Khi giới trẻ nghĩ xanh
![]() | Phát triển chuỗi tiêu thụ rau, thịt an toàn: Nhu cầu cấp thiết |
![]() | Nỗi khổ làm nông sản sạch |
Chàng trai trẻ Trần Mạnh Quảng cùng hai người bạn đang lập nghiệp trên trang trại ở xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang). Khó khăn chồng chất khó khăn, bởi diện tích đất nằm trong khu vực rất khan hiếm nước, quá bạc màu và điều đáng nói hơn là thiếu nguồn vốn. Song hơn hai năm qua, trang trại của Quảng đã cung cấp được một số lượng rau khá lớn cho địa bàn tỉnh Bắc Giang.
![]() |
Nhiều bạn trẻ chọn cách sản xuất an toàn |
Qua tìm hiểu, được biết Quảng đã từ bỏ công việc có mức thu nhập khá cao tại Nhật Bản. Quảng chia sẻ: “Đương nhiên, vào thời buổi này, bất cứ ai lựa chọn đi những con đường như em, em nghĩ chắc chắn sẽ vấp phải những sự nghi ngờ và phản đối từ phía gia đình, bạn bè và cả hàng xóm xung quanh nữa. Nhưng vì sự quyết tâm theo đuổi nên dần dần mọi người đã chuyển sang ủng hộ động viên và cả giúp đỡ”.
Quảng bảo rằng, hiện đang có một thế hệ bạn trẻ đang khởi nghiệp bằng những mô hình hiệu quả, đạt được nhiều thành công. Cạnh Bắc Giang là Thái Nguyên, hiện cũng có nhiều bạn trẻ “sống được” với mô hình này. Một trong số đó là Nguyễn Minh Tài (SN 1991, xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn, thành phố Sông Công, Thái Nguyên) đã khiến gia đình và bè bạn sửng sốt khi quyết định xin thôi việc tại một công ty có mức lương khá.
Được biết, sau khi tốt nghiệp Khoa Lâm nghiệp, Đại học Nông lâm Thái Nguyên năm 2013, cậu cùng với một số tân cử nhân của trường được tuyển cử đi Israel thực tập theo hình thức vừa học, vừa làm. Tài đã được học nhiều về kỹ thuật chăm sóc các loại rau, củ, quả như ớt, cà tím, hành tây, dưa hấu...
Nông dân Israel rất chăm chỉ, làm việc có tính toán, chấp nhận đầu tư. Mô hình sản xuất của họ chuyên nghiệp, với trang thiết bị hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Về nước, Tài được vào làm việc trong một công ty hạt giống ở thành phố Hồ Chí Minh (có chi nhánh tại Thái Nguyên).
Năm 2015, Tài xin nghỉ việc tại Công ty Hạt giống về nhà làm nông dân. Cũng với cách “nghĩ xanh”, muốn cống hiến cho ngành nông nghiệp nước nhà, nhiều bạn trẻ khác đã không ngại dấn thân, tiến hành xây dựng các mô hình trang trại nông nghiệp sạch.
Như bạn Nguyễn Thùy Linh, từng ba năm làm việc ở Nhật Bản với mức lương khá, đã về Hà Nội làm nông nghiệp sạch vì bố bị ung thư. Cô gái trẻ cho biết rằng, chính các sản phẩm nông nghiệp thiếu an toàn đã khiến cuộc sống nhiều bất an hơn, nhiều người mắc bệnh tật, bệnh ung thư ngày càng gia tăng số lượng khi môi trường ô nhiễm, con người sử dụng thực phẩm thiếu an toàn.
Đi nhiều nơi, tiếp xúc với các người bạn trẻ làm nông nghiệp sạch, tôi đã nghe được những điều thật thú vị, như “trồng trọt bằng yêu thương”, “tìm nông dân có tâm”, “sửa chữa những điều thế hệ trước đã làm đối với môi trường”… Vâng, xin nhấn mạnh, vì sao phải trồng trọt bằng yêu thương?
Phải chăng, nhiều bạn trẻ đã không chỉ làm chọn cách sản xuất thông thường, mà qua đó còn gửi cả tấm lòng của mình vào đó. Việc trồng cây, chăn nuôi, sẽ không chỉ hướng tới mục tiêu lợi nhuận, mà còn tạo cho con người một niềm an vui.
Lại một năm nữa qua đi với nhiều bề bộn. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn nhức nhối. Đời sống vật chất, văn hóa của người dân đã phát triển, nhưng yên bình hơn chưa, xanh hơn chưa? Điều đó chưa chắc và cần lắm hành động của mỗi người. Phải biến việc sản xuất nông nghiệp thành văn hóa. Nền văn hóa nông nghiệp ở tầm cao hơn, là bảo đảm cho người dân được hưởng những thành quả của việc sản xuất hài hòa cộng sinh với tự nhiên.
Các tin khác

Đắk Lắk: Hiệu quả từ đầu tư vốn đối với cây sầu riêng

Dành nguồn vốn tín dụng cho phát triển sản phẩm du lịch nông thôn

Cho vay phát triển sản phẩm chủ lực địa phương

Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Tiền Giang: Gần 2.900 tỷ đồng cho vay trồng và chế biến sầu riêng

Tín dụng học sinh, sinh viên: Tiếp thêm nghị lực cho học sinh vùng khó khăn

Tiếp sức cho nông nghiệp công nghệ cao phát triển

NHCSXH "cầu nối" để thanh niên khởi nghiệp

Tín dụng ưu đãi trên miền gió cát

Tập trung vốn cho tam nông

Tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nông nghiệp Việt

Hiệu quả tín dụng ưu đãi tại miền biên giới

Vốn ngân hàng giúp sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Co-opBank chi nhánh Hà Tĩnh: Tiếp sức cho các QTDND nâng cao năng lực hỗ thành viên

Tập trung phát triển trục nông nghiệp và nông thôn, HDBank đang đúng hướng

Để báo chí làm tốt vai trò chủ lực trong truyền thông chính sách

Cần lực đẩy từ các chính sách khác

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh
Quảng Trị: Tăng cường chấn chỉnh, củng cố hoạt động hệ thống QTDND
Quảng Bình: Nỗ lực gỡ khó, tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn cho doanh nghiệp
Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’

Đăng ký doanh nghiệp sụt giảm rõ nét

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Sức hút từ villa sang trọng ven sông
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Quét QR Co-opBank là có quà
