Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Kỳ vọng tín dụng tăng trưởng nhanh cuối năm

Nguyễn Vũ
Nguyễn Vũ  - 
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, đến ngày 29/9/2023, tăng trưởng tín dụng đạt gần 7% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ 11,05%). Tín dụng năm nay tăng thấp hơn so với năm ngoái nguyên nhân xuất phát từ những khó khăn trong và ngoài nước, khiến khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, của doanh nghiệp suy giảm.
aa
Tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi Cơ hội cho tín dụng tăng trưởng

Tăng trưởng tín dụng có sự cải thiện

Trong bối cảnh đó, từ đầu năm nay, NHNN đã đề ra 11 giải pháp lớn để mở rộng tín dụng. Các giải pháp chính sách của hệ thống ngân hàng cũng đã “ngấm” dần, hoạt động cho vay đã từng bước cải thiện qua từng tháng. Riêng trong tháng 9 và những ngày đầu tháng 10 tốc độ tăng trưởng tích cực đạt hơn 1%.

Theo chia sẻ từ phía các ngân hàng, tình hình tăng trưởng tín dụng trong quý III đã có sự cải thiện. Ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc ACB cho biết, tăng trưởng tín dụng của ACB có xu hướng hồi phục kể từ cuối tháng 8/2023 và dự kiến cả năm đạt mục tiêu 12-14%. Bên cạnh cho vay thế chấp, ACB đang đẩy mạnh cho vay tín chấp như trong lĩnh vực xuất khẩu để hỗ trợ các doanh nghiệp có thị trường có thể thế chấp bằng dòng tiền. Với hình thức này, ACB quản lý dòng tiền xuất khẩu của doanh nghiệp. “Đây là hình thức vay thế chấp dòng tiền, hay nói cách khác là vừa ưu đãi, vừa thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm và cả năm tới”, ông Phát chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cũng thông tin, tăng trưởng tín dụng của OCB đến cuối tháng 9/2023 đạt mức 11%. “Những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ phía Chính phủ, cơ quan ban ngành và nhất là NHNN đã bắt đầu phát huy tác dụng từ quý III/2023, khi hoạt động xuất nhập khẩu bắt đầu có tín hiệu tích cực trở lại. Nhất là lãi suất có xu hướng giảm rất mạnh từ giữa năm đến nay… Đến nay, lãi suất cho vay VND đã giảm bình quân khoảng 1,5 - 2,0%/năm so với cuối năm 2022”, ông Tùng chia sẻ.

Song song với giảm lãi suất, các ngân hàng liên tục bổ sung gói tín dụng ưu đãi đáp ứng đơn hàng và chuẩn bị sản xuất kinh doanh cho mùa tiêu dùng lễ tết. Sacombank vừa bổ sung gói tín dụng ưu đãi 12.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn từ 5%/năm hỗ trợ sản xuất kinh doanh cuối năm.

Không chỉ lãi suất phục vụ cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lãi suất cho vay tiêu dùng, mua nhà cũng giảm khá nhiều. So với đầu năm nay, lãi suất cho vay mua nhà đã giảm khá nhiều, nếu tính khuyến mãi thì khoảng 7-8%/năm, còn nếu không thì khoảng 10%/năm - ngang bằng thời kỳ trước dịch Covid-19. Lãnh đạo TP.Bank cho biết, TPBank rất quan tâm đến những nhu cầu thiết thực của khách hàng như mua nhà, mua xe với các ưu đãi giảm lãi suất 1-2%. Hiện ngân hàng đang cho vay mua, xây sửa nhà với lãi suất từ 0,7%/tháng (tương đương khoảng 8,5%/năm) cùng nhiều chương trình ưu đãi vay vốn mua nhà dự án hợp tác với các chủ đầu tư uy tín khác.

Các NHTM tiết kiệm chi phí, bằng mọi nguồn lực giảm lãi suất chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp
Các NHTM tiết kiệm chi phí, bằng mọi nguồn lực giảm lãi suất chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp

Động lực tăng trưởng tín dụng

Giới chuyên môn nhận định, tín dụng đã và đang có xu hướng tăng trưởng tích cực gắn liền với những chính sách hỗ trợ của ngành Ngân hàng được triển khai cùng với sự chuyển biến tích cực của nền kinh tế. Đặc biệt là một số ngành đã và đang hoạt động tốt như lĩnh vực xuất khẩu nông thủy sản và công nghiệp chế biến, chế tạo. Khu vực đầu tư công đang phát huy tác dụng mạnh với vai trò là đòn bẩy cho nền kinh tế, thúc đẩy các ngành nghề phát triển. Tất cả những yếu tố tích cực này hỗ trợ tăng trưởng tín dụng cải thiện hơn nhiều trong quý III, và kỳ vọng sẽ tiếp tục được cải thiện trong IV/2023.

Ông Trần Tánh, Phó Phòng Phân tích CTCK Yunata cho biết, giải ngân đầu tư công là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, qua đó tác động đến tăng trưởng tín dụng. Nếu tốc độ giải ngân đầu tư công vẫn diễn ra tích cực trong 3 tháng cuối năm, lượng vốn đưa ra nền kinh tế sẽ tăng, từ đó cầu đầu tư tăng khiến cầu tín dụng sẽ tăng trưởng tích cực hơn.

Yếu tố động lực chính hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, đó là chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại các tỉnh thành trong cả nước ngày càng phát huy được hiệu quả. Những chương trình này vừa kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa truyền thông chính sách, kết nối cung – cầu vốn có thể gặp nhau nhanh hơn.

