Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Hà Vy
Hà Vy  - 
Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dung cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.
aa
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026
USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Giao dịch trong thận trọng

Kỳ vọng Fed giảm lãi suất tiếp tục tăng cao sau khi Công ty xử lý bảng lương ADP công bố, khu vực tư nhân tại Mỹ đã để mất 32.000 việc làm trong tháng trước, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3/2023. Kỳ vọng này tiếp tục nhấn chìm đồng USD vào đầu phiên giao dịch hôm qua, thậm chí có thời điểm chỉ số USD Index – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt – đã rơi xuống mức 99,765, mức thấp nhất trong 5 tuần.

Tuy nhiên những dữ liệu việc làm sau đó cho thấy thị trường lao động không quá yếu như mọi người lo ngại. Chẳng hạn số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống thấp nhất 3 năm, hay như ước tính của Fed Chicago cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 vẫn duy trì ở mức 4,4%... Điều đó đã hỗ trợ đồng bạc xanh phục hồi trở lại vào cuối phiên và khép lại ngày hôm qua với mức tăng nhẹ, chấm dứt chuỗi 9 ngày giảm liên tiếp.

Chính những dữ liệu này khiến các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn, nhất là khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số PCE sắp được công bố. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng có tâm lý ngóng đợi những tín hiệu phát ra từ Fed sau quyết định lãi suất để nắm bắt them manh mối về lộ trình lãi suất tiếp theo.

Hệ quả là chỉ số USD Index chỉ biến động trong biên độ hẹp quanh 99,00 trong sáng thứ Sáu (5/12), cách không xa mức đáy 5 tuần thiết lập trong ngày hôm qua và đang hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp với mức giảm khoảng 0,4%.

Áp lực vẫn đang đè nặng

Mặc dù chỉ số PCE sắp được công bố, song theo các nhà phân tích, nó chỉ là phản chiếu hình ảnh từ 3 tháng trước, nên sẽ không ảnh hưởng nhiều tới quyết định của Fed vào tuần tới. Chưa kể, các nhà kinh tế được LSEG khảo sát dự kiến ​PCE cơ bản sẽ tăng với tốc độ hang tháng là 0,2% trong tháng 9.

Trong khi chiến lược gia tiền tệ Carol Kong của Commonwealth Bank of Australia viết trong một lưu ý gửi khách hàng rằng: “Theo quan điểm của chúng tôi, mức tăng 0,2% mỗi tháng hoặc thấp hơn sẽ khuyến khích FOMC cắt giảm lãi suất Quỹ vào tuần tới”. Thậm chí, “phân tích của chúng tôi cho thấy rủi ro là lạm phát PCE lõi chỉ tăng nhẹ 0,1%”, ông nhấn thêm.

Bên cạnh đó, những dữ liệu việc làm mới được công bố cũng không thể làm với đi nỗi lo của nhiều nhà hoạch định chính sách của Fed về sự suy yếu của thị trường lao động sau báo cáo việc làm khu vực tư nhân vô cũng ảm đạm của ADP.

Cũng chính vì vậy, dữ liệu của LSEG cho thấy các nhà giao dịch đang định giá khoảng 86% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào thứ Tư tuần tới, và có khả năng sẽ có thêm 2-3 lần cắt giảm nữa vào năm tới.

Kết quả cuộc khảo sát do Reuters thực hiện từ ngày 28/11 đến ngày 4/12 cũng cho kết quả tương tự khi có tới có tới 89 trong số 108 nhà kinh tế tham gia khảo sát dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 10/12.

"Tôi dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tuần tới. Tôi biết đã có nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là sau tháng 10, về việc Powell (Chủ tịch Fed) có phần cứng rắn, nhưng tôi nghĩ điều đó chủ yếu liên quan đến việc thiếu dữ liệu do việc đóng cửa chính phủ", Thomas Simons - Nhà kinh tế trưởng tại Jefferies cho biết.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, mặc dù không đồng nhất quan điểm về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026, song các nhà kinh tế cũng dự báo Fed sẽ có thêm hai lần cắt giảm nữa, đưa lãi suất xuống mức 3,00-3,25% vào cuối năm 2026.

Điều đó chắc chắn sẽ tiếp tục tạo áp lực lớn đến đồng USD.

Thậm chí nhiều nhà kinh tế còn lo ngại, nếu ông Trump đề cử một người có quan điểm “ôn hoà” vào vị trí Chủ tịch Fed để thay thế cho ông Jerome Powell, rất có thể Fed sẽ trở nên “bỗ câu” hơn và đó là một yếu tố bất lợi cho đòng USD trong năm 2026.

