Dịch vụ tài chính số - động lực thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn

14:55 | 20/07/2022

Diễn đàn Chính sách Khu vực của Hiệp hội Các tổ chức tín dụng nông nghiệp và nông thôn châu Á - Thái Bình Dương (APRACA) với chủ đề “Thúc đẩy dịch vụ tài chính số để phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn” do Agribank đăng cai tổ chức đã khai mạc sáng ngày 20/7, tại Hà Nội.

dich vu tai chinh so dong luc thuc day phat trien tai chinh toan dien trong linh vuc nong nghiep nong thon Ngân hàng chắp cánh cho nông dân làm giàu
dich vu tai chinh so dong luc thuc day phat trien tai chinh toan dien trong linh vuc nong nghiep nong thon Dịch vụ tài chính số bùng nổ

Diễn đàn là sự kiện trực tiếp có quy mô lớn đầu tiên của APRACA, được tổ chức sau hơn 2 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, với sự tham gia của 60 đại biểu quốc tế đến từ các tổ chức thành viên của APRACA và các đại biểu đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), các bộ, ngành, cơ quan trong nước và một số tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

dich vu tai chinh so dong luc thuc day phat trien tai chinh toan dien trong linh vuc nong nghiep nong thon
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đánh giá cao việc APRACA lựa chọn Việt Nam và Agribank tổ chức diễn đàn quan trọng này. Đồng thời, Phó Thống đốc ghi nhận những nỗ lực của APRACA trong việc triển khai tích cực và có hiệu quả các hoạt động gắn kết, trao đổi cũng như nâng cao năng lực các tổ chức thành viên trong suốt thời gian vừa qua.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Phó Thống đốc cho biết, Liên hợp quốc xác định tài chính toàn diện là một giải pháp quan trọng để đạt được 7/17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Nhóm G20 và ASEAN cũng xác định tài chính toàn diện là một trong những trụ cột chính trong định hướng phát triển của mình. Đến nay, đã có hơn 80 quốc gia trên thế giới đã và đang triển khai chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Các quốc gia theo đuổi mục tiêu tài chính toàn diện đều triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ hiện đại và đổi mới sáng tạo trong thiết kế, phân phối sản phẩm dịch vụ tài chính tập trung vào việc giảm chi phí, đảm bảo an toàn và thuận tiện qua đó nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính cho người dân, trong đó có những người nông dân. Kết quả triển khai tài chính toàn diện ở những quốc gia này đã được ghi nhận và có đóng góp to lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo hỗ trợ ổn định tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

Tại Việt Nam, nhận thức được vai trò quan trọng của tài chính toàn diện, ngày 22/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 149 ban hành Chiến lược tài chính quốc gia đến năm 2025 và định hướng năm 2030 và thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Việc ban hành chiến lược tài chính quốc gia có ý nghĩa hết sức to lớn góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, nổi bật là vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua nâng cao khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính nhằm tăng thêm thu nhập người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm đối tượng yếu thế như phụ nữ, người nghèo, người thu nhập thấp, góp phần xóa đói giảm nghèo tạo sự phát triển hài hòa bền vững trên khắp các vùng miền trong cả nước.

Qua hơn 2 năm, việc triển khai chiến lược tài chính quốc gia đã đạt được một số kết quả nổi bật như khuôn khổ pháp lý không ngừng được hoàn thiện tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu của tài chính toàn diện. Các tổ chức cung ứng dịch vụ tiếp tục phát triển mạng lưới đồng thời phát triển đa dạng các kênh phân phối sản phẩm dịch vụ tài chính trên phạm vi cả nước. Các sản phẩm dịch vụ tài chính nhất là các sản phẩm dịch vụ tài chính cơ bản hướng đến đối tượng mục tiêu của tài chính toàn diện được chú trọng phát triển trên nền tảng ứng dụng công nghệ số với nhiều tiện ích phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng; cơ sở hạ tầng thanh toán tiếp tục được đầu tư hoàn thiện; tích cực triển khai các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức tài chính cho người dân, doanh nghiệp; hoàn thiện các cơ chế chính sách bảo vệ người tiêu dùng tài chính…

Hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam ngày càng phát triển hiệu quả bền vững, mạng lưới chi nhánh phòng giao dịch, hệ thống ATM, POS và các điểm cung ứng dịch vụ tài chính trải rộng khắp địa bàn trong cả nước. Các tổ chức tín dụng tiếp tục cân đối tập trung nguồn vốn cho các chương trình tín dụng đặc thù phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn với tổng dư nợ tín dụng cho lĩnh vực này chiếm 25%/tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế mở Việt Nam. Dịch vụ tài chính số đạt tốc độ tăng trưởng cao, đến nay có gần 66% người trưởng thành có tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

Đơn cử năm 2021, giao dịch thanh toán qua Internet tăng 33%; qua điện thoại tăng 88%; QRCode tăng 126%; ví điện tử tăng 82% so với năm 2020. Sự phát triển dịch vụ tài chính số đem lại nhiều cơ hội cho ngân hàng cũng như giúp cho khách hàng tiếp cận sản phẩm dịch vụ đa dạng tiện ích phù hợp với nhu cầu và với chi phí thấp.

