Năm Thìn nói chuyện “đất chín rồng”

22:26 | 09/02/2024 Văn hóa
aa
Đối với người Việt Nam nói chung và người dân Nam bộ nói riêng, địa danh Cửu Long từ hàng trăm năm nay đã trở thành tên gọi vô cùng thân thương. Dù các nhánh sông hiện nay đã không còn đếm đủ “chín rồng”, nhưng khí thế bao trùm của dòng Cửu Long vẫn là huyết mạch tạo nên vùng đất, con người “miền Tây sông nước” vừa chất phác, hiền hòa vừa bao dung, hào sảng.

Tìm về nguồn gốc tên gọi Cửu Long

Với nhiều người đam mê ca hát, chắc hẳn đã hơn một lần cất lên những lời ca hào hùng của nhạc phẩm “Tiểu đoàn 307” do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Trí phổ thơ Nguyễn Bính, với câu mở đầu: “Ai đã từng đi qua Cửu Long Giang/Cửu Long Giang sông trào nước xoáy”…

Thế nhưng, nếu đặt câu hỏi: Ai đã đặt tên cho con sông Cửu Long và người ta đã bắt đầu gọi gần 230 kilomet hạ lưu của sông Mekong là sông “chín rồng” từ khi nào thì không chắc nhiều người biết được.

Tìm về những ghi chép trong các sách địa lý và chính sử, chúng ta có thể thấy ngay tên gọi quốc tế của sông Cửu Long là sông Mekong. Đây là con sông lớn thứ 12 trên thế giới, phát nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, dài hơn 4.900 kilomet, chảy qua lãnh thổ sáu nước là Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Những đô thị bao bọc xung quanh các nhánh sông Cửu Long là nét đặc trưng của vùng Tây Nam bộ (TP. Ngã Bảy tỉnh  Hậu Giang nhìn từ trên cao)
Những đô thị bao bọc xung quanh các nhánh sông Cửu Long là nét đặc trưng của vùng Tây Nam bộ (TP. Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang nhìn từ trên cao)

Đoạn chảy qua Việt Nam của sông Mekong tách thành hai nhánh chính là sông Tiền và sông Hậu (gọi chung là sông Cửu Long) dài khoảng gần 230 kilomet, đổ ra biển Đông với 9 cửa là: cửa Đại, cửa Tiểu, cửa Hàm Luông, cửa Cổ Chiên, cửa Cung Hầu, của Ba Lai, cửa Định An, cửa Ba Thắc và cửa Trần Đề.

Các tài liệu chính sử sớm nhất còn lưu giữ đến ngày nay ghi chép và giải thích khá khiêm tốn về tên gọi sông Cửu Long.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa - lịch sử Võ Hương An, có lẽ Trịnh Hoài Đức (1765-1825) là người đầu tiên ở Việt Nam nhắc đến tên gọi sông Cửu Long. Theo đó, trong bộ sách nổi tiếng “Gia Định Thành thông chí”, đoạn nói về sông Mỹ Tho, ông viết: “Sông Mỹ Tho [tức Tiền Giang], ở trước trấn, làm sông cái của trấn, phát nguồn từ sông Cửu Long tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, chảy nhanh cuồn cuộn, từ bắc mà sang tây, trải qua các nước Lào, tới sông Nam Vang nước Cao Mên, chia làm hai sông Tiền Giang và Hậu Giang mà chảy xuống phía đông”.

Sau Trịnh Hoài Đức, các sử gia triều Nguyễn cũng nhắc đến sông Cửu Long ở một số tài liệu chính sử. Chẳng hạn, trong “Đại Nam Nhất Thống chí” có đoạn viết: “Miền tây Nam kỳ thì có sông Tiền Giang và sông Hậu Giang là lớn nhất, tức là hạ lưu của sông Lan Thương bắt nguồn từ Thanh Hải (Trung Quốc) qua phủ Lệ Giang tỉnh Vân Nam, qua các phủ Đại Lí, Thuận Ninh, đến phủ Phổ Nhĩ, có sông Phổ Nhĩ đến từ phía đông chảy vào làm sông Cửu Long…”.

