Kiên định mục tiêu, quyết tâm hành động

08:00 | 08/07/2019

Đó là tinh thần được Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 diễn ra cuối tuần qua tại Hà Nội.

Điều hành CSTT đúng hướng, giữ ổn định vĩ mô
"Chính sách tiền tệ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát"
Chủ động điều tiết tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản, tạo điều kiện ổn định lãi suất

Điều hành trúng và đúng

Nửa chặng đường của năm 2019 đã đi qua, ghi nhận nhiều nỗ lực của ngành Ngân hàng trong triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô cũng như hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá cao. Không những vậy, thị trường tiền tệ, tỷ giá được duy trì ổn định, thanh khoản của hệ thống được đảm bảo bất chấp những tác động bất lợi từ thị trường thế giới. Hoạt động của ngành Ngân hàng đã được Quốc hội, Chính phủ, các chuyên gia trong và ngoài nước, cũng như xã hội đánh giá cao.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá cao những kết quả điều hành CSTT đã đạt được trong 6 tháng đầu năm

Khẳng định về cơ bản các chỉ đạo điều hành từ đầu năm của NHNN đều “rất đúng, rất trúng”, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, điểm nhấn cần phải nói tới là NHNN đã tiếp tục duy trì việc kiểm soát lạm phát và neo giữ kỳ vọng lạm phát ở mức thấp. Theo đó, lạm phát bình quân 6 tháng tương đối ổn định ở mức 2,64% (cùng kỳ năm 2018 tăng 3,29%). Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 1,87% đã phản ánh điều hành CSTT thời gian qua phù hợp với định hướng kiểm soát lạm phát Quốc hội đề ra. Theo diễn biến, điều kiện thực tế ở những thời điểm khác nhau NHNN đã có cách tiếp cận, sử dụng các công cụ CSTT phù hợp để điều hành theo diễn biến thị trường với khối lượng, liều lượng đảm bảo thanh khoản của nền kinh tế, thanh khoản của hệ thống ngân hàng. NHNN phối hợp đồng bộ các công cụ CSTT khác như giữ ổn định tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung đối với các TCTD; thực hiện tái cấp vốn đối với các TCTD để cho vay theo các chương trình đã được Chính phủ phê duyệt;... góp phần kiểm soát tiền tệ, không tạo ra áp lực gia tăng lạm phát, hỗ trợ ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất thị trường.

Liên quan tới điều hành tín dụng, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, thời gian qua, NHNN đã tích cực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, đẩy mạnh triển khai các chính sách, chương trình tín dụng ưu đãi đặc thù để các TCTD có cơ sở mở rộng cho vay phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng chính đáng của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là tại khu vực nông nghiệp, nông thôn, nơi dễ phát sinh nạn cho vay nặng lãi. NHNN đã chỉ đạo các TCTD tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cho vay tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người dân tiếp cận vốn tín dụng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng chính đáng. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN như: tập trung vốn để cho vay thu mua lúa gạo vụ Đông Xuân 2019, góp phần hạn chế đà giảm giá cho bà con nông dân; chủ động thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi; chủ động làm việc với UBND tỉnh Gia Lai để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người trồng tiêu bị chết hàng loạt...

Song song với đó, công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu cũng tiếp tục được triển khai mạnh mẽ và đạt được kết quả tích cực, theo đúng lộ trình, kế hoạch, đảm bảo ổn định, an toàn, lành mạnh hoạt động của các TCTD. Công tác xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu đã đạt được kết quả tích cực, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng giảm, cả nợ xấu nội bảng, nợ xấu tồn đọng ở VAMC và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu.

Với hoạt động thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều sản phẩm, tiện ích ngân hàng mới, hiện đại được áp dụng, số lượng và giá trị thanh toán tăng trưởng mạnh. Ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, tổng giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt trên 64.160 nghìn giao dịch tương ứng với gần 35.728 nghìn tỷ đồng (tăng 23,23% về số lượng và 17,63% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ). Bình quân số lượng giao dịch đạt trên 635 nghìn giao dịch/ngày, giá trị giao dịch bình quân đạt gần 354 nghìn tỷ đồng/ngày (tương đương 16,5 tỷ USD/ngày). Các ngân hàng đã ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào hoạt động thanh toán, đẩy mạnh các hình thức thanh toán hiện đại, an toàn, tiện lợi, được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Vượt khó để về đích