Bên cạnh kết quả tích cực đã đạt được, theo đánh giá của Phó Thống đốc, việc triển khai thực hiện chiến lược tài chính toàn diện quốc gia vẫn gặp không ít khó khăn thách thức, đặc biệt là việc tiếp cận dịch vụ tài chính chính thức của người dân nhất là người nghèo, thu nhập thấp, sống ở khu vực nông thôn, vùng sâu xa vẫn còn có khoảng trống trong việc cung ứng những sản phẩm dịch vụ tài chính, nhất là dịch vụ tài chính số phù hợp với nhu cầu các đối tượng mục tiêu tài chính toàn diện.

Trong bối cảnh đó, Phó Thống đốc cho rằng Diễn đàn là cơ hội quý báu cho hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam, đặc biệt là tổ chức tín dụng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn mà điển hình là Agribank, có cơ hội chia sẻ học tập và trau dồi kinh nghiệm với các thành viên APRACA để "nhất định không để ai bỏ lại phía sau" trong tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực.

dich vu tai chinh so dong luc thuc day phat trien tai chinh toan dien trong linh vuc nong nghiep nong thon

Phát biểu trực tuyến từ Ấn Độ, ông Govinda Rajulu Chintala, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quốc gia Ấn Độ (NABARD), kiêm Chủ tịch APRACA nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển nông nghiệp nông thôn trong chiến lược kinh tế - xã hội của quốc gia cũng như khu vực. Ông Govinda Rajulu Chintala cũng chỉ rõ những thách thức nông nghiệp đang đối mặt hiện nay, đặc biệt là vấn đề năng suất thấp, hạ tầng không đồng bộ và biến đổi khí hậu…

“Để hỗ trợ nền nông nghiệp toàn diện, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người nông dân, cần thiết phải đảm bảo tài chính quản trị nông nghiệp, trong đó có vai trò quan trọng phát triển tài chính toàn diện phục vụ nông nghiệp - nông thôn - nông dân”, ông Govinda Rajulu Chintala nhấn mạnh.

Là ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam, ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank cho biết, Agribank luôn duy trì tỷ trọng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn trên 65%/tổng dư nợ và chiếm hơn 36% tổng dư nợ cho vay của toàn ngành trong lĩnh vực này. Với mạng lưới 2.224 chi nhánh và phòng giao dịch; 68 điểm giao dịch lưu động, 3.635 ATM, CDM cùng các giải pháp tài chính, tín dụng của Agribank đã giúp nông dân có điều kiện tiếp cận dịch vụ tài chính, góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển tài chính toàn diện, đóng góp quan trọng trong việc thực hiện nhiều chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ nhằm xoá đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp - nông thôn tại Việt Nam.

Với xu hướng chuyển đổi số, Agribank tăng cường nguồn nhân lực và hệ thống công nghệ để triển khai đa dạng sản phẩm, dịch vụ, mở rộng kênh phân phối, thu hút, phát triển khách hàng. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong giao dịch thanh toán, Agribank đã và đang nghiên cứu mở rộng hợp tác với các tổ chức viễn thông, công nghệ tài chính, tổ chức trung gian thanh toán phát triển các giải pháp công nghệ thanh toán mới dễ sử dụng, có chi phí thấp, thuận tiện và an toàn, phù hợp với các giao dịch thanh toán cá nhân. Đồng thời, tập trung phát triển các dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động, dễ sử dụng, phù hợp với điều kiện ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa…

Tại Diễn đàn, các đại biểu trao đổi về những vấn đề đang được toàn thế giới coi là nhân tố quan trọng cho sự phát triển như dịch vụ tài chính số và ứng dụng tài chính số phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Phiên kỹ thuật đầu tiên của Diễn đàn tập trung nghiên cứu “Xu hướng và cơ hội ứng dụng dịch vụ tài chính số để đạt được các mục tiêu tài chính toàn diện và các mô hình mở rộng nhẳm hỗ trợ các nhóm nông dân trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Trong kỳ họp lần này, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ấn độ mang đến một cái nhìn tổng quan cho các đại biểu về các bước tiến trong việc ứng dụng các dịch vụ tài chính số trong khu vực. Đại diện của Quỹ phát triển Nông nghiệp Quốc tế chia sẻ kinh nghiệm của tổ chức này trong việc phát triển dịch vụ tài chính số như một nhân tố thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính của các hộ nông dân. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Nepal giới thiệu kinh nghiệm trong việc đầu tư vào dịch vụ tài chính số để hỗ trợ các nhóm nông dân tại Nepal.

