Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/5/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.960 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước là 23.762/26.158 đồng/USD. Tháng 4/2025, CPI tăng 0,07% so với tháng trước; bình quân 4 tháng đầu năm, CPI tăng 3,2%, lạm phát cơ bản tăng 3,05% so với cùng kỳ. Cả nước có hơn 15,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2,5% so với tháng trước nhưng tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 74,32 tỷ USD, giảm 1,4% nhưng tăng 21,3% so với cùng kỳ. Lượng khách quốc tế đạt 1,65 triệu lượt. Tính đến 30/4, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9%; vốn FDI thực hiện ước đạt 6,74 tỷ USD, tăng 7,3%.

Đồng USD tăng giá trở lại khi căng thẳng thương mại dịu bớt

Hà Vy
Hà Vy  - 
Sau khi giảm nhẹ trong ngày thứ Năm (24/4), đồng USD phục hồi trở lại trong phiên giao dịch châu Á sáng thứ Sáu (25/4) khi các nhà đầu tư kỳ vọng căng thăng thương mại Mỹ - Trung sẽ dịu bớt.
aa
Đồng USD tăng giá trở lại khi căng thẳng thương mại dịu bớt

Đồng bạc xanh đã dao động mạnh trong tuần này, bắt đầu với mức giảm 1% so với các đồng tiền chính vào thứ Hai sau khi ông Trump đe dọa sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell vì không cắt giảm lãi suất đủ nhanh, nhưng đã tăng 1,5% một ngày sau đó khi ông Trump nói rằng ông không bao giờ có ý định thay thế Powell và đưa ra lời kêu gọi hạ nhiệt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhưng thông tin khá nhiễu sau phát biểu của các quan chức chính quyền Trump về vấn đề thuế quan, cộng với việc thiếu thông tin về các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã khiến đồng USD giảm trở lại.

Phía Trung Quốc Bắc Kinh khẳng định vào thứ năm rằng họ chưa tổ chức các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, tuy nhiên sau đó trong ngày Trump đã nhắc lại rằng các cuộc đàm phán trực tiếp đang diễn ra.

Mặc dù vậy sự dịu giọng của chính quyền ông Trump về thuế quan đối với Trung Quốc cũng làm dấy lên kỳ vọng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ dịu bớt.

Bên cạnh đó, Mỹ dường như đang đạt được một số tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại ban đầu với các đồng minh châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phái đoàn của hàn Quốc cho biết vào thứ Năm sau vòng đàm phán đầu tiên rằng hai bên đang hướng tới việc xây dựng một gói thương mại trước khi lệnh tạm dừng áp thuế quan qua lại được dỡ bỏ vào tháng 7.

Trong khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết cùng ngày sau cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent rằng không có cuộc đàm phán nào về mục tiêu tiền tệ, mặc dù trước đó ông Trump đã cáo buộc Nhật Bản làm suy yếu đồng tiền của mình để tạo lợi thế cho các nhà xuất khẩu.

Trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản, Bộ trưởng Kinh tế Ryosei Akazawa, sẽ tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai với Bessent vào tuần tới.

Kỳ vọng căng thẳng thương mại dịu bớt chính là điểm tựa để các tài sản của Mỹ phục hồi. “Nếu nhận thức lan truyền rằng việc giảm thuế quan sắp diễn ra, điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến các cuộc đàm phán thuế quan với các quốc gia khác, dẫn đến sự thoái lui khỏi tâm lý tránh rủi ro và giảm bán tài sản của Hoa Kỳ”, các nhà phân tích của Mizuho đã viết trong một lưu ý và theo họ, điều này có thể đưa đồng đô la trở lại mức 145 JPY/USD.

Theo đó đồng USD đã tăng giá so với hấu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong sáng nay. Cụ thể đồng bạc xanh tăng 0,19% so với đồng yên Nhật lên 142,9 JPY/USD và tăng hơn 3,6% so với đồng franc Thụy Sĩ lên 0,8302 CHF/USD.

