Chỉ số kinh tế:
Ngày 8/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.945/26.359 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 23/4

CDT
CDT  - 
Đồng USD bật tăng mạnh trên diện rộng, chỉ số Nikkei của Nhật Bản bật tăng lên mức cao nhất trong ba tuần sau đà hồi phục mạnh từ Phố Wall, trong khi giá vàng giảm... là một số diễn biến đáng chú ý trên thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 23/4.
aa
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế ngày 22/4
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 23/4

Thị trường ngoại hối

Đồng USD bật tăng mạnh trên diện rộng trong phiên giao dịch sáng 23/4, sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại đe dọa sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell, động thái giúp trấn an tâm lý thị trường vốn đang lo ngại về nguy cơ chính trị hóa chính sách tiền tệ.

Trong những ngày gần đây, thị trường bị chao đảo bởi những lo ngại rằng tính độc lập của Fed có thể bị đe dọa, đặc biệt sau kỳ nghỉ lễ Phục Sinh, khi ông Trump liên tục chỉ trích ông Powell vì không cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, phát biểu vào cuối ngày thứ Ba (22/4), Tổng thống Trump đã tỏ ra dịu giọng: “Tôi không có ý định sa thải ông ấy”, ông Trump nói với báo giới tại Phòng Bầu dục: “Tôi chỉ muốn thấy ông ấy chủ động hơn trong việc giảm lãi suất”.

Thông tin này đã ngay lập tức đẩy đồng USD tăng vọt trong phiên châu Á ngày thứ Tư (23/4), tăng 0,75% so với yên Nhật, lên mức 142,68; tăng 0,7% so với franc Thụy Sỹ, lên 0,8249. Đồng Euro giảm 0,49%, xuống còn 1,1363 USD.

Trước đó, đồng USD đã ở gần mức thấp nhiều năm so với Euro và franc Thụy Sỹ vào ngày 22/4, trong khi Yên Nhật chạm đỉnh 7 tháng do làn sóng tháo chạy khỏi tài sản bằng đồng Đô-la Mỹ giữa bối cảnh căng thẳng thương mại và những phát ngôn tiêu cực của ông Trump nhằm vào Fed.

Thị trường cũng được củng cố thêm bởi tín hiệu tích cực từ phía Mỹ về triển vọng đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đều phát đi thông điệp rằng thuế quan có thể được cắt giảm “đáng kể” nếu đạt được thỏa thuận.

“Việc ông Trump tỏ ra ôn hòa hơn rõ ràng là tin tốt... điều này hỗ trợ đồng USD khi thị trường cho rằng ông Powell sẽ không bị thay thế bằng người có lập trường ‘bồ câu’ hơn”, ông Matt Simpson, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại City Index, nhận định.

“Tuy nhiên, câu chuyện lớn hơn vẫn là thương mại - diễn biến của thuế quan sẽ quyết định hướng đi của kinh tế Mỹ, và theo đó là chính sách lãi suất”.

Ông Bessent cho biết cả hai bên đều không chấp nhận duy trì hiện trạng và nhấn mạnh mục tiêu của chính quyền Trump không phải là tách rời hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo một nguồn tin tham dự hội nghị đầu tư của JP Morgan.

Trong khi đó, Tổng thống Trump thể hiện sự lạc quan rằng một thỏa thuận với Trung Quốc sẽ giảm thuế đáng kể đối với hàng hóa Trung Quốc, dù lưu ý rằng mức thuế “sẽ không về 0”.

Ông Chris Weston, Giám đốc nghiên cứu tại Pepperstone, nhận định rằng quan điểm dịu lại của Tổng thống Trump đối với Chủ tịch Fed giúp xoa dịu lo ngại về khả năng mắc sai lầm chính sách nghiêm trọng: “Thị trường ngày càng quen với việc Tổng thống đưa ra những phát ngôn bốc đồng rồi sau đó lại quay ngoắt như thể chưa từng xảy ra chuyện gì”.

Diễn biến các đồng tiền khác:

  • Bảng Anh giảm 0,39%, còn 1,3281 USD.
  • Đô la Úc tăng 0,3%, lên 0,6385 USD.
  • Đô la New Zealand tăng nhẹ 0,11%, lên 0,597 USD.

Tiền mã hóa:

  • Bitcoin tăng mạnh 2,7% lên 93.671,97 USD, vượt mốc 90.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng Ba.

