sn-bac
Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Để các công ty cho thuê tài chính hoạt động hiệu quả hơn

Hồng Sơn
Hồng Sơn  - 
Trong bối cảnh phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cùng hàng triệu hộ kinh doanh ở Việt Nam luôn khát vốn để đầu tư máy móc, thiết bị, phương tiện phục vụ sản xuất - kinh doanh, nhưng lại gặp khó khăn khi vay vốn do thiếu tài sản bảo đảm hoặc lịch sử tín dụng chưa đủ mạnh, cho thuê tài chính (CTTC) nổi lên như một kênh vốn trung và dài hạn phù hợp.
aa
Cho thuê tài chính - đòn bẩy vốn mới cho phát triển kinh tế tư nhân Cảnh giác với các chiêu lừa liên quan đến thẻ tín dụng Đảng bộ NHCSXH Trung ương: Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khẳng định vai trò "trụ cột" trong chính sách an sinh xã hội

Tổng Thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam, ông Phạm Xuân Hòe, cho rằng CTTC không chỉ giúp doanh nghiệp và hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, linh hoạt, mà còn góp phần thúc đẩy đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, từ đó cải thiện năng suất và khả năng cạnh tranh.

Thực tế, với CTTC, doanh nghiệp có thể sử dụng ngay máy móc, thiết bị hoặc phương tiện phục vụ sản xuất mà không cần bỏ ra khoản tiền lớn ban đầu. Hợp đồng thuê được thiết kế với thời hạn và lịch thanh toán phù hợp với dòng tiền kinh doanh, đặc biệt hữu ích cho SME và hộ kinh doanh trong việc mở rộng quy mô.

Theo ông Hòe, hành lang pháp lý cho hoạt động CTTC đã có bước tiến với Luật Các tổ chức tín dụng 2024 và Thông tư 26/2024/TT-NHNN. Các văn bản này đã mở rộng danh mục tài sản cho thuê, không còn giới hạn chỉ cho vay vốn lưu động phục vụ tài sản thuê, miễn lập phương án kinh doanh đối với hợp đồng dưới 100 triệu đồng, cho phép thẩm xét duyệt qua phương thức điện tử với món tiền tới 500 triệu đồng, và cho phép công ty tài chính phát triển hoạt động tư vấn về hoạt động ngân hàng.

Để các công ty cho thuê tài chính hoạt động hiệu quả hơn
Ông Phạm Xuân Hòe tại Tọa đàm chính sách hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam mới diễn ra gần đây

Tuy nhiên, dù tiềm năng lớn, quy mô thị trường CTTC ở Việt Nam vẫn còn rất nhỏ. Theo Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam, đến cuối tháng 6/2025, cả nước có 10 công ty CTTC được cấp phép, chỉ 8 công ty đang hoạt động, với tổng dư nợ khoảng 47.000 tỷ đồng. Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ mới đạt khoảng 1,5%.

“Quy mô này chưa phản ánh đúng vai trò mà CTTC có thể đóng góp cho nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh nhu cầu đầu tư đổi mới công nghệ và thiết bị của SME, hộ kinh doanh ngày càng cấp thiết”, ông Hòe nhận định.

Đồng quan điểm, ông Jinchang Lai - Chuyên gia trưởng, Trưởng nhóm Phát triển cơ sở hạ tầng tài chính khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nhóm Tư vấn các định chế tài chính (IFC) đã thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động cho thuê tài chính tại Việt Nam đã xuất hiện gần ba thập kỷ, nhưng quy mô vẫn còn rất khiêm tốn.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, đại diện IFC cho rằng việc ban hành luật riêng là bước ngoặt giúp CTTC phát triển mạnh mẽ. Khoảng 30 quốc gia, trong đó có Ai Cập, UAE, Nga, Ukraine, Mông Cổ, Sri Lanka, Campuchia… đã xây dựng khuôn khổ pháp lý riêng cho hoạt động này. Các đạo luật đó không chỉ đưa ra định nghĩa và phạm vi điều chỉnh rõ ràng, mà còn bao quát các vấn đề như quyền và nghĩa vụ của các bên, danh mục tài sản cho thuê, cơ chế hợp đồng, xử lý vi phạm, thu hồi tài sản, và tích hợp CTTC vào hệ thống giao dịch bảo đảm hiện đại.

