Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/1/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.131 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.925/26.337 đồng/USD. Tháng 12/2025, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Cả nước có gần 17,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,9% so với tháng trước và 71,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 44,03 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6%, cán cân thương mại nhập siêu 0,66 tỷ USD. CPI tháng 12 tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2 triệu lượt, tăng 15,7%.
dai-hoi-dang

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025: Giới trẻ bàn về AI, đạo đức số

Đức Hiền
Đức Hiền  - 
Ngày 25/11/2025 vừa qua, Diễn đàn Kinh tế mùa Thu (HEF) 2025 đã chính thức khai mạc tại ThiSky Hall, TP. Hồ Chí Minh với tọa đàm “Intelligent Generation NOW - Thế hệ thông minh đương thời”, quy tụ lãnh đạo Chính phủ, TP. Hồ Chí Minh, đại diện các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp công nghệ và hàng trăm bạn trẻ.
aa

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, mục tiêu của HEF năm nay là truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, làm rõ vai trò của họ trong “chuyển đổi kép” - vừa chuyển đổi số, vừa chuyển đổi xanh vì phát triển bền vững. Thành phố kỳ vọng thông qua các tọa đàm, góc nhìn từ giới trẻ, chuyên gia và doanh nghiệp sẽ góp phần định hình chính sách về nhân lực số, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Chang Lih Kang, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Malaysia chia sẻ tại Tọa đàm Intelligent Generation Now-Thế hệ thông minh đương thời tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu HEF 2025
Ông Chang Lih Kang, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Malaysia chia sẻ tại Tọa đàm Intelligent Generation Now - Thế hệ thông minh đương thời tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025

Tiếng nói từ WEF, UNESCO và các gương mặt trẻ

Ông Stephan Mergenthaler, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chia sẻ, bối cảnh thế giới đang bước vào thời kỳ mà AI, kinh tế xanh và công nghệ lõi tác động đến mọi quyết định của chính phủ và doanh nghiệp. Người trẻ Việt Nam không chỉ dừng lại ở vai trò “người dùng công nghệ” mà phải trở thành lực lượng kiến tạo, tham gia định hình chính sách và sản phẩm cho tương lai.

Phiên trao đổi cùng giới trẻ do Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Jonathan Wallace Baker điều phối, với sự tham gia của nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu: nhà khởi nghiệp, nhà hoạt động xã hội, sinh viên và nhà khoa học trẻ. Những câu chuyện khởi nghiệp công nghệ, ứng dụng AI trong giáo dục, y tế, môi trường… cho thấy một thế hệ tự tin hội nhập, nhưng cũng đối mặt với áp lực phải học suốt đời và liên tục cập nhật kỹ năng mới.

Đại diện Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, thanh niên là trung tâm trong chiến lược phát triển kinh tế số, kinh tế tri thức. Việc tham gia các sân chơi toàn cầu như WEF, UNESCO, Liên Hợp Quốc… là cơ hội để người trẻ Việt Nam “lớn lên cùng thế giới” chứ không đi sau.

Cần khung năng lực AI quốc gia và hạ tầng mở cho mọi người

Trong phiên phát biểu truyền cảm hứng với chủ đề “AI cho mọi người và vai trò của giới trẻ trong việc dẫn dắt chuyển đổi”, ông Đặng Văn Tú, Phó Chủ tịch SVP/Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn Công nghệ CMC cho rằng, thanh niên Việt Nam đang đứng trước “cơ hội chưa từng có” để bứt phá trong lĩnh vực AI, nhưng khoảng cách về kỹ năng và hạ tầng vẫn là thách thức lớn.

SVP/CTO Đặng Văn Tú truyền cảm hứng với chủ đề “AI cho mọi người và vai trò của giới trẻ trong việc dẫn dắt chuyển đổi”
SVP/CTO Đặng Văn Tú truyền cảm hứng với chủ đề “AI cho mọi người và vai trò của giới trẻ trong việc dẫn dắt chuyển đổi”

Từ góc nhìn doanh nghiệp công nghệ, đại diện CMC đề xuất 4 nhóm chính sách và mô hình hợp tác để mở rộng nguồn nhân lực AI ở tầm quốc gia:

Thứ nhất, xây dựng Khung năng lực kỹ năng AI quốc gia: Khung này cần mô tả rõ các nhóm năng lực mà học sinh, sinh viên, kỹ sư, công chức và chuyên gia phải đạt được ở từng bậc trình độ. Khi có chuẩn chung, trường đại học, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp có thể thiết kế chương trình “ăn khớp” với nhau, giúp việc đào tạo và bồi dưỡng kỹ năng AI được triển khai nhanh, đồng bộ trên toàn quốc.

