Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ngành dệt may cần tìm giải pháp ứng phó với thuế quan của Mỹ

Nguyễn Minh
Nguyễn Minh  - 
Quyết định áp thuế nhập khẩu đối ứng lên tới 46% của Mỹ đối với Việt Nam dự báo sẽ khiến ngành dệt may trong nước đối mặt nhiều khó khăn, thách thức và nguy cơ suy giảm nghiêm trọng. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp dệt may đang phải gồng mình tìm kiếm giải pháp để ứng phó và ổn định sản xuất.
aa

Việt Nam hiện là một trong những nước xuất khẩu sản phẩm dệt may hàng đầu thế giới, với tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may sang Mỹ năm 2024 đạt 16,6 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 38% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhập khẩu từ Mỹ một lượng nguyên phụ liệu trị giá 1,2 tỷ USD, bao gồm bông (681 triệu USD), vải (46 triệu USD) và các nguyên phụ liệu khác (469 triệu USD).

Tuy nhiên, mức thuế 46% mà Mỹ có kế hoạch áp dụng với hàng hoá Việt Nam sẽ tạo ra những thách thức lớn đối với ngành.

Các DN Dệt May sẽ phải đôi mặt với áp lực thuế thương mại 46% từ Mỹ
Các doanh nghiệp dệt may sẽ phải đối mặt với áp lực thuế từ Mỹ

Ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) cho biết, mức thuế suất 46% đối với Việt Nam mà Mỹ dự kiến áp dụng từ ngày 20/4/2025 thực sự là một thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp dệt may. Ông Cẩm cho rằng, đây là một mức thuế quá cao và hoàn toàn bất ngờ. Biên lợi nhuận của ngành dệt may vốn đã rất mỏng, phải cạnh tranh khốc liệt với các nước khác.

Theo ông Cẩm, mức thuế 46% sẽ khiến hàng hóa Việt Nam mất hoàn toàn lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ như Trung Quốc (34%), Ấn Độ (26%), Bangladesh (37%), Indonesia (32%), Mexico (25%), Campuchia (49%), Pakistan (29%), Thổ Nhĩ Kỳ (10%), Honduras (10%).

Đáng chú ý, ông Cẩm cũng chỉ ra một thực tế là ngành dệt may Việt Nam không hề cạnh tranh trực tiếp với ngành dệt may Mỹ mà đang dần chiếm lĩnh thị phần xuất khẩu dệt may của Trung Quốc sang thị trường này. Minh chứng là tỷ trọng nhập khẩu hàng dệt may của Mỹ từ Trung Quốc đã giảm từ 32,8% (năm 2019) xuống còn 24,62% (năm 2024), trong khi của Việt Nam lại tăng từ 12,98% lên 15,07% trong cùng giai đoạn.

Bên cạnh đó, mức thuế lần này còn làm giảm sức hấp dẫn đầu tư vào các khâu trọng yếu của ngành dệt may Việt Nam, đặc biệt là dệt vải và nhuộm - những yếu tố then chốt để đáp ứng quy tắc xuất xứ của các FTA mà Việt Nam đã ký kết.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp dệt may đang giao dịch hợp đồng cho các quý tới. Các đơn hàng có xu hướng chững lại vì nghe ngóng các chính sách thuế của chính quyền Tổng thống Trump. Điều này cho thấy sự bất ổn và tâm lý thận trọng đang bao trùm các doanh nghiệp trong ngành.

Đứng trước bối cảnh nhiều thách thức trong thời gian tới đối với ngành, ông Trương Văn Cẩm cho rằng, các doanh nghiệp cần phải nhanh chóng có những giải pháp thích ứng nhanh với tình hình mới để giảm thiểu thiệt hại và duy trì hoạt động. Trong đó, cần tập trung đa dạng hóa thị trường, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia đã ký kết FTA với Việt Nam như các nước CPTPP, EVFTA, UKVFTA...; tích cực đàm phán với các nhãn hàng, nhà mua hàng quốc tế để chia sẻ khó khăn, tìm kiếm sự hỗ trợ về giá hoặc thời gian giao hàng đối với các đơn hàng đã ký kết hoặc đang sản xuất; rà soát và tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng, từ khâu nhập khẩu nguyên phụ liệu đến sản xuất và xuất khẩu, sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu quả; đồng thời tăng cường minh bạch về nguồn gốc xuất xứ nguyên phụ liệu, điều này không chỉ giúp đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ, mà còn có thể tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
Doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Tại buổi họp khẩn do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc chủ trì để bàn về các giải pháp xử lý vấn đề sau thông tin về mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ dự kiến áp dụng lên hàng hóa Việt Nam, đại diện Vitas và các doanh nghiệp cũng đã đưa ra những kiến nghị khẩn thiết gửi Chính phủ. Trong đó, mong muốn Chính phủ cần nhanh chóng tiến hành đàm phán với Mỹ để giảm mức thuế quá cao 46% và cụ thể hóa cho từng mặt hàng, nhóm hàng; đồng thời, đưa ra các giải pháp cụ thể để giảm dần thâm hụt thương mại giữa hai nước; đẩy nhanh tiến độ đàm phán các FTA với các thị trường tiềm năng như Canada (năm 2024, xuất khẩu dệt may sang Canada đạt 1,23 tỷ USD, tăng 147% so với năm 2019). Đặc biệt, cần đàm phán để giảm bớt các quy định khắt khe về quy tắc xuất xứ, đưa quy tắc xuất xứ 3 công đoạn trong CPTPP về 2 công đoạn mà cả Việt Nam và Canada cùng quan tâm…

Cho rằng mức thuế 46% là rất cao, cao hơn nhiều so với dự đoán, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Vinatex, thừa nhận trước mắt, việc tăng thuế suất có thể gây ra một số tác động làm giảm nhu cầu tại thị trường Mỹ. Các doanh nghiệp trong hệ thống Tập đoàn nói riêng và ngành dệt may nói chung cần bình tĩnh, sáng suốt đưa ra các giải phải mang tính bền vững; tăng cường công tác quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất thông qua quản trị thông minh và tăng năng suất lao động; sẵn sàng đàm phán với khách hàng trên tinh thần cùng chia sẻ khó khăn, quyết tâm ổn định lực lượng sản xuất.

Ngày 2/4/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố sắc lệnh áp thuế nhập khẩu đối ứng với hơn 180 đối tác thương mại, dao động ở mức từ 10% đến 50%. Trong sắc lệnh này, Việt Nam thuộc nhóm các nước chịu mức thuế cao nhất là 46%.
Nguyễn Minh

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.