Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Minh bạch cho vay mới, trả nợ cũ

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Theo các chuyên gia, sau gần một năm các TCTD được phép cho vay mới trả nợ cũ tại các TCTD khác theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN sửa đổi một số điều của Thông tư 39/2016/TT-NHNN, trong đó có các quy định về cho vay tái tài trợ có hiệu lực, hoạt động cho vay mới để khách hàng trả các khoản nợ cũ buộc các TCTD giảm lãi suất cho vay và tạo ra nhiều dịch vụ tốt hơn nếu không muốn mất khách hàng.
aa
Mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục ổn định Ngân hàng kích cầu tín dụng nửa cuối năm

Nhiều sản phẩm vay tái tài trợ

Để triển khai chính sách này một cách bài bản, các NHTM đã niêm yết công khai các mức lãi suất mới trả nợ cũ ở trong từng nhóm lĩnh vực cho vay sản xuất kinh doanh và tiêu dùng phục vụ đời sống để hỗ trợ khách hàng chuyển nợ và giảm áp lực chi phí lãi vay. Chẳng hạn, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) vừa niêm yết các gói vay bao gồm: cho vay ưu đãi xây dựng, sửa chữa nhà, vay trồng lúa và vay phục vụ đời sống kích cầu tiêu dùng. Các gói vay này được ngân hàng thiết kế với hạn mức từ 3-5 tỷ đồng, cho vay 80% giá trị tài sản đảm bảo trong thời gian từ 10-25 năm. Mức lãi suất áp dụng cho các khách hàng vay mới và chuyển khoản vay từ ngân hàng khác chỉ từ 3,5% - 5,5%/năm.

Với hoạt động cho vay để trả nợ cũ tại các ngân hàng khác cũng được các ngân hàng đẩy mạnh áp dụng, trong đó Vietcombank đang cho vay trả nợ trước hạn đối với các khoản vay tại ngân hàng khác với mức lãi suất 5,5%, 5,7% và 6,2%/năm - áp dụng lần lượt cho 6 tháng, 12 tháng và 18 tháng đầu.

Việc mở rộng pháp lý cho vay tái tài trợ giúp tăng cạnh tranh giữa các ngân hàng
Việc mở rộng pháp lý cho vay tái tài trợ giúp tăng cạnh tranh giữa các ngân hàng

VPBank cho khách hàng vay để trả nợ trước hạn với mức lãi 4,6%/năm, ân hạn nợ gốc tới 24 tháng. Trong khi đó, VIB áp dụng các mức lãi suất ưu đãi 5,5%, 6,5% và 7,5%/năm - tương ứng ưu đãi 6-12 và 24 tháng khi khách hàng chuyển các khoản vay từ ngân hàng khác về ngân hàng này.

Các ngân hàng khác hiện cũng đang rất tích cực tìm khách hàng tốt giải ngân các gói vay ưu đãi sản xuất, tiêu dùng, trong đó có trường hợp vay trả nợ trước hạn ngân hàng khác.

Trên thị trường hiện nay các mức lãi suất bình quân các khoản vay này rất cạnh tranh. Tại Agribank mức lãi áp dụng là khoảng 6%/năm cho 24 tháng đầu tiên; tại BIDV, lãi vay ưu đãi từ 5-5,5%/năm (cho 6 tháng hoặc 12 tháng đầu). Trong khi đó, ACB áp dụng lãi suất cho vay 7%/năm trong 12 tháng đầu. Từ năm thứ 2, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất cho vay cơ sở cộng với biên độ 3,5%/năm.

Thêm cơ hội tiếp cận vốn rẻ

Theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, các NHTM được phép cho vay mới trả nợ cũ đã mang đến cho thị trường sự cạnh tranh sôi động trong việc phổ biến, mở rộng các gói tín dụng ưu đãi lãi suất trong bối cảnh mặt bằng lãi vay nhiều kỳ hạn đang ở mức thấp.

TS. Châu Đình Linh - Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh cho rằng, đối với các khoản vay hiện hữu việc ngân hàng trực tiếp giảm một phần lãi suất là “rất kẹt” về pháp lý và khó có thể áp dụng với tất cả khách hàng. Bởi lãi suất cho vay cũ theo hợp đồng đã được tính toán kỹ trên cơ sở cân đối chi phí huy động, chi phí hoạt động và bù đắp rủi ro. Nếu muốn giảm lãi suất các khoản vay cũ ngân hàng sẽ phải tính toán lại phương án vay, định giá tài sản đảm bảo, cân đối hiệu quả đầu tư khoản vay.

“Việc này không dễ dàng và khó áp dụng với tất cả khách hàng. Vì thế Thông tư 06/2023/TT-NHNN đã tạo “cửa ngách linh hoạt” để khách hàng đang vay vốn có thể chuyển một số khoản nợ sang ngân hàng có lãi suất thấp hơn, tận dụng các ưu đãi của thị trường”, TS. Linh nhận định.