Thứ hai, đổi mới mô hình hợp tác đại học - doanh nghiệp: Trường đại học thường cập nhật lý thuyết nhanh, trong khi doanh nghiệp có dữ liệu thật, hạ tầng thật và bài toán thực tế. Mô hình hiệu quả là “đồng giảng dạy”: đại học lo nền tảng, doanh nghiệp mang phòng lab AI, bộ dữ liệu, dự án thực tế và lộ trình nghề nghiệp vào lớp học. CMC đang triển khai cách làm này với Trường Đại học CMC và một số đối tác, nhưng cần mở rộng trên bình diện quốc gia.

Thứ ba, đầu tư hạ tầng AI mở cho đào tạo và thử nghiệm: Kỹ năng AI không thể phát triển nếu người trẻ không được chạm vào GPU, dữ liệu, sandbox và các nền tảng AI công khai để xây agent, mô hình và ứng dụng, Những nền tảng như C-OpenAI và chiến lược AI-X của CMC được xây dựng với mục tiêu cung cấp công cụ, API mô hình và dịch vụ AI-as-a-Service cho hàng triệu người dùng Việt Nam, đặc biệt là sinh viên, startup và doanh nghiệp nhỏ.

Thứ tư, tăng cường hợp tác toàn cầu về đào tạo và nghiên cứu AI: Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn công nghệ và phòng thí nghiệm nghiên cứu hàng đầu để cùng đào tạo kỹ sư LLM, chuyên gia an toàn AI và đội ngũ xây dựng khung quản trị AI. Không thể nói tới chủ quyền số, chủ quyền AI nếu không có đội ngũ người Việt đủ năng lực làm chủ hệ thống và luật chơi”.

“Bốn trụ cột này không chỉ giúp Việt Nam có thêm kỹ sư, mà quan trọng hơn là hình thành thế hệ nhân tài có thể thiết kế và dẫn dắt các giải pháp AI cho cả khu vực,” ông Tú nói.

Chính sách nhân tài số: Việt Nam không chỉ là ‘người dùng AI’

Trong phiên Toạ đàm “Chính sách phát triển nhân tài trong kỷ nguyên số”, ông Đặng Văn Tú cùng đại diện UNESCO, các trường đại học quốc tế và doanh nghiệp Việt Nam bàn sâu về cách xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Các diễn giả chia sẻ trong tọa đàm Chính sách phát triển nhân tài trong kỷ nguyên số
Các diễn giả chia sẻ trong tọa đàm Chính sách phát triển nhân tài trong kỷ nguyên số

CTO Đặng Văn Tú nhấn mạnh, vai trò của việc Việt Nam chủ động tham gia các khung khổ toàn cầu như Global Digital Compact và Khuyến nghị của UNESCO về đạo đức AI. Theo ông, điều này quan trọng trên ba phương diện đó là: Xây dựng niềm tin quốc tế. Thế giới muốn AI an toàn, bao trùm, minh bạch và lấy con người làm trung tâm. Khi Việt Nam gắn với các chuẩn mực này, chúng ta gửi thông điệp về một quốc gia phát triển và ứng dụng AI có trách nhiệm; Tạo nền tảng hợp tác xuyên biên giới: chuẩn mực chung giúp nền tảng, dịch vụ số và thực hành dữ liệu của Việt Nam dễ dàng kết nối với các đối tác ASEAN, châu Âu và nhiều khu vực khác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghệ Việt xuất khẩu dịch vụ AI; Định hình bản sắc chiến lược của Việt Nam trong kỷ nguyên AI thay vì chỉ được nhìn nhận là thị trường người dùng công nghệ, Việt Nam có thể xuất hiện như một bên đóng góp, phát triển các mô hình AI phục vụ tiếng Việt và các thị trường mới nổi, góp phần bảo đảm an toàn AI và thúc đẩy hòa nhập số toàn cầu.

Chiến lược AI-X của CMC được thiết kế theo hướng “ethical-by-design”, đó là tích hợp các nguyên tắc đạo đức ngay từ khâu thiết kế sản phẩm như bảo vệ dữ liệu cá nhân, quản trị rủi ro đến triển khai an toàn các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) trong doanh nghiệp và dịch vụ công. Mục tiêu là để AI “không chỉ là công nghệ của một nhóm kỹ sư, mà trở thành công cụ an toàn, hữu ích cho mọi công dân và tổ chức tại Việt Nam”.

Kết thúc phiên thảo luận, thông điệp “AI Generation NOW - Hành động từ hôm nay” được nhấn mạnh, nếu có khung chính sách phù hợp, hạ tầng mở và sự đồng hành của các đối tác tiên phong như CMC, thế hệ trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể không chỉ theo kịp, mà còn góp phần viết nên “luật chơi mới” của kỷ nguyên AI.