Ông Võ Hương An cho rằng, nhiều khả năng tên gọi Cửu Long Giang là sản phẩm văn hóa của lưu dân Việt - Minh Hương trên bước đường định cư khai phá vùng đồng bằng châu thổ phía Nam, lấy ý từ 9 cửa sông ví như 9 đầu rồng tuôn nước ra biển Đông. Tên gọi này, theo ông An có thể xuất hiện vào đầu thế kỷ XVIII, giai đoạn Việt Nam đắc thủ các địa bàn Vĩnh Long, An Giang ngày nay.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu ngôn ngữ Phạm Đức Dương (1930-2013) cho rằng, xét trên khía cạnh từ nguyên học, tên gọi Cửu Long có thể không liên quan gì đến “chín rồng” mà do quá trình phiên âm Hán Việt từ “Kroong” trong ngữ hệ Nam Á. Theo đó, ở các khu vực từ miền Nam Trung Quốc đổ xuống các nước Đông Nam Á, hầu hết các dân tộc đều dùng những từ như: Slong, Klong, Kroong để chỉ khái niệm sông. Theo thời gian và quá trình biến âm, các từ này được phiên âm Latinh và Hán Việt thành Mekong và Cửu Long như hiện nay.

Lễ hội diễn ra trên các nhánh sông Cửu Long hàng năm thu hút hàng triệu người dân và du khách tham quan (Đua ghe ngo tại Lễ hội  Ok Om Bok Sóc Trăng 2023)
Lễ hội diễn ra trên các nhánh sông Cửu Long hàng năm thu hút hàng triệu người dân và du khách tham quan (Đua ghe ngo tại Lễ hội Ok Om Bok Sóc Trăng 2023)

Xứng danh “đất chín rồng”

Mặc dù hiểu theo cách giải thích nào thì những tên gọi sông Cửu Long, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho đến ngày nay đã quá đỗi quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam khi nói về vùng đất phía Nam tổ quốc.

Dù trong số 9 cửa sông thì đến nay chỉ còn 7 cửa tồn tại (cửa Ba Thắc tại Sóc Trăng đã bị phù sa và rừng bần phòng hộ bồi lấp vào khoảng những năm 1960-1970; cửa Ba Lai ở Bến Tre đã được thay bằng hệ thống cống đập ngăn mặn từ năm 2002), nhưng khí thế của “vùng đất chín rồng” từ hàng trăm năm nay vẫn còn nguyên vẹn.

Từ Hồng Ngự, Tân Châu về đến Cổ Chiên, Bình Đại; từ An Khánh, An Phú về đến Định An, Trần Đề, bất cứ nơi nào dòng Cửu Long chảy qua cũng đã tạo nên những vùng nông nghiệp rộng lớn và trù phú.

Gần 230 kilomet hạ lưu của sông Mekong dung chứa gần 500 tỷ mét khối nước hòa vào hệ thống kênh rạch chằng chịt khoảng hơn 14.800 kilomet, trải khắp 13 tỉnh miền Tây đã làm nên vùng đồng bằng gần 4 triệu hecta, đóng góp mỗi năm 50% sản lượng lương thực, 70% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản và 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước.

Với sức nước của dòng Cửu Long và hệ thống kênh rạch, từ hàng trăm năm nay hệ thống giao thông thủy ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trong đó, có hàng chục tuyến đường thủy quốc gia với chiều dài gần 500 kilomet, bao gồm các tuyến đường sông quan trọng, huyết mạch như tuyến kênh Chợ Gạo, tuyến kênh ven biển Xà No… phụ trách vận chuyển hàng hóa từ ĐBSCL đi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Bên cạnh hệ thống giao thông đường thủy, từ các nhánh sông, cửa sông của hệ thống Cửu Long Giang, các tỉnh, thành khu vực Miền Tây đã xây dựng hệ thống hơn 2.500 cảng sông nội địa. Trong đó, có khoảng 13 cụm cảng hàng hóa và 11 cụm cảng hành khách quy mô lớn, đóng góp đáng kể vào hoạt động vận tải hàng hóa nông thủy sản và hành khách, giúp giảm tải áp lực cho các tuyến giao thông đường bộ, đường hàng không, đồng thời phát triển mạnh lĩnh vực logistics, kho vận cho các tỉnh, thành phía Nam.

Ở góc độ lịch sử văn hóa và phát triển du lịch, vai trò của hệ thống sông Cửu Long lại càng nổi bật và còn rất nhiều tiềm năng để các địa phương mở rộng khai thác.