Một số chuyên gia khác cho rằng, việc mở rộng và cho phép các NHTM có thể tăng cho vay mới để trả nợ cũ tại các ngân hàng khác đối với các khoản vay tiêu dùng phục vụ đời sống là động lực giúp các ngân hàng cạnh tranh gia tăng thời gian ưu đãi và giảm lãi suất giữ chân khách hàng. Việc này có ý nghĩa quan trọng đối với tăng trưởng tín dụng tiêu dùng, khuyến khích người tiêu dùng vay vốn phục vụ cho các nhu cầu đời sống. Trong đó, quan trọng nhất là khách hàng có nhiều cơ hội tiếp cận các gói vay lãi suất thấp và đưa mặt bằng lãi thấp trên thị trường về mức thấp.

Tuy nhiên, Luật sư Trần Văn Nhiên - Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho rằng, khi khách hàng có nhu cầu vay của ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác tức là “đã có tính toán”, cân nhắc lợi thiệt. Vì thế, các TCTD cần xem xét, thẩm định kỹ lưỡng phương án, dự án. Trong đó, cần xác minh rõ hiện trạng khoản vay của khách hàng, làm rõ khách hàng có bao nhiêu khoản nợ, tình trạng các khoản nợ đang như thế nào. Bên cạnh đó, TCTD thẩm định kỹ tài sản bảo đảm của khoản vay có đang được sử dụng để bảo đảm chung cho các khoản vay khác (của chính khách hàng hoặc bên thứ ba) tại ngân hàng đang cho vay hay không.

“Về lý thuyết, nếu khoản vay đang tốt, quá trình trả nợ đúng hạn và tài sản đảm bảo của khoản vay có tính thanh khoản cao thì khách hàng đang là khách hàng tốt của ngân hàng đang cho vay. Vì thế, về phía khách hàng cũng không có nhiều động cơ để vay từ ngân hàng khác để trả nợ. Chưa kể, nếu có thì việc hợp tác giữa hai ngân hàng cũng gặp khó khăn, vì không nhà băng nào muốn nhường khách hàng tốt cả”, ông Nhiên phân tích.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Ngành Ngân hàng chủ động hội nhập, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới

Ngành Ngân hàng chủ động hội nhập, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới

Trong hơn một thập kỷ qua, tiến trình hội nhập quốc tế của ngành Ngân hàng Việt Nam đã diễn ra mạnh mẽ, liên tục và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo nền tảng để hệ thống ngân hàng khẳng định vị thế trên bản đồ tài chính - tiền tệ quốc tế. Trước thời điểm Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 59-NQ/TW về “Hội nhập quốc tế trong tình hình mới” (Nghị quyết 59), ngành Ngân hàng đã thể hiện rõ vai trò chủ động, tích cực trong việc tham gia các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu; đồng thời thu hút hiệu quả nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đây chính là điểm tựa quan trọng để bước vào giai đoạn hội nhập mới, nơi Nghị quyết 59 đóng vai trò là cú hích thể chế nhằm tiếp tục nâng tầm vị thế quốc gia.
Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới

Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới

Ngày 4/12/2025 – Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) công bố kiện toàn nhân sự cấp cao tại vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT).
Agribank ký kết hợp tác với Cục An ninh mạng tăng cường bảo mật, bảo vệ an toàn giao dịch cho khách hàng

Agribank ký kết hợp tác với Cục An ninh mạng tăng cường bảo mật, bảo vệ an toàn giao dịch cho khách hàng

Ngày 4/12/2025, Agribank và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã ký kết Chương trình phối hợp nhằm tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động ngân hàng. Chương trình phối hợp tạo nền tảng quan trọng để hai bên đẩy mạnh trao đổi thông tin, nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện, xử lý rủi ro, đồng thời bảo vệ tối đa quyền lợi và an toàn giao dịch của khách hàng.
Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 13 mới đây phối hợp với Sở Tài chính, Sở Công Thương và Hiệp hội Doanh nghiệp hai tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển giai đoạn 2025-2027. Sự kiện thu hút hơn 100 tổ chức tín dụng và nhiều doanh nghiệp các ngành, lĩnh vực chủ lực trong khu vực.
Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12/2025, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào. Kỳ họp 48 có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức ngay sau Cuộc gặp cấp cao giữa hai Đảng, đồng thời vào thời điểm hai nước đang tổng kết nhiệm kỳ hợp tác 2021-2025 và định hướng giai đoạn mới. Về phía NHNN có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Từ ngày 01-03/12/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có chuyến công tác quan trọng tham gia Đoàn đại biểu cấp cao tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào và đồng chủ trì Hội đàm song phương cấp Thống đốc giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào. Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần củng cố quan hệ hợp tác Việt – Lào, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.
THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG

THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG

NHNN Việt Nam chi nhánh Khu vực 2 thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi, không đủ điều kiện dự thi và triệu tập thí sinh tham dự kỳ tuyển dụng hợp đồng lao động nhân viên bảo vệ năm 2025.
Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) chào bán 10.000.000 trái phiếu ra công chúng đợt 1, tương đương 1.000 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký chào bán số 449/GCN-UBCKNN do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 27/11/2025.