Bloomberg News mới đây đã đưa tin rằng, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett đang nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới. Trong khi Hassett, cũng giống như ông Trump, đã nói rằng lãi suất nên thấp hơn so với mức lãi suất dưới thời Chủ tịch Fed hiện tại Jerome Powell.

"Thị trường sẽ sớm nghĩ đến các giao dịch lớn cho năm 2026, và tôi rất nghi ngờ rằng 'mua USD' sẽ là một trong số đó”, Brent Donnelly - Chủ tịch Spectra Markets cho biết và cho rằng, nếu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett - người ủng hộ việc cắt giảm lãi suất - được bổ nhiệm làm Chủ tịch Fed tiếp theo, điều này sẽ gây bất lợi cho đồng USD.

Tương tự Bank of America cũng dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa vào tháng 6 và tháng 7 năm 2026, đưa lãi suất xuống còn 3% - 3,25%. Song theo các nhà kinh tế của định chế này, "Dự báo của chúng tôi về việc cắt giảm thêm lãi suất trong năm tới là do sự thay đổi trong ban lãnh đạo, chứ không phải do đánh giá của chúng tôi về nền kinh tế”.

Cũng chính bởi vậy, mặc dù động thái cắt giảm lãi suất của Fed vào tuần tới đã được định giá gần như đầy đủ, song điều mà các nhà đầu tư ngóng đợi là bất kỳ tín hiệu nào về mức độ nới lỏng bổ sung sắp tới.

Quyết định chính sách sẽ chi phối các cặp đồng tiền

Một lý do nữa khiến thị trường tiền tệ giao dịch trong thận trọng trong sáng nay, đó là tuần tới sẽ chứng kiến ​​một loạt quyết định chính sách của các NHTW, với Ngân hàng Dự trữ Úc vào thứ Ba, NHTW Canada vào thứ Tư và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vào thứ Năm. Điều này tiếp tục diễn ra trong tuần tiếp theo với các quyết định chính sách từ NHTW Châu Âu, NHTW Anh, NHTW Thụy Điển và NHTW Nhật Bản.

Theo đó, đồng euro ổn định ở mức 1,1647 USD và đồng bảng Anh giữ ổn định ở mức 1,3326 USD sau khi giảm từ mức đỉnh 6 tuần vào thứ Tư trong phiên giao dịch trước đó.

Đồng yên Nhật cũng ít biến động, hiện đang được giao dịch ở mức 155,05 JPY/USD.

Reuters dẫn lời 3 quan chức chính phủ xin được giấu tên cho biết hôm thứ Năm rằng, BoJ có khả năng sẽ tăng lãi suất trong tháng này, mặc dù những gì diễn ra sau đó vẫn chưa chắc chắn. Hiện thị trường chỉ dự đoán hoàn toàn về một đợt tăng lãi suất nữa vào năm tới và khoảng 50% khả năng sẽ có thêm một đợt tăng nữa.

Tuy nhiên việc lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật tăng mạnh đang đặt BoJ trước một lựa chọn khó khăn: Tăng lãi suất và chấp nhận rủi ro lợi suất tăng cao hơn nữa, khiến nền kinh tế vốn đã trì trệ càng thêm trì trệ; hoặc giữ nguyên, thậm chí cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng, điều có thể đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.

Đôla Úc ổn định ở mức 0,6609 USD sau khi tăng lên mức cao nhất trong hai tháng là 0,6624 USD vào thứ Năm.

Đồng đôla Canada hầu như không thay đổi ở mức 1,3961 CAD/USD, trong khi đồng franc Thụy Sĩ ổn định ở mức 0,8035 CHF/USD sau khi giảm mạnh từ mức cao nhất trong 2 tuần là 0,7992 CHF/USD vào thứ Tư trong phiên giao dịch qua đêm.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.
Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Lạm phát giá tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 2,4% so với cùng kỳ trong tháng 11, được thúc đẩy bởi giá thực phẩm và dịch vụ cao hơn, qua đó củng cố lập luận rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn.
Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?

Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?

Cuộc họp tháng 12 của Fed có thể chứng kiến ​​một cuộc bỏ phiếu chia rẽ về lãi suất và điều này có thể làm suy yếu thông điệp chính sách của Fed. Trong bối cảnh đó, một số nhà phân tích cho rằng, giảm lãi suất có lẽ là con đường có khả năng nhất để dẫn đến thỏa hiệp, qua đó tạo đồng thuận nhằm nâng cao vị thế và định hướng tốt hơn cho thị trường.
Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12

Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) sẽ xem xét "ưu và nhược điểm" của việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết hôm thứ Hai (1/12), đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay cho thấy khả năng tăng lãi suất có thể xảy ra vào cuối tháng này.