Chỉ số kinh tế:
Ngày 9/7/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.119 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối nhà nước là 23.914/26.324 đồng/USD. Tháng 6/2025, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Cả nước có hơn 24,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 61,4% so với tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 0,3% so với tháng 5 và tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 39,52 tỷ USD (giảm nhẹ 0,2%), nhập khẩu đạt 36,66 tỷ USD (giảm 6,1%). CPI tháng 6 tăng 0,48%, lạm phát cơ bản tăng 0,22%. Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ước đạt 1,98 tỷ USD, tăng 7,1%. Thu ngân sách đạt 170,6 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 166,2 nghìn tỷ đồng. Ngành du lịch cũng ghi nhận kết quả tích cực với 1,46 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước.
banner-dai-hoi-dang

Đề xuất quy định mới về phân loại tài sản cố định

PL
PL  - 
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2023/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản cố định do Nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý không tính thành phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
aa
Đề xuất quy định mới về phân loại tài sản cố định
Đề xuất quy định mới về phân loại tài sản cố định

Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số quy định về phân loại tài sản cố định (Điều 4 của Thông tư số 23/2023/TT-BTC).

Phân loại theo tính chất, đặc điểm của tài sản

Tài sản cố định (TSCĐ) vô hình: Dự thảo đề xuất sửa đổi quy định về loại TSCĐ vô hình tại điểm b khoản 1 Điều 4 là "Phần mềm ứng dụng" thành "Sản phẩm phần mềm" và bổ sung 1 loại TSCĐ vô hình là "Tài sản cố định vô hình khác".

Theo Bộ Tài chính, lý do của đề xuất này nhằm đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về thông tin truyền thông và để bao quát các trường hợp phát sinh trong thực tế.

TSCĐ đặc thù: Ngoài quy định hiện nay tại điểm c khoản 1 Điều 4 Thông tư số 23/2023/TT-BTC "c) Tài sản cố định đặc thù là những tài sản không xác định được chi phí hình thành hoặc không đánh giá được giá trị thực nhưng yêu cầu phải quản lý chặt chẽ về hiện vật (như: Cổ vật, hiện vật trưng bày trong bảo tàng, lăng tẩm, di tích lịch sử được xếp hạng, tài liệu cổ, tài liệu quý hiếm...), tài sản cố định là thương hiệu của đơn vị sự nghiệp công lập"; Bộ Tài chính bổ sung các loại TSCĐ sau cũng là TSCĐ đặc thù; gồm: Các loại súc vật; cây lâu năm, vườn cây lâu năm; thảm cỏ, thảm cây xanh, cây cảnh; các quyền thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ (gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng); công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Bộ Tài chính lý giải, các tài sản gồm: Các loại súc vật; cây lâu năm, vườn cây lâu năm; thảm cỏ, thảm cây xanh, cây cảnh là các tài sản có thể xác định chi phí hình thành tài sản (như giá mua tài sản) hoặc không xác định chi phí hình thành tài sản; tuy nhiên, về bản chất những tài sản này có giá trị ngày càng tăng lên (không hao mòn) như cây lâu năm, cây cảnh, các loại động vật làm giống... hoặc không hao mòn theo một thời gian nhất định như các loại tài sản thông thường. Việc quy định tính hao mòn đối với các tài sản này như các loại TSCĐ hữu hình thông thường chưa thật sự phù hợp.

Bên cạnh đó, theo pháp luật về sở hữu trí tuệ có quy định về thời hạn bảo hộ đối với các quyền thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ. Vì vậy, một số đơn vị đề nghị sửa đổi quy định đối với các tài sản này đảm bảo phù hợp, thống nhất với quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Tại khoản 11 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ 2017 quy định: Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp (như: Động vật nghiệp vụ; súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt; lựu đạn khói, lựu đạn cay...). Vì vậy, Bộ Tài chính bổ sung tài sản này (theo quy định của pháp luật quản lý chuyên ngành) vào nhóm tài sản đặc thù.

Phân loại theo nguồn gốc hình thành tài sản

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung một loại tài sản được phân loại theo nguồn gốc hình thành tài sản (bổ sung 01 điểm vào khoản 2 Điều 4 Thông tư số 23/2023/TT-BTC) là "TSCĐ thuộc về cơ quan thực hiện thuê mua sau khi hết thời gian thuê mua theo hợp đồng". Đồng thời, bổ sung quy định về hướng dẫn cách xác định nguyên giá TSCĐ, phương pháp tính hao mòn TSCĐ đối với trường hợp này theo hướng:

Nguyên giá TSCĐ thuộc về cơ quan thực hiện thuê mua sau khi hết thời gian thuê mua theo hợp đồng bằng (=) Số tiền đã thanh toán trước cho bên cho thuê mua theo thỏa thuận cộng (+) Số tiền thuê tài sản.

Phương pháp tính hao mòn TSCĐ thuộc về cơ quan thực hiện thuê mua sau khi hết thời gian thuê mua theo hợp đồng thực hiện tương tự trường hợp kiểm kê phát hiện thừa.

