Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Dự báo kinh tế Mỹ giảm tốc trong quý 4

Hồng Quân
Hồng Quân  - 
Tăng trưởng kinh tế Mỹ thậm chí còn mạnh hơn trong quý 3 so với ước tính trước đó, nhấn mạnh khả năng phục hồi vượt trội của nền kinh tế này mặc dù lạm phát và chi phí vay vẫn cao.
aa
Goldman Sachs: Sức bền kinh tế Mỹ sẽ hạn chế đà giảm của đồng USD Kinh tế Mỹ “bứt phá” nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao

Mạnh mẽ trước khi suy giảm

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố vào hôm thứ Tư cho thấy, GDP quý 3 tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 4,9% mà cơ quan này ước tính ban đầu; phản ánh chi tiêu của Chính phủ, đầu tư của các doanh nghiệp, đầu tư nhà ở dân cư và tăng trưởng hàng tồn kho đều tăng cao hơn.

Đầu tư cố định phi nhà ở (hay đầu tư kinh doanh) đã được điều chỉnh lên mức tăng trưởng 1,3% trong quý 3 (từ mức giảm 0,1% trong ước tính trước đó). Đầu tư nhà ở dân cư - thường phản ánh các điều kiện của thị trường nhà ở - được điều chỉnh cao hơn nhiều, từ 3,9% ước tính trước đó lên 6,2%. Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng - động lực tăng trưởng kinh tế chính của Mỹ - được điều chỉnh thấp hơn một chút, xuống còn 3,6%, giảm từ mức 4% trong ước tính ban đầu. Tuy nhiên đây vẫn là một tốc độ tăng trưởng vững chắc.

Kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm hơn nhiều trong quý 4
Kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm hơn nhiều trong quý 4

Sau quý 3 khởi sắc, nền kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn nhiều trong những tháng cuối năm do lãi suất vẫn ở mức cao nhất trong 22 năm và các khoản tiết kiệm từ đại dịch dần cạn kiệt. Theo Adobe Analytics, chi tiêu của người tiêu dùng hiện có vẻ ổn định, một dấu hiệu cụ thể là doanh số bán hàng ngày Thứ Sáu “Đen” (ngày 24/11) và Thứ Hai “Điện Tử” (ngày 27/11) năm nay vẫn lập kỷ lục các kỷ lục mới khi lần lượt ước đạt 9,8 tỷ USD (tăng 7,5% so với ngày này năm 2022) và 12,4 tỷ USD (tăng hơn 5,4% so với ngày này năm 2022).

Tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng trong cả quý 4 nhiều khả năng sẽ không còn duy trì được độ “nóng” như trước. Doanh số bán lẻ tháng 10 vừa qua đã giảm 0,1% so với tháng 9, lần giảm đầu tiên sau 7 tháng. Các cuộc khảo sát kinh doanh từ Viện Quản lý nguồn Cung (ISM) cũng cho thấy, hoạt động kinh tế ở cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất đều chậm lại trong tháng trước. Thị trường việc làm - vốn ảnh hưởng lớn đến mức độ chi tiêu - cũng đã hạ nhiệt gần đây. Các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 150.000 việc làm phi nông nghiệp vào tháng trước, thấp hơn kỳ vọng và giảm so với mức tăng 297.000 việc làm trong tháng 9.

Theo dự báo của Bộ Tài chính Mỹ công bố vào cuối tháng 10, tăng trưởng GDP của Mỹ có thể chỉ 0,7% trong quý 4/2023. Trong khi đó theo công cụ GDPNow (theo dõi dữ liệu kinh tế trong thời gian thực và sử dụng dữ liệu đó để điều chỉnh các dự đoán về triển vọng kinh tế ngắn hạn) của Fed Atlanta, hiện dự kiến tăng trưởng quý 4 sẽ ở mức 2,1% trong quý này.

Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại EY-Parthenon, cho biết: “Như chúng tôi đã cảnh báo vào tháng trước, bằng chứng về sức mạnh kinh tế trong mùa hè này có thể khiến một số người hiểu lầm rằng nền kinh tế đang trên một quỹ đạo mạnh mẽ - thực tế không phải vậy. Chúng tôi tiếp tục tin rằng, những ngày “mát mẻ” hơn sắp đến (kinh tế không còn tăng trưởng mạnh) với sự mệt mỏi về chi phí - chi phí của mọi thứ đều đã cao hơn trước đại dịch - gánh nặng trả nợ gia tăng và tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại sẽ làm giảm khả năng cũng như mong muốn chi tiêu và đầu tư của người tiêu dùng và doanh nghiệp”.

Fed có thể sẽ tạm dừng một lần nữa

Fed dường như có khả năng sẽ có lần thứ 3 liên tiếp giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng 12, theo một số gợi mở gần đây từ một vài quan chức Fed. Hiện giới đầu tư cũng đang đặt cược áp đảo vào khả năng lần tạm dừng thứ ba. Các quan chức Fed chú ý đến nhiều khía cạnh khác nhau của nền kinh tế Mỹ khi cân nhắc chính sách tiền tệ, bao gồm cả tăng trưởng kinh tế.

Thống đốc Fed Christopher Waller tại một sự kiện do Viện Doanh nghiệp Mỹ tổ chức hôm thứ Ba nhận định: “Nhìn chung, có vẻ như tăng trưởng sản lượng đang dần ở mức vừa phải như tôi đã mong đợi, hỗ trợ tiến trình tiếp tục về đối phó với lạm phát”. Là một quan chức hàng đầu của Fed và là thành viên thường ủng hộ lập trường phải mạnh mẽ trong chống lạm phát, Christopher Waller cho biết ông “ngày càng tin tưởng rằng chính sách hiện đang được định vị tốt để làm chậm nền kinh tế và đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%”.

Mặc dù đang có nhiều khả năng hơn về việc Fed có thể sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm trong cuộc họp chính sách ngày 12-13/12 tới, nhưng cũng có một số quan chức Fed vẫn tin rằng, còn nhiều dư địa để tăng lãi suất. Thống đốc Fed Michelle Bowman - một trong những quan chức “diều hâu” nhất của Fed hôm thứ Ba cho biết: “Chúng ta sẽ cần tăng lãi suất liên bang hơn nữa để duy trì chính sách đủ hạn chế nhằm đưa lạm phát xuống mức 2% mục tiêu một cách kịp thời”, với lưu ý, đà giảm tốc của lạm phát vừa qua có thể bị dừng lại.

Trong khi đó phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh New York Times DealBook năm 2023 hôm thứ Tư, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon đã đưa ra cảnh báo: Lạm phát có thể còn tăng cao hơn nữa và rủi ro suy thoái kinh tế chưa thể loại trừ. “Có rất nhiều thứ ngoài kia nguy hiểm và gây áp lực lạm phát. Lãi suất có thể tăng và điều đó có thể dẫn đến suy thoái. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho điều này”, ông Jamie Dimon nói. Tỏ rõ thận trọng về triển vọng kinh tế, CEO JPMorgan Chase cho rằng thị trường lao động ở Hoa Kỳ đã phục hồi tốt nhưng “lạm phát đang làm tổn thương người dân”. Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, ông Jamie Dimon từng nhiều lần cho rằng, Fed có thể còn lâu mới kết thúc chu kỳ tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lạm phát và có thể NHTW Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 1,5% nữa, chạm mức 7%.

Hồng Quân

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.