Năm Thìn nói chuyện “đất chín rồng”

22:26 | 09/02/2024 Văn hóa
aa
Đối với người Việt Nam nói chung và người dân Nam bộ nói riêng, địa danh Cửu Long từ hàng trăm năm nay đã trở thành tên gọi vô cùng thân thương. Dù các nhánh sông hiện nay đã không còn đếm đủ “chín rồng”, nhưng khí thế bao trùm của dòng Cửu Long vẫn là huyết mạch tạo nên vùng đất, con người “miền Tây sông nước” vừa chất phác, hiền hòa vừa bao dung, hào sảng.

Tìm về nguồn gốc tên gọi Cửu Long

Với nhiều người đam mê ca hát, chắc hẳn đã hơn một lần cất lên những lời ca hào hùng của nhạc phẩm “Tiểu đoàn 307” do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Trí phổ thơ Nguyễn Bính, với câu mở đầu: “Ai đã từng đi qua Cửu Long Giang/Cửu Long Giang sông trào nước xoáy”…

Thế nhưng, nếu đặt câu hỏi: Ai đã đặt tên cho con sông Cửu Long và người ta đã bắt đầu gọi gần 230 kilomet hạ lưu của sông Mekong là sông “chín rồng” từ khi nào thì không chắc nhiều người biết được.

Tìm về những ghi chép trong các sách địa lý và chính sử, chúng ta có thể thấy ngay tên gọi quốc tế của sông Cửu Long là sông Mekong. Đây là con sông lớn thứ 12 trên thế giới, phát nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, dài hơn 4.900 kilomet, chảy qua lãnh thổ sáu nước là Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Những đô thị bao bọc xung quanh các nhánh sông Cửu Long là nét đặc trưng của vùng Tây Nam bộ (TP. Ngã Bảy tỉnh  Hậu Giang nhìn từ trên cao)
Những đô thị bao bọc xung quanh các nhánh sông Cửu Long là nét đặc trưng của vùng Tây Nam bộ (TP. Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang nhìn từ trên cao)

Đoạn chảy qua Việt Nam của sông Mekong tách thành hai nhánh chính là sông Tiền và sông Hậu (gọi chung là sông Cửu Long) dài khoảng gần 230 kilomet, đổ ra biển Đông với 9 cửa là: cửa Đại, cửa Tiểu, cửa Hàm Luông, cửa Cổ Chiên, cửa Cung Hầu, của Ba Lai, cửa Định An, cửa Ba Thắc và cửa Trần Đề.

Các tài liệu chính sử sớm nhất còn lưu giữ đến ngày nay ghi chép và giải thích khá khiêm tốn về tên gọi sông Cửu Long.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa - lịch sử Võ Hương An, có lẽ Trịnh Hoài Đức (1765-1825) là người đầu tiên ở Việt Nam nhắc đến tên gọi sông Cửu Long. Theo đó, trong bộ sách nổi tiếng “Gia Định Thành thông chí”, đoạn nói về sông Mỹ Tho, ông viết: “Sông Mỹ Tho [tức Tiền Giang], ở trước trấn, làm sông cái của trấn, phát nguồn từ sông Cửu Long tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, chảy nhanh cuồn cuộn, từ bắc mà sang tây, trải qua các nước Lào, tới sông Nam Vang nước Cao Mên, chia làm hai sông Tiền Giang và Hậu Giang mà chảy xuống phía đông”.

Sau Trịnh Hoài Đức, các sử gia triều Nguyễn cũng nhắc đến sông Cửu Long ở một số tài liệu chính sử. Chẳng hạn, trong “Đại Nam Nhất Thống chí” có đoạn viết: “Miền tây Nam kỳ thì có sông Tiền Giang và sông Hậu Giang là lớn nhất, tức là hạ lưu của sông Lan Thương bắt nguồn từ Thanh Hải (Trung Quốc) qua phủ Lệ Giang tỉnh Vân Nam, qua các phủ Đại Lí, Thuận Ninh, đến phủ Phổ Nhĩ, có sông Phổ Nhĩ đến từ phía đông chảy vào làm sông Cửu Long…”.