Nhận định khó khăn, thách thức trong những tháng cuối năm 2019 đến từ bối cảnh trong nước và toàn cầu sẽ có những tác động trực tiếp/gián tiếp đến hoạt động điều hành CSTT của NHNN, Thống đốc Lê Minh Hưng lưu ý: Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2019, tạo tiền đề cho năm 2020 và những năm tiếp theo, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra với ngành Ngân hàng trong 2019 còn rất nặng nề, đòi hỏi toàn Ngành phải nỗ lực nhiều hơn nữa, phải tập trung triển khai các giải pháp điều hành 6 tháng cuối năm 2019, trong đó chú trọng vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, tiếp tục tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách về tiền tệ và hoạt động ngân hàng đúng tiến độ như: Hoàn thiện chính sách về thanh tra, giám sát phù hợp với mô hình mới của Cơ quan TTGSNH; rà soát sửa đổi các quy định về quản lý ngoại hối, hoạt động thanh toán... nhằm tạo hành lang pháp lý đồng bộ, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, đảm bảo ổn định, an toàn hoạt động của các TCTD.

Thứ hai, điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu năm 2019, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Tiếp tục kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng của TCTD, đặc biệt tín dụng đối với lĩnh vực rủi ro.

Thứ ba, khẩn trương triển khai hiệu quả mô hình tổ chức mới của Cơ quan TTGSNH. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh triển khai quyết liệt Đề án tái cơ cấu các TCTD, xử lý nợ xấu; tập trung tháo gỡ, đưa tỷ lệ nợ xấu về theo quy định; tích cực triển khai Đề án củng cố và phát triển hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân và Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, với lĩnh vực thanh toán, Thống đốc yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh TTKDTM; tạo điều kiện để triển khai các sản phẩm, dịch vụ thanh toán mới, hiện đại. Giám sát chặt các hệ thống thanh toán; tăng cường an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử; hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quản lý tốt hơn hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Đẩy mạnh TTKDTM đối với dịch vụ công tại các địa phương. Thống đốc cũng lưu ý tới việc đảm bảo chặt chẽ vấn đề an ninh, an toàn kho quỹ, điều hoà tiền mặt.

Thứ năm, theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực hoạt động ngân hàng nhằm cắt giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các giao dịch hành chính với NHNN và giao dịch với TCTD góp phần cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy doanh nghiệp nói chung và TCTD nói riêng phát triển bền vững.

Với bước đà là những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tin tưởng bằng tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành, ngành Ngân hàng sẽ hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra.

Ông Tô Duy Lâm - Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM:

Đổi mới và ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại

Sau hơn 3 năm thực hiện Đề án cơ cấu lại TCTD gắn với xử lý nợ xấu của Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, NHNN chi nhánh TP.HCM đã đạt được những kết quả quan trọng được phản ánh và gắn liền với những chuyển biến tích cực từ thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Dịch vụ ngân hàng trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng và phát triển mạnh, gắn liền với quá trình đổi mới và ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại. Trong đó các dịch vụ ngân hàng điện tử, dịch vụ thẻ, internet banking, mobile banking ngày càng được người dân sử dụng phổ biến hơn. Đến nay trên địa bàn thành phố có khoảng 13,5 triệu thẻ, trong đó thẻ ATM đạt khoảng 9,6 triệu thẻ, chiếm 71,25% tổng số thẻ trên địa bàn. Xu hướng tích cực và điểm nổi bật hiện nay là tỷ lệ sử dụng thẻ trong thanh toán ngày càng tăng. Hiện trên địa bàn thành phố, đã có trên 91% hộ gia đình thực hiện thanh toán tiền điện qua tài khoản ngân hàng với các hình thức khác nhau.

Môi trường cho phát triển các hoạt động dịch vụ thanh toán không tiền mặt, mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đã và đang rất thuận lợi. Từ cơ chế, chính sách của NHTW, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đến sự phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng của các ngân hàng thương mại… đã và đang tạo ra những tiện ích không giới hạn trong thanh toán.

Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Thọ:

Thực hiện tốt công tác cán bộ trong QTDND

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 39 cụm QTDND với nguồn vốn huy động trên 3.500 tỷ đồng, nợ xấu đang ở mức dưới 1%. Đối với công tác quản lý hệ thống QTDND, NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã chủ động phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền các xã tập trung và thống nhất chỉ đạo quỹ. Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm 2019, các QTDND thu hồi được 7.368 triệu đồng, trong đó khách hàng trả nợ 3.505 triệu đồng, sử dụng dự phòng 1.583 triệu đồng, bán phát mại tài sản 2.280 triệu đồng.