Với hệ thống chi lưu và kênh đào chằng chịt, từ cuối thế kỷ XVIII, trên lòng sông Tiền Giang đã diễn ra trận thủy chiến vang dội của quận đội Tây Sơn chống lại liên quân Xiêm - Nguyễn với chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút. Trong các năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hàng trăm trận đánh lớn nhỏ đã được tổ chức trên sông và các kênh rạch thuộc hệ thống Cửu Long Giang. Tiêu biểu có thể kể đến các chiến thắng trên sông Rạch Ruộng và sông Ba Rài (là các chi lưu của sông Tiền, thuộc địa phận Đồng Tháp, Tiền Giang), châm ngòi cho chiến dịch đồng khởi, nổi dậy tổng tiến công giải phóng vùng ĐBSCL mùa hè năm 1975.

Với sự bao bọc của các dòng sông, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và sự hình thành, phát triển của nền văn hóa Nam bộ cũng gắn chặt với sông biển và kênh rạch. Ở khắp các khu vực từ Long An về đến Cà Mau, rất dễ dàng để bắt gặp những đền, miếu, lễ hội liên quan đến sông nước được người dân các địa phương tổ chức thờ cúng, thi thố và biểu diễn.

Bất cứ ai ở ĐBSCL đều biết đến những sinh hoạt văn hóa đặc trưng trên sông như: chợ nổi, lễ hội đón nước, đưa nước, đua ghe ngo… Hàng năm, vào các dịp lễ, tết những khu di tích đền, miếu liên quan đến truyền thuyết các vị thánh thần sông, biển như: Thủy Long Thánh Mẫu, Bà Chúa Xứ, Bà Chúa Hòn, Miếu Bà Xóm Chài, Thiên Hậu Thánh mẫu… đều thu hút hàng triệu lượt người dân và du khách tham quan, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, xóm làng sung túc, ngư dân ra khơi bình yên trở về, đánh bắt được nhiều tôm, cá.

Cũng chính từ mạch nguồn phù sa của hệ thống Cửu Long Giang, hàng trăm năm qua, quá trình khai hoang mở cõi, mở đất của người dân Nam bộ đã hình thành và phát triển hết sức nhanh chóng. Khắp các lưu vực ven sông, ven kênh rạch, hàng năm vẫn có nhiều xã, ấp mới được hình thành và mở rộng. Những cánh đồng “thẳng cánh cò bay”, những vườn trái cây bạt ngàn, những khoảng rừng nguyên sinh ngập mặn… nối tiếp, nối tiếp nhau đã biến châu thổ Cửu Long trở thành khu vực sinh thái đa dạng bậc nhất cả nước. Sự rộng mở, khoáng đạt của thiên nhiên hòa trộn với sự màu mỡ của đất đai và sự hiền hòa của thời tiết khí hậu cũng đã góp phần hình thành tính cách cư dân Nam bộ vừa chân thật, hiền hòa vừa phóng khoáng, mạnh bạo và trượng nghĩa.

Đến đây có thể kết lại rằng, với sự ưu ái từ tạo hóa, thiên nhiên chúng ta đã vô cùng may mắn có được một vùng đồng bằng phù sa châu thổ rộng lớn, phì nhiêu bao bọc xung quanh hạ lưu trù phú của dòng Cửu Long Giang dài hơn 4.900 kilomet. Ngày nay, với những chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế sông khu vực ĐBSCL và những nỗ lực kết nối liên vùng, xây dựng các vựa lúa, vựa tôm cá, cây trái quy mô lớn, hạt gạo Việt Nam từ ĐBSCL đã “hóa rồng” với vị trí xuất khẩu nhất nhì thế giới; con tôm sú, tôm thẻ, con cá tra, cá ba sa và hàng chục loại nông thủy sản chủ lực từ các tỉnh Miền Tây đã vươn ra biển lớn với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm hàng tỷ đô la. Tất cả những điều tốt đẹp này đều mang đậm vị ngọt của dòng nước, bãi bồi thuộc hệ thống sông Cửu Long - một dòng sông mà bằng cách nào đó của tạo hóa, thiên nhiên đã chia thành chín nhánh như chín con rồng ôm trọn lấy vùng đất phía Nam của tổ quốc trước khi đổ ra biển khơi rộng, dài vô tận.

