Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đầu tư hàng hóa nhóm nông sản đạt mức kỷ lục

P.L
P.L  - 
Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày 9/5, có đến 23 trên tổng số 31 mặt hàng giao dịch liên thông thế giới tại MXV tăng giá. Tuy nhiên, phần lớn các mặt hàng biến động với biên độ hẹp khiến chỉ số MXV-Index chốt ngày chỉ tăng nhẹ 0,39% lên 2.297 điểm.
aa
Chỉ số giá hàng hóa nguyên liệu thế giới đảo chiều hồi phục Chỉ số giá hàng hóa MXV-Index đứt chuỗi phục hồi
Đầu tư hàng hóa nhóm nông sản đạt mức kỷ lục
Đầu tư hàng hóa nhóm nông sản đạt mức kỷ lục

Đáng chú ý, toàn bộ các mặt hàng nhóm kim loại và năng lượng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Cùng với đó, giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh trở lại, đạt trên 8.100 tỷ đồng, cao hơn tới 73% so với ngày trước đó. Trong đó, dòng tiền tập trung chủ yếu ở nhóm nông sản, chiếm hơn 50% khối lượng giao dịch toàn thị trường, đồng thời cũng đạt mức cao kỷ lục từng được ghi nhận.

Đồng USD suy yếu đưa sắc xanh phủ kín bảng giá kim loại

Khép lại ngày giao dịch 9/5, giá bạc dẫn dắt đà tăng của thị trường kim loại. Đối với kim loại quý, cả hai mặt hàng đều được hưởng lợi nhờ sự suy yếu của đồng bạc xanh. Chốt ngày, giá bạc lấy lại mốc 28 USD sau khi tăng 2,77%, đóng cửa tại mức 28,36 USD/oz, cao nhất ba tuần. Giá bạch kim phục hồi 0,63% lên 990,8 USD/oz, mức cao nhất trong gần một tháng.

Theo số liệu Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đạt 231.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 4/5, cao hơn 19.000 đơn so với dự báo và là mức cao nhất kể từ tháng 8/2023. Trong khi đó, số đơn trợ cấp trung bình 4 tuần đã tăng lên 215.000 đơn, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay.

Dữ liệu này theo sau báo cáo bảng lương của Mỹ giảm mạnh và cơ hội việc làm giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm, càng cho thấy thị trường lao động Mỹ đang gặp áp lực. Đồng USD quay đầu giảm mạnh sau khi dữ liệu được công bố, chỉ số Dollar Index chốt phiên giảm 0,3% về 105,23 điểm, giá kim loại quý vì thế cũng được hỗ trợ.

Đối với kim loại cơ bản, đồng USD giảm giá cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá các mặt hàng. Hơn nữa, số liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc giúp củng cố triển vọng tiêu thụ càng thúc đẩy lực mua kim loại cơ bản, do Trung Quốc là nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới. Chốt ngày, giá hai mặt hàng chủ chốt là đồng COMEX và quặng sắt tăng lần lượt 0,94% và 0,96%.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 4, xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,5 điểm so với dự báo và phục hồi mạnh mẽ từ mức giảm 7,5% của tháng 3. Nhập khẩu hàng hóa cũng bật tăng 8,4% trong tháng 4, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 5,4% của thị trường và đảo chiều tăng mạnh từ mức giảm 1,9% của tháng 3.

Dữ liệu hải quan cũng chỉ ra nhập khẩu đồng và quặng sắt của Trung Quốc đều tăng trong tháng 4, do nước này tăng cường tích trữ nguyên liệu cho mùa tiêu thụ cao điểm. Cụ thể, nhập khẩu đồng chưa gia công và bán thành phẩm đạt 438.000 tấn, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi nhập khẩu quặng sắt đạt 101,82 triệu tấn trong tháng 4, tăng 11,35% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1,1% so với tháng trước.

Đậu tương mở rộng đà giảm

Trên thị trường nông sản, nhóm đậu tương dẫn dắt đà suy yếu. Mặt hàng này tiếp tục mở rộng đà sụt giảm trong ngày giao dịch 9/5 với mức giảm 1,57%, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Triển vọng nhu cầu quốc tế đối với nguồn cung từ Mỹ đang dần chững lại, kết hợp với sự quay trở lại của những tín hiệu tích cực về nguồn cung Nam Mỹ là yếu tố đã thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Cụ thể, trong báo cáo Export Sales tối qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết doanh số bán đậu tương niên vụ 2023-2024 của nước này đạt 428.898 tấn trong tuần kết thúc ngày 2/5, tăng nhẹ 3,6% so với tuần trước đó và vẫn nằm trong khoảng kỳ vọng của thị trường. Mặc dù vậy, lũy kế xuất khẩu đậu tương kể từ đầu niên vụ vẫn thấp hơn 17,3% so với niên vụ trước, ở mức 41,91 triệu tấn. Điều này cho thấy nguồn cung từ Mỹ đang chịu sức ép cạnh tranh khá mạnh từ Brazil.

Trong khi đó, Hiệp hội Công nghiệp Dầu thực vật Brazil (Abiove) đã nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2023-2024 của nước này lên mức 153,9 triệu tấn, tăng thêm 100.000 tấn được ghi nhận vào tháng 4. Tính riêng tại bang Rio Grande do Sul, trước khi mưa lớn gây ngập úng xảy ra gần đây, nông dân đã thu hoạch khoảng 75% diện tích đậu tương với mức sản lượng kỷ lục 22 triệu tấn. Đồng thời, con số này cũng tăng mạnh 68% so với niên vụ trước nên đã phần nào xoa dịu mối lo ngại về nguồn cung tại Brazil.

Trên thị trường nội địa, cùng chung xu hướng thế giới, ghi nhận trong sáng hôm qua 9/5, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ về cảng nước ta điều chỉnh giảm nhẹ. Khu vực miền Bắc, tại cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương kỳ hạn giao quý II năm nay dao động quanh mức 13.050 - 13.350 đồng/kg. Trong khi đó, tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán khô đậu Nam Mỹ ở mức 12.950 - 13.200 đồng/kg.

P.L
MXV

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.