“Hy vọng trong 3 tháng cuối năm, theo thông lệ tín dụng sẽ tăng nhanh lên. Ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt cùng với sự đồng hành của các địa phương, tạo điều kiện để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vươn lên trong bối cảnh kinh tế khó khăn”, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú nhấn mạnh và cho biết thêm, trong thời gian tới NHNN tiếp tục điều hành lãi suất theo hướng giảm dần, đồng thời chỉ đạo các NHTM tiết kiệm chi phí, bằng mọi nguồn lực giảm lãi suất chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, chính sách tiền tệ cần thêm thời gian để lãi suất thấp có thể thẩm thấu vào thị trường. Điều quan trọng trong bối cảnh hiện nay lãi suất thấp mới chỉ là một yếu tố để thúc đẩy tín dụng. Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Đầu tư - Dragon Capital cho rằng, lãi suất thấp là chỉ là điều kiện cần vẫn phải có điều kiện đủ. Điều kiện đủ ở đây là lòng tin của doanh nghiệp. “Tôi thấy lòng tin bắt đầu tăng thêm. Khi lòng tin tăng lên cộng thêm vào tinh thần lạc quan của doanh nghiệp, lạc quan vào nền kinh tế thì chắc chắn tín dụng có thể chảy ra được”, ông Tuấn nhìn nhận.

Ngày 20/10, NHNN tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp khu vực Tây Nguyên tại tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục lắng nghe và trao đổi về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn trong việc tiếp cận, hấp thụ vốn tín dụng ngân hàng. Từ đó cùng nhau bàn và tìm các giải pháp tháo gỡ nhằm tiếp tục đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng vốn vay dễ dàng và hiệu quả hơn trong những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Theo giới chuyên môn, các doanh nghiệp cần hỗ trợ nhiều hơn từ chính sách tài khóa, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; các bộ, ngành đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối và mở rộng các bạn hàng trên thị trường đang bị sụt giảm để kích cầu... Đây sẽ là những động cơ song hành với chính sách tín dụng hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (22/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-15 đồng so với phiên trước.
Câu lạc bộ Các QTDND - cánh tay nối dài đưa Hiệp hội tới thành công

Câu lạc bộ Các QTDND - cánh tay nối dài đưa Hiệp hội tới thành công

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Việt Nam luôn khẳng định vai trò là tổ chức đầu mối quan trọng, kết nối và đồng hành cùng hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên phạm vi cả nước. Không chỉ dừng lại ở việc đại diện tiếng nói cho các hội viên, Hiệp hội còn từng bước xây dựng những mô hình hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực quản trị, chất lượng hoạt động và sự gắn kết nội bộ của toàn hệ thống. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ Các QTDND đang nổi lên như một “cánh tay nối dài”, đưa các chủ trương, định hướng của Hiệp hội đến gần hơn với từng QTDND tại địa phương.
AI đang định hình lại cuộc chơi ngành Ngân hàng

AI đang định hình lại cuộc chơi ngành Ngân hàng

Trong bối cảnh sức ép từ chi phí gia tăng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là lựa chọn mang tính thử nghiệm mà đang trở thành “tấm vé bắt buộc” để các ngân hàng bước vào tương lai. Từ tối ưu vận hành, quản trị rủi ro đến cá nhân hóa dịch vụ, AI đang từng bước tái định hình bản chất cuộc chơi của ngành Ngân hàng.
Quy định mới về cấp phép và quản lý ngoại hối tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Quy định mới về cấp phép và quản lý ngoại hối tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 329/2025/NĐ-CP quy định về cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng, quản lý ngoại hối, phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó có nhóm nội dung đáng chú ý liên quan đến quản lý ngoại hối.
Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

Giai đoạn 2023 – 2025 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động sâu sắc, tăng trưởng toàn cầu chậm lại, lạm phát duy trì ở mức cao, trong khi chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ, tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức mới đối với mọi lĩnh vực, trong đó có ngành Ngân hàng. Trước bối cảnh đó, Công đoàn ngành Ngân hàng đã chủ động thích ứng, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động; phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đồng thời đồng hành chặt chẽ cùng chuyên môn vượt qua khó khăn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
Mặt bằng lãi vay mua nhà vẫn ở mức thấp

Mặt bằng lãi vay mua nhà vẫn ở mức thấp

Đến giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở nhiều ngân hàng vẫn ở mức thấp và cạnh tranh. Bên cạnh đó, các kênh tín dụng nhà ở xã hội, ưu đãi liên kết giữa ngân hàng với chủ đầu tư, ưu đãi tài chính theo dự án vẫn đang diễn ra tích cực, tạo cơ hội tiếp cận nhà ở cho người mua ở thực.
Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Chiều ngày 20/12/2025, tại Học viện Ngân hàng, theo chương trình Bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) các học viên đã được nghe Chuyên đề đổi mới, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực thanh toán, công nghệ thông tin và phòng, chống rửa tiền. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã tới dự và phát biểu động viên các học viên.
Ngân hàng - doanh nghiệp cùng tạo động lực phát triển kinh tế địa phương

Ngân hàng - doanh nghiệp cùng tạo động lực phát triển kinh tế địa phương

Trong bối cảnh doanh nghiệp đang phải đối mặt với không ít thách thức liên quan đến dòng tiền, chi phí vốn và khả năng mở rộng sản xuất - kinh doanh; Áp lực phục hồi sau giai đoạn khó khăn, cùng yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số và thích ứng với những chuẩn mực phát triển mới, khiến nhu cầu vốn của doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Trước thực tế đó, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được xem là giải pháp then chốt, góp phần khơi thông dòng vốn tín dụng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Năm 2025, bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 đã tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn, qua đó giữ vững ổn định thị trường tiền tệ – tín dụng, duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý và bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững. Những kết quả này đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với GRDP năm 2025 ước tăng lần lượt 11,81% (xếp thứ 2 cả nước) và 11,89% (đứng đầu toàn quốc).