Phiên kỹ thuật thứ hai là sự chia sẻ các kết quả và kinh nghiệm của Việt Nam đối với sự phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Phiên họp diễn ra với sự trao đổi tích cực của các tổ chức thành viên APRACA bởi các tổ chức này đểu hoạt động trong lĩnh vực tín dụng nông nghiệp. Thành viên Hội đồng Thành viên Agribank Nguyễn Tuyết Dương điều hành phiên kỹ thuật thứ hai đã tổng quát bức tranh toàn cảnh về tình hình thực hiện tài chính toàn diện trên thế giới, trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tại Việt Nam, những đóng góp của tài chính toàn diện vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng giới thiệu những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình thực hiện các mục tiêu chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và những giải pháp Việt Nam tiếp tục triển khai để tối đa hoá phạm vi thực hiện và các lợi ích mà tài chính toàn diện mang lại cho người dân và nền kinh tế.   

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực đặt ra các câu hỏi, đưa ra ý kiến đánh giá, giới thiệu những sáng kiến, chính sách hiệu quả đã được triển khai tại đất nước, tổ chức của mình để các đại biểu tham khảo với mong muốn chia sẻ những thông lệ tốt nhất, đem lại lợi ích cho mỗi thành viên của APRACA.

Buổi chiều cùng ngày, Hội nghị EXCOM lần thứ 75 được tổ chức với sự tham gia của 18 thành viên chính thức của Ủy ban Điều hành và hơn 40 đại biểu dự thính từ các tổ chức thành viên. Hội nghị được chủ trì bởi Chủ tịch APRACA và điều hành bởi Tổng Thư ký APRACA với mục đích tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Hiệp hội.

APRACA là một trong bốn Hiệp hội khu vực và quốc tế Agribank đang là thành viên. Nhận thấy vai trò quan trọng của Hiệp hội trong khu vực và trên các diễn đàn quốc tế, sự tương đồng về mục tiêu hoạt động, Agribank đã gia nhập và trở thành thành viên Ủy ban Điều hành APRACA từ năm 1991.

Agribank giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của APRACA từ năm 2008 đến 2010 và chủ trì, đăng cai nhiều sự kiện như Hội nghị Toàn thể lần thứ 16 năm 2008 với tư cách Chủ tịch, các Hội nghị Ban Điều hành (EXCOM) năm 2008, 2009, 2010, các sự kiện như Diễn đàn FINPower năm 2008, Hội thảo về Mối liên hệ giữa Tín dụng - Sản xuất - Tiếp thị năm 2009, Hội thảo Tín dụng nông nghiệp năm 2014.

Agribank được APRACA tín nhiệm chỉ định tham gia 03 Ủy ban đặc biệt lựa chọn Tổng Thư ký APRACA các nhiệm kỳ từ năm 2008 đến 2016. Các hoạt động tích cực của APRACA không chỉ mang lại lợi ích, sự gắn kết cho các thành viên mà còn mang tiếng nói của các tổ chức tín dụng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đến các diễn đàn quốc tế, khẳng định vai trò quan trọng của Hiệp hội trong khu vực và trên thế giới. 

Hà Thành

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,10
4,10
4,40
4,70
4,80
6,40
6,40
BIDV
0,10
-
-
-
4,10
4,10
4,40
4,70
4,80
6,40
6,40
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,10
4,10
4,40
4,70
4,80
6,40
6,40
Cake by VPBank
0,10
-
-
-
4,90
-
4,95
7,90
-
8,50
8,60
ACB
-
0,50
0,50
0,50
4,00
4,10
4,20
5,50
5,70
6,20
6,90
Sacombank
-
-
-
-
5,60
5,70
5,80
7,00
7,15
7,30
7,50
Techcombank
0,03
-
-
-
5,90
5,90
5,90
6,70
6,70
7,00
7,00
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
6,00
6,00
6,00
6,50
6,50
5,90
6,40
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
5,00
5,00
5,00
6,80
6,90
7,40
7,70
Agribank
0,30
-
-
-
4,10
4,10
4,40
4,80
4,80
6,40
6,40
Eximbank
0,20
0,50
0,50
0,50
4,50
4,60
4,70
6,00
6,10
6,60
6,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.940 24.250 24.754 26.138 28.541 29.755 170.32 180.30
BIDV 23.960 24.240 24.915 26.013 28.716 29.883 170.53 178.87
VietinBank 23.918 24.218 25.021 26.156 28.886 29.896 171.64 180.19
Agribank 23.880 24.180 25.147 26.225 28.899 29.682 174.11 180.63
Eximbank 23.900 24.220 25.044 25.697 28.953 29.708 172.21 176.70
ACB 23.800 24.300 25.119 26.701 29.135 29.691 172.39 176.56
Sacombank 23.905 24.455 25.081 25.996 29.089 29.855 172.56 180.11
Techcombank 23.908 24.210 25.080 25.730 28.970 29.730 171.40 177.00
LienVietPostBank 23.810 24.400 25.088 26.320 29.058 29.881 172.21 181.04
DongA Bank 23.970 24.260 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
66.250
67.070
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
66.250
67.050
Vàng SJC 5c
66.250
67.070
Vàng nhẫn 9999
53.250
54.250
Vàng nữ trang 9999
53.050
53.850