Thạch Bình
Nguồn:

Các tin khác

BIDV lan tỏa Văn hóa doanh nghiệp

BIDV lan tỏa Văn hóa doanh nghiệp

Ngày 13/7/2024 tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội thi Đại sứ Văn hóa BIDV - Vòng thi khu vực Động lực phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng với sự tham dự của 88 thí sinh đến từ 24 chi nhánh trong khu vực.
Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium

Sự bùng nổ của âm nhạc đỉnh cao và sân khấu nghệ thuật mãn nhãn đã để lại ấn tượng sâu sắc với hơn 3000 khách hàng tinh hoa của VietinBank Premium tối ngày 6/7/2024 vừa qua.
Ra mắt bộ phim Kẻ đánh cắp mặt trăng 4 tại Việt Nam

Ra mắt bộ phim Kẻ đánh cắp mặt trăng 4 tại Việt Nam

Sự hài hước, tích cực và tính nhân văn trong từng tập phim chính là những gì mà thương hiệu Ngũ cốc ăn sáng Nestlé mong muốn mang tới cho các khách hàng nhỏ tuổi của mình. Với tiếng vang từ những tập phim trước, “Kẻ đánh cắp mặt trăng 4” hy vọng sẽ là câu trả lời tiếp theo cho những thành công lớn mà tựa phim này dành được.
Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2/2024: Nhịp cầu châu Á

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2/2024: Nhịp cầu châu Á

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2024 (DANAFF II) với chủ đề “Nhịp cầu châu Á” diễn ra từ ngày 2 đến 6/7/2024 với nhiều hoạt động đặc sắc, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa và tôn vinh nền điện ảnh Việt Nam.
Liên hoan phim châu Á góp phần quảng bá hình ảnh Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á góp phần quảng bá hình ảnh Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng đã và đang tiếp tục được kỳ vọng trở thành một sản phẩm lễ hội nổi bật ở địa phương. Đây là một hoạt động quan trọng của Đà Nẵng trong việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó có điện ảnh, góp phần quảng bá hình ảnh của thành phố bên sông Hàn đến với bạn bè thế giới.
Bảo tàng: Thay đổi để thu hút khách

Bảo tàng: Thay đổi để thu hút khách

Không chỉ thay đổi cách trưng bày, tổ chức các sự kiện để tạo sức hút với công chúng, một số bảo tàng hiện đang tiến hành những chiến lược mới nhằm “kéo” giới trẻ đến với bảo tàng…
Hai đội Phần Lan và Trung Quốc xuất sắc lọt vào vòng chung kết DIFF 2024

Hai đội Phần Lan và Trung Quốc xuất sắc lọt vào vòng chung kết DIFF 2024

DIFF 2024 với sự tranh tài của 8 đội thi đến từ các quốc gia Mỹ, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Trải qua 4 đêm thi đầy kịch tính, mỗi đội thi đều thể hiện kỹ thuật và bản sắc riêng, làm nên những màn trình diễn không quá cách biệt về chất lượng. Ngày 30/6/2024, sau cuộc họp căng thẳng, Ban giám khảo chính thức công bố đội Phần Lan và đội Trung Quốc trở thành hai đội xuất sắc nhất vòng chung kết DIFF 2024.
Điểm nhấn mới cho du lịch đêm Đà Nẵng

Điểm nhấn mới cho du lịch đêm Đà Nẵng

Tối 28/6/2024, show nghệ thuật đa trải nghiệm kết hợp trình diễn pháo hoa hàng đêm “Symphony of River - Bản giao hưởng bên sông” đã chính thức ra mắt du khách và người dân TP. Đà Nẵng. Đây là món ăn tinh thần đáng thưởng thức trong mùa hè 2024 tại thành phố biển Đà Nẵng.
Nối dài “chuyến tàu di sản miền Trung”

Nối dài “chuyến tàu di sản miền Trung”

Nhà đẹp, sống sang chưa đủ, Vinhomes mở cả giải Golf hoành tráng cho riêng cư dân

Nhà đẹp, sống sang chưa đủ, Vinhomes mở cả giải Golf hoành tráng cho riêng cư dân

