Khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn

08:02 | 20/01/2022

Trước bối cảnh khó khăn, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp có hiệu quả để tăng trưởng huy động vốn phù hợp gắn với cân đối vốn giúp nguồn vốn huy động của ngân hàng tiếp tục ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, nhất là nông nghiệp, nông thôn.

Hoàn thành toàn diện các mục tiêu

Năm 2021, dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, hoạt động kinh doanh của Agribank không tránh khỏi những tác động. Song, vượt lên khó khăn, bằng giải pháp linh hoạt đồng bộ, Agribank đã hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu kinh doanh, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đất nước. Theo lãnh đạo Agribank, kết thúc năm 2021, ngân hàng đã hoàn thành tất cả các mục tiêu đặt ra như tín dụng, huy động vốn, lợi nhuận, tỷ lệ an toàn vốn, nợ xấu...

Chia sẻ cụ thể hơn, Tổng giám đốc Agribank Tiết Văn Thành cho biết, trước bối cảnh khó khăn, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp có hiệu quả để tăng trưởng huy động vốn phù hợp gắn với cân đối vốn giúp nguồn vốn huy động của ngân hàng tiếp tục ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, nhất là nông nghiệp, nông thôn.

Đến 31/12/2021, tổng nguồn vốn huy động thị trường 1 của Agribank đạt 1.580.777 tỷ đồng, tăng 8,7% so với đầu năm, cao hơn mục tiêu đặt ra. Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Agribank đạt 1,68 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt trên 1,58 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,31 triệu tỷ đồng, trong đó gần 70% dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong dư nợ tín dụng “tam nông” tại Việt Nam; lợi nhuận đạt 14.500 tỷ đồng; đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định, tiếp tục là một trong những doanh nghiệp có đóng góp nhiều nhất đối với ngân sách Nhà nước.

khang dinh vai tro chu luc tren thi truong tai chinh nong thon
Với những thành công của mình, uy tín, thương hiệu Agribank tiếp tục được nâng cao

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống bệnh, vừa phát triển kinh tế, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ngay từ đầu năm, nhất là triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến cuối năm 2021, Agribank đã cơ cấu lại nợ trên 48 nghìn tỷ đồng với 17 nghìn khách hàng; miễn giảm lãi trên 2.600 tỷ đồng… Năm 2021, Agribank đã thể hiện tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của một NHTM Nhà nước trong việc điều chỉnh giảm lãi suất, phí dịch vụ thanh toán hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Gần 3,2 triệu khách hàng được Agribank điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, tổng số tiền lãi đã được giảm là hơn 5.200 tỷ đồng, đứng đầu các TCTD tại Việt Nam và cũng là ngân hàng duy nhất thực hiện giảm lãi cho 100% khách hàng trên hệ thống.

Agribank cũng tăng cường các ứng dụng thanh toán trên nền tảng công nghệ số, miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước. Cũng trong năm 2021, Agribank triển khai ứng dụng nhận biết khách hàng bằng phương thức điện tử (eKYC) để phục vụ khách hàng cá nhân mở và sử dụng tài khoản trực tuyến. Trong số trên 2,6 triệu tài khoản được mở mới, số tài khoản trực tuyến (eKYC) chiếm tỷ lệ lớn.

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Agribank đã triển khai rất nhiều hoạt động chung tay cùng cả nước thích ứng an toàn, ứng phó dịch bệnh, nhanh chóng ổn định tình hình, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Trong năm 2021, toàn hệ thống Agribank đã ủng hộ công tác phòng chống dịch hơn 500 tỷ đồng, chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản, gian hàng 0 đồng, triệu túi an sinh, những ATM gạo, ATM oxy nghĩa tình trong tâm dịch được Agribank phát động và triển khai rộng khắp, lan tỏa tinh thần, văn hóa sẻ chia của người Agribank với cộng đồng.

Trách nhiệm xã hội của Agribank còn được khẳng định qua nhiều hoạt động an sinh xã hội như xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, giao thông nông thôn... Hưởng ứng thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, Agribank tiếp tục triển khai thực hiện chương trình “Vì tương lai xanh”, trồng mới được hơn 1 triệu cây xanh trên toàn quốc; hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ chương trình "Sóng và máy tính cho em" hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện và điều kiện học tập trực tuyến; trao tặng tủ sách, thiết bị học tập “Thêm con chữ, bớt đói nghèo” được cấp ủy, chính quyền địa phương và cộng đồng xã hội đánh giá cao về ý nghĩa và tính nhân văn của chương trình.