Thị trường chứng khoán

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản bật tăng lên mức cao nhất trong ba tuần vào sáng thứ Tư (23/4), khi đà hồi phục mạnh từ Phố Wall thúc đẩy làn sóng mua vào nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn trong nước.

Chốt phiên sáng, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,72% lên 34.808,8 điểm, sau khi đạt đỉnh trong phiên tại 35.142,12 - mức cao nhất kể từ ngày 2/4.

Chỉ số Topix rộng hơn cũng tăng 1,74% lên 2.576,2 điểm.

“Thị trường có hiện tượng chốt lời sớm khi Nikkei bật tăng mạnh, nhưng tổng thể tâm lý vẫn tích cực”, ông Takuro Hayashi - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đầu tư của IwaiCosmo Securities - nhận xét và cho biết thêm: “Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn đang chờ kết quả cuộc họp giữa lãnh đạo tài chính Mỹ và Nhật trong tuần này, vốn có thể ảnh hưởng đến xu hướng tỷ giá yên”.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato dự kiến sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tại Washington trong tuần này. Tỷ giá nhiều khả năng sẽ là một trong những nội dung trọng tâm được bàn thảo.

Đồng yên từng tăng mạnh lên mức cao nhất trong 7 tháng (139,89 yên/USD) trong phiên trước, trước khi giảm nhẹ 0,25% trong phiên sáng thứ Tư xuống mức 141,95 yên/USD khi đồng USD phục hồi.

Tại Phố Wall, cổ phiếu Mỹ tăng mạnh qua đêm, nhờ mùa báo cáo lợi nhuận quý khởi sắc và những tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, góp phần kéo dòng tiền quay lại thị trường. Đà tăng tiếp tục được củng cố sau khi Tổng thống Trump tuyên bố không có kế hoạch sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell, giúp xoa dịu lo ngại trước đó của nhà đầu tư.

Tại thị trường Tokyo, các cổ phiếu công nghệ dẫn dắt đà tăng:

  • Tokyo Electron tăng 2,11%
  • Advantest tăng 2,32%
  • Fast Retailing (chủ sở hữu thương hiệu Uniqlo) tăng 1,55% – trở thành mã có đóng góp tích cực nhất cho chỉ số Nikkei.

Đáng chú ý, cổ phiếu Fujifilm Holdings tăng vọt 11,51% sau khi hãng dược Regeneron Pharmaceuticals (Mỹ) thông báo đã ký thỏa thuận trị giá hơn 3 tỷ USD với đơn vị dược phẩm của Fujifilm.

Thị trường vàng

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng thứ Tư khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại lời đe dọa sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell, đồng thời bày tỏ kỳ vọng tích cực về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, khiến vai trò “trú ẩn an toàn” của vàng tạm thời suy yếu.

  • Vàng giao ngay giảm 0,7%, còn 3.357,11 USD/oz (tính đến 09:56 giờ Hà Nội).
  • Hợp đồng vàng tương lai (giao tháng Sáu) của Mỹ giảm 1,5%, xuống còn 3.366,80 USD/oz.

“Tuyên bố dịu giọng của Tổng thống Trump và triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Trung đã khiến vàng bị bán tháo mạnh, đưa giá về vùng quá bán trong ngắn hạn,” ông Kelvin Wong - chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại OANDA khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhận định.

Trước đó một ngày, vàng lập đỉnh lịch sử mới ở mức 3.500 USD/oz, đánh dấu mốc cao thứ 28 trong năm 2025, nhờ lo ngại địa chính trị và bất ổn chính sách tiền tệ Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi đồng USD bật tăng trở lại (cùng với thị trường chứng khoán Mỹ), lực cầu trú ẩn vào vàng suy yếu. USD mạnh hơn cũng khiến giá vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài.

Dù vậy, chuyên gia Kelvin Wong lưu ý rằng: “Chưa có dấu hiệu cạn đà tăng từ dải trên kỹ thuật, nên khả năng giá vàng vẫn còn dư địa đi lên”.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Minneapolis, ông Neel Kashkari cho rằng vẫn quá sớm để đánh giá tác động của các mức thuế quan mới (nếu có) đến lạm phát và điều hành lãi suất ngắn hạn.

Ngân hàng JPMorgan dự báo giá vàng có thể vượt mốc 4.000 USD/oz trong năm tới, khi áp lực lạm phát và bất ổn toàn cầu tiếp tục gia tăng.

