Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Kinh tế Việt Nam “lạc nhịp” tích cực

Đỗ Lê
Đỗ Lê  - 
Trong hơn 2 năm đại dịch Covid-19 vừa qua, tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Việt Nam dường như “lạc nhịp” so với thế giới, song phần lớn trong sự “lạc nhịp” đó là tích cực.
aa

Có thể tiếp tục khác nhịp với kinh tế toàn cầu

Kinh tế toàn cầu đang rơi vào tình thế tăng trưởng GDP thấp đi trong khi lạm phát gia tăng. WB dự báo năm 2022, kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng khoảng 2,9% (so với mức tăng trưởng 6,1% năm 2021); trong khi lạm phát dự báo ở mức khoảng 6,2% (tăng mạnh so với mức 3,8% năm 2021).

IMF dự kiến cuối tháng này sẽ công bố dự báo cập nhật triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2022. Nhiều khả năng định chế này sẽ tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng và nâng dự báo về lạm phát toàn cầu.

Trong khi đó 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế Việt Nam có diễn biến ngược lại: Tăng trưởng phục hồi mạnh mẽ (đạt 6,44%), trong khi lạm phát vẫn được kiểm soát ở mức thấp (2,44%). Với kết quả 6 tháng khả quan, nhiều tổ chức cả trong và ngoài nước gần đây đều điều chỉnh tăng (hoặc ít nhất là giữ nguyên) dự báo tăng trưởng kinh tế 2022 của Việt Nam.

Mức tăng trưởng GDP của Việt Nam trong khoảng 6-6,5% cho cả năm nay giờ đây đã trở thành “kịch bản cơ sở” của nhiều tổ chức, trong đó không ít kỳ vọng sẽ còn cao hơn, ở mức 7% - 7,5%; thậm chí nhiều dự báo cho rằng, tăng trưởng có thể vượt mức 10% trong quý III này trên cơ sở mức nền thấp trong quý III/2021 (khi tăng trưởng GDP ghi nhận tăng trưởng âm trên 6%) nhờ sự hồi phục của tiêu dùng, du lịch, sản xuất, tác động của Chương trình phục hồi…

huong di de viet nam tiep tuc thanh cong
Sản xuất phục hồi mạnh khi dịch bệnh được kiểm soát. - Ảnh minh họa.

Thực tế, thế “lạc nhịp” ấy không phải bây giờ mới xuất hiện mà đã tồn tại trong các năm 2020-2021, ngay khi kinh tế Việt Nam chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Cụ thể năm 2020, tăng trưởng kinh tế thế giới ghi nhận mức âm 3,1%, trong khi Việt Nam vẫn đạt 2,91%; năm 2021, khi kinh tế thế giới phục hồi, tăng mạnh ở mức 6,1% năm 2021 thì Việt Nam lại tăng trưởng thấp, chỉ đạt 2,58%.

Đặc biệt, sau khi chứng kiến GDP trải qua tăng trưởng âm 6% vào quý III/2021 trong khi các động lực chính (sản xuất, tiêu dùng… chưa có sự phục hồi nào đáng kể dù chúng ta đã bắt đầu chuyển qua chiến lược thích ứng và sống chung với Covid), và các chương trình, các gói hỗ trợ phục hồi cũng chưa thấy “hình hài” rõ ràng, nên đã có không ít ý kiến cảnh báo Việt Nam đã bị lỡ nhịp phục hồi so với kinh tế toàn cầu.

Thế nhưng như đã thấy từ nửa cuối quý IV/2021 và 6 tháng đầu năm nay, khi sự chuyển hướng chống dịch, tái mở cửa nền kinh tế có đủ thời gian để “ngấm” vào hoạt động kinh tế - xã hội; các động lực quan trọng của tăng trưởng bắt đầu hồi phục nhanh và nhất là Chương trình phục hồi được thông qua (dù tác động và hiệu quả thực tế chưa nhiều do mới bắt đầu triển khai), tăng trưởng GDP nói riêng, các chỉ số vĩ mô nói chung đang ngày càng cải thiện.

Điều đó cho thấy phần lớn sự “lạc nhịp” này đều thể hiện sự tích cực của kinh tế Việt Nam. Nhưng theo các chuyên gia, tình thế ấy chỉ mang tính chất ngắn hạn và nếu kinh tế thế giới suy giảm kéo dài thì những tác động ngày càng lớn đến một nền kinh tế mở như Việt Nam cũng khó tránh khỏi.

Vì vậy, điều quan trọng hơn mà ai cũng kỳ vọng là nếu kinh tế toàn cầu cải thiện và đi vào ổn định hơn thì Việt Nam - trong bối cảnh đã kiểm soát và thích ứng tốt với dịch bệnh - sẽ không bỏ lỡ cơ hội tận dụng để càng tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

huong di de viet nam tiep tuc thanh cong

Không để lỡ nhịp phục hồi

Theo các chuyên gia, nếu thành công trong duy trì các động lực tăng trưởng chính, đồng thời hóa giải được các thách thức lớn nhất hiện nay đối với tăng trưởng và ổn định vĩ mô trong nửa cuối năm thì Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng tích cực trong năm 2022 mà không chịu tác động quá lớn từ sự suy giảm của bên ngoài. Quan trọng hơn là sẽ tạo nền tảng vững chắc và tích cực hơn cho năm 2023 và cả giai đoạn từ nay đến 2025.