Cuối tuần qua, hơn 130 Golfer đã đổ về Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), tham gia giải “Vinhomes Golf Tournament 2024”. Đây là một trong số những đặc quyền hiếm có mà chủ đầu tư Vinhomes dành riêng cho cộng đồng cư dân, trong chiến lược nâng tầm chuẩn sống với những hoạt động thể thao đẳng cấp, được tổ chức bài bản, quy mô.
Phim “Sao Kim bắn tim sao Hỏa” sẽ lên sóng VTV3 từ ngày 27/6

Phim “Sao Kim bắn tim sao Hỏa” sẽ lên sóng VTV3 từ ngày 27/6

Nỗi khổ phái yếu, nỗi niềm phái mạnh, những khác biệt về hoàn cảnh, những xung đột trong quan điểm sống sẽ lộ ra tất thảy khi hai người vốn độc lập, xa lạ quyết định thổi cơm chung, chung sống bên nhau trọng đời. Bộ phim sẽ được phát sóng vào lúc 21h40 th
CLB Thép Xanh Nam Định vô địch V-League 2023-2024

CLB Thép Xanh Nam Định vô địch V-League 2023-2024

Chiến thắng 5-1 trước Khánh Hòa trên sân Thiên Trường tối 25/6 tại vòng 25 giúp đội bóng thành Nam dẫn đầu V-League với 50 điểm, nhiều hơn 6 điểm so với đội đứng thứ nhì Bình Định – đội hòa Bình Dương 1-1 ở trận cùng giờ, nhờ đó lên ngôi sớm một vòng đấu.
Miền Trung thu hút khách du lịch từ Đài Loan

Miền Trung thu hút khách du lịch từ Đài Loan

Mới đây, 3 địa phương ở miền Trung gồm: TP. Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam đã tổ chức giới thiệu chương trình du lịch với chủ đề: “Miền Di sản Diệu kỳ - Amazing Central Vietnam Heritage”, tại Đài Loan (Trung Quốc).
Đêm thứ 3 của DIFF 2024: Nơi tình yêu được thể hiện qua từng tia sáng và giai điệu

Đêm thứ 3 của DIFF 2024: Nơi tình yêu được thể hiện qua từng tia sáng và giai điệu

Đêm thứ 3 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024 đã diễn ra vào tối ngày 22/6/2024. Với chủ đề lãng mạn “Made of Love Inspiration – Tình yêu diệu kỳ”, 2 đội pháo hoa Ba Lan và Đức vào đã mang đến những sự bùng nổ cho du khách và người dân Đà Nẵng với những màn pháo hoa đầy cảm xúc và nghệ thuật, nơi tình yêu được thể hiện qua từng tia sáng và giai điệu.
Cách hiển thị tỷ số trận đấu Euro 2024 ngay trên màn hình khoá iPhone

Cách hiển thị tỷ số trận đấu Euro 2024 ngay trên màn hình khoá iPhone

Live Activities là tính năng được giới thiệu trên phiên bản iOS 16.1, cho phép người dùng theo dõi thông tin ngay trên màn hình khoá hay Dynamic Island của iPhone. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của tính năng này là hiển thị tỷ số các trận đấu bóng đá. Vì thế, ngay cả khi không mở khoá màn hình, người dùng vẫn có thể cập nhật thông tin về đội tuyển mình yêu thích. Dưới đây là cách hiển thị tỷ số trận đấu Euro 2024 ngay trên màn hình khoá iPhone.
Xem thêm
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Dự kiến, 10 hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trong năm 2024.
Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tiếp tục đi lên và đã tăng gần 100 USD trong 5 ngày qua. Hiện, giá vàng thế giới giao dịch quanh 2.470 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 75,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, giá SJC mua vàng miếng từ thị trường hiện ngang với giá vàng thế giới còn bán ra chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng một lượng.
Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng USD dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà. Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá cao NHNN về các biện pháp chống đô la hóa cũng như chính sách lãi suất USD 0% đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa, tăng dự trữ ngoại hối và tác động đến luồng kiều hối cũng như dòng vốn FII và FDI…
thong doc nhnn tiep chu tich ngan hang aiib

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Chiều 15/7/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc gặp mặt và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch AIIB tại Việt Nam từ ngày 15- 19/7.
no luc ho tro khach hang xac thuc sinh trac hoc

Nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, người dân muốn thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Nhiều ngân hàng đã thông báo làm việc xuyên thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập sinh trắc học tại quầy giao dịch, nỗ lực hỗ trợ khách hàng.
xac thuc sinh trac hoc giup bao dam an toan giao dich ngan chan lua dao