Với những thành công của mình, uy tín, thương hiệu Agribank tiếp tục được nâng cao. Tổ chức Moody’s hiện xếp hạng mức độ tín nhiệm của Agribank ở mức Ba3, tương đương mức tín nhiệm quốc gia; tạp chí quốc tế The Asian Banker xếp hạng 138/500 ngân hàng hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương về quy mô tài sản và tăng 96 bậc xếp hạng về chất lượng hoạt động so với công bố vào năm 2020. Agribank xếp hạng cao nhất trong các ngân hàng Việt Nam tại Bảng xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng giá trị lớn nhất toàn cầu theo đánh giá của Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance và Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp lớp nhất Việt Nam (VNR500).

Tập trung vốn cho nông nghiệp, nông thôn

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn đã ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Agribank vào kết quả chung của Ngành và nền kinh tế trong thời gian qua. Trong đó, nổi bật là việc đã triển khai kịp thời, có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN với những kết quả rất tích cực. Cụ thể là tiết giảm chi phí và cắt giảm lợi nhuận để triển khai hiệu quả nhiều giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ với quy mô dư nợ được miễn, giảm lãi suất đứng thứ 4 toàn hệ thống; Hoàn thành 100% cam kết giảm lãi suất; Tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, trong đó dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn vẫn duy trì tỷ trọng trên 66% tổng dư nợ. Tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát tốt, trong đó tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán không phát sinh và tín dụng đối với BOT, BT giao thông chiếm tỷ trọng rất nhỏ (dưới 0,1%).

Agribank cũng chủ động triển khai các giải pháp thiết thực nhằm hạn chế tín dụng đen, nổi bật là thực hiện hiệu quả, thành công Chương trình tín dụng tiêu dùng giải ngân trong ngày với quy mô 5.000 tỷ đồng…

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, Phó Thống đốc cũng lưu ý một số vấn đề ngân hàng cần phải lưu tâm như tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng trưởng thấp hơn so với tốc độ tăng tín dụng chung của Agribank cũng như toàn Ngành; chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT của Agribank chưa cao…

Dịch bệnh kéo dài sẽ tác động mạnh hơn đến hoạt động ngân hàng trong năm 2022, gây khó khăn trong kiểm soát nợ xấu và tác động tiêu cực, trực tiếp đến chất lượng tài sản, năng lực tài chính của các TCTD. Dịch bệnh cũng làm cho năng lực tài chính của doanh nghiệp giảm sút, khó đáp ứng đủ điều kiện vay vốn, khiến việc xem xét cho vay mới gặp khó khăn.

Trong bối cảnh đó, để cùng với toàn Ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Phó Thống đốc nhấn mạnh một số nhiệm vụ chủ yếu Agribank cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới. Đó là tiếp tục phát huy tốt vai trò là NHTM 100% vốn nhà nước duy nhất trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và của Ngành; triển khai quyết liệt, thiết thực, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, phấn đấu tiếp tục giảm thêm lãi suất cho vay bằng các biện pháp thiết thực, khả thi; Cân đối nguồn vốn, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương của Chính phủ. Tiếp tục kiểm soát tốt tín dụng đầu tư vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc NHNN, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh thành phố liên quan và các cơ quan có thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá Agribank; Thực hiện tốt các giải pháp, nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng, trong đó tập trung khắc phục các vấn đề đặt ra như các đơn vị NHNN chỉ ra; nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng trực tuyến và khai thác hiệu quả ưu thế về mạng lưới giao dịch để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, đặc biệt là người dân tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa…

Chủ tịch HĐTV Phạm Đức Ấn khẳng định, cùng với việc khắc phục những vấn đề còn tồn tại, toàn hệ thống Agribank quyết tâm tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Agribank lần thứ X và các nghị quyết chuyên đề. Trong đó, ngân hàng ưu tiên nguồn lực phát triển khoa học công nghệ, triển khai các dự án ngân hàng số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị, năng lực tài chính, cải tiến quy trình, thủ tục, nâng cao chất lượng dịch vụ “Lấy khách hàng làm trung tâm”. Nhất là kiên định mục tiêu tiếp tục cùng Chính phủ, ngành Ngân hàng và nhân dân cả nước kiểm soát dịch bệnh, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Từ đó, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò NHTM hàng đầu Việt Nam, chủ lực trên thị trường tài chính, nhất là nông nghiệp, nông thôn, chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi thành ngân hàng thương mại cổ phần.

Phương Thảo

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,20
5,40
5,70
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
2,90
3,00
3,10
4,20
4,60
5,30
6,00
Sacombank
0,03
-
-
-
3,30
3,40
3,60
4,60
4,70
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,55
2,55
2,85
4,00
3,90
4,70
4,60
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,50
5,50
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,40
5,50
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.920 23.230 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.955 23.235 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.935 23.235 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.935 23.230 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.980 23.190 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.970 23.190 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.952 23.352 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.952 23.238 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.970 23.250 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.000 23.190 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
68.500
69.520
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
68.500
69.500
Vàng SJC 5c
68.500
69.520
Vàng nhẫn 9999
54.200
55.100
Vàng nữ trang 9999
53.900
54.700