Giá kim loại quý khác:

  • Bạc giao ngay tăng 0,5% lên 32,67 USD/oz
  • Bạch kim giảm 0,2% còn 956,53 USD/oz
  • Palladium mất 0,2% về 933,72 USD/oz
CDT

Tin liên quan

Tin khác

USD tiếp tục giảm giá trước thềm cuộc họp của Fed, triển vọng vẫn u ám

USD tiếp tục giảm giá trước thềm cuộc họp của Fed, triển vọng vẫn u ám

Đồng USD tiếp tục suy yếu trong sáng thứ Hai (8/12), nối dài hai tuần giảm giá trước đó khi mà Fed được kỳ vọng rộng rài sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 10/12 tới. Triển vọng của đồng bạc xanh trong năm 2026 cũng không mấy khả quan khi Fed được dự báo sẽ giảm thêm lãi suất.
Dự báo quyết định lãi suất của các NHTW lớn trong tuần này

Dự báo quyết định lãi suất của các NHTW lớn trong tuần này

Tuần này sẽ chứng kiến một loạt các quyết định lãi suất của nhiều NHTW lớn trên thế giới như Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vào thứ Ba, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và NHTW Canada (BoC) vào thứ Tư và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) vào thứ Năm. Hày cũng dự báo quyết định lãi suất của các NHTW này.
Fed sẽ giảm thêm lãi suất bao nhiêu lần trong năm tới?

Fed sẽ giảm thêm lãi suất bao nhiêu lần trong năm tới?

Mặc dù Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 12, song cuộc họp này vẫn đang thu hút sự quan tâm rất lớn khi mà lộ trình lãi suất trong năm 2026 của Fed đang là một ẩn số do nội bộ của Fed đang bị chia rẽ nghiêm trọng, trong khi nhiệm kỳ của ông Powell cũng sắp kết thúc.
Thị trường chứng khoán và nỗi ám ảnh khi NHTW Nhật tăng lãi suất

Thị trường chứng khoán và nỗi ám ảnh khi NHTW Nhật tăng lãi suất

NHTW Nhật Bản (BoJ) đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn mới, đó là việc lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt có nguy cơ làm đảo lộn quá trình bình thường hóa chính sách của cơ quan này. Trong khi thị trường chứng khoán lại lo tái diễn nguy cơ bán tháo như năm 2024.
Giá bạc tiếp tục tăng tốc, hay sẽ lao dốc?

Giá bạc tiếp tục tăng tốc, hay sẽ lao dốc?

Giá bạc đã tăng 100% trong năm nay và đang hướng tới mức tăng trưởng hàng năm tốt nhất kể từ năm 1979. Mặc dù nhiều ý kiến nhận định, giá bạc vẫn còn dư địa tăng thêm; song một chiến lược gia thị trường lại đang khuyến cáo các nhà đầu tư nên thận trọng.
USD giảm giá tuần thứ hai liên tiếp khi Fed được dự báo sẽ giảm lãi suất vào tuần tới

USD giảm giá tuần thứ hai liên tiếp khi Fed được dự báo sẽ giảm lãi suất vào tuần tới

Đồng USD vừa ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp khi các nhà giao dịch dự kiến Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới. Triển vọng của đồng bạc xanh trong năm tới cũng kém khả quan khi Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa, thậm chí có thể nhiều hơn nếu ông Trump đề cử một người ôn hoà hơn làm Chủ tịch Fed tiếp theo.
Fed sẽ giảm lãi suất vào tuần tới

Fed sẽ giảm lãi suất vào tuần tới

Với việc lạm phát ổn định, trong khi thị trường lao động suy yếu, các nhà kinh tế cho rằng Fed chắc chắn sẽ giảm lãi suất vào tuần tới. Thị trường cũng đang định giá gần như đầy đủ cho động thái này.
NHTW Ấn Độ giảm lãi suất, để ngỏ khả năng nới lỏng hơn nữa

NHTW Ấn Độ giảm lãi suất, để ngỏ khả năng nới lỏng hơn nữa

NHTW Ấn Độ hôm thứ Sáu (5/12) đã cắt giảm lãi suất repo 25 điểm cơ bản và để ngỏ khả năng nới lỏng hơn nữa khi thực hiện các bước để tăng thanh khoản cho ngành Ngân hàng nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang chịu áp lực từ các mức thuế quan của Mỹ, làm gia tăng thâm hụt thương mại và đẩy đồng nội tệ xuống mức thấp kỷ lục.
USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.