Để các công ty cho thuê tài chính hoạt động hiệu quả hơn
Một số chuyên gia đề xuất một khuôn khổ pháp lý đặc thù cho hoạt động cho thuê tài chính

Ông Jinchang Lai cho rằng luật riêng sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc hiện nay, từ việc định danh rõ hợp đồng CTTC hợp lệ, công nhận tài sản hình thành trong tương lai, cho đến quy định xử lý khi phá sản và thu hồi tài sản.

“Một khuôn khổ pháp lý đặc thù sẽ không chỉ bảo đảm quyền lợi các bên mà còn thúc đẩy sự ra đời của các sản phẩm, mô hình kinh doanh mới như cho thuê tiêu dùng, cho thuê tài sản hình thành trong tương lai, cho thuê xanh…”, ông Lai phân tích.

Theo các chuyên gia, khi luật riêng được ban hành và đi vào thực tiễn, số lượng công ty CTTC tại Việt Nam có thể tăng, tiệm cận thông lệ quốc tế, mở rộng khả năng tiếp cận vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp, khuyến khích đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển tài chính xanh và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đây sẽ là bước tiến quan trọng để biến tiềm năng của cho thuê tài chính thành động lực thực sự cho phát triển kinh tế.

Không chỉ câu chuyện về pháp lý, một trong những khó khăn mà ngành cho thuê tài chính hiện đang gặp phải là khách hàng ít biết đến hình thức cấp vốn này. Theo PGS.TS Lê Thị Kim Nhung - nguyên Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Đại học Thương mại, các doanh nghiệp trong ngành cần chủ động thiết kế sản phẩm cho thuê tài chính khác biệt hẳn với tín dụng ngân hàng truyền thông.

Bên cạnh tài trợ vốn, cần đi kèm các hình thức tài trợ phi tài chính để tạo dấu ấn riêng và có chiến lược chào bán phù hợp nhằm tiếp cận khách hàng. Vị chuyên gia dẫn chứng, cho thuê tài chính còn nhiều tiềm năng ở các lĩnh vực như thiết bị bay không người lái, máy móc cơ giới phục vụ nông nghiệp; hợp tác với các hãng sản xuất trong bối cảnh xu thế xe điện phát triển; hay liên kết với công ty bảo hiểm để chuyển giao rủi ro vận hành, qua đó tối ưu hiệu quả khai thác tài sản và mở rộng thị trường. Đồng thời, tăng cường đào tạo nhân lực để đội ngũ cán bộ hiểu rõ bản chất dịch vụ, từ đó tiếp cận và thuyết phục khách hàng hiệu quả hơn.

Hồng Sơn

Tin liên quan

Tin khác

Đẩy mạnh quản lý thuế dựa trên dữ liệu

Đẩy mạnh quản lý thuế dựa trên dữ liệu

Sự bùng nổ của kinh doanh trên nền tảng số đang mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh, song đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện cơ chế quản lý, bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng.
Phố Wall đỏ lửa vì Fed phát tín hiệu tăng lãi suất

Phố Wall đỏ lửa vì Fed phát tín hiệu tăng lãi suất

Phố Wall đồng loạt giảm trong phiên 28/8 khi Chủ tịch Fed Kevin Warsh phát tín hiệu có thể tăng lãi suất nếu lạm phát chưa hạ nhiệt, khiến lợi suất trái phiếu bật tăng và gây áp lực lên nhóm cổ phiếu công nghệ.
Chính thức khai trương trung tâm thương mại Vincom Plaza Đan Phượng

