phố là hoàn chỉnh, công khai quy trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện ngoài các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung và cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, các tổ công tác liên ngành do lãnh đạo UBND thành phố làm tổ trưởng tiếp tục tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong thủ tục đầu tư, quy hoạch, đất đai, xây dựng, công tác giải tỏa đền bù, bàn giao mặt bằng phục vụ triển khai một số dự án trọng điểm có quy mô vốn đầu tư lớn… Đồng thời, tăng cường chuyển đổi số, hoàn thiện mô hình chính quyền điện tử theo hướng hiện đại; công khai, minh bạch các thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quy hoạch, đầu tư, đất đai, đăng ký kinh doanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giải quyết các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp, người dân.

da nang dinh vi diem den dau tu hap dan
Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giải thích tại sao nên đầu tư vào Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Bởi, Việt Nam đang xây dựng nền tảng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng môi trường pháp lý, Nhà nước pháp quyền. Mọi hoạt động theo luật pháp và được luật pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Trong đó, lấy con người làm trung tâm, xuyên suốt, chủ thể là động lực mục tiêu cho sự phát triển; phát huy tối đa năng lực của con người để phục vụ cho sự phát triển. Xây dựng một nền kinh tế tự chủ, nhưng hội nhập sâu rộng, đủ khả năng chống chịu với những khó khăn, tác động từ bên ngoài. Bên cạnh đó, Việt Nam xác định rất rõ không hy sinh công bằng xã hội, môi trường... để đánh đổi cho sự phát triển. Chúng tôi đảm bảo quyền lợi chính đáng hợp pháp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Bởi vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi đến với Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng - Thủ tướng khẳng định.

Đối với TP. Đà Nẵng, Thủ tướng đánh giá cao địa phương đã và đang vươn lên rất mạnh mẽ trong mấy chục năm qua. Đà Nẵng đã biến không thành có, biến cái không thể thành có thể. Trong thời gian tới, Đà Nẵng phải phát huy những gì đã làm được, tự lực tự cường, không trông chờ, sử dụng nội lực là chính. Tuy nhiên, cũng cần linh hoạt tranh thủ sự hỗ trợ của các nguồn lực từ bên ngoài. Về phía các bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu phối hợp một cách chặt chẽ, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, xóa quan liêu, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Thủ tướng mong muốn đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã nói là làm, làm đến nơi đến chốn; Tiếp tục cùng với Việt Nam xây dựng một nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, cùng xây dựng một Việt Nam độc lập, hùng cường và thịnh vượng.

Tại diễn đàn, TP. Đà Nẵng đã công bố thông tin về tiến độ lập quy hoạch phân khu theo Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; định hướng cơ bản của Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Các dự án đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố; Danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư của thành phố; Các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư trong thời gian đến.

Đồng thời, tại diễn đàn, chính quyền địa phương cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 27 dự án trong nước và nước ngoài; Khen thưởng cho các doanh nghiệp, tổ chức có đóng góp tích cực cho hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố trong thời gian qua.

Nghi Lộc

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,40
5,40
5,90
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,50
3,70
3,80
5,20
5,35
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,95
3,25
3,45
5,25
5,25
5,65
5,75
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,50
3,50
3,80
4,47
4,45
5,49
5,34
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,80
3,80
3,80
6,10
6,20
6,70
7,00
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.220 23.530 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.250 23.530 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.230 23.530 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.250 23.540 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.270 23.500 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.270 23.800 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.266 23.821 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.244 23.535 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.225 23.540 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.300 23.550 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
66.300
67.320
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
66.300
67.300
Vàng SJC 5c
66.300
67.320
Vàng nhẫn 9999
52.500
53.400
Vàng nữ trang 9999
52.400
53.000