Ông Võ Hương An cho rằng, nhiều khả năng tên gọi Cửu Long Giang là sản phẩm văn hóa của lưu dân Việt - Minh Hương trên bước đường định cư khai phá vùng đồng bằng châu thổ phía Nam, lấy ý từ 9 cửa sông ví như 9 đầu rồng tuôn nước ra biển Đông. Tên gọi này, theo ông An có thể xuất hiện vào đầu thế kỷ XVIII, giai đoạn Việt Nam đắc thủ các địa bàn Vĩnh Long, An Giang ngày nay.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu ngôn ngữ Phạm Đức Dương (1930-2013) cho rằng, xét trên khía cạnh từ nguyên học, tên gọi Cửu Long có thể không liên quan gì đến “chín rồng” mà do quá trình phiên âm Hán Việt từ “Kroong” trong ngữ hệ Nam Á. Theo đó, ở các khu vực từ miền Nam Trung Quốc đổ xuống các nước Đông Nam Á, hầu hết các dân tộc đều dùng những từ như: Slong, Klong, Kroong để chỉ khái niệm sông. Theo thời gian và quá trình biến âm, các từ này được phiên âm Latinh và Hán Việt thành Mekong và Cửu Long như hiện nay.

Lễ hội diễn ra trên các nhánh sông Cửu Long hàng năm thu hút hàng triệu người dân và du khách tham quan (Đua ghe ngo tại Lễ hội  Ok Om Bok Sóc Trăng 2023)
Lễ hội diễn ra trên các nhánh sông Cửu Long hàng năm thu hút hàng triệu người dân và du khách tham quan (Đua ghe ngo tại Lễ hội Ok Om Bok Sóc Trăng 2023)

Xứng danh “đất chín rồng”

Mặc dù hiểu theo cách giải thích nào thì những tên gọi sông Cửu Long, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho đến ngày nay đã quá đỗi quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam khi nói về vùng đất phía Nam tổ quốc.

Dù trong số 9 cửa sông thì đến nay chỉ còn 7 cửa tồn tại (cửa Ba Thắc tại Sóc Trăng đã bị phù sa và rừng bần phòng hộ bồi lấp vào khoảng những năm 1960-1970; cửa Ba Lai ở Bến Tre đã được thay bằng hệ thống cống đập ngăn mặn từ năm 2002), nhưng khí thế của “vùng đất chín rồng” từ hàng trăm năm nay vẫn còn nguyên vẹn.

Từ Hồng Ngự, Tân Châu về đến Cổ Chiên, Bình Đại; từ An Khánh, An Phú về đến Định An, Trần Đề, bất cứ nơi nào dòng Cửu Long chảy qua cũng đã tạo nên những vùng nông nghiệp rộng lớn và trù phú.

Gần 230 kilomet hạ lưu của sông Mekong dung chứa gần 500 tỷ mét khối nước hòa vào hệ thống kênh rạch chằng chịt khoảng hơn 14.800 kilomet, trải khắp 13 tỉnh miền Tây đã làm nên vùng đồng bằng gần 4 triệu hecta, đóng góp mỗi năm 50% sản lượng lương thực, 70% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản và 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước.

Với sức nước của dòng Cửu Long và hệ thống kênh rạch, từ hàng trăm năm nay hệ thống giao thông thủy ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trong đó, có hàng chục tuyến đường thủy quốc gia với chiều dài gần 500 kilomet, bao gồm các tuyến đường sông quan trọng, huyết mạch như tuyến kênh Chợ Gạo, tuyến kênh ven biển Xà No… phụ trách vận chuyển hàng hóa từ ĐBSCL đi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Bên cạnh hệ thống giao thông đường thủy, từ các nhánh sông, cửa sông của hệ thống Cửu Long Giang, các tỉnh, thành khu vực Miền Tây đã xây dựng hệ thống hơn 2.500 cảng sông nội địa. Trong đó, có khoảng 13 cụm cảng hàng hóa và 11 cụm cảng hành khách quy mô lớn, đóng góp đáng kể vào hoạt động vận tải hàng hóa nông thủy sản và hành khách, giúp giảm tải áp lực cho các tuyến giao thông đường bộ, đường hàng không, đồng thời phát triển mạnh lĩnh vực logistics, kho vận cho các tỉnh, thành phía Nam.

