Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Khách hàng vẫn chọn ngân hàng gửi tiền

Hà An
Hà An  - 
Mặt bằng lãi suất huy động hiện đã ở mức rất thấp. Lãi suất huy động thấp nhất trên thị trường hiện ở mức 0,10%/năm, cao nhất 7,25%/năm (kỳ hạn 15 tháng đến 60 tháng).  
aa

Tuần qua, các NHTM tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Hôm 8/10/2020 VPBank đã áp dụng biểu lãi suất huy động mới với các mức lãi suất giảm mạnh ở các kỳ hạn 6 tháng trở lên. Trước đó, ngày 1/10, sau khi NHNN công bố giảm các mức lãi suất điều hành và quy định trần lãi suất huy động áp dụng cho tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,2%/năm; kỳ hạn 1-6 tháng giảm về 4,0%/năm…; VPBank cùng nhiều NHTM khác đã lập tức áp dụng ngay biểu lãi suất huy động mới. Như vậy chỉ trong vòng hơn một tuần, ngân hàng này đã hai lần điều chỉnh giảm lãi suất huy động.

Khách hàng vẫn chọn ngân hàng gửi tiền
Ảnh minh họa

Trước đây lãi suất huy động ở các NHTM Nhà nước và khối NHTMCP lớn thường thấp hơn so với lãi suất huy động của ngân hàng nhỏ. Nhưng hiện mức chênh lệch giữa hai khối này không nhiều. Mặt bằng lãi suất huy động hiện đã ở mức rất thấp. Lãi suất huy động thấp nhất trên thị trường hiện ở mức 0,10%/năm, cao nhất 7,25%/năm (kỳ hạn 15 tháng đến 60 tháng).

Mọi năm, cứ đầu quý IV là các ngân hàng bắt đầu tung ra hàng loạt chương trình khuyến mại, kéo dài cho đến tận qua Tết Nguyên đán, nhằm tăng huy động nguồn vốn phục vụ cho nhu cầu tín dụng thường tăng đột biến vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên năm nay có khác. Dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp trên thế giới; trong nước, tuy chúng ta đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh nhưng các chuỗi cung ứng thế giới đứt gãy; cầu hàng hóa, tiêu dùng giảm sút khiến sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề ngưng trệ… khiến cầu tín dụng giảm mạnh. Mặc dù các TCTD đã, đang rất nỗ lực hỗ trợ khách hàng, từ miễn giảm phí dịch vụ đến các chương trình tín dụng lãi suất ưu đãi chưa từng có liên tục được triển khai, nhưng đến hết tháng 9/2020, tín dụng chỉ tăng ở mức 6,09%; trong khi huy động vốn tăng 7,7%.

Dư vốn khiến lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh và các ngân hàng đang đẩy mạnh mua vào trái phiếu. Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tháng 9/2020, HNX đã tổ chức 22 đợt đấu thầu, huy động được tổng cộng 60.141 tỷ đồng trái phiếu, tăng 163% so với tháng trước. Trong đó 100% trái phiếu huy động được do Kho bạc Nhà nước phát hành. Tỷ lệ trúng thầu thành công tháng 9/2020 đạt tới 98%, khối lượng đặt thầu gấp 3,5 lần khối lượng gọi thầu.

Tuy cầu tín dụng bắt đầu cải thiện, (dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm nay sẽ vào khoảng 9-10%) nhưng nói chuyện tăng huy động vốn lúc này có vẻ không thích hợp. Song, nhìn xa hơn thì dù muốn hay không thế giới cũng phải sống trong điều kiện bình thường mới. Các nhu cầu về vật chất lẫn tinh thần của con người vẫn cần được đáp ứng. Do đó, việc sản xuất kinh doanh không thể mãi ngừng trệ. Hệ thống ngân hàng vẫn phải đảm đương tốt vai trò đi vay để cho vay. Vì vậy huy động vốn vẫn là mảng kinh doanh quan trọng của ngân hàng. Về phía mình, người gửi tiền nghĩ gì?

Bà Hội (Quận Đống Đa - Hà Nội) - một cán bộ về hưu nhưng có nhà mặt phố cho thuê nên tổng thu nhập mỗi tháng không ít. Bà kể, có đứa cháu làm ở BIDV, “lãi suất ngân hàng bây giờ thấp nhưng tôi vẫn gửi vì cũng chẳng biết kinh doanh gì. Mà mỗi lần đến ngân hàng lại có thể “buôn chuyện” với đứa cháu”.

Chị An – phụ trách mảng kinh doanh chất tẩy rửa của một siêu thị và kinh doanh thêm bên ngoài, thu nhập hàng tháng cũng ở mức có dư. Chị vừa bán lô trái phiếu doanh nghiệp, nhận về cả trăm triệu đồng, nhưng vẫn đang “treo” ở tài khoản thanh toán. Bởi “lãi suất thấp quá, có kỳ hạn hay không kỳ hạn cũng chẳng chênh lệch nhiều, cứ để tiền ở ngân hàng cho an toàn rồi tính sau”.

Chị Nga – có cửa hàng tạp hóa tại nhà. Vừa bán hàng vừa xem ti vi, lướt web nên tỏ ra khá rành tin tức thời sự: Thủ tướng nói vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế nên tình hình sẽ dần được cải thiện hơn. Tôi để sẵn một khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn ở ngân hàng để phòng cuối năm cần nhập nhiều hàng về bán. “Tiền tích lũy tôi gửi ngân hàng CB, lãi suất cao hơn hẳn các ngân hàng khác”.

Đó là những gì người viết bài này “biên tập” lại khi một nhóm các bà, các cô cùng khu phố “buôn dưa” ở quán cà phê với nhau, bình luận về ngân hàng bên kia đường vừa trưng ra cái bảng lãi suất huy động mới.

Lãnh đạo một NHTM lớn cho biết, lãi suất huy động thấp, trong khi các kênh đầu tư khác lại đang khá hấp dẫn nên việc giữ khách hàng gửi tiền ở lại không dễ. Nếu chúng tôi không giữ được khối lượng và số lượng khách hàng gửi tiền nhất định, ngân hàng sẽ gặp khó khi cầu tín dụng tăng trở lại. Và một khách hàng thường không chỉ gửi tiền mà họ có thể sẽ sử dụng thêm các sản phẩm dịch vụ khác của ngân hàng.

Hà An

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi trao đổi với đại diện các tổ chức tín dụng về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh với biên độ phổ biến từ 20-43 đồng so với phiên trước.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.
Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-17 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 11-17/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 11-17/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 11-17/12.
Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (10/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 4-37 đồng so với phiên trước.
Sáng 9/12: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 9/12: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (9/12), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-10 đồng so với phiên trước.
Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (8/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 12-20 đồng so với phiên trước.
Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã trả lời, làm rõ các vấn đề mà báo chí quan tâm về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và giải pháp về vốn với các hộ gia đình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng thiệt hại bởi thiên tai lũ lụt trong thời gian vừa qua.