Đồng bạc xanh cũng tăng gần 0,37% so với đồng tiền chung lên 1,1345 USD/EUR. Nó cũng tăng gần 0,12% so với nhân dân tệ lên 7,2970 CNY/USD.

Hiện chỉ số USD Index – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác đang xoay quanh 99,60, tăng 0,21% và chỉ số này đang hướng tới tuần tăng giá đầu tiên sau 4 tuần thua lỗ liên tiếp.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất

Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất

Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) đã quyết định hạ lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh lạm phát vẫn nằm trong mục tiêu kiểm soát nhưng triển vọng kinh tế chịu nhiều bất định từ căng thẳng thương mại và đà tăng trưởng yếu.
Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm Mỹ do lo ngại nợ công tăng cao

Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm Mỹ do lo ngại nợ công tăng cao

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s hôm thứ Sáu đã bất ngờ hạ bậc tín nhiệm quốc gia của Mỹ, với lý do lo ngại về tính bền vững của quy mô nợ công đang ngày càng phình to, hiện đã lên tới 36 nghìn tỷ USD. Động thái này có thể làm phức tạp thêm nỗ lực cắt giảm thuế của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và gây tác động lan tỏa lên thị trường tài chính toàn cầu.
Chuyên gia: Ông Trump có thể duy trì thuế 30% đối với hàng hóa Trung Quốc đến cuối năm

Chuyên gia: Ông Trump có thể duy trì thuế 30% đối với hàng hóa Trung Quốc đến cuối năm

Theo các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư, mức thuế quan 30% do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc có khả năng sẽ duy trì ngay cả sau giai đoạn “đình chiến” thương mại 90 ngày và kéo dài cho đến cuối năm 2025, làm gia tăng sức ép lên hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ bất chấp các cuộc đàm phán đang diễn ra.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/5

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/5

Bạc xanh giảm giá, giá vàng giảm trở lại sau những nỗ lực phục hồi, giao dịch gần mức 3.200 USD/oz hay thị trường chứng khoán Nhật Bản ghi nhận mức sụt giảm... là một số diễn biến chính trên thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu trong sáng 16/5.
Thị trường hàng hóa: Giá đậu tương chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên

Thị trường hàng hóa: Giá đậu tương chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết đà suy yếu mạnh của thị trường năng lượng đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm gần 0,7% xuống còn 2.204 điểm.
Chủ tịch Fed: Cần xem xét lại chiến lược chính sách tiền tệ

Chủ tịch Fed: Cần xem xét lại chiến lược chính sách tiền tệ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, các quan chức Fed tin rằng cần phải đánh giá lại các yếu tố then chốt liên quan đến việc làm và lạm phát trong khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ hiện nay.
Kinh tế Nhật Bản giảm mạnh hơn dự báo

Kinh tế Nhật Bản giảm mạnh hơn dự báo

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản đã ghi nhận mức suy giảm lần đầu tiên trong vòng một năm trong quý I/2025, với tốc độ giảm sâu hơn dự báo.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê quay đầu giảm mạnh

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê quay đầu giảm mạnh

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết lực bán đã quay trở lại chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày hôm qua (14/5). Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm gần 0,5% về mức 2.219 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 4 phiên trước đó.
Cuộc chiến thương mại đang làm thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu

Cuộc chiến thương mại đang làm thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu

Thỏa thuận đình chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đến ngay khi chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của Bắc Mỹ và châu Á, với sự sụt giảm mạnh trong hoạt động mua hàng vào tháng 4 sau khi đổ xô tích trữ nguồn cung, theo Chỉ số biến động chuỗi cung ứng toàn cầu của GEP.
Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ sau khi giảm mạnh nhất 3 tuần trong phiên hôm qua

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ sau khi giảm mạnh nhất 3 tuần trong phiên hôm qua

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng thứ Tư (14/5) sau khi ghi nhận mức giảm mạnh nhất 3 tuần trong ngày hôm qua trong bối cảnh dữ liệu lạm phát tiêu dùng của Mỹ yếu hơn dự kiến đang làm sống dậy kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục nới lỏng ngay khi căng thẳng thương mại toàn cầu hạ nhiệt.