Ở góc độ lịch sử văn hóa và phát triển du lịch, vai trò của hệ thống sông Cửu Long lại càng nổi bật và còn rất nhiều tiềm năng để các địa phương mở rộng khai thác.

Với hệ thống chi lưu và kênh đào chằng chịt, từ cuối thế kỷ XVIII, trên lòng sông Tiền Giang đã diễn ra trận thủy chiến vang dội của quận đội Tây Sơn chống lại liên quân Xiêm - Nguyễn với chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút. Trong các năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hàng trăm trận đánh lớn nhỏ đã được tổ chức trên sông và các kênh rạch thuộc hệ thống Cửu Long Giang. Tiêu biểu có thể kể đến các chiến thắng trên sông Rạch Ruộng và sông Ba Rài (là các chi lưu của sông Tiền, thuộc địa phận Đồng Tháp, Tiền Giang), châm ngòi cho chiến dịch đồng khởi, nổi dậy tổng tiến công giải phóng vùng ĐBSCL mùa hè năm 1975.

Với sự bao bọc của các dòng sông, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và sự hình thành, phát triển của nền văn hóa Nam bộ cũng gắn chặt với sông biển và kênh rạch. Ở khắp các khu vực từ Long An về đến Cà Mau, rất dễ dàng để bắt gặp những đền, miếu, lễ hội liên quan đến sông nước được người dân các địa phương tổ chức thờ cúng, thi thố và biểu diễn.

Bất cứ ai ở ĐBSCL đều biết đến những sinh hoạt văn hóa đặc trưng trên sông như: chợ nổi, lễ hội đón nước, đưa nước, đua ghe ngo… Hàng năm, vào các dịp lễ, tết những khu di tích đền, miếu liên quan đến truyền thuyết các vị thánh thần sông, biển như: Thủy Long Thánh Mẫu, Bà Chúa Xứ, Bà Chúa Hòn, Miếu Bà Xóm Chài, Thiên Hậu Thánh mẫu… đều thu hút hàng triệu lượt người dân và du khách tham quan, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, xóm làng sung túc, ngư dân ra khơi bình yên trở về, đánh bắt được nhiều tôm, cá.

Cũng chính từ mạch nguồn phù sa của hệ thống Cửu Long Giang, hàng trăm năm qua, quá trình khai hoang mở cõi, mở đất của người dân Nam bộ đã hình thành và phát triển hết sức nhanh chóng. Khắp các lưu vực ven sông, ven kênh rạch, hàng năm vẫn có nhiều xã, ấp mới được hình thành và mở rộng. Những cánh đồng “thẳng cánh cò bay”, những vườn trái cây bạt ngàn, những khoảng rừng nguyên sinh ngập mặn… nối tiếp, nối tiếp nhau đã biến châu thổ Cửu Long trở thành khu vực sinh thái đa dạng bậc nhất cả nước. Sự rộng mở, khoáng đạt của thiên nhiên hòa trộn với sự màu mỡ của đất đai và sự hiền hòa của thời tiết khí hậu cũng đã góp phần hình thành tính cách cư dân Nam bộ vừa chân thật, hiền hòa vừa phóng khoáng, mạnh bạo và trượng nghĩa.

