Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý II

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Số liệu vừa được công bố cho thấy, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 1,0% so với cùng kỳ năm trước trong quý II, vượt dự báo, nhưng giới phân tích nhận định tác động toàn diện từ thuế quan của Mỹ tới tăng trưởng sẽ chỉ thể hiện rõ trong các báo cáo tương lai.
aa
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất, kỳ vọng kinh tế cải thiện sau thỏa thuận với Mỹ Bất ổn chính trị tại Nhật Bản làm mờ triển vọng ngân sách và thời điểm tăng lãi suất
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý II
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý II

Xuất khẩu và đầu tư vốn vững mạnh đã hỗ trợ đà tăng trưởng quý II, qua đó có thể củng cố lập luận để Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) nối lại lộ trình tăng lãi suất và tiến tới bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo những bất định của kinh tế toàn cầu, được thúc đẩy bởi các biện pháp thuế quan của Mỹ, có thể gây sức ép lên nền kinh tế lớn thứ tư thế giới trong những tháng tới.

So với quý trước, GDP Nhật Bản tăng 0,3%, vượt dự báo 0,1%. Trong đó, tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn một nửa sản lượng kinh tế tăng 0,2%, đúng bằng tốc độ của quý trước và cao hơn dự báo 0,1%. Đây là một trong những chỉ số mà BoJ đặc biệt theo dõi cùng với diễn biến tiền lương để đánh giá sức khỏe kinh tế và xác định thời điểm điều chỉnh lãi suất.

Chi tiêu vốn, động lực chủ chốt của nhu cầu nội địa tăng mạnh 1,3%, vượt xa dự báo 0,5%. Nhu cầu bên ngoài ròng (xuất khẩu trừ nhập khẩu) đóng góp 0,3 điểm phần trăm vào tăng trưởng, đảo chiều so với mức âm 0,8 điểm của quý I.

Tuần trước, chính phủ Nhật Bản đã hạ dự báo tăng trưởng thực điều chỉnh theo lạm phát của năm tài khóa này xuống 0,7% từ 1,2%, với nhận định thuế quan Mỹ sẽ làm chậm tốc độ đầu tư, trong khi lạm phát kéo dài tiếp tục ảnh hưởng tới tiêu dùng.

Tính đến nay, xuất khẩu của Nhật Bản vẫn tránh được tác động mạnh từ thuế quan Mỹ, khi các hãng ô tô - nhóm xuất khẩu lớn nhất - chủ động hấp thụ phần lớn chi phí thuế bằng cách giảm giá để duy trì sản xuất trong nước. Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự báo xuất khẩu sẽ chịu áp lực lớn hơn trong thời gian tới khi chi phí bắt đầu được chuyển sang người mua tại Mỹ.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm manh mối về động thái chính sách của Fed trong năm 2026. Trong khi nhiều công ty môi giới lớn dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới. Khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế cũng cho kết quả tương tự.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dự kiến ​​sẽ chấp nhận quyết định này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin chính phủ quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.