Đối với TSCĐ là "thương hiệu của đơn vị sự nghiệp công lập" hiện đang được phân loại và quy định tại 02 nhóm: TSCĐ vô hình; TSCĐ đặc thù. Tuy nhiên, một số đơn vị có ý kiến việc quy định này là chưa phù hợp (chỉ xếp vào 01 nhóm). Vì vậy, Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư số 23/2023/TT-BTC theo hướng chỉ xác định "thương hiệu của đơn vị sự nghiệp công lập" thuộc nhóm TSCĐ đặc thù; đồng thời bổ sung quy định trường hợp sử dụng TSCĐ đặc thù vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết thì xác định là TSCĐ thông thường (theo nhóm TSCĐ hữu hình khác/TSCĐ vô hình khác), phải xác định lại giá trị tài sản theo quy định tại pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công và thực hiện tính hao mòn, khấu hao theo quy định tại Thông tư này.

Đối với TSCĐ là "cổ vật, vật trưng bày trong bảo tàng, lăng tẩm, di tích lịch sử được xếp hạng, tài liệu cổ, tài liệu quý hiếm", tại Thông tư số 23/2023/TT-BTC đang xác định là TSCĐ đặc thù trong trường hợp các TSCĐ này không xác định được chi phí hình thành hoặc không đánh giá được giá trị thực; theo đó, trường hợp các TSCĐ này hình thành từ mua sắm (như mua các cổ vật, vật trưng bày trong bảo tàng) thì sẽ xác định là TSCĐ hữu hình và phải tính hao mòn theo quy định.

Vì vậy, Bộ Tài chính bổ sung quy định đối với một số TSCĐ có giá trị không giảm theo thời gian, yêu cầu phải quản lý chặt chẽ về hiện vật (như: Cổ vật, vật trưng bày trong bảo tàng, lăng tẩm, di tích lịch sử được xếp hạng, tài liệu cổ, tài liệu quý hiếm, súc vật, thảm cỏ, cây xanh...) thì không phải tính hao mòn TSCĐ (tương tự giá trị quyền sử dụng đất); theo đó, bổ sung quy định xử lý chuyển tiếp đối với trường hợp đã tính hao mòn theo quy định tại Thông tư số 23/2023/TT-BTC.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

PL

Tin liên quan

Tin khác

Tăng tự chủ, giảm can thiệp trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước

Tăng tự chủ, giảm can thiệp trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước

Ngày 9/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với các dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Luật số 68/2025/QH15). Đây là bước chuẩn bị quan trọng nhằm bảo đảm Luật được triển khai đồng bộ, hiệu quả từ ngày 1/8/2025.
Con 9 tuổi có được ngân hàng mở tài khoản và phát hành thẻ ghi nợ không?

Con 9 tuổi có được ngân hàng mở tài khoản và phát hành thẻ ghi nợ không?

Anh Linh ở Hà Đông đưa con gái (9 tuổi) đến ngân hàng để mở tài khoản tiết kiệm đứng tên con gái, đồng thời yêu cầu ngân hàng cấp thẻ ghi nợ cho con gái. Vậy liệu con gái anh Linh có được ngân hàng mở tài khoản và phát hành thẻ ghi nợ không?
Quản lý ngân sách nhà nước chủ động, linh hoạt hơn trong bối cảnh mới

Quản lý ngân sách nhà nước chủ động, linh hoạt hơn trong bối cảnh mới

Hiện có 20/26 nội dung Quốc hội giao Chính phủ và đang được Bộ Tài chính xây dựng chi tiết tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Ngân sách nhà nước (NSNN).
Điều kiện cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Điều kiện cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Chính phủ ban hành Nghị định số 193/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Địa chất và khoáng sản, trong đó nêu rõ điều kiện, trình tự, thủ tục cấp giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 2/7/2025.
Cải cách thuế phải bắt nhịp được với đời sống kinh tế - xã hội.

Cải cách thuế phải bắt nhịp được với đời sống kinh tế - xã hội.

Một hệ thống thuế tiên tiến không chỉ dựa vào kỹ thuật tính toán, mà còn phải bắt nhịp được với đời sống kinh tế - xã hội. Cải cách thuế chỉ thực sự hiệu quả khi được thiết kế trên nền tảng đồng thuận xã hội và phản ánh đúng kỳ vọng của người nộp thuế.
Thông tin khách hàng được bảo mật như thế nào?

Thông tin khách hàng được bảo mật như thế nào?

Chị Phương Thảo (Thái Nguyên) nêu thắc mắc: Tôi là khách hàng của ngân hàng thương mại. Xin hỏi, thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được bảo mật như thế nào?
Áp thuế chống bán phá giá đối với thép cán nóng từ Trung Quốc

Áp thuế chống bán phá giá đối với thép cán nóng từ Trung Quốc

Mức thuế chống bán phá giá chính thức được áp dụng với hàng hóa bị điều tra từ Trung Quốc là từ 23,10% đến 27,83%.
Lấy ý kiến về Hồ sơ xây dựng Nghị định quy định Mobile Money

Lấy ý kiến về Hồ sơ xây dựng Nghị định quy định Mobile Money

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến về Hồ sơ xây dựng Nghị định quy định về dịch vụ tiền di động (Mobile Money) với nhiều điểm mới đáng chú ý.
Tiêu chí xác nhận dự án đầu tư thuộc danh mục phân loại xanh

Tiêu chí xác nhận dự án đầu tư thuộc danh mục phân loại xanh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 21/2025/QĐ-TTg ngày 4/7/2025 quy định tiêu chí môi trường và việc xác nhận dự án đầu tư thuộc danh mục phân loại xanh.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Ngày 4/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính; dự thảo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025.