Đến đây có thể kết lại rằng, với sự ưu ái từ tạo hóa, thiên nhiên chúng ta đã vô cùng may mắn có được một vùng đồng bằng phù sa châu thổ rộng lớn, phì nhiêu bao bọc xung quanh hạ lưu trù phú của dòng Cửu Long Giang dài hơn 4.900 kilomet. Ngày nay, với những chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế sông khu vực ĐBSCL và những nỗ lực kết nối liên vùng, xây dựng các vựa lúa, vựa tôm cá, cây trái quy mô lớn, hạt gạo Việt Nam từ ĐBSCL đã “hóa rồng” với vị trí xuất khẩu nhất nhì thế giới; con tôm sú, tôm thẻ, con cá tra, cá ba sa và hàng chục loại nông thủy sản chủ lực từ các tỉnh Miền Tây đã vươn ra biển lớn với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm hàng tỷ đô la. Tất cả những điều tốt đẹp này đều mang đậm vị ngọt của dòng nước, bãi bồi thuộc hệ thống sông Cửu Long - một dòng sông mà bằng cách nào đó của tạo hóa, thiên nhiên đã chia thành chín nhánh như chín con rồng ôm trọn lấy vùng đất phía Nam của tổ quốc trước khi đổ ra biển khơi rộng, dài vô tận.

Thạch Bình
Nguồn:

Các tin khác

Việt Nam, cuộc chấn hưng văn hóa mới

Việt Nam, cuộc chấn hưng văn hóa mới

Không phải đến bây giờ nước ta mới có cuộc chấn hưng văn hóa. Nhìn lại quá khứ, ở Việt Nam đã có những phong trào, chủ trương hướng tới việc chấn hưng văn hóa.
Phát triển công nghiệp văn hóa để quảng bá hình ảnh đất nước

Phát triển công nghiệp văn hóa để quảng bá hình ảnh đất nước

Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam diễn ra cuối năm 2023, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà khẳng định, với ngành Ngân hàng luôn ủng hộ và tham gia vào việc phát triển ngành công nghiệp này với các chính sách hỗ trợ khác nhau. “Chúng ta có 21 ngành kinh tế quốc dân, ngành công nghiệp văn hóa nằm rải rác đâu đó trong các ngành kinh tế quốc dân này. Chúng ta cũng cần có nghiên cứu phân rõ ra đây xác định là ngành kinh tế mới hoặc nếu nằm trong các ngành đã phân thì cũng nên có phân ngành kinh tế cụ thể. Từ đó, ngành Ngân hàng muốn theo dõi hoạt động cho vay, cấp tín dụng hay hỗ trợ ngành công nghiệp văn hóa thì cũng biết được số liệu thống kê để đánh giá được tác động chính sách hiệu quả đến đâu, để có chính sách phù hợp”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nói, đồng thời nhấn mạnh: “Liên quan đến nguồn lực về vay vốn, hệ thống ngân hàng luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bộ, ngành để phát triển công nghiệp văn hóa”.
Quà tặng du lịch: Không phải “chuyện nhỏ”

Quà tặng du lịch: Không phải “chuyện nhỏ”

Du khách quốc tế đến Việt Nam ngày một nhiều hơn, điều đó đặt ra nhiều thách thức về sự đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ. Trong đó, một chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ, đó là quà tặng du lịch. Theo đó quà tặng du lịch cần phát triển thành ngành công nghiệp để tạo ra nhiều mẫu mã, phục vụ các đối tượng du khách khác nhau, qua đó vừa quảng bá văn hóa, quảng bá điểm đến mà còn đem lại những giá trị kinh tế…
Dấu chân Người còn lưu luyến bến sông

Dấu chân Người còn lưu luyến bến sông

Thuyền chúng tôi rời bến đò Thiên Mụ trở lại kinh thành Huế. Dọc sông Hương những bông lau trắng muốt đan xen cụm hoa vàng nở rộ trong nắng xuân đang tràn về. Câu hò một thuở từ phía xa vọng về thương nhớ: “Đường vô xứ Huế quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Giọng cô gái chèo đò ngọt ngào trên chiếc ghe chở nón về chợ Đông Ba. Mải ngắm những bông hoa sầu đông trôi trên dòng nước, con thuyền đưa chúng tôi tới bến chợ Nọ (thuộc làng Dương Nỗ, Phú Dương, huyện Phú Vang) lúc nào không hay. Hướng dẫn viên báo phía trước là khu “Di tích Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ai nấy đều háo hức bước lên Bến Đá, nơi ngày nào còn in dấu chân tuổi thơ của Người.
Ngày Tết thong thả sống chậm