Đức Hiền

Tin liên quan

Tin khác

“Tài sản xanh” mở đường cho kinh tế bền vững

“Tài sản xanh” mở đường cho kinh tế bền vững

Trong bối cảnh tăng trưởng bền vững và chuyển đổi xanh trở thành xu thế tất yếu của kinh tế toàn cầu, tín chỉ carbon đang dần nổi lên như một “tài sản xanh” mới, mở ra dư địa lớn cho thị trường, đồng thời đặt ra những yêu cầu mới về khung pháp lý, cơ chế vận hành và năng lực tham gia của doanh nghiệp.
Luật Thương mại điện tử: Đòn bẩy mới giúp doanh nghiệp Việt bứt phá trong cạnh tranh số

Luật Thương mại điện tử: Đòn bẩy mới giúp doanh nghiệp Việt bứt phá trong cạnh tranh số

Việc Quốc hội thông qua Luật Thương mại điện tử (TMĐT) đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng của hành lang pháp lý cho kinh tế số Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường TMĐT tăng trưởng nhanh, luật mới không chỉ tăng cường quản lý, bảo vệ người tiêu dùng mà còn tạo nền tảng thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh theo hướng minh bạch, bền vững.
Khách hàng không quay lại: Những sai lầm SME thường bỏ qua

Khách hàng không quay lại: Những sai lầm SME thường bỏ qua

Trong những buổi coaching cùng các chủ doanh nghiệp, tôi thường đặt một câu hỏi tưởng chừng đơn giản: Trong 10 khách hàng từng mua hàng của anh chị, có bao nhiêu người quay lại lần thứ hai? Nhiều người im lặng, bởi họ chưa từng đo lường điều đó. Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận: khách hàng không quay lại không phải vì thị trường khó, mà vì doanh nghiệp chưa tạo đủ lý do để họ trở về.
BIC: khát vọng vươn lên và cam kết mang đến giá trị tốt hơn cho khách hàng

BIC: khát vọng vươn lên và cam kết mang đến giá trị tốt hơn cho khách hàng

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa tổ chức Lễ ra mắt nhận diện thương hiệu mới. Sự kiện đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hành trình 20 năm hình thành, phát triển và hội nhập của BIC trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.Thay đổi thương hiệu không chỉ là thay đổi hình ảnh mà còn là sự chuyển đổi toàn diện của BIC từ tư duy, cách tiếp cận khách hàng đến phương thức vận hành, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng hơn.
Doanh nghiệp xác định “3 đồng hành”, “5 giá trị cốt lõi” để phát triển

Doanh nghiệp xác định “3 đồng hành”, “5 giá trị cốt lõi” để phát triển

Ngày 16/1/2026, Hội Doanh nghiệp phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu sự ra đời chính thức của Hội Doanh nghiệp phường, tổ chức xã hội - nghề nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và doanh nhân đang hoạt động hợp pháp trên địa bàn.
PVcomBank xếp vị trí 86 trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025

PVcomBank xếp vị trí 86 trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025

Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025. Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) xếp vị trí thứ 86 trong bảng xếp hạng và tiếp tục được tôn vinh trong Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam.
Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại Lâm Đồng

Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại Lâm Đồng

Chiều 15/1, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm trao đổi, đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực then chốt, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong giai đoạn mới.
Thương hiệu quốc gia - “bệ phóng” cho doanh nghiệp vươn tầm

Thương hiệu quốc gia - “bệ phóng” cho doanh nghiệp vươn tầm

Hơn hai thập kỷ bền bỉ kiến tạo sức mạnh nội lực, Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã và đang trở thành “bệ phóng” vững chắc cho các doanh nghiệp nội địa vươn tầm ra biển lớn. Kỳ xét chọn lần thứ 10 năm 2026 tới đây không chỉ là một dấu mốc kỷ niệm, mà còn là lời khẳng định về một Việt Nam tự cường với những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế.
Vietnam Airlines mở rộng mạng bay nội địa từ Hải Phòng

Vietnam Airlines mở rộng mạng bay nội địa từ Hải Phòng

Nhằm tăng cường khả năng kết nối giữa các vùng miền bằng đường hàng không và đa dạng hóa mạng bay nội địa, Vietnam Airlines triển khai mở thêm 4 đường bay kết nối Hải Phòng với các trung tâm du lịch, kinh tế trọng điểm của cả nước từ đầu tháng 2/2026.
Giá vàng thế giới tiếp tục hạ nhiệt

Giá vàng thế giới tiếp tục hạ nhiệt

Tính đến 9h15 sáng nay (16/1), giá vàng giao ngay giảm 18,125 USD, giao dịch ở 4.597,915 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 21,41 USD xuống 4.602,29 USD/oz.