Chính thức khai trương trung tâm thương mại Vincom Plaza Đan Phượng

Ngày 28/8/2026, Vincom Plaza Đan Phượng - Trung tâm thương mại thứ 91 của Vincom - chính thức khai trương, hướng tới chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2026). Với quy mô gần 27.000 m², hệ sinh thái mua sắm, ẩm thực và giải trí đa dạng cùng hàng loạt mô hình lần đầu xuất hiện tại Đan Phượng và phía Tây Hà Nội, Vincom Plaza Đan Phượng mở ra một điểm hẹn mới cho cộng đồng, nơi nhịp sống hiện đại giao thoa cùng bản sắc địa phương.
Tăng chi cho nghiên cứu phát triển lên 2% GDP: Không chỉ là chuyện thêm tiền

Tăng chi cho nghiên cứu phát triển lên 2% GDP: Không chỉ là chuyện thêm tiền

Tỷ lệ chi quốc gia cho nghiên cứu phát triển (R&D) của Việt Nam ở hai kỳ thống kê gần nhất mới ở mức 0,42% GDP, trong khi Nghị quyết 57-NQ/TW đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh phí chi cho R&D đạt 2% GDP, trong đó kinh phí từ xã hội chiếm hơn 60%. Khoảng cách khá lớn này đặt ra một bài toán song hành: không chỉ huy động thêm nguồn lực cho khoa học, công nghệ mà còn phải tạo đủ năng lực nghiên cứu, hạ tầng và cơ chế quản lý để nguồn vốn tăng thêm thực sự được hấp thụ hiệu quả.
VN-Index giữ mốc 1.800 điểm, ngân hàng hút tiền

VN-Index giữ mốc 1.800 điểm, ngân hàng hút tiền

VN-Index chỉ tăng nhẹ trong phiên cuối tuần khi lực bán vẫn hiện diện tại nhiều blue-chip. Dòng tiền bất ngờ sôi động hơn trong buổi chiều, tập trung vào nhóm ngân hàng, giúp chỉ số giữ sắc xanh trước kỳ nghỉ lễ.
Hạ tầng bứt tốc, dòng tiền bất động sản Hà Nội dịch chuyển về đâu?

Hạ tầng bứt tốc, dòng tiền bất động sản Hà Nội dịch chuyển về đâu?

Hạ tầng đồng bộ cùng mô hình đô thị đa cực đang thúc đẩy dòng vốn dịch chuyển, mở rộng dư địa tăng trưởng bất động sản Hà Nội.
Một cổ phiếu ngân hàng vừa tăng 6 phiên liên tiếp, vượt MA200

Một cổ phiếu ngân hàng vừa tăng 6 phiên liên tiếp, vượt MA200

VPB tiếp tục gây chú ý khi tăng 2,43% trong phiên 27/8, vượt MA200 và đóng cửa ở mức cao nhất gần hai tháng. Bên cạnh đó, thanh khoản trong phiên đạt gần 30 triệu cổ phiếu, cao nhất khoảng 5 tháng, trong khi khối ngoại mua ròng hơn 100 tỷ đồng.
Miền Bắc

Miền Bắc 'căng' nguồn điện, áp lực tăng mạnh đến năm 2030

Miền Bắc đang chịu sức ép lớn về cung ứng điện khi phụ tải tăng nhanh, nguồn phát chậm tiến độ và lưới truyền tải tiệm cận giới hạn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 27/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 27/8

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng 10,24 điểm hay giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 27/8.
Phân cấp đất đai không để phân mảnh thủ tục

Phân cấp đất đai không để phân mảnh thủ tục

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi được thiết kế theo hướng luật khung, tinh gọn quy định và trao thêm quyền chủ động cho địa phương. Cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ định hướng này nhưng đề nghị duy trì khung thủ tục thống nhất, minh bạch, có thể dự báo trên toàn quốc, để phân cấp không làm tăng chi phí tuân thủ hoặc tạo cách thực hiện khác nhau giữa các địa bàn.