Kinh tế Trung Quốc phục hồi không đồng đều
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc thu hẹp trong tháng 4 Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh |
![]() |
Sản lượng công nghiệp tháng 4 chỉ tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều mức 10,9% mà các nhà kinh tế được khảo sát trong một cuộc thăm dò của Reuters dự đoán. Trước đó, con số này tăng 3,9% trong tháng 3 - một khởi đầu không mấy suôn sẻ.
Doanh số bán lẻ tăng 18,4%, thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế là tăng 21%.
Đầu tư tài sản cố định tăng 4,7%, cũng thấp hơn so với kỳ vọng 5,5%. Chỉ số này đã tăng 5,1% trong tháng 3.
“Trung Quốc đang trong giai đoạn phục hồi, các con số khả quan hơn năm ngoái, nhưng liệu sự phục hồi này đã đủ tốt cho thị trường, đủ tốt để đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư hay không, đó là câu hỏi lớn”, Winnie Wu, chiến lược gia về chứng khoán của BofA Securities tại Trung Quốc, nói.
“Nó không đủ tốt để đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư, và đó là một vấn đề”, Wu nói, đồng thời cho biết thêm rằng động lực từ nhu cầu bị dồn nén của Trung Quốc dường như đang mất dần. “Việc phục hồi thu nhập, khả năng đảm bảo công ăn việc làm và sự tự tin ở người tiêu dùng sẽ cần thêm thời gian”.
Chứng khoán Trung Quốc đã giảm và xóa đi hầu hết mức tăng trong năm nay. Chỉ số Shenzhen Componant đã giảm 4,67% từ đầu năm đến nay, đồng thời ghi nhận mức giảm 9,5% so với đỉnh chạm hồi đầu tháng Hai.
Dữ liệu mới nhất của Trung Quốc đưa ra một bức tranh hỗn hợp trong quỹ đạo tăng trưởng của đất nước này, với khu vực dịch vụ vẫn là điểm sáng trong khi lĩnh vực sản xuất có biểu hiện thu hẹp vào tháng 4.
Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc của Caixin đã giảm xuống 49,5 điểm trong tháng 4, đánh dấu lần đầu tiên xuống dưới mốc 50 điểm. Mốc 50 điểm phân biệt tăng trưởng với thu hẹp.
PMI sản xuất của Cục Thống kê Quốc gia cũng giảm xuống 49,2 điểm trong tháng 4, thấp hơn so với mức 51,9 điểm của tháng 3.
Nhập khẩu trong tháng 4 cũng giảm 7,9%, trong khi xuất khẩu tăng 8,5%.
“Tâm lý thị trường vẫn còn rất yếu, theo dữ liệu từ các cuộc trò chuyện với khách hàng của chúng tôi”, nhà kinh tế Hui Shan của Goldman Sachs viết trong một báo cáo hôm Chủ nhật. Bà cũng mong đợi nhiều biện pháp từ chính phủ hơn là thay đổi lãi suất để cải thiện niềm tin của thị trường.
“Các biện pháp mang tính biểu tượng nhằm tăng cường niềm tin, chẳng hạn như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR), dường như có nhiều khả năng hơn trong quan điểm của chúng tôi, đặc biệt là vào khoảng cuối quý khi nhu cầu thanh khoản cao”, bà viết.
Trong khi đó, dữ liệu cập nhật cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 16-24 là 20,4%, đánh dấu mức cao kỷ lục.
“Nhiều nhà đầu tư coi đây là chỉ báo hàng đầu. Nếu những người trẻ tuổi không thể kiếm được việc làm, không có thu nhập đảm bảo cuộc sống thì niềm tin ở đâu, sự phục hồi tiêu dùng đến từ đâu?”, Wu từ BofA Securities nói.
Bà cho biết niềm tin hiện tại chịu ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường suy yếu cũng như các dữ liệu liên tục được công bố, bao gồm cả doanh số bán nhà mới.
Các nhà kinh tế của Citi cho biết tình trạng thất nghiệp của thanh niên “vẫn là vấn đề đau đầu”, mặc dù thị trường lao động nói chung vẫn ổn định với tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 5,2% trong tháng 4 từ mức 5,3% trong tháng 3.
“Khi mùa sinh viên tốt nghiệp đang đến gần, con số thất nghiệp có thể dễ dàng tăng lên thay vì giảm xuống”, nhà kinh tế trưởng người Trung Quốc của Citi, Xiangrong Yu viết trong một ghi chú hôm thứ Ba.
Yu lưu ý rằng có khả năng chính phủ sẽ chuyển sang các hành động “quyết liệt hơn” để thúc đẩy nền kinh tế.
“Do Trung Quốc hiện không còn được hỗ trợ từ việc mở cửa trở lại, hy vọng về việc cải thiện tâm lý hơn nữa có thể giảm dần nếu không có các hành động quyết đoán của chính phủ”, Yu nói. “Chúng tôi cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần chuyển từ chế độ 'chờ xem' sang chủ động nới lỏng và kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ giảm 20 điểm cơ bản trong thời gian còn lại của năm”.
Các tin khác

Giá dầu đảo chiều giảm mạnh, kim loại đón nhận lực mua tích cực

Nhật Bản: Lạm phát chậm lại trong tháng Chín

Úc: Lạm phát tiếp tục nóng hơn trong tháng Tám

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hóa MXV-Index khởi sắc

Giá lúa mì lao dốc: Doanh nghiệp Việt cần có chiến lược mua hàng thận trọng

Eurozone đối mặt với nguy cơ suy thoái

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thảo luận biện pháp tránh đóng cửa chính phủ

BoJ đồng thuận giữ lãi suất thấp nhưng chia rẽ về thời gian chấm dứt chính sách nới lỏng

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Hoài nghi triển vọng tiêu thụ có thể khiến đà tăng giá dầu chững lại

Hai quan chức chủ chốt của Fed ủng hộ việc giữ lãi suất ở mức cao

Nhật Bản công bố các trụ cột trong gói kích thích kinh tế mới

NHTW Nhật duy trì chính sách siêu nới lỏng

Lãi suất toàn cầu "cao hơn trong thời gian dài hơn"

Để báo chí làm tốt vai trò chủ lực trong truyền thông chính sách

Cần lực đẩy từ các chính sách khác

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh
Agribank Đà Nẵng nhất toàn đoàn tại Hội thao ngành Ngân hàng Đà Nẵng năm 2023
Quảng Trị: Tăng cường chấn chỉnh, củng cố hoạt động hệ thống QTDND
Quảng Bình: Nỗ lực gỡ khó, tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Đăng ký doanh nghiệp sụt giảm rõ nét

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Sức hút từ villa sang trọng ven sông
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Quét QR Co-opBank là có quà