Về động lực, các báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán VNDirect, CTCP Chứng khoán Bảo Việt, Quỹ VinaCapital… đều nhận định sự hồi phục của đầu tư, sản xuất, tiêu dùng… sẽ là những yếu tố quan trọng giúp tăng trưởng tiếp tục tích cực.

Cùng quan điểm này, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV - kỳ vọng bên cạnh sự tăng trưởng ổn định của khu vực nông nghiệp và công nghiệp thì sự hồi phục mạnh mẽ của khu vực dịch vụ, đặc biệt là du lịch, sẽ giúp tăng trưởng tiếp tục cải thiện. Vì vậy, cần tiếp tục có các giải pháp và hỗ trợ để các khu vực, đặc biệt là dịch vụ có sự phục hồi tích cực hơn trong thời gian tới.

Cũng nhấn tới mảng dịch vụ, ông Tim Leelahaphan - Chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered - chia sẻ: “Sự phục hồi kinh tế có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn nữa trong nửa cuối năm, nhất là khi Việt Nam đã mở cửa du lịch trở lại sau 2 năm đóng cửa”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng tin tưởng với giá một số vật liệu xây dựng đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây (giúp cải thiện biên lợi nhuận cho các nhà thầu xây dựng) và các giải pháp thúc đẩy quyết liệt từ Chính phủ, vấn đề giải ngân vốn đầu tư công sẽ thuận lợi hơn, đạt được kết quả cao trong 6 tháng cuối năm. Yếu tố cũng được các chuyên gia rất kỳ vọng là việc đẩy nhanh triển khai Chương trình phục hồi, với những kết quả có thể sẽ thấy rõ ngay từ cuối quý III này.

Về rủi ro, áp lực lạm phát vẫn được coi là thách thức lớn nhất hiện nay. Theo nhiều chuyên gia và tổ chức, CPI có thể sẽ có thời điểm vượt ngưỡng 4% trong năm nay, tuy nhiên cả năm vẫn chỉ quanh mức 4% trong bối cảnh chúng ta vẫn chủ động bảo đảm được nguồn cung về lương thực, thực phẩm - nhóm chiếm trọng số lớn trong CPI. Bên cạnh đó, nếu giá xăng dầu không chịu áp lực tăng trở lại và có thể giảm thêm thì lạm phát cũng sẽ bớt áp lực hơn.

Hơn nữa, theo PGS. TS. Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, mặc dù áp lực lạm phát rất lớn nhưng không vì thế mà chúng ta sợ lạm phát cao vọt lên.

“Sáu, bảy năm qua, với tính kỷ luật cao trong điều hành, chúng ta đã kiểm soát lạm phát rất tốt, giữ được vĩ mô ổn định. Trong điều kiện tốt thế này thì đừng sợ lạm phát, dù áp lực lạm phát rất lớn. Năm nay, lạm phát có lên tới 5-6% cũng là bình thường”, chuyên gia này nói và cho rằng, Việt Nam đang ở vị thế tốt để phục hồi, thậm chí không chỉ phục hồi mà còn tận dụng thời cơ để bứt lên. Nên đây là thời cơ quý cần tận dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp đang còn yếu đứng dậy.

Đỗ Lê

Tin liên quan

Tin khác

Ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng: Lợi ích “chồng tầng” hút nhà đầu tư tới Ocean City

Ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng: Lợi ích “chồng tầng” hút nhà đầu tư tới Ocean City

Ocean City đang bước vào giai đoạn tăng tốc chưa từng có, mở ra cửa hẹp nhưng giá trị cho các nhà đầu tư nhạy bén. Với chuỗi chính sách trợ lực ưu việt, ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% tới 24 tháng, đây chính là thời điểm vàng để đón đầu sóng tăng giá và tối đa hóa lợi nhuận.
Chuyên gia bất động sản: Quần thể đô thị Sun Group giúp nâng tầm điểm đến Bãi Cháy

Chuyên gia bất động sản: Quần thể đô thị Sun Group giúp nâng tầm điểm đến Bãi Cháy

“Khi đại đô thị Sun Elite City hoàn thiện sẽ góp phần đưa Bãi Cháy thành trung tâm du lịch quốc tế, bất động sản sẽ là lĩnh vực đầu tiên được hưởng lợi”, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng lớn nhưng thủ tục và hồ sơ còn nhiều vướng mắc, đại diện các sở, ngành, chuyên gia và chủ đầu tư đã đối thoại trực tiếp với người dân để làm rõ quy trình xét duyệt, bốc thăm căn hộ, cấp giấy xác nhận và cơ chế liên thông dữ liệu. Những bất cập kéo dài được phân tích thẳng thắn, mở ra kỳ vọng về một hệ thống minh bạch, thống nhất và thuận tiện hơn cho hàng nghìn hộ dân đang tìm kiếm cơ hội an cư tại Thủ đô.
HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa đượcNgân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.