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo
xac thuc sinh trac hoc sau 17 co gi khac

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
Đồng Tháp: Cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm hơn 80% tổng dư nợ

Đồng Tháp: Cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm hơn 80% tổng dư nợ

Ước tính đến hết tháng 7/2024, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 109.100 tỷ đồng. Trong đó, 80% là cho vay vào 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.
Ngành Ngân hàng Quảng Trị: Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành

Ngành Ngân hàng Quảng Trị: Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
Ngành Ngân hàng Phú Thọ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngành Ngân hàng Phú Thọ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sáng ngày 19/7/2024, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm danh loạt quyền lợi miễn chê dành cho chủ xe VF 8 Lux đặt cọc sớm

Điểm danh loạt quyền lợi miễn chê dành cho chủ xe VF 8 Lux đặt cọc sớm

Nhiều khách hàng của VinFast đã không ngần ngại xuống tiền đặt cọc VF 8 Lux để vừa sớm được tận hưởng những trải nghiệm thăng hạng đẳng cấp, vừa nhận ưu đãi lên tới cả trăm triệu đồng và cơ hội rinh về biệt thự trị giá hơn chục tỷ đồng.
Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Cư dân Vincom Shophouse Royal Park (TP. Đông Hà) được sở hữu chất sống kép, vừa thư thái, an yên đúng chuẩn resort, lại vừa sôi động, tiện nghi nhờ loạt tiện ích đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị.
Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Ngay sau khi ra mắt, 315 căn biệt thự, dinh thự tại phân khu Hoàng Gia (Vinhomes Royal Island) trên đảo Vũ Yên, Hải Phòng đã nhanh chóng tìm thấy chủ. Sở hữu những lợi thế độc tôn: đắc địa trong vị trí, khoáng đạt trong cảnh quan, sang trọng trong kiến trúc, phân khu Hoàng Gia không chỉ là tài sản mang tiềm năng tăng giá bền vững mà còn là niềm kiêu hãnh của các chủ nhân danh giá.
Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Hà Nội, ngày 15/7/2024 - VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội. Với mong muốn hỗ trợ người dùng “Thăng hạng đẳng cấp”, VinFast cũng công bố áp dụng chính sách nâng cấp từ xe VF 8 lên VF 8 Lux với chi phí tối ưu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng đặt cọc sớm.
BAOVIET Bank giữ vững tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hợp lực trong hệ sinh thái Bảo Việt

BAOVIET Bank giữ vững tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hợp lực trong hệ sinh thái Bảo Việt

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, trong đó tổng tài sản và quy mô tín dụng tăng, chất lượng tín dụng liên tục được cải thiện.
Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những thủ đoạn lừa đảo, mạo danh nhân viên, thương hiệu các tổ chức tín dụng uy tín ở Việt Nam nhằm đánh cắp thông tin người dùng, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao. Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội.
Ngân hàng số Cake nhận giải thưởng Ngân hàng AI tốt nhất của The Asian Banker

Ngân hàng số Cake nhận giải thưởng Ngân hàng AI tốt nhất của The Asian Banker

Ngân hàng số Cake by VPBank vừa được The Asian Banker trao tặng giải thưởng Best AI Technology Implementation (tạm dịch: Ngân hàng AI tốt nhất) trong hệ thống giải thưởng uy tín của tổ chức này, hôm 18/7 tại Hà Nội.
OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

Tập trung chiến lược ngân hàng “xanh” vừa giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Gần đây một số đối tượng mạo danh Vietcombank thực hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua các hình thức như: Mạo danh Vietcombank gửi email thông báo tuyển dụng và yêu cầu ứng viên chuyển khoản một khoản tiền phí; hoặc yêu cầu ứng viên tham gia vòng sơ tuyển online bằng cách tải ứng dụng/nhấn vào đường link…
Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Ngày 15/7, Ngân hàng số Cake by VPBank cho biết từ nay hơn 10 triệu khách hàng của ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Tiên phong triển khai các sản phẩm vay thế chấp nhà phố, căn hộ chung cư với lợi ích vượt trội cả trước, trong và sau vay, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho các khách hàng đang có ý định vay để trả nợ ngân hàng khác nhằm ổn định tài chính lâu dài với chi phí vốn hợp lý hơn rất nhiều.
Phiên bản di động