Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

ECB báo hiệu khả năng cắt giảm lãi suất

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Các nhà đầu tư đang giữ vững kỳ vọng của họ về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giảm lãi suất trong năm nay, bất chấp dữ liệu lạm phát gần đây của Mỹ đã làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nới lỏng chính sách của mình.
aa
Những câu hỏi ngỏ chờ tín hiệu từ ECB Thêm lý do để Fed trì hoãn giảm lãi suất
ECB báo hiệu khả năng cắt giảm lãi suất
ECB báo hiệu khả năng cắt giảm lãi suất

Trong phiên họp hôm qua, ECB cho thấy sự sẵn sàng bắt đầu cắt giảm lãi suất. Chủ tịch Christine Lagarde nhấn mạnh các quyết định của ngân hàng trung ương dựa trên phân tích dữ liệu của chính họ chứ không "phụ thuộc" vào hành động của Fed.

Chủ tịch ECB chỉ ra rằng một số nhà hoạch định chính sách của cơ quan này đã ủng hộ việc nới lỏng chính sách tiền tệ và ngân hàng trung ương có thể xem xét cắt giảm lãi suất nếu triển vọng kinh tế tháng Sáu cho thấy lạm phát đang giảm bớt. Cách tiếp cận này phản ánh lập trường ôn hòa của ECB, trái ngược với số liệu lạm phát mạnh mẽ của Mỹ đã tác động đến thị trường toàn cầu và làm nổi bật sức mạnh của nền kinh tế Mỹ. Ngược lại, khu vực đồng euro đang trải qua sự hạ nhiệt nhanh chóng của lạm phát và phục hồi kinh tế chậm chạp.

Bất chấp đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu vào thứ Tư, 75% nhà đầu tư vẫn nhận định ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu, giảm nhẹ so với 90% trước khi lạm phát của Mỹ được công bố. Những người tham gia thị trường hiện dự đoán ECB có thể cắt giảm lãi suất 75 điểm cơ bản trong năm 2024, giảm so với kỳ vọng trước đó là 90 điểm cơ bản.

Ngược lại, mốc thời gian cho đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên dự kiến của Fed đã chuyển sang tháng Chín; và các nhà đầu tư hiện dự đoán chỉ cắt giảm 40 điểm cơ bản, giảm so với mức gần 70 điểm cơ bản dự kiến trước dữ liệu mới nhất của Mỹ. Tương tự, kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng đã được thu hẹp lại, cho thấy niềm tin mạnh mẽ hơn rằng ECB sẽ hành động trước các ngân hàng trung ương khác.

Sự khác biệt giữa chu kỳ lãi suất của ECB và Fed đang trở nên rõ rệt hơn, bằng chứng là khoảng cách ngày càng lớn giữa lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và Đức kỳ hạn 10 năm, đạt hơn 210 điểm cơ bản vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ năm 2019. Khoảng cách này thường duy trì trên 200 điểm cơ bản chỉ khi con đường chính sách của Fed và ECB khác biệt đáng kể.

Trái phiếu chính phủ khu vực đồng euro đã vượt trội so với các đối tác Mỹ trong năm nay, với mức giảm 1,3% so với mức giảm 2,8% của Kho bạc Mỹ, theo chỉ số ICE BofA. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức, một chuẩn mực cho khu vực đồng euro, đã tăng khoảng 40 điểm cơ bản trong năm nay, ít hơn mức tăng 70 điểm cơ bản được thấy trong lợi suất của Mỹ.

Đồng euro đã phải đối mặt với áp lực vào thứ Năm, giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng, giao dịch ở khoảng 1,0706 USD và trải qua mức giảm hàng ngày lớn nhất trong hơn 1 năm vào thứ Tư khi bạc xanh mạnh lên sau dữ liệu lạm phát của Mỹ. Các chuyên gia phân tích cho rằng mặc dù đồng euro yếu hơn có thể gây ra lạm phát của khu vực đồng euro, đặc biệt là nếu giá dầu tiếp tục tăng, nhưng điều đó dự kiến sẽ không ngăn cản ECB cắt giảm lãi suất.

Các nhà đầu tư hiện nhận thấy khoảng 20% khả năng ECB cắt giảm lãi suất vào tháng Bảy, giảm so với xác suất 50% trước báo cáo lạm phát của Mỹ. Một số nguồn tin chỉ ra rằng trường hợp tạm dừng vào tháng Bảy đang thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách ECB.

Chiến lược gia kinh doanh thu nhập cố định cấp cao Jason Simpson của State Street Global Advisors SPDR ETF lưu ý rằng, nếu Fed trì hoãn cắt giảm lãi suất, điều đó có thể khiến ECB thận trọng trong chiến lược cắt giảm lãi suất của riêng mình.

Đại Hùng
Reuters, Investing

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.