Bên cạnh đó, NHNN tỉnh đã chủ động nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động của QTDND và việc chấp hành các quy định; về phẩm chất cán bộ, nhân viên thông qua kênh thông tin từ địa phương, các cơ quan pháp luật và ngay chính nội bộ các quỹ. Đặc biệt, Chi nhánh đã kết hợp tốt giữa giám sát hoạt động với thanh, kiểm tra trực tiếp, đảm bảo hiệu quả cao, rút ngắn thời gian và lao động. Các thông tin, tình hình về hoạt động của QTDND trước khi đi cơ sở đã được Thanh tra chủ động nắm bắt, khi làm việc tại quỹ chỉ đi sâu vào đối chiếu, kiểm tra trực tiếp.

Để hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn hiệu quả hơn, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ kiến nghị xem xét sửa đổi quy định về mức nhận tiền gửi từ thành viên QTDND phù hợp với đặc thù của miền núi, đồng bằng và đô thị để các QTDND có điều kiện huy động thêm tiền gửi từ ngoài địa bàn để đảm bảo hoạt động ổn định. Đồng thời, xem xét và có hướng dẫn thống nhất về số lượng, trình độ cán bộ làm việc tại QTDND và mô hình tổ chức của QTDND phù hợp với hệ thống mạng lưới, quy mô tổng tài sản của QTDND để nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành và kiểm soát đảm bảo hoạt động ổn định, có tính bền vững cao...

Ông Trần Quốc Hà – Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Cần Thơ:

Ngân hàng luôn sát cánh cùng DN

Cần Thơ là nơi tập trung nhiều DN đầu mối xuất khẩu nông, thủy sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy, NHNN chi nhánh Cần Thơ rất chú trọng tới chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, với mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận vốn tín dụng. Cùng với việc tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, chi nhánh đã thành lập các tổ hỗ trợ DN trong quan hệ giao dịch với ngân hàng, bao gồm lãnh đạo NHNN chi nhánh và một số TCTD trên địa bàn với mục tiêu là kịp thời xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc cho DN. Đồng thời duy trì lịch tiếp DN vào thứ 2 hàng tuần; định kỳ phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập tổ làm việc trực tiếp với DN, tiếp nhận các kiến nghị của DN để phân tích, dự báo nhằm đưa ra được những giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, Chi nhánh NHNN còn tổ chức các hội nghị với chủ đề DN đang quan tâm như: tiêu thụ lúa gạo, cá tra; đề xuất với lãnh đạo thành phố mời các NHTM tham gia đối thoại giữa chính quyền và DN hàng năm... Qua đó, nhiều khó khăn, vướng mắc của DN đã được xử lý, tạo được sự thấu hiểu, đồng thuận của xã hội và lãnh đạo địa phương vào hoạt động ngân hàng.

Quỳnh Trang lược ghi

Minh Khuê

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,50
5,60
7,00
7,00
VietinBank
0,10
0,30
0,30
0,30
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
Eximbank
0,30
0,80
0,80
0,80
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
7,70
8,40
ACB
0,30
0,80
0,80
0,80
5,00
5,00
5,00
6,30
6,40
6,80
7,60
Sacombank
0,30
-
-
-
4,90
4,95
5,00
6,30
6,40
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,00
4,00
4,00
5,90
5,50
6,00
6,10
LienVietPostBank
0,10
0,80
0,80
0,80
4,90
4,90
5,00
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,00
5,00
5,00
7,00
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,40
6,80
6,80
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.090 23.300 24.785 26.201 28.371 29.555 212,92 224,08
BIDV 23.115 23.295 25.188 26.023 28.700 29.297 212,57 221,15
VietinBank 23.116 23.306 25.054 26.020 28.678 29.318 213,68 221,38
Agribank 23.130 23.280 25.100 25.651 28.668 29.273 215,15 220,06
Eximbank 23.120 23.290 25.169 25,625 28.772 29.292 216,19 220,10
ACB 23.115 23.285 25.191 25.590 28.911 29.296 216,33 219,77
Sacombank 23.108 23..318 25.214 25.771 28.888 29.397 215,79 222,15
Techcombank 23.102 23.302 24.937 25.922 28.492 29.451 214,75 221,88
LienVietPostBank 23.120 23.280 24,968 25.948 28.651 29.622 214,67 225,88
DongA Bank 23.150 23.270 25.160 25.570 28.750 29.230 212,70 219,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
48.830
49.200
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
48.830
49.180
Vàng SJC 5c
48.830
49.200
Vàng nhẫn 9999
48.680
49.280
Vàng nữ trang 9999
48.280
49.080