Ngày Tết thong thả sống chậm

Tết Việt là khoảng thời gian để sống chậm! Tôi nghĩ vậy, dù đôi khi hoài nghi, sống chậm là một khái niệm tâm lý hay một trào lưu đô thị? Thật khó lý giải rành mạch, nhưng giữa kinh tế thị trường, không ít người đã nhào theo dòng chảy lợi danh và phương thức “chụp giựt cho nhanh, tranh thủ cho kịp” trở thành sự lựa chọn có vẻ hợp tình hợp lý. Không ai muốn đến sau, không ai muốn đi muộn trong cuộc đua này.
Hành trình hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo

Hành trình hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo

Năm 2023 đã chứng kiến một sự kiện văn hóa đặc biệt: Ấn vàng Hoàng đế chi bảo - chiếc ấn lớn nhất và đẹp nhất của triều Nguyễn - đã chính thức hồi hương. Đây là chiếc ấn có hình tượng con rồng rất đẹp, xứng đáng nằm trong danh sách bảo vật quốc gia trong thời gian tới.
Sắc thắm men rừng bazan

Sắc thắm men rừng bazan

Mới đây, tôi may mắn được gặp lại họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu bên con dốc nhỏ thành phố Pleiku mờ sương. Chúng tôi đã có đôi lần gặp nhau, khi nữ họa sĩ khai mở triển lãm ở Hà Nội (2012) và tại Festival Huế (2019). Ấn tượng mãi trong tôi là hình tượng đầy chất thơ trong tác phẩm “Men rừng” của chị. Hồ Thị Xuân Thu là một trong những nữ họa sĩ hiếm hoi say mê với tranh sơn mài trên vùng đất Tây Nguyên.
Đường lên Everest

Đường lên Everest

Điện thoại của những cơn gió Tết

Điện thoại của những cơn gió Tết

Trẻ nhớ nhà, già nhớ trẻ! Cứ mỗi khi heo may lành lạnh se se len lỏi, lởn vởn về quanh những sáng, những chiều là cái vòng nhớ nhung cồn cào muôn thuở ấy lại hiện lên rõ hơn. Trái tim không yên. Đôi bàn chân không yên.
Ngày Tết và thú chơi hoa lan

Ngày Tết và thú chơi hoa lan

Từ lâu, hoa lan trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống xã hội. Thậm chí người xưa ví von "Vua chơi lan, quan chơi trà" để tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của hoa lan và thú chơi hoa lan.
Vẽ và chơi tranh Rồng

Vẽ và chơi tranh Rồng

Trong 12 con giáp, nếu ngựa, gà, lợn, khỉ, rắn… đều là những con vật có thật, thậm chí gần gũi và quen thuộc với con người thì chỉ duy nhất con rồng là chưa ai nhìn thấy. Dù vậy, con vật trong truyền thuyết và tưởng tượng này lại là biểu tượng cho sức mạnh vua chúa quyền uy, đồng thời là một trong “tứ linh” của văn hóa Việt Nam. Nhiều họa sĩ đương đại đã thử sức vẽ rồng, vừa nối dài một thú chơi tao nhã, vừa khẳng định dấu ấn riêng của mình…
Những con đường mùa xuân rộng mở

Những con đường mùa xuân rộng mở

Cảm giác mướt mát, tươi non, ấm nồng… cứ dâng ngập, bao bọc lấy những dấu chân trên con đường mùa xuân đầy sức sống.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Năm nào cũng thế, mặc cho sóng gió gào thét giữa trùng khơi, mùa xuân tươi lành vẫn đến với huyện đảo Trường Sa - nơi những lá cờ đỏ sao vàng luôn tung bay trước biển cả hùng vĩ. Không có những lễ hội lớn nhưng không khí đón Tết cổ truyền của quân và dân nơi đây vẫn ấm áp, như một gia đình lớn trên những hòn đảo nhỏ, đầy sức sống giữa mênh mang trời nước.
Giao thừa giữa  biển mây

Giao thừa giữa biển mây

Hơnh Kơmoo đớu! Hơnh Kơmoo đớu! Hơnh Kơmoo đớu!... Mừng Năm mới! Mừng Năm mới! Mừng Năm mới!... Những tiếng hô lớn bắt đầu cho lễ hội Mừng Năm mới vang dậy cả khoảng sân rộng trước nhà Gươl*. Ngọn đuốc từ tay Già làng Cónh đã châm vào đống củi lớn. Lửa đã bùng lên như bông hoa lớn vừa được đánh thức.
Năm Thìn nói chuyện “đất chín rồng”

Năm Thìn nói chuyện “đất chín rồng”

Đối với người Việt Nam nói chung và người dân Nam bộ nói riêng, địa danh Cửu Long từ hàng trăm năm nay đã trở thành tên gọi vô cùng thân thương. Dù các nhánh sông hiện nay đã không còn đếm đủ “chín rồng”, nhưng khí thế bao trùm của dòng Cửu Long vẫn là huyết mạch tạo nên vùng đất, con người “miền Tây sông nước” vừa chất phác, hiền hòa vừa bao dung, hào sảng.
Xem thêm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 tăng trần giá vé máy bay nội địa, chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.
Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sáng 28/2, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, sự phát triển của TTCK có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thể hiện qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp huy động vốn từ phát hành trái phiếu, cổ phiếu để đáp ứng được nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Là nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán và được mệnh danh là "cổ phiếu vua", cổ phiếu của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền trong năm 2024. Điều này có được dựa trên cơ sở tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực hơn nhờ lãi suất thấp, nền kinh tế phục hồi tốt hơn, thị trường bất động sản cũng ấm dần...; trong khi mức định giá trên thị trường cũng rất hấp dẫn…
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
lanh dao nu nganh ngan hang hoc tap tam guong ho chi minh tren que huong bac

Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác

Trong hai ngày mùng 2 và mùng 3/3/2024, tại tỉnh Nghệ An, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức chương trình 8/3 “Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác”.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Trong năm 2023, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Kon Tum đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình chính sách tín dụng của Chính phủ, đặc biệt là công tác hỗ trợ khách hàng phát triển kinh tế hậu Covid-19; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách của Agribank tại các khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức thành công Hội nghị công chức và người lao động năm 2023.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Mới đây, chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” cùng chính sách mua xe trả góp “có 1-0-2” của VinFast đã khiến thị trường ô tô trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Nhiều chuyên gia nhìn nhận, chính sách đặc biệt của VinFast đang mang tới cơ hội lớn cho người dùng, đặc biệt khi xu hướng trả góp đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.
Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Ngày 7/3, tại quần thể văn hóa tâm linh Fansipan (Sa Pa), Đại lễ cầu quốc thái dân an sẽ được diễn ra trang trọng và quy mô với sự tham dự của hơn 500 tăng ni, Phật tử, khách mời và du khách.
Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Jakarta, Indonesia - ngày 27/02/2024 - VinFast công bố đạt giải “Thương hiệu Đông Nam Á có màn ra mắt được yêu thích nhất” và “Gian trưng bày xe xuất sắc nhất” tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 vừa qua. Việc đạt được bộ đôi giải thưởng ngay trong lần đầu ra mắt Indonesia đã khẳng định uy tín và vị thế của VinFast khi tiến ra thị trường khu vực.
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, từ ngày 1 - 31/3/2024, Sacombank triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân hoặc khách hàng doanh nghiệp khi gửi tiết kiệm, giao dịch tại quầy, giao dịch qua thẻ tín dụng/thẻ thanh toán, tham gia bảo hiểm nhân